8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đinh hương

8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đinh hương

Đinh hương là nụ hoa của cây đinh hương, một loại cây thường xanh còn được gọi là Syzygium aromaticum (1).

Được tìm thấy ở cả dạng nguyên chất và mặt đất, loại gia vị đa năng này có thể được sử dụng để làm gia vị cho nồi, thêm hương vị cho đồ uống nóng và mang lại vị cay ấm cho bánh quy và bánh ngọt.

Bạn có thể biết đinh hương là một trong những thành phần chính trong các món nướng bánh gừng hoặc một loại gia vị chính trong ẩm thực Ấn Độ.

Đinh hương được biết đến như một loại gia vị ngọt và thơm, nhưng chúng cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền.

Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong đinh hương có thể có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe gan và giúp ổn định lượng đường trong máu (2, 3).

Bài viết này đánh giá 8 lợi ích sức khỏe ấn tượng nhất của việc ăn đinh hương.

Đinh hương trên thìa gỗ

 

Đinh hương chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, vì vậy sử dụng toàn bộ hoặc đất đinh hương để thêm hương vị cho thực phẩm của bạn có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Một muỗng cà phê (2 gram) đinh hương đất chứa (4):

  • Calo: 6
  • Carbs: 1 gram
  • Chất xơ: 1 gram
  • Mangan: 55% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin K: 2% số DV

Mangan là một khoáng chất thiết yếu để duy trì chức năng não và xây dựng xương chắc khỏe (5, 6).

Ngoài việc là một nguồn mangan phong phú, đinh hương chỉ được sử dụng với số lượng nhỏ và không cung cấp lượng chất dinh dưỡng đáng kể.

TÓM LƯỢC

Đinh hương có lượng calo thấp nhưng là một nguồn mangan phong phú. Họ khác là một nguồn dinh dưỡng không đáng kể.

 

 

Ngoài việc chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng, đinh hương rất giàu chất chống oxy hóa (7).

Chất chống oxy hóa là các hợp chất làm giảm căng thẳng oxy hóa, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh mãn tính (số 8).

Đinh hương cũng chứa một hợp chất gọi là eugenol, được chứng minh là hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên.

Trên thực tế, một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy eugenol đã ngăn chặn thiệt hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do hiệu quả gấp năm lần so với vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh khác (9).

Bao gồm đinh hương trong chế độ ăn uống của bạn cùng với các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

TÓM LƯỢC

Đinh hương có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm eugenol, có thể giúp giảm stress oxy hóa.

 

Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp bảo vệ chống ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​cây đinh hương giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và thúc đẩy sự chết tế bào trong các tế bào ung thư (10).

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã quan sát kết quả tương tự, cho thấy lượng dầu đinh hương tập trung đã gây chết tế bào ở 80% tế bào ung thư thực quản (11).

Các eugenol được tìm thấy trong đinh hương cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy eugenol thúc đẩy sự chết tế bào trong các tế bào ung thư cổ tử cung (12).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các nghiên cứu ống nghiệm này đã sử dụng một lượng rất lớn chiết xuất từ ​​cây đinh hương, dầu đinh hương và eugenol.

Eugenol độc với số lượng lớn và dùng quá liều dầu đinh hương có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là ở trẻ em. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định mức độ thấp hơn có thể ảnh hưởng đến con người (13).

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong đinh hương có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy sự chết của tế bào ung thư. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này ở người.

 

 

Đinh hương đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là chúng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn (14).

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy tinh dầu đinh hương đã giết chết ba loại vi khuẩn phổ biến, bao gồm E coli, đó là một chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm (15).

Hơn nữa, tính chất kháng khuẩn của đinh hương thậm chí có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, các hợp chất chiết xuất từ ​​đinh hương đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của hai loại vi khuẩn gây bệnh nướu răng (16).

Một nghiên cứu khác ở 40 người đã thử nghiệm tác dụng của nước súc miệng thảo dược bao gồm dầu cây trà, đinh hương và húng quế.

Sau khi sử dụng nước súc miệng thảo dược trong 21 ngày, họ đã cho thấy sự cải thiện về sức khỏe nướu, cũng như lượng mảng bám và vi khuẩn trong miệng (17).

Kết hợp với đánh răng thường xuyên và vệ sinh răng miệng đúng cách, tác dụng kháng khuẩn của đinh hương có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu cho thấy đinh hương có thể thúc đẩy sức khỏe răng miệng, nhờ đặc tính kháng khuẩn của chúng, có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại.

 

Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất có lợi trong đinh hương có thể giúp tăng cường sức khỏe gan.

Hợp chất eugenol có thể đặc biệt có lợi cho gan.

Một nghiên cứu trên động vật đã cho chuột ăn hỗn hợp bệnh gan nhiễm mỡ có chứa dầu đinh hương hoặc eugenol.

Cả hai hỗn hợp đều cải thiện chức năng gan, giảm viêm và giảm stress oxy hóa (18).

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy eugenol được tìm thấy trong đinh hương giúp đẩy lùi các dấu hiệu xơ gan, hoặc sẹo gan (2).

Thật không may, nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan của đinh hương và eugenol ở người còn hạn chế.

Nhưng19, 20).

Đinh hương cũng có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan do khả năng giúp giảm stress oxy hóa (21).

Tuy nhiên, eugenol độc hại với số lượng cao. Một nghiên cứu trường hợp ở một cậu bé 2 tuổi cho thấy 5 Đinh10 mL dầu đinh hương gây tổn thương gan nghiêm trọng (22).

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu cho thấy đinh hương và các hợp chất mà chúng chứa có thể giúp giảm stress oxy hóa và bảo vệ gan.

 

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​cây đinh hương giúp tăng lượng đường trong máu vừa phải ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường (3).

Một nghiên cứu khác về ống nghiệm và động vật đã xem xét tác dụng của chiết xuất đinh hương và nigericin, một hợp chất được tìm thấy trong đinh hương, cả trên tế bào cơ người và ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Đinh hương và nigericin đã được tìm thấy để tăng sự hấp thu đường từ máu vào tế bào, tăng tiết insulin và cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin (23).

Insulin là một hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường từ máu vào tế bào của bạn. Hoạt động đúng của insulin là điều cần thiết để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, đinh hương có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng các hợp chất trong đinh hương có thể giúp thúc đẩy sản xuất insulin và hạ đường huyết.

 

 

Khối lượng xương thấp là tình trạng ảnh hưởng đến khoảng 43 triệu người lớn tuổi chỉ riêng ở Hoa Kỳ (24).

Nó có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh loãng xương, có thể làm tăng nguy cơ gãy và gãy xương.

Một số hợp chất trong đinh hương đã được chứng minh là giúp bảo tồn khối lượng xương trong các nghiên cứu trên động vật.

Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​cây đinh hương có hàm lượng eugenol cao đã cải thiện một số dấu hiệu của bệnh loãng xương và tăng mật độ và sức mạnh của xương (25).

Đinh hương cũng rất giàu mangan, cung cấp 30% DV ấn tượng chỉ trong 1 muỗng cà phê (2 gram) đinh hương đất (4).

Mangan là một khoáng chất mà liên quan đến sự hình thành xương và cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy uống bổ sung mangan trong 12 tuần làm tăng mật độ khoáng xương và tăng trưởng xương (26).

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại về tác dụng của đinh hương đối với khối xương hầu hết chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định nó có thể ảnh hưởng đến sự hình thành xương ở người như thế nào.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​cây đinh hương và mangan có thể giúp tăng mật độ khoáng xương. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những hiệu ứng này.

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có thể giúp điều trị loét dạ dày.

Còn được gọi là loét dạ dày, loét dạ dày là những vết loét hình thành trong niêm mạc dạ dày, tá tràng hoặc thực quản.

Chúng thường được gây ra bởi sự giảm các lớp lót bảo vệ dạ dày, nguyên nhân là do các yếu tố như căng thẳng, nhiễm trùng và di truyền (27).

Trong một nghiên cứu trên động vật, tinh dầu từ đinh hương đã được chứng minh là làm tăng sản xuất chất nhầy dạ dày (28).

Chất nhầy dạ dày có chức năng như một rào cản và giúp ngăn chặn sự ăn mòn của niêm mạc dạ dày từ các axit tiêu hóa (29).

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​cây đinh hương giúp điều trị loét dạ dày và cho thấy tác dụng tương tự như của một số loại thuốc chống loét (30).

Mặc dù tác dụng chống loét của đinh hương và các hợp chất của chúng có thể hứa hẹn, nhưng cần có thêm các nghiên cứu về tác dụng của chúng ở người.

Tóm lược

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​cây đinh hương và dầu đinh hương có thể làm tăng sản xuất chất nhầy dạ dày và giúp bảo vệ chống loét dạ dày. Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

 

Đinh hương có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Cũng như nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chúng có hiệu quả nhất khi được đưa vào như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Hãy thử tích hợp một vài phần đinh hương mỗi tuần vào bữa ăn của bạn.

Bạn có thể dễ dàng kết hợp đinh hương đất vào nhiều món ăn. Họ sẽ mang đến một hương vị ấm áp, đặc biệt cho món tráng miệng, cà ri hoặc tương ớt.

Bạn cũng có thể đun sôi toàn bộ đinh hương trong nước sôi trong 5 phút 10 phút để pha một tách trà đinh hương nhẹ nhàng.

Đinh hương rất ngon và có thể cung cấp nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe.

Cửa hàng cho đinh hương trực tuyến.

 

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *