Rễ cây Valerian có thể giúp trị chứng mất ngủ, lo âu và huyết áp cao

Rễ cây valerian - Tiến sĩ Axe
Bạn có bị mất ngủ hay bạn chỉ bị ốm và mệt mỏi vì không ngủ được một đêm đàng hoàng? Bạn có biết rằng có một loại thảo dược đã được sử dụng để làm giảm chứng mất ngủ, lo lắng và bồn chồn lo lắng kể từ thế kỷ thứ hai A.D. Hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên và thảo dược này được gọi là rễ valerian.

Nghiên cứu chỉ ra rằng rễ valerian được sử dụng rộng rãi và được tôn trọng bởi dân số và các bác sĩ vì tác dụng an thần và khả năng chống lo âu của nó.

Bạn thậm chí có thể có gốc valerian trước đó và thậm chí không nhận ra nó. Nó rất phổ biến cho rễ cây valerian được đưa vào hỗn hợp trà thúc đẩy giấc ngủ, nhưng nó không chỉ cung cấp một giấc ngủ đêm rắn chắc – nó còn hữu ích cho tự nhiên khắc phục lo lắng và thậm chí có thể hạ huyết áp, trong số những lợi ích khác.

Rễ cây Valerian là gì?

Rễ cây valerian có nguồn gốc từ cây valerian (Valeriana văn phòng), một loài thực vật có hoa lâu năm thuộc họ Valerianaceae. Cây có hoa màu hồng hoặc trắng thơm ngọt ngào nở vào mùa hè. Valerian (thường bị đánh vần sai chính tả Valaries) có nguồn gốc từ châu Âu và một phần của châu Á và bây giờ cũng phát triển ở Bắc Mỹ.

Rễ cây valerian chứa các loại dầu dễ bay hơi, bao gồm axit valerenic, Sesquiterpen ít bay hơi và valepotriates (este của axit béo chuỗi ngắn). Các thành phần hoạt động này có khả năng chịu trách nhiệm cho khả năng gốc rễ valerian để tạo ra một tác dụng làm dịu và phục hồi trên hệ thống thần kinh trung ương cơ thể.

Tên của loại thảo mộc này có nguồn gốc từ tên cá nhân của ông Val Valeria và động từ tiếng Latin (phải mạnh mẽ, khỏe mạnh). Valerian đã được sử dụng như một loại thảo dược từ ít nhất là thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Hippocrates đã mô tả các thuộc tính của nó, và Galen sau đó đã quy định nó như một phương thuốc cho chứng mất ngủ.

Valerian cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa động kinh sớm cho đến khoảng thế kỷ 19. Các nhà nghiên cứu thấy rằng Tôiaxit sovaleric, một hóa chất có trong valerian, có thể ngăn ngừa co giật, tương tự như tác dụng của thuốc chống co giật valproic acid.

Những lợi ích

1. Tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ

Các nghiên cứu cho thấy valerian làm giảm thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, vì vậy nếu bạn có thể ngủ, nó có thể chỉ là những gì bạn đang tìm kiếm. Không giống như nhiều loại thuốc ngủ theo toa, valerian có ít tác dụng phụ hơn và ít có khả năng dẫn đến buồn ngủ buổi sáng.

Trong một nghiên cứu mù đôi được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Foellinge ở Thụy Điển, ảnh hưởng của valerian đối với giấc ngủ kém là rất đáng kể. Trong số những người tham gia nghiên cứu, 44 phần trăm báo cáo hoàn hảo ngủ trong khi 89 phần trăm báo cáo được cải thiện Ngủ khi lấy rễ valerian. Ngoài ra, không có tác dụng phụ đã được quan sát cho nhóm này.

Rễ cây valerian thường được kết hợp với các loại thảo mộc an thần khác, như hoa bia (Humulus lupulus) và dầu chanh (Melissa officianalis), để điều trị chứng mất ngủ. Trong một nghiên cứu trẻ em có vấn đề về giấc ngủ nhỏ được công bố trong Tế bào thực vật, 81 phần trăm những người dùng thảo dược kết hợp thảo dược valerian và chanh báo cáo ngủ ngon hơn nhiều so với những người dùng giả dược.

Làm thế nào để rễ valerian giúp bạn ngủ rất tốt? Valerian chứa một hóa chất gọi là linarin, tạo ra một tác dụng an thần. Chiết xuất Valerian có thể gây ra sự an thần bằng cách tăng mức độ GABA não của bạn. Axit gamma-aminobutyric (GABA) là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong hệ thống thần kinh trung ương. Với số lượng đủ lớn, nó có thể gây ra tác dụng an thần, làm dịu hoạt động thần kinh.

Kết quả từ một nghiên cứu in vitro cho thấy rằng chiết xuất valerian có thể khiến GABA được giải phóng khỏi các đầu dây thần kinh não và sau đó ngăn GABA khỏi bị đưa trở lại vào các tế bào thần kinh. Ngoài ra, valerian từ axit valerenic ức chế một loại enzyme phá hủy GABA, một cách khác mà valerian có thể cải thiện mức GABA của bạn và thúc đẩy một đêm nghỉ ngơi tuyệt vời.

2. Bình tĩnh lo lắng

Các nhà khoa học có tìm rễ valerian làm tăng lượng hóa chất gọi là axit gamma aminobutyric (GABA) thông qua các thụ thể GABA. GABA giúp điều chỉnh các tế bào thần kinh và làm dịu sự lo lắng. Các loại thuốc như alprazolam (Xanax) và diazepam (Valium) cũng hoạt động bằng cách tăng lượng GABA trong não. Các axit valeric, axit valerenic và valerenol có trong chiết xuất rễ cây valerian hoạt động như các chất chống lo âu.

Thật tuyệt vời khi một loại thuốc thảo dược như rễ cây valerian có thể có tác dụng chống lo âu tương tự của thuốc theo toa mà không có tất cả các tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc hướng thần. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc làm dịu hoặc thuốc chống trầm cảm khác (như thuốc chống trầm cảm ba vòng như mộtthuốc chống trầm cảm mitriptyline hoặc tetracyclic), không dùng valerian cùng một lúc.

3. Hạ huyết áp

Bây giờ bạn đã biết rằng rễ cây valerian có thể làm dịu tâm trí và cơ thể, nó có lẽ không ngạc nhiên khi nghe nó cũng có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Các thành phần hoạt động tương tự làm cho rễ valerian rất hiệu quả để kiểm soát căng thẳng và lo lắng cũng có thể giúp cơ thể điều chỉnh đúng huyết áp.

Huyết áp cao là điều bạn chắc chắn muốn tránh vì nó làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Học chỉ ra rằng bổ sung rễ valerian có thể giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên và giữ cho nó ở mức khỏe mạnh, có tác động tích cực trực tiếp đến sức khỏe tim của bạn.

4. Làm giảm cơn đau bụng kinh

Bản chất thư giãn của rễ cây valerian có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn thông minh cho giảm đau tự nhiên của chuột rút kinh nguyệt. Nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và khó chịu của chuột rút kinh nguyệt, đây là một vấn đề phổ biến đối với những phụ nữ bị PMS hàng tháng.

Làm thế nào chính xác có thể giúp rễ valerian? Nó có tác dụng an thần và chống co thắt tự nhiên, có nghĩa là nó ức chế co thắt cơ và hoạt động như một chất làm giãn cơ tự nhiên.

Rễ cây valerian có thể làm dịu hiệu quả các cơn co thắt cơ tử cung nghiêm trọng gây ra cơn đau khủng khiếp mà nhiều phụ nữ gặp phải trong thời kỳ kinh nguyệt, như một nghiên cứu đối chứng mù đôi, ngẫu nhiên, giả dược từ Đại học Hồi giáo Azad ở Iran cho thấy.

5. Cải thiện quản lý căng thẳng

Bằng cách giảm lo lắng và cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ, rễ cây valerian có thể giúp đỡ đáng kể với việc kiểm soát căng thẳng hàng ngày. Căng thẳng mãn tính có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, nhưng lo lắng cũng có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn.

Bằng cách cải thiện mức độ GABA, valerian giúp cả tâm trí và cơ thể thư giãn dễ dàng hơn. Vì thư giãn là phản đề của căng thẳng, rễ cây valerian là một cách tự nhiên tuyệt vời để giúp giảm căng thẳng và chất lượng cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, rễ valerian đã được chứng minh là có thể ngăn chặn cả căng thẳng về thể chất và tâm lý bằng cách giúp duy trì mức độ serotonin, theo nghiên cứu trong BMC bổ sung và thuốc thay thế. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng.

Liên quan: Luôn căng thẳng? Dưới đây là 8 cách giảm căng thẳng tự nhiên để thử ngay

Valerian so với Melatonin

Melatonin là một hormone được tạo ra trong tuyến tùng và có mối tương quan cao với chu kỳ đánh thức giấc ngủ của cơ thể. Khi mặt trời lặn và bóng tối xuất hiện, pineal được SCN bật lên bởi SCN và bắt đầu tích cực sản xuất melatonin, được giải phóng vào máu.

Thông thường, điều này xảy ra vào khoảng 9:00 tối Do đó, nồng độ melatonin trong máu tăng mạnh và bạn bắt đầu cảm thấy ít tỉnh táo hơn. Giấc ngủ trở nên mời gọi hơn. Nồng độ melatonin trong máu tăng lên trong khoảng 12 giờ – suốt đêm – trước ánh sáng của một ngày mới khi chúng rơi trở lại mức thấp vào ban ngày khoảng 9:00 sáng. Mức độ melatonin ban ngày hầu như không thể phát hiện được. Mức độ melatonin thấp có liên quan đến chứng mất ngủ.

Valerian là một loại thảo dược an thần đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị chứng mất ngủ. Bởi vì valerian làm tăng mức GABA trong não, nó giúp giảm hoạt động của não và cho phép người dùng dễ ngủ hơn.

Rễ Valerian so với melatonin - Tiến sĩ Axe

Lợi ích chung

 • Cả melatonin và valerian đều được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ. Cả hai đều cho thấy tác dụng tích cực đối với huyết áp.
 • Valerian cũng được khuyên dùng để điều trị chứng lo âu, căng thẳng, co thắt cơ bắp và chuột rút.
 • Melatonin đang được điều tra để giúp chăm sóc ung thư (cải thiện tỷ lệ đáp ứng, thời gian sống và chất lượng cuộc sống). Melatonin cũng cho thấy sự hứa hẹn đối với bệnh Alzheimer (AD) và bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig trộm).

So sánh tác dụng phụ

 • Valerian – nhức đầu, chóng mặt, các vấn đề về dạ dày, dễ bị kích thích, không thoải mái
 • Melatonin – nhức đầu, cảm giác chán nản ngắn hạn, buồn ngủ ban ngày, chóng mặt, co thắt dạ dày, khó chịu

Bổ sung tương tác

 • Valerian – Mệt mỏi nghiêm trọng có thể dẫn đến nếu kết hợp với các chất bổ sung có đặc tính gây ngủ.
 • Melatonin – Hãy thận trọng khi kết hợp melatonin với các chất bổ sung làm chậm quá trình đông máu và những chất có đặc tính an thần.
 • Valerian và melatonin – Đặt cược an toàn nhất là không kết hợp chúng lại với nhau vì tác dụng an thần kết hợp có thể quá mạnh. Cả hai đều được coi là thuốc ức chế hệ thần kinh, tạo ra tác dụng an thần khi chúng thúc đẩy giấc ngủ. Bạn không nên dùng melatonin với bất kỳ loại thuốc an thần nào khác vì nó có thể không an toàn.
 • Nó cũng tốt nhất không nên kết hợp cả melatonin hoặc valerian với bất kỳ loại thuốc ngủ không kê đơn hoặc thuốc kê đơn nào khác hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa cồn.

Sử dụng và liều lượng khuyến cáo

Valerian đã được phân loại là thường được công nhận là an toàn trong gốc Valerian của Hoa Kỳ có thể được mua dưới dạng bổ sung dưới nhiều hình thức trực tuyến hoặc tại cửa hàng thực phẩm sức khỏe địa phương của bạn. Nó được bán dưới dạng chiết xuất bột khô ở dạng viên nang, trà, cồn hoặc chiết xuất chất lỏng. Valerian cũng có thể được sử dụng bên ngoài ở dạng tinh dầu. (Mùi gốc Valerian rất mạnh, nhưng hương vị của nó ít gây khó chịu hơn.)

Valerian dường như có hiệu quả nhất sau khi bạn dùng nó thường xuyên trong hai tuần trở lên. Có thể mất vài tuần trước khi tác dụng của bổ sung rễ valerian được cảm nhận.

Đối với chứng mất ngủ, có thể uống một đến hai giờ trước khi đi ngủ hoặc tối đa ba lần trong ngày, với liều cuối cùng gần giờ đi ngủ.

Những gì mà rễ cây valerian tốt nhất khuyến cáo cho chứng mất ngủ? Các khuyến nghị có thể thay đổi một chút, nhưng đối với chứng mất ngủ, nó có thể được thực hiện dưới các hình thức sau đây với các liều lượng được khuyến nghị:

 • Trà: Đổ 1 cốc nước sôi trên 1 muỗng cà phê (2 đến 3 gram) rễ khô, dốc 5 đến 10 phút.
 • Tincture (1: 5): 1 đến 1 1/2 muỗng cà phê (4 đến 6 mL)
 • Chiết xuất chất lỏng (1: 1): 1/2 đến 1 muỗng cà phê (1 đến 2 mL)
 • Chiết xuất bột khô (4: 1): 250 đến 600 miligam

Một khi giấc ngủ được cải thiện, nó khuyên bạn nên tiếp tục dùng valerian trong hai đến sáu tuần. Đối với lo lắng, hãy thử 120 đến 200 miligam, ba đến bốn lần mỗi ngày.

Cách sử dụng rễ valerian - Dr. Axe

Phòng ngừa và tác dụng phụ có thể

Mặc dù rễ valerian thường được coi là an toàn, tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt hoặc các vấn đề dạ dày có thể xảy ra. Đôi khi, mọi người có thể có phản ứng với valerian rằng, trái ngược với những gì họ đang hướng tới – cảm thấy lo lắng và bồn chồn thay vì bình tĩnh và buồn ngủ.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy không có tác động có hại đến khả năng sinh sản hoặc sự phát triển của thai nhi, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng rễ valerian nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi đưa rễ cây valerian cho trẻ em.

Đối với đa số mọi người, rễ valerian dường như không gây ra bất kỳ loại phụ thuộc nào. Nó cũng không gây ra triệu chứng cai cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, có một vài báo cáo về các triệu chứng rút tiền khi valerian đã được sử dụng trong thời gian rất dài. Nếu bạn muốn ngừng dùng valerian sau một khoảng thời gian dài, thì bạn nên giảm liều dần dần thay vì dừng tất cả cùng một lúc để ở bên an toàn.

Vì valerian có thể khiến bạn buồn ngủ, không nên bổ sung rễ valerian trước khi lái xe, vận hành máy móc hạng nặng hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào cần sự tỉnh táo. Nếu bạn bị bệnh gan, tránh dùng valerian.

Rễ cây valerian có thể làm tăng tác dụng của các chất hỗ trợ giấc ngủ khác vì vậy nó không được khuyến khích kết hợp valerian với các chất hỗ trợ giấc ngủ khác. Nó cũng không nên được kết hợp với thuốc trầm cảm, chẳng hạn như rượu, thuốc benzodiazepin và ma túy vì valerian có thể làm tăng tác dụng an thần của thuốc trầm cảm.

Valerian cũng có thể can thiệp vào một số loại thuốc theo toa, và nó có thể tương tác với hoặc làm tăng tác dụng của các chất bổ sung tự nhiên khác như St. John wort, kava và melatonin.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng valerian nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe mãn tính nào, và cũng để kiểm tra để đảm bảo liệu valerian sẽ hoặc won có tương tác với bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung hiện tại nào khác của bạn hay không.

Suy nghĩ cuối cùng

Rễ cây valerian là một cách an toàn và tự nhiên để giúp đỡ với một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến và khó chịu nhất – giấc ngủ kém. Với các tác dụng phụ nhỏ và hiếm gặp, nó thực sự có thể giúp ích cho việc ngủ theo toa khi nói đến tác dụng chung của nó đối với sức khỏe của bạn.

Nhiều dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ theo toa khiến bạn cảm thấy lảo đảo vào sáng hôm sau, chưa kể tất cả những rủi ro đáng sợ và nghiêm trọng khác trên những nhãn dài đó. Rễ cây Valerian hoạt động với cơ thể hóa học của bạn để giúp bạn nghỉ ngơi hàng đêm trở lại đúng hướng.

Ngoài ra, rễ cây valerian cung cấp cứu trợ cho nhiều mối quan tâm sức khỏe phổ biến khác thông qua khả năng an thần tự nhiên của nó. Nó đã giúp nhiều người với:

 • sự lo ngại
 • hồi hộp
 • căng thẳng
 • nhấn mạnh
 • chuột rút kinh nguyệt
 • huyết áp cao

Đọc tiếp: 11 Lợi ích của Ashwagandha đối với não, tuyến giáp và thậm chí cả cơ bắp (!)
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *