Tuổi thọ: Duy trì cân nặng quan trọng hơn giảm cân?

Đã kiểm tra thực tế

Nội dung Dr. Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra thực tế để đảm bảo thông tin chính xác về mặt thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang truyền thông có uy tín và, khi có sẵn nghiên cứu, các nghiên cứu được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ trực tiếp với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài viết này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm chứng thực tế bởi đội ngũ biên tập viên đã qua đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào để dẫn đến các nghiên cứu được bình duyệt về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia về sức mạnh và thể chất được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục chỉnh sửa. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ trực tiếp với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Duy trì cân nặng và tuổi thọ - Dr. Axe

Ở Hoa Kỳ, thật khó để có một ngày mà không xem một số bài báo hoặc quảng cáo tiếp thị về những cách giảm cân mới nhất và mặc dù ở Hoa Kỳ chắc chắn có vấn đề về cân nặng không lành mạnh, nhưng nỗi ám ảnh về việc giảm cân không nhất thiết phải luôn luôn xuất hiện. cũng là một điều tốt. Trên thực tế, nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Lão khoa: Khoa học y tế thực sự phát hiện ra rằng việc duy trì cân nặng chứ không phải giảm cân có thể quan trọng hơn đối với tuổi thọ, đặc biệt là sau này trong cuộc sống.

Nghiên cứu: Sự thay đổi cân nặng ở tuổi cuối đời đối với tuổi thọ

Bằng cách sử dụng dữ liệu của 54.437 phụ nữ từ 61 đến 81 tuổi từ Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ, các nhà nghiên cứu “đã kiểm tra mối liên hệ giữa sự thay đổi cân nặng và chủ ý giảm cân với khả năng sống sót ở độ tuổi 90, 95 và 100”. Cân nặng của người tham gia được đo lúc bắt đầu, ba năm sau và 10 năm sau.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân loại phụ nữ thành ba nhóm:

 • những người đã giảm được 5% cân nặng trở lên
 • những người tăng cân từ 5% trở lên
 • những người duy trì tỷ lệ ổn định, được xác định bằng có thay đổi cân nặng ít hơn 5%

Những người phụ nữ này được yêu cầu báo cáo về việc cố ý giảm cân sau năm thứ ba.

Kết quả sau 10 năm cho thấy điều gì? Đầu tiên, 30.647 (56,3%) phụ nữ đạt ít nhất 90 tuổi, nhưng quan trọng hơn, kết quả cho thấy một số kết quả đáng ngạc nhiên khi nói đến cân nặng và tuổi thọ.

Quảng cáo

Cụ thể hơn, việc giảm cân ít nhất 5% trong ba năm thực sự có liên quan đến tỷ lệ sống sót ở độ tuổi 90, 95 và 100 thấp hơn so với những phụ nữ duy trì cân nặng ổn định. Ngoài ra, “so với việc giảm cân có chủ ý, việc giảm cân không chủ ý có liên quan chặt chẽ hơn đến khả năng sống sót đến tuổi 90 thấp hơn”.

Hơn nữa, tăng cân dường như không có tác động liên quan về mặt thống kê đến tuổi thọ so với việc duy trì cân nặng ổn định.

Cuối cùng, các tác giả nghiên cứu đã kết luận: “Giảm cân ≥5% so với cân nặng ổn định có liên quan đến tỷ lệ sống lâu thấp hơn, nguy cơ giảm cân không chủ ý cao hơn so với giảm cân có chủ ý. Sự thiếu chính xác tiềm ẩn của việc tự báo cáo về chủ ý giảm cân và các yếu tố gây nhiễu còn lại là những hạn chế.”

Trọng lượng và tuổi thọ

Mặc dù kết quả của nghiên cứu này có thể gây ngạc nhiên nhưng nó nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải duy trì cân nặng khỏe mạnh thay vì luôn cố gắng giảm cân. Cách tốt nhất để làm điều này là đảm bảo bạn thực hành một lối sống lành mạnh kết hợp ăn uống đúng loại thực phẩm với việc vận động cơ thể thường xuyên và duy trì sự ổn định trong suốt cuộc đời.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để duy trì cân nặng ổn định ở mức khỏe mạnh và nâng cao khả năng sống lâu của bạn:

 • Thực hiện chế độ ăn kiêng lâu dài tập trung vào các loại carbs phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thực vật và cá, chất béo lành mạnh và nhiều rau.
 • Tập thể dục thường xuyên, bao gồm những hoạt động như chạy, rèn luyện sức mạnh và hơn thế nữa.
 • Tận dụng khả năng kéo dài tuổi thọ tiềm tàng của dầu ô liu.
 • Tiêu thụ nhiều thực phẩm chống lão hóa hơn, chẳng hạn như quả mọng, các loại hạt, nấm và nhiều hơn nữa.
 • Đi dạo.
 • Ăn nhiều nho hơn.
 • Uống cà phê có chừng mực.
 • Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, thỉnh thoảng nhịn ăn, tránh ít vận động, giao lưu với bạn bè và gia đình, đồng thời thực hành các phương pháp kéo dài tuổi thọ đã được chứng minh khác.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *