Tại sao rượu làm bạn say? Nó xảy ra như thế nào

Chúng ta đều biết rượu làm cho bạn say, nhưng bạn có biết tại sao không? Hoặc thế nào?

Vâng, bạn sẽ biết ngay bây giờ! Đọc để tìm hiểu chính xác lý do tại sao và làm thế nào bạn đi từ uống đến say.

Ethanol – còn được gọi là rượu, rượu ethyl hoặc rượu ngũ cốc – là thành phần chính trong các loại rượu có cồn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra say rượu.

Ethanol là một chất lỏng trong suốt, không màu, là sản phẩm phụ của quá trình lên men thực vật. Điều này có nghĩa là nó không được sản xuất một mình, mà là kết quả của một quá trình khác.

Nếu bạn muốn có thêm một chút kỹ thuật, ethanol được hình thành khi nấm men lên men đường trong thực vật. Ví dụ, bia được làm từ đường trong lúa mạch mạch nha, rượu vang từ đường trong nho và vodka từ đường trong khoai tây.

Rượu chủ yếu là một chất gây trầm cảm, nhưng nó thực sự có tác dụng kích thích khi bạn mới bắt đầu uống rượu. Nó bắt đầu thực hiện công việc của nó khá nhiều ngay khi nó đi vào miệng của bạn, và tác dụng của nó trở nên đáng chú ý hơn khi chất cồn đi qua cơ thể bạn.

Ngay khi rượu đi qua môi bạn, một phần của nó sẽ đi vào máu của bạn thông qua các mạch máu nhỏ trong miệng và trên lưỡi của bạn.

Lên đến 20 phần trăm rượu bạn uống vào máu qua dạ dày của bạn. Phần còn lại của nó đi vào máu của bạn thông qua ruột non của bạn.

Nếu bạn có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ bám quanh lâu hơn. Không có thức ăn, mặc dù vậy, nó di chuyển đến dòng máu của bạn nhanh hơn rất nhiều. Càng nhiều rượu trong máu, bạn sẽ càng cảm thấy say.

Đây là nơi mọi thứ trở nên dữ dội.

Dòng máu của bạn có thể di chuyển rượu qua cơ thể của bạn một cách nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác nhau cho đến khi gan của bạn có thể phân hủy rượu.

Khi nó trong máu của bạn, rượu cũng làm cho các mạch máu của bạn mở rộng. Điều này có thể dẫn đến:

 • đỏ da
 • một cảm giác ấm áp tạm thời
 • nhiệt độ cơ thể giảm nhanh
 • tụt huyết áp

Rượu có thể đánh bạn khá nhanh. Nó thường đến não của bạn trong vòng 5 phút và bạn có thể bắt đầu cảm nhận được các hiệu ứng trong vòng 10 phút.

Khi nồng độ cồn bắt đầu tăng trong máu, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, xã hội và tự tin hơn, và ít bị ức chế hơn. Điều này là do rượu kích thích giải phóng dopamine và serotonin, được gọi đúng là hoocmon của bạn.

Khi bạn say rượu, bạn sẽ bắt đầu gặp nhiều triệu chứng thực thể hơn. Điều này xảy ra vì rượu làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương của bạn và cản trở con đường giao tiếp của não, ảnh hưởng đến cách não của bạn xử lý thông tin.

Điều này gây ra các triệu chứng như:

 • nói lắp
 • mất phối hợp
 • mờ mắt
 • chóng mặt

Não của bạn sản xuất hormone chống bài niệu (ADH), cho biết thận của bạn cần bao nhiêu nước để bảo tồn. Rượu hạn chế sản xuất ADH, đưa chúng ta đến phần cơ thể tiếp theo.

Khi rượu ức chế ADH, nó khiến thận của bạn tiết ra nhiều nước hơn, đó là lý do tại sao bạn đi tiểu nhiều hơn khi bạn uống.

Đây là nơi mà ý tưởng về việc phá vỡ con dấu ấn – mà BTW, không thực sự đúng – xuất phát từ đó.

Đi tiểu nhiều và không uống đủ chất lỏng không cồn có thể dẫn đến mất nước và khiến bạn càng say hơn.

Yup, một số rượu bạn uống làm cho nó vào phổi của bạn. Bạn thở ra khoảng 8 phần trăm lượng rượu bạn uống.

Rượu này bay hơi từ máu của bạn qua phổi và di chuyển vào hơi thở của bạn. Đây là lý do tại sao bạn có mùi như một nhà máy bia sau một đêm uống rượu. Đó cũng là nồng độ cồn mà các bài kiểm tra hơi thở nhặt được.

Khi nói đến rượu booze, gan của bạn hoạt động mạnh mẽ oxy hóa hầu hết các loại rượu và chuyển nó thành nước và carbon monoxide.

Gan của bạn chỉ có thể oxy hóa một đơn vị rượu mỗi giờ. Vì vậy, bạn càng uống nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn, rượu sẽ càng bám quanh trong máu của bạn. Kết quả là nồng độ cồn trong máu (BAC) cao hơn và nguy cơ ngộ độc rượu cao hơn.

BAC của bạn chắc chắn đóng một vai trò trong say rượu, nhưng nó không hoàn toàn ghen tị với cảm giác say của bạn. Rất nhiều thứ khác có thể ảnh hưởng đến điều đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn cảm thấy say như thế nào bao gồm:

 • Cân nặng của bạn. Càng ít mô cơ thể bạn phải hấp thụ rượu, càng nhiều – và nhanh hơn – bạn sẽ cảm nhận được tác dụng của nó. Một cơ thể lớn hơn cho rượu nhiều không gian để khuếch tán.
 • Giới tính sinh học của bạn. Sự khác biệt trong thành phần cơ thể là lý do tại sao nam và nữ chuyển hóa rượu ở các tỷ lệ khác nhau. Nữ giới thường có nhiều mỡ trong cơ thể, giữ rượu lâu hơn. Họ cũng có ít nước cơ thể để pha loãng rượu và ít enzyme chuyển hóa nó.
 • Tuổi của bạn. Khi bạn già đi, sự trao đổi chất của bạn chậm lại, tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn tăng lên, và nước cơ thể của bạn giảm. Tất cả điều này có thể tác động đến cách cơ thể bạn xử lý rượu và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Các loại rượu. Độ cồn khác nhau giữa các loại đồ uống. Đồ uống đậm đặc, như vodka và gin, được cơ thể bạn hấp thụ nhanh hơn. Nó cũng hấp thụ đồ uống có ga và sủi bọt, như hỗn hợp rượu sâm banh hoặc soda, nhanh hơn các loại đồ uống khác.
 • Bạn uống nhanh như thế nào. Nắm bắt hơn là nhấm nháp sẽ tăng BAC của bạn nhanh hơn và khiến bạn cảm thấy say hơn.
 • Có bao nhiêu thức ăn trong dạ dày của bạn. Thức ăn trong dạ dày của bạn làm chậm sự hấp thụ rượu. Nếu bạn uống khi bụng đói, rượu sẽ được hấp thụ nhanh hơn, khiến bạn cảm thấy nó nhanh hơn và cứng hơn.
 • Bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ rượu hoặc tương tác với nó và tăng cường tác dụng của nó.
 • Sức khỏe tổng thể của bạn. Một số tình trạng sức khỏe, như những bệnh ảnh hưởng đến chức năng gan và thận, có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý và loại bỏ rượu.

Từ giây thứ hai bạn nhấp một ngụm, rượu bắt đầu hoạt động khắp cơ thể bạn, ảnh hưởng đến mọi thứ từ tâm trạng đến cơ bắp của bạn.

Làm thế nào nó khó đến mức bạn phụ thuộc vào rất nhiều biến số, điều này có thể làm cho hiệu ứng của nó khó dự đoán.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *