Thịt Tripe là gì? 4 lý do để ăn món này

Tripe - Tiến sĩ Axe

Ý nghĩ về việc hạ gục một đĩa tripe lớn có thể gây khó chịu cho nhiều người. Đối với một số người, hương vị, kết cấu và vẻ ngoài là đủ để xóa bỏ mọi cảm giác thèm ăn, trong khi những người khác chỉ đơn giản tìm thấy ý tưởng ăn niêm mạc dạ dày của một con vật không hấp dẫn và gây khó chịu.

Tuy nhiên, loại thịt nội tạng này – aka bộ phận nội tạng – thực sự được coi là một món ngon ở nhiều nơi trên thế giới và là một thành phần ngôi sao đặc trưng trong nhiều món ăn Mỹ Latinh, châu Á, Caribbean và Trung Đông.

Vì vậy, tripe là gì, nó có vị như thế nào và làm thế nào nó có thể có lợi cho sức khỏe của bạn? Đây là những gì bạn cần biết về thịt nội tạng bổ dưỡng này.

Tripe là gì?

Vậy thịt bò tripe chính xác là gì? Dựa theo Merriam-Webster, định nghĩa chính thức là tripemô dạ dày đặc biệt là động vật nhai lại (như bò) dùng làm thức ăn.

Nói một cách đơn giản, tuy nhiên, thịt tripe là một loại nội tạng, hay thịt nội tạng, được tìm thấy trong dạ dày của động vật nhai lại như bò, cừu, dê và trâu.

Những động vật này có nhiều ngăn trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn của chúng, và mô cơ được tìm thấy giữa các ngăn này được gọi là tripe.

Hãy nhớ rằng loại thịt nội tạng này khác với thịt cá ba ba, một loại thực phẩm thường được làm từ dạ dày của cá monkfish hoặc các loại khác .

Vị nó như thế nào?

Hương vị của tripe rất trung tính, và nó có thể dễ dàng mang hương vị của bất kỳ thành phần nào khác mà nó nấu với. Vì lý do này, nó kết hợp đặc biệt tốt với các loại thảo mộc và rau thơm, hương vị, bao gồm tỏi và hành tây.

Một số người nói rằng hương vị hơi giống với Gan nhưng với kết cấu dày và dai hơn.

Kết cấu bắt đầu mềm dần khi nấu trong vòng hai đến ba giờ, đó là lý do tại sao nó thường được tìm thấy trong các món ăn nấu chín chậm, nấu sôi như súp và món hầm.

Giống / loại

Có một số cách khác nhau để xác định tripe, bao gồm bằng cách chỉ định nó bắt nguồn từ động vật nào, chẳng hạn như dê, cừu, trâu hoặc thịt bò.

Tuy nhiên, tripe được phân loại phổ biến nhất dựa trên buồng dạ dày mà nó tìm thấy, mỗi loại có một hương vị, kết cấu và hình dạng riêng biệt.

Dưới đây là một số loại tripe phổ biến nhất:

 • Chăn tripe: Được làm từ lớp lót của khoang dạ dày đầu tiên, hay dạ cỏ, loại này phẳng và mịn, giống như một tấm chăn.
 • Tổ ong: Loại này được làm từ khoang dạ dày thứ hai và có hình dáng độc đáo giống như tổ ong. Nó có một trong những giống phổ biến nhất vì kết cấu mềm và hương vị độc đáo.
 • Omasum tripe: Thường được mô tả như một hỗn hợp của chăn và tổ ong, loại này được tìm thấy trong ngăn thứ ba của dạ dày.
 • Abomasum tripe: Loại này được làm từ buồng dạ dày thứ tư và được coi là loại ít được tiêu thụ nhất.

Thành phần dinh dưỡng Tripe

Hồ sơ dinh dưỡng tripe được nạp với protein, selen, vitamin B12 và kẽm, cùng với một loại vi chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Một khẩu phần 100 gram (3,5 ounce) của tripe nấu chín chứa đựng Các chất dinh dưỡng sau:

 • 94 calo
 • 2 gram carbohydrate
 • 11,7 gram protein
 • 4,1 gram chất béo
 • 11,8 microgam selen (17 phần trăm DV)
 • 0,7 microgam vitamin B12 (12 phần trăm DV)
 • 1,7 miligam kẽm (11 phần trăm DV)
 • 81 miligam canxi (8 phần trăm DV)
 • 66 miligam phốt pho (7 phần trăm DV)
 • 0,1 miligam mangan (5 phần trăm DV)
 • 0,7 miligam sắt (4 phần trăm DV)
 • 15 miligam magiê (4 phần trăm DV)

Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, tripe còn chứa một lượng nhỏ niacin, kali, folate, axit pantothenic và vitamin E.

Những lợi ích

1. Protein cao

Giống như các loại nội tạng khác, tripe là một nguồn tuyệt vời của chất đạm, đóng gói một lượng lớn 12 gram vào mỗi khẩu phần 3,5 ounce.

Protein là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nó chơi một vai trò quan trọng trong sửa chữa mô, trao đổi chất, chức năng miễn dịch và nhiều hơn nữa.

Một số nghiên cứu cũng đề xuất rằng thêm nhiều protein vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm cân bằng cách giúp bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn.

2. Nguồn Selenium tốt

Với khoảng 17 phần trăm Selen mà bạn cần cho cả ngày nhồi nhét vào mỗi khẩu phần, tripe là một nguồn tuyệt vời của vi chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng này.

Selenium là một khoáng chất quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể để giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và bệnh mãn tính.

Theo một bài báo được phát hành trong Lancet, tình trạng selen thấp có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm giảm chức năng miễn dịch và suy giảm nhận thức. Ngược lại, tăng lượng selen của bạn có khả năng giúp ngăn ngừa các vấn đề sinh sản, bệnh tuyến giáp tự miễn và thậm chí một số loại ung thư.

3. Thân thiện với ngân sách

Bởi vì có ít nhu cầu về tripe và các loại nội tạng khác, việc hoán đổi thành phần thú vị này vào chế độ ăn uống của bạn mỗi lần có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm thêm một số tiền mặt.

Mặc dù giá có thể thay đổi dựa trên cả nhà bán lẻ đa dạng và cụ thể, nhưng tripe nói chung là một lựa chọn hiệu quả và thân thiện với ngân sách hơn nhiều so với việc cắt giảm thịt đắt tiền, chẳng hạn như bít tết.

4. Nguồn thực phẩm bền vững

Offal là một nguồn thực phẩm bền vững tuyệt vời có thể giúp giảm chất thải thực phẩm và tối ưu hóa sản xuất thực phẩm.

Mũi đến đuôi là một phong trào thúc đẩy sự chuẩn bị và tiêu thụ của toàn bộ động vật, thay vì chỉ đơn giản là chọn và lựa chọn từ các bộ phận khác mong muốn, như sườn, sườn và tròn.

Thật không may, nhiều bộ phận của động vật bị giết mổ chỉ đơn giản là bị loại bỏ, hàng đầu đến lượng lớn chất thải trong ngành công nghiệp thực phẩm. Thêm tripe vào chế độ ăn uống của bạn là một cách đơn giản để hỗ trợ ăn uống bền vững và góp phần giảm chất thải thực phẩm.

Nhược điểm

Tripe là một thành phần khó chuẩn bị và tiêu thụ, và hương vị và kết cấu của nó thường có thể là một cách tắt cho một số người tiêu dùng.

Bởi vì kết cấu khó khăn của nó, nó cũng là một thành phần tốn nhiều công sức, có thể mất vài giờ để chuẩn bị đầy đủ.

Hơn nữa, mặc dù nó là một nguồn tốt của một số chất dinh dưỡng, bao gồm protein, selen và vitamin B12, nhưng nó cũng tương đối cholesterol cao.

Trái với niềm tin phổ biến, các nghiên cứu chỉ rằng cholesterol trong chế độ ăn uống có tác động tối thiểu đến mức cholesterol trong máu đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống có thể làm tăng mức cholesterol ở một số người nhạy cảm hơn với tác dụng của nó.

Do đó, điều quan trọng là phải điều chỉnh lượng ăn vào nếu bạn có mức cholesterol cao hoặc nghĩ rằng bạn có thể nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống.

Mua ở đâu, Cách lưu trữ và Cách thêm vào chế độ ăn kiêng (Bí quyết bổ sung Tripe)

Tripe có sẵn tại nhiều siêu thị lớn, cũng như các cửa hàng đặc sản châu Á hoặc Latin. Những sản phẩm này thường được ngâm và tẩy trong dung dịch clo, được sử dụng để giúp loại bỏ bất kỳ tạp chất nào và cho thịt có màu trắng nhạt khác biệt.

Bạn cũng có thể mua tripe tươi trực tiếp từ chợ bán thịt hoặc thịt địa phương, thường được bán không tẩy trắng.

Bất kể bạn mua thịt nội tạng này đã tẩy trắng hay không tẩy trắng, điều quan trọng là phải rửa cẩn thận trước khi chuẩn bị hoặc tiêu thụ.

Các loại tripe đóng hộp, sấy khô và đông lạnh cho chó cũng có sẵn tại các cửa hàng vật nuôi và các nhà bán lẻ trực tuyến.

Thật không may, tripe tươi không tồn tại lâu trong tủ lạnh, vì vậy trừ khi bạn có kế hoạch sử dụng nó trong vòng một hoặc hai ngày, tốt nhất là nên bọc cẩn thận và bảo quản trực tiếp trong tủ đông.

Có rất nhiều cách để thêm thịt nội tạng này vào chế độ ăn uống của bạn, và nó rất thích theo nhiều cách khác nhau trên toàn cầu.

Ví dụ, tripe chiên là một món ăn phổ biến ở miền Nam Hoa Kỳ, và nó thường được thêm vào bánh sandwich hoặc phục vụ như một món khai vị. Ở Jamaica, nó được chế biến thành món hầm và được thưởng thức cùng với đậu rộng, trong khi ở Serbia, nó thường kết hợp với các loại thảo mộc và khoai tây luộc.

Giàu Sopa de mondongo (có nghĩa là súp với tripe trong tiếng Tây Ban Nha) là một món ăn chính trong ẩm thực Mỹ Latinh và Caribbean, bao gồm các loại rau như ớt chuông, cà rốt, bắp cải, cần tây, hành tây và cà chua.

Loại thịt nội tạng này cũng được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của châu Á, châu Phi và Trung Đông, bao gồm Ojree (một món cà ri Pakistan làm từ thịt dê), Soto babat (một món súp của Indonesia) và Mala Mogodu (một món hầm được phục vụ ở Nam Phi).

Cần một số ý tưởng cho cách kết hợp thành phần độc đáo này vào chế độ ăn uống của bạn? Dưới đây là một vài công thức nấu ăn dễ dàng để giúp bạn bắt đầu:

Suy nghĩ cuối cùng

 • Thế nào là tripe? Thành phần phổ biến này là một loại nội tạng, hoặc thịt nội tạng, được làm từ mô dạ dày của động vật nhai lại như bò, dê và cừu.
 • Có một số loại có sẵn, được phân loại dựa trên khoang dạ dày của động vật mà chúng được tạo ra.
 • Nó có hương vị nhẹ và đậm đặc, kết cấu dai, vì vậy tốt nhất là nấu chín từ từ trong thời gian dài và kết hợp với các loại thảo mộc và nguyên liệu thơm như hành và tỏi.
 • Loại thịt nội tạng này đặc biệt giàu protein và selen. Nó cũng chứa rất nhiều thứ khác vi chất dinh dưỡng, như canxi, vitamin B12 và kẽm.
 • Bởi vì nó được làm từ các bộ phận của động vật thường bị loại bỏ, nên nó cũng được coi là nguồn thực phẩm bền vững và thân thiện với ngân sách.
 • Tuy nhiên, nó cũng khó chuẩn bị và có hàm lượng cholesterol cao, vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng ăn vào nếu bạn bị cholesterol cao hoặc nhạy cảm hơn với tác dụng của nó.

Đọc tiếp: 11 thực phẩm có nhiều protein hơn trứng
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *