Yếu tố ẩn trong bệnh Celiac: Thuốc trừ sâu

Nội dung Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bởi

Yếu tố gây bệnh celiac - Tiến sĩ Axe

Nếu bạn đang đối mặt với các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa (GI) – tiêu chảy, buồn nôn, đau và chướng bụng – thì nguyên nhân có thể nằm ngay trên đĩa ăn của bạn. Gluten, protein chính trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác, gây ra phản ứng nghiêm trọng ở hàng triệu người. Và nó ảnh hưởng nhiều hơn đến chúng ta mọi lúc.

Nhưng nó không quen.

Trong hàng ngàn năm, mọi người trên khắp thế giới đã ăn lúa mì mà không phải chịu bất kỳ hậu quả nào. Nhưng trong vài thập kỷ qua, cả bệnh celiac và không dung nạp gluten đã bắt đầu ảnh hưởng đến số lượng lớn người dân, đặc biệt là ở Mỹ

Điều đó đặt ra câu hỏi: Làm thế nào mà thực phẩm thiết yếu toàn cầu này lại trở nên độc hại đối với rất nhiều người trong chúng ta? Câu trả lời có thể không phải là bản thân gluten, mà là các hóa chất được sử dụng để trồng, xử lý và thu hoạch lúa mì.

Vấn đề về Gluten của bạn là gì?

Gluten có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo ba cách:

 • Dị ứng lúa mì / gluten: Một phản ứng tức thì, nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch đối với lúa mì và các protein trong nó, nhưng không gây tổn hại lâu dài cho cơ thể
 • Không dung nạp gluten (còn được gọi là nhạy cảm với gluten không celiac): Một tình trạng gây ra hàng tá triệu chứng nhưng không có phản ứng tự miễn dịch khi bạn tiêu thụ gluten
 • Bệnh celiac: Một tình trạng tự miễn dịch trong đó ngay cả một lượng nhỏ gluten cũng kích hoạt cuộc tấn công vào ruột non của bạn

Dị ứng lúa mì không phổ biến, đặc biệt là ở người lớn, nhưng có thể đe dọa tính mạng. Bệnh Celiac gây ra các vấn đề sức khỏe suốt đời ở hàng triệu người, khoảng 1,4% dân số thế giới. Không dung nạp gluten cho đến nay là vấn đề phổ biến nhất, nhưng thật khó để xác định các con số.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 6% số người bị tình trạng này, nhưng đó có thể là mức thấp.

Cả dị ứng lúa mì và bệnh celiac đều có thể được chẩn đoán bằng các xét nghiệm y tế hiện có – mặc dù kết quả xét nghiệm celiac không phải lúc nào cũng chính xác. Không dung nạp gluten khó chẩn đoán hơn vì không có thử nghiệm thực sự cho nó. Nó không phải là chẩn đoán: Những người có kết quả âm tính với bệnh celiac nhưng cảm thấy tốt hơn sau khi loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của họ, được coi là không dung nạp gluten.

Bạn có những triệu chứng này không?

Mọi người bắt đầu nhận ra họ có thể có vấn đề với gluten khi họ bắt đầu gặp vấn đề về GI.

Tất cả ba điều kiện được liệt kê ở trên có thể gây ra các vấn đề về GI bao gồm tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,
đầy hơi, đau bụng, buồn nôn và nôn. Nhưng không dung nạp gluten và bệnh celiac có thể
cũng gây ra một số triệu chứng đáng ngạc nhiên và dường như không liên quan, chẳng hạn như:

 • Nhức đầu
 • Trầm cảm và lo âu
 • Đau khớp
 • Mất xương
 • Mệt mỏi mãn tính
 • Sương mù não
 • Kỷ niệm cũ
 • Phát ban ngứa

Và không giống như dị ứng và không dung nạp, bệnh celiac gây tổn hại lâu dài cho cơ thể. Nó làm tổn thương hàng rào bảo vệ ruột, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Celiac cũng gây ra tình trạng viêm mãn tính trên toàn hệ thống, tạo tiền đề cho các trạng thái bệnh khác phát triển.

Cách điều trị chính cho cả ba điều kiện là tránh lúa mì và gluten. Nhưng điều đó không hề dễ dàng và không phải lúc nào nó cũng hoạt động.

Chế độ ăn kiêng “Không chứa Gluten” có thể không đủ

Không chứa gluten nên dễ dàng, nhưng không phải vậy. Đối với một điều, các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm được dán nhãn là không chứa gluten thường chứa gluten. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện gluten trong 32% trong số 5.624 loại thực phẩm được dán nhãn không chứa gluten. Trên thực tế, 53% pizza không chứa gluten và 51% mì ống không chứa gluten có chứa gluten. Một nghiên cứu lớn năm 2020 đã dẫn các nhà nghiên cứu báo cáo rằng “thực phẩm được dán nhãn là không chứa gluten không nên được coi là an toàn” cho những người cần tránh gluten.

Thứ hai, nếu bạn ăn ở đâu đó ngay cả trong nhà riêng của bạn, nơi những người khác tiêu thụ gluten, bạn có nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Điều đó có thể xảy ra khi các hạt gluten dính vào nồi, đĩa và đồ dùng cũng được sử dụng cho thực phẩm chứa gluten. Và nếu bạn đã từng nướng bằng bột mì, bạn sẽ biết nó có ở khắp mọi nơi.

Thứ ba, gluten ẩn náu ở những nơi kỳ lạ nhất. Bạn sẽ không mong đợi điều đó, nhưng gluten được tìm thấy trong
những thứ như:

 • khối lượng nước đo độ
 • Tương cà và mù tạt
 • Tủ mát rượu
 • Xì dầu
 • Cà phê hòa tan
 • Đồ ăn nhẹ trái cây
 • Kem đánh răng và nước súc miệng
 • Thuốc men
 • Vitamin

Ngay cả khi bạn cố gắng duy trì 100% không chứa gluten, nó có thể không đủ để chữa lành đường ruột của bạn – ít nhất là không chỉ thông qua chế độ ăn kiêng. Khi bạn có bất kỳ mức độ phản ứng nào với gluten, nó sẽ kích hoạt các phản ứng của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả chứng viêm có thể làm hỏng lớp lót bên trong ruột của bạn. Ruột của bạn bị đứt khi bạn tránh gluten, nhưng điều đó sẽ không khắc phục được những tổn thương hiện có.

Trên hết, có một mối đe dọa khác đối với sự phục hồi của bạn: glyphosate. Glyphosate là chất diệt cỏ dại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi trên các loại cây ngũ cốc (bao gồm cả lúa mì), cùng với mọi thứ, từ đậu gà đến cải xoăn. Và mặc dù glyphosate có vẻ không liên quan đến vấn đề gluten của bạn, nó gần như chắc chắn là.

Yếu tố gây bệnh Celiac: Gluten hay Glyphosate?

Với các căn bệnh liên quan đến gluten ngày càng gia tăng, các nhà khoa học đua nhau tìm hiểu nguyên nhân. Nghi ngờ chính của họ là hàm lượng gluten cao hơn trong lúa mì hiện đại. Nhưng kết quả nghiên cứu bất ngờ đã nhanh chóng tiêu diệt ý tưởng đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều gluten không làm tăng các triệu chứng GI, phản ứng miễn dịch hoặc viêm ruột khi so sánh với chế độ ăn ít hoặc không có gluten.

Vì vậy, các nhà khoa học bắt đầu tìm kiếm những nguyên nhân khác… và họ đã tìm thấy một nguyên nhân: Glyphosate, một loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng trên cây lúa mì.

Độc tính của glyphosate trông rất giống với vấn đề về gluten. Đó là bởi vì glyphosate tạo ra các tình trạng tổn thương tương tự thường liên quan đến bệnh celiac và không dung nạp gluten. Do cách hóa học của nó được thiết kế, glyphosate giết chết vi khuẩn có lợi trong ruột. Nó cũng ngăn chặn các enzym quan trọng của cytochrom P450 (CYP450) hoạt động bình thường… các enzym tương tự bị ảnh hưởng trong bệnh celiac.

Bằng cách ức chế các enzym CYP450, glyphosate khiến cơ thể bạn khó:

 • Tự loại bỏ độc tố
 • Tạo thành axit mật (rất quan trọng để hấp thụ chất dinh dưỡng)
 • Sản xuất axit béo thiết yếu
 • Kích hoạt vitamin D
 • Chia vitamin A thành các dạng có thể sử dụng được

Đồng thời, glyphosate tiêu diệt vi khuẩn probiotic có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột, nhưng không làm tổn thương vi khuẩn gây bệnh. Điều đó gây ra một tình trạng gọi là rối loạn vi khuẩn, nơi vi khuẩn có hại phát triển quá mức và gây ra sự mất cân bằng phá hủy hệ vi sinh vật đường ruột.

Sự kết hợp của các tác động này gây ra các triệu chứng rất giống với những gì bạn gặp phải với bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten. Và vì glyphosate (cùng với các loại thuốc trừ sâu khác) gây ô nhiễm hàng chục loại thực phẩm thực vật, nên việc không chứa gluten không thể giải quyết toàn bộ vấn đề. Nhưng không có nghĩa là không sửa được.

Kế hoạch 3 bước để xử lý Gluten và Glyphosate

Vì rất khó để tránh hoàn toàn gluten và glyphosate, chủ động là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân. Với kế hoạch ba bước đơn giản này, bạn sẽ có thể giảm thiểu tác động của gluten và glyphosate, bất cứ khi nào chúng xâm nhập vào chế độ ăn của bạn.

Bước 1: Giải độc

Để bắt đầu quá trình chữa bệnh, bạn cần loại bỏ những chất độc này khỏi hệ thống của mình. Mặc dù cơ thể bạn có quá trình giải độc riêng, nhưng nó cần được hỗ trợ thêm để đối phó với tình trạng quá tải độc hại của gluten và glyphosate. Và bởi vì cơ thể của bạn đã bị căng thẳng, bạn muốn sử dụng các chất giải độc an toàn, nhẹ nhàng, tự nhiên và không quá khắc nghiệt để hệ thống xử lý. Đồng thời, bạn muốn ngăn chặn sự hấp thụ và lưu trữ bất kỳ chất độc mới nào. Để thực hiện điều này, hãy chọn các chất bổ sung từ nhóm ước mơ giải độc thuốc trừ sâu này:

Bước 2: Sửa chữa

Khi không còn gluten và glyphosate, cơ thể bạn có thể bắt đầu tập trung vào việc sửa chữa. Điều này liên quan đến việc giảm viêm và sửa chữa những tổn thương gây ra cho ruột. Các chất bổ sung chữa bệnh đường ruột bao gồm:

 • Dầu cá, giàu axit béo omega-3, làm giảm viêm toàn thân. Dầu cá cũng giúp sửa chữa hàng rào ruột bị thương.
 • Pectin trong cam quýt cũng giúp chữa lành và phục hồi tính toàn vẹn của hàng rào ruột.
 • Glycine có tác dụng chống viêm mạnh giúp làm dịu và làm dịu niêm mạc ruột.

Bước 3: Khôi phục và phục hồi

Sau khi đường ruột đã được sửa chữa, bạn có thể tập trung vào việc khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng tốt. Khi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn chứa nhiều vi khuẩn có lợi, nó sẽ giúp làm dịu phản ứng tự miễn dịch và dị ứng với gluten. Bằng cách bổ sung và nuôi dưỡng vi khuẩn probiotic, bạn sẽ hỗ trợ chức năng giải độc và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hơn hết, một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể giúp loại bỏ ngay cả các triệu chứng GI phiền toái nhất do gluten và glyphosate gây ra. Khôi phục và hồi sinh một đường ruột khỏe mạnh với:

 • Probiotics: Bổ sung vi khuẩn có lợi và giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại.
  Probiotics cũng tạo ra nhiều hợp chất chữa bệnh, bao gồm các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) giúp bảo vệ và sửa chữa hàng rào bảo vệ đường ruột.
 • Prebiotics: Một loại chất xơ nuôi dưỡng chọn lọc vi khuẩn probiotic. Prebiotics cũng cung cấp nguyên liệu thô để sản xuất SCFA.
 • Pectin cam quýt: Khuyến khích vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột phát triển mạnh mẽ.
 • Men tiêu hóa: Giúp phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ. Bổ sung một lượng nhỏ men tiêu hóa giúp kích thích sản xuất enzyme tự nhiên của chính bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong quá trình hồi phục vì bệnh celiac có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Dữ liệu mới nổi cho thấy rằng các chủng lúa mì hiện đại có thể khó tiêu hóa hơn đối với nhiều người. Nhưng khi chúng ta cũng tìm hiểu thêm về tác động của thuốc trừ sâu và các ảnh hưởng khác đến sức khỏe hệ vi sinh vật, ngày càng rõ ràng rằng việc hỗ trợ tính toàn vẹn GI và cân bằng hệ vi sinh vật từ nhiều góc độ, là chìa khóa cho sức khỏe lâu dài ở mọi cấp độ.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *