Chăm sóc tại nhà cho bệnh ung thư phổi: Những điều cần biết

Các phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) đã cải thiện đáng kể triển vọng cho những người mắc loại ung thư này.

Nhưng NSCLC vẫn là một căn bệnh nghiêm trọng. Tỷ lệ sống 5 năm dao động từ 61 phần trăm đến 6 phần trăm, tùy thuộc vào giai đoạn.

NSCLC gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, ho, chán ăn và khó thở. Phương pháp điều trị cũng đi kèm với các tác dụng phụ, có thể bao gồm nhiễm trùng, buồn nôn và nôn và đau.

Những triệu chứng này có thể làm cho cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể cần giúp đỡ với các công việc hàng ngày của bạn, như tắm rửa, mặc quần áo, đi chợ và uống thuốc.

Hỗ trợ cảm xúc cũng rất quan trọng trong khi bạn đang điều trị ung thư. NSCLC và các triệu chứng của nó có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Lên đến 40 phần trăm những người bị ung thư phổi trải qua trầm cảm, và có đến 23 phần trăm trải qua nỗi sợ hãi và lo lắng, theo Nghiên cứu năm 2016.

Chăm sóc tại nhà có thể làm giảm một số căng thẳng và những thách thức khác khi sống chung với bệnh ung thư phổi. Một người chăm sóc có thể giúp bạn với bất cứ điều gì bạn gặp khó khăn khi tự làm.

Bước đầu tiên là để biết những dịch vụ bạn cần, và những dịch vụ nào có sẵn.

 

Chăm sóc tại nhà có thể giúp bạn duy trì sự độc lập của bạn. Nó cung cấp nhiều dịch vụ giống như bạn nhận được từ văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện mà không phải đi lại.

Một vài loại nhà cung cấp khác nhau có thể chăm sóc cho bạn tại nhà:

 • Một y tá đã đăng ký (RN) làm việc với bác sĩ ung thư của bạn để tạo ra một kế hoạch chăm sóc. Một y tá có thể chăm sóc vết thương, giúp bạn uống thuốc, cho bạn thuốc tiêm và theo dõi hiệu quả điều trị cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải.
 • Một phụ tá sức khỏe tại nhà giúp làm việc hàng ngày, như ra khỏi giường, tắm rửa, mặc quần áo và đi bộ. Một số phụ tá sức khỏe cũng sẽ làm các công việc nhẹ như dọn dẹp, mua sắm hàng hóa và nấu ăn.
 • Một nhân viên xã hội giúp với các khía cạnh cảm xúc và kinh tế của việc sống chung với bệnh ung thư. Họ có thể kết nối bạn với các tài nguyên trong cộng đồng của bạn để giúp bạn trả chi phí điều trị và kiểm soát sự căng thẳng của chẩn đoán ung thư.
 • Một vật lý trị liệu (PT) dạy bạn các bài tập để cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của bạn.
 • An nhà trị liệu nghề nghiệp (OT) cho bạn thấy những lối tắt có thể giúp bạn hoàn thành các công việc hàng ngày, như tắm hoặc nấu ăn, dễ dàng hơn.
 • Một chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cá nhân.

Một số nhà cung cấp chăm sóc tại nhà cung cấp bữa ăn hoặc thuốc cho bạn. Những người khác cung cấp thiết bị, như máy thở và bình oxy.

 

Trong khi bạn đang điều trị ung thư, chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Loại chăm sóc tại nhà này tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng ung thư như đau cũng như tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Mỗi bác sĩ, y tá và nhân viên xã hội đều có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ. Họ cung cấp hỗ trợ cho cả bạn và các thành viên gia đình của bạn.

Chăm sóc giảm nhẹ không giống như chăm sóc tế bần. Chăm sóc tại nhà trẻ cũng giúp giảm đau, lo lắng và các triệu chứng khác để giúp bạn thoải mái. Sự khác biệt là bạn được chăm sóc tế bần trong giai đoạn cuối của bệnh, khi các phương pháp điều trị ngừng hoạt động.

 

 

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các cơ quan chăm sóc sức khỏe tại nhà trong khu vực của bạn. Hãy hỏi bác sĩ điều trị ung thư phổi của bạn để được giới thiệu.

Một lựa chọn khác là thuê một nhà cung cấp chăm sóc độc lập. Chỉ cần lưu ý rằng người này có thể không được cấp phép hoặc quy định. Bạn cũng có thể chịu trách nhiệm chi trả các khoản thuế lương, thanh toán An sinh xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc độc lập.

Để đảm bảo bạn đang tuyển dụng từ một công ty đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao, hãy đảm bảo rằng:

Nhận tài liệu tham khảo. Hãy hỏi cơ quan về tên và số điện thoại của các bác sĩ ung thư và bệnh nhân đã sử dụng dịch vụ của họ. Đó cũng là một ý tưởng tốt để nghiên cứu công ty trực tuyến và đọc các nhận xét.

Khi bạn đã tìm thấy một công ty có uy tín, hãy lập danh sách các dịch vụ mà bạn nghĩ bạn sẽ cần. Cũng xem xét mức độ thường xuyên bạn sẽ cần chăm sóc: chỉ một vài giờ mỗi ngày, hoặc gần như cả ngày?

Dưới đây là một vài câu hỏi khác khi bạn đánh giá một công ty chăm sóc tại nhà:

 • Bạn cung cấp dịch vụ gì?
 • Những dịch vụ này có giá bao nhiêu?
 • Bạn có mang theo sơ suất và bảo hiểm trách nhiệm?
 • Người chăm sóc của bạn có được cấp phép và ngoại quan không?
 • Có bao nhiêu tài liệu tham khảo mà bạn kiểm tra khi tuyển nhân viên mới (lý tưởng nhất là ít nhất hai)?
 • Làm thế nào để bạn đào tạo và giám sát người chăm sóc của bạn?
 • Bạn có tạo một kế hoạch chăm sóc cho từng khách hàng không? Nó bao gồm những thông tin gì?
 • Có hỗ trợ tài chính để giúp tôi trả chi phí chăm sóc tại nhà không?
 • Bạn có dịch vụ điện thoại 24 giờ trong trường hợp có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào phát sinh không?

 

 

Chăm sóc tại nhà có thể là một trợ giúp lớn, nhưng nó đi kèm với một thẻ giá.

Medicare, Medicaid và một số công ty bảo hiểm tư nhân sẽ giúp trang trải chi phí. Nhưng trước tiên bạn sẽ cần chứng minh rằng việc chăm sóc là cần thiết về mặt y tế và bạn không thể rời khỏi nhà.

Bảo hiểm y tế thường sẽ không bao gồm chi phí chăm sóc suốt ngày đêm. Nó cũng sẽ không trả tiền cho các dịch vụ như dọn dẹp, nấu ăn hoặc mua sắm.

 

Ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến mọi phần của thói quen hàng ngày của bạn. Bạn có thể cần trợ giúp với các nhiệm vụ như tắm rửa, mua sắm và mặc quần áo, cũng như hỗ trợ để xử lý gánh nặng cảm xúc khi sống chung với bệnh ung thư.

 

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *