Tác dụng phụ của Vitamin B12, Ý nghĩa của chúng và hơn thế nữa

Dựa trên bằng chứng

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Tác dụng phụ của vitamin B12 - Tiến sĩ Axe

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một vitamin tan trong nước quan trọng, đóng vai trò trung tâm trong một số khía cạnh của sức khỏe, bao gồm chức năng não, hình thành tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA. Nó cũng được coi là một “chất dinh dưỡng thiết yếu” vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất và cần lấy nó từ các nguồn thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã phát hiện ra một số tác dụng phụ của vitamin B12, bao gồm cả những tác dụng tích cực, chẳng hạn như khả năng cải thiện mức năng lượng, nâng cao tâm trạng và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Mặc dù kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu vitamin B12 trong chế độ ăn uống có thể giúp hầu hết mọi người đáp ứng nhu cầu về cobalamin của họ, nhưng việc bổ sung đôi khi vẫn cần thiết đối với những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc đang dùng một số loại thuốc nhất định. Tuy nhiên, giống như tất cả các chất bổ sung, có một số lợi ích và tác dụng phụ của vitamin B12 cần xem xét.

Vậy tác dụng phụ của vitamin B12 là gì? Làm thế nào bạn có thể giảm thiểu những tác dụng phụ tiềm ẩn của vitamin B12 trong khi vẫn tối đa hóa lợi ích? Đây là những gì bạn cần biết.

Tác dụng phụ tích cực của vitamin B12

B12 có tác dụng phụ không? B12 làm gì cho cơ thể của bạn? Dưới đây là một số lợi ích hàng đầu của vitamin B12 đối với nam giới và phụ nữ:

1. Ngăn ngừa sự thiếu hụt

Bổ sung vitamin B12 là một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B12, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin tan trong nước quan trọng này. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất của việc thiếu vitamin B12 bao gồm suy nhược, thiếu máu, táo bón, giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân không chủ ý.

2. Có thể tăng mức năng lượng

Vitamin B12 đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình sản xuất năng lượng và cần thiết để chuyển hóa các loại thực phẩm bạn ăn thành một dạng năng lượng có thể được cơ thể sử dụng. Nó cũng cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp oxy cho các tế bào để chúng có thể hoạt động bình thường. Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu về việc liệu bổ sung vitamin B12 có thể tự cải thiện mức năng lượng hay không, nhưng nó có thể hỗ trợ sản xuất năng lượng và có thể đặc biệt có lợi cho việc tăng cường mức năng lượng nếu bạn thiếu vi chất dinh dưỡng quan trọng này.

3. Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển

Vitamin B12 hoàn toàn cần thiết trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh. Vitamin B12 không chỉ rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh mà sự thiếu hụt còn có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Vì lý do này, vitamin B12 là một thành phần phổ biến của hầu hết các loại vitamin trước khi sinh và cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tăng cường.

4. Giữ cho da, tóc và móng tay khỏe mạnh

Một số dấu hiệu thiếu vitamin B12 dễ nhận thấy nhất có thể được phát hiện ngay trên tóc, da và móng tay của bạn. Trên thực tế, một số triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt bao gồm tăng sắc tố da và móng tay, tóc thay đổi, bệnh bạch biến và viêm miệng góc, đây là một tình trạng gây ra các vết nứt và viêm ở khóe miệng. May mắn thay, một số báo cáo trường hợp đã phát hiện ra rằng những thay đổi này có thể phục hồi bằng cách điều chỉnh sự thiếu hụt bằng cách bổ sung.

5. Cải thiện tâm trạng

Một trong những tác dụng phụ đáng ngạc nhiên nhất của việc tiêm vitamin B12 là khả năng cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Điều này là do vitamin B12 hoạt động như một đồng yếu tố cho các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine, cả hai đều là những chất điều chỉnh chính của tâm trạng và cảm xúc. Nghiên cứu sơ bộ cũng chỉ ra rằng kết hợp bổ sung vitamin B12 với thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng của rối loạn trầm cảm nặng ở mức độ lớn hơn so với điều trị chỉ bằng thuốc chống trầm cảm.

6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vitamin B12 rất quan trọng đối với sự chuyển hóa của homocysteine, một loại axit amin trong máu có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ngoài việc giảm mức homocysteine, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức vitamin B12 cao hơn có thể giúp cải thiện kết quả cho những người đã bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Tác dụng phụ tiêu cực của vitamin B12

Mặc dù có vô số lợi ích liên quan đến vitamin B12, nhưng quá nhiều vitamin B12 có gây hại không? Điều gì xảy ra khi bạn có quá nhiều vitamin B12 trong cơ thể? Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, có nghĩa là một lượng dư thừa sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, khiến cho việc sử dụng quá liều vitamin B12 gần như không thể xảy ra.

Tuy nhiên, mặc dù vitamin B12 an toàn khi được sử dụng theo khuyến cáo, nhưng cũng có một số tác dụng phụ khi tiêm vitamin B12 cũng cần xem xét. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất khi tiêm vitamin B12 bao gồm:

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Phát ban
 • Da ngứa
 • Đỏ bừng mặt
 • Đỏ da
 • Những triệu chứng cảm lạnh
 • Sự lo ngại
 • Sưng tấy
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Huyết áp cao

Làm thế nào để ngăn ngừa tác dụng phụ của vitamin B12

Cách tốt nhất để tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn của quá nhiều vitamin B12 là bổ sung phần lớn vitamin B12 từ các nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm thịt, gia cầm, hải sản và các sản phẩm từ sữa. Thưởng thức những loại thực phẩm này cùng với nhiều thành phần lành mạnh khác như một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bạn và giảm nguy cơ tác dụng phụ của quá nhiều vitamin B12.

Trong một số trường hợp, việc bổ sung có thể là cần thiết, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin B12 hoặc có vấn đề về hấp thụ vitamin. Trong trường hợp đó, hãy đảm bảo tuân thủ liều lượng vitamin B12 được khuyến nghị và chỉ sử dụng theo chỉ dẫn. Nếu các tác dụng phụ tiêu cực của việc bổ sung vitamin B12 vẫn tồn tại, hãy xem xét giảm liều lượng của bạn hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Các biện pháp phòng ngừa

Việc bổ sung vitamin B12 có thể không phù hợp với tất cả mọi người và thậm chí có thể bị chống chỉ định trong một số trường hợp do các tác dụng phụ tiềm ẩn của vitamin B12. Ví dụ, những người bị huyết áp cao, các vấn đề về tim, tình trạng da, rối loạn máu, bệnh gút và lượng kali thấp nên sử dụng vitamin B12 một cách thận trọng và có thể cân nhắc trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy trước khi bắt đầu bổ sung.

Một số loại thuốc hoặc chất bổ sung cũng có thể cản trở việc bổ sung vitamin B12. Những thuốc nào không nên dùng cùng với B12? Axit folic, kali, vitamin C và chloramphenicol, một loại kháng sinh phổ rộng, đều có thể cản trở vitamin B12 trong cơ thể.

Để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc bổ sung vitamin B12, tốt nhất bạn nên tuân thủ liều lượng khuyến cáo và sử dụng theo hướng dẫn. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ dai dẳng nào của viên nén vitamin B12 hoặc các triệu chứng nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định liệu trình điều trị tốt nhất cho bạn.

Đọc tiếp: Vitamin B: 6 lợi ích hàng đầu của vitamin B và cách nạp nhiều hơn vào chế độ ăn uống của bạnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *