Tác động của thay đổi chế độ ăn uống đối với sức khỏe và môi trường

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông có uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn phải khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Thay đổi chế độ ăn uống nhỏ - Tiến sĩ Axe

Như tiêu đề của một nghiên cứu tháng 8 năm 2021 được công bố trên tạp chí Thực phẩm thiên nhiên nói rằng, “Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống có mục tiêu có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe con người và môi trường.”

Nói cách khác, nếu mỗi người Mỹ thay thế một vài loại thực phẩm yêu thích của mình – đặc biệt là thịt bò được trồng thông thường và các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích – bằng các lựa chọn khác, chẳng hạn như đậu lăng và rau, chúng ta sẽ có thể tạo ra những thay đổi tích cực đáng kể không chỉ đối với hệ sinh thái địa phương của chúng ta, môi trường và biến đổi khí hậu, nhưng cũng vì lợi ích của chúng ta.

Kết quả nghiên cứu

Mốc Thực phẩm thiên nhiên Nghiên cứu được đề cập ở trên, được thực hiện trong thời gian bảy năm bởi một nhóm nghiên cứu hầu hết từ Đại học Michigan, với mục tiêu xác định các loại thực phẩm bền vững với môi trường cũng giúp tăng cường sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét cả các chỉ số dựa trên sức khỏe dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm phổ biến cũng như 18 chỉ số môi trường để đánh giá các loại thực phẩm khác nhau xếp chồng lên nhau như thế nào về giá trị tổng thể của chúng.

“Chỉ số dinh dưỡng sức khỏe” được sử dụng để đo lường ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại thực phẩm khác nhau, cụ thể là bạn sẽ đạt được hoặc mất bao nhiêu phút để sống khỏe mạnh mỗi ngày bằng cách bao gồm một khẩu phần các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của một người. Khoảng 5.853 loại thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của người Mỹ, từ chuối và cà rốt đến thịt nguội và cà phê, đã được đánh giá trong nghiên cứu.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của việc ăn các loại thực phẩm khác nhau từ 74 phút mất đi mỗi ngày đến 80 phút đạt được.

Phân tích chỉ ra rằng việc thay thế chỉ 10% lượng calo hàng ngày từ thịt bò và thịt chế biến (chẳng hạn như xúc xích, một số thịt nguội và xúc xích Ý) bằng trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu và một số loại hải sản nhất định có thể cải thiện sức khỏe đáng kể cho người Mỹ bình thường. Những loại thay thế này đã được phát hiện để tăng số phút sống khỏe mạnh lên khoảng 48 phút mỗi người mỗi ngày.

Giảm lượng thịt bò và thịt chế biến trong chế độ ăn uống của một người cũng được phát hiện là có ít hơn 33% lượng khí thải carbon.

Lợi ích của việc thay đổi chế độ ăn uống đối với sức khỏe và môi trường

Một trong những nhà nghiên cứu chính tham gia vào nghiên cứu nói trên đã giải thích Tâm cơ thể màu xanh lá cây rằng nghiên cứu này là duy nhất vì nó đo lường cả tác động sức khỏe của thực phẩm và thiệt hại về môi trường của chúng do ảnh hưởng của vòng đời thực phẩm. Điều này bao gồm các giai đoạn sản xuất, vận chuyển và xử lý thực phẩm khác nhau, bao gồm sản xuất, chế biến, sản xuất, chuẩn bị / nấu nướng, tiêu thụ và chất thải.

Nhìn chung, nhiều loại thực phẩm được coi là lành mạnh nhất cho chúng ta, chẳng hạn như hầu hết các loại rau, trái cây, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt, cũng được cho là tốt hơn cho môi trường.

Thay thế ngay cả một số kẻ phạm tội tồi tệ nhất bằng các loại thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe và hành tinh có thể mang lại lợi ích lớn, chẳng hạn như góp phần tạo ra ít khí thải carbon hơn, tiết kiệm tài nguyên như đất và nước, và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe liên quan đến “tốt- chất lượng và tuổi thọ dài hơn, không bệnh tật. ”

Ví dụ, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều thịt chế biến sẵn có nhiều khả năng mắc một số tình trạng sức khỏe, bao gồm một số loại ung thư và bệnh tim. Mặt khác, những người ăn chế độ ăn chủ yếu là thực vật có xu hướng được hưởng lợi từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch.

Một số loại thực phẩm được phát hiện là góp phần gây ra các hiểm họa môi trường và thậm chí là biến đổi khí hậu nhiều hơn những loại khác. Các yếu tố môi trường được đánh giá trong nghiên cứu bao gồm:

 • Sự suy giảm ozone
 • Vật chất dạng hạt phát ra trong quá trình vận chuyển
 • Sử dụng đất và phá rừng
 • Sử dụng nước

Các loại thực phẩm đã ghi điểm tồi tệ nhất từ góc độ môi trường là các loại thịt đã qua chế biến, thịt đỏ bao gồm thịt bò, tôm, thịt lợn, thịt cừu và cá nuôi trong trang trại.

Tại sao? Những thực phẩm này sử dụng nhiều tài nguyên, chẳng hạn như đất và nước, để sản xuất – cộng với việc chăn nuôi gia súc trong các trang trại của nhà máy cũng thải ra một lượng lớn khí nhà kính, chẳng hạn như mêtan, CO2 và nitơ oxit, được cho là góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Một điều gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu là tác động nóng lên toàn cầu cao mà một số thực phẩm thực vật có, đặc biệt là rau trồng trong nhà kính. Cây trồng trong nhà kính có thể là chất bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng chúng có thể khó sản xuất, khiến chúng kém bền vững hơn so với cây trồng ngoài trời.

Làm thế nào để thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống lành mạnh

Tóm tắt kết quả nghiên cứu: Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều thực vật và ít thực phẩm chế biến quá kỹ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến. Tiêu thụ ít sản phẩm động vật hơn và nhiều rau, trái cây theo mùa và protein từ thực vật có vẻ hữu ích theo nhiều cách.

Như đã đề cập ở trên, nghiên cứu này đã điều tra tác động của hàng nghìn loại thực phẩm, nhưng 167 loại được coi là “những loại thực phẩm phổ biến nhất ở Mỹ”. Mỗi thực phẩm được đánh mã màu tùy thuộc vào sức khỏe và tác động của môi trường, cho điểm màu xanh lá cây, cam hoặc đỏ.

Thực phẩm xanh, lý tưởng nên chiếm phần lớn lượng calo hàng ngày của bạn, bao gồm:

 • Rau trồng ngoài đồng (trồng ngoài trời thay vì trồng trong nhà kính)
 • Trái cây trồng ngoài đồng
 • Các loại đậu, đậu và đậu
 • Các loại hạt và hạt giống
 • Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại thực phẩm màu cam, nên ăn điều độ, bao gồm:

 • Các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, sữa chua và pho mát
 • Hải sản ít tác động đến môi trường (một số loài cá và động vật thân mềm đánh bắt tự nhiên)
 • Gia cầm (được nuôi trên đồng cỏ là tốt nhất)

Thực phẩm màu đỏ nên hạn chế bao gồm:

 • Thịt chế biến
 • Thịt đỏ được nuôi trong các trang trại của nhà máy
 • Thịt heo
 • cừu
 • Đồ uống có đường
 • Các loại “đồ ăn vặt” đã qua chế biến và khác như pizza, kem, v.v.

Rủi ro và tác dụng phụ

Trong khi nghiên cứu này khuyến khích mọi người ăn nhiều hơn chế độ ăn dựa trên thực vật, theo mùa và được trồng tại địa phương, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khuyến nghị giảm lượng thịt ăn vào không tính đến các phương pháp trồng trọt thay thế thực sự có thể mang lại lợi ích cho hành tinh.

Chúng bao gồm các hoạt động như canh tác / nông nghiệp tái sinh và nuôi trồng thủy sản bền vững, sản xuất thịt và hải sản theo cách rất khác so với các trang trại hoặc nhà kính của nhà máy. Nông nghiệp tái sinh mô tả các hoạt động canh tác và chăn thả, cùng với các lợi ích khác, đảo ngược biến đổi khí hậu bằng cách xây dựng lại lớp đất mặt. Nhiều chuyên gia cho rằng mô hình canh tác này có thể là một trong những giải pháp để đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu và khủng hoảng khí hậu.

Nếu bạn định bao gồm một lượng lớn thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác trong chế độ ăn uống của mình, hãy cố gắng tìm kiếm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ăn cỏ, chăn nuôi và đánh bắt hoang dã, lý tưởng nhất là theo cách hỗ trợ nông nghiệp tái sinh. Chọn thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm được trồng hữu cơ (bao gồm cả rau và trái cây trồng ngoài trời) cũng có thể có lợi cho hành tinh và có thể có nghĩa là bạn cũng tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn.

Phần kết luận

 • Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt vào năm 2021 đã dành bảy năm để điều tra tác động đến môi trường và sức khỏe của hơn 5.800 loại thực phẩm.
 • Các nhà nghiên cứu đã xác định chính xác loại thực phẩm nào có thể làm tăng số phút sống khỏe mạnh và loại thực phẩm nào có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và các dấu hiệu sức khỏe.
 • Thực phẩm được phân loại thành ba vùng màu tùy thuộc vào tác động kết hợp của chúng: xanh lá cây, vàng và đỏ.
 • Thực phẩm có thành phần dinh dưỡng và môi trường tốt nhất chủ yếu là các loại hạt, trái cây, rau trồng ngoài đồng, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và một số hải sản.
 • Thực phẩm có điểm kém nhất cần hạn chế hoặc tránh bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu được sản xuất thông thường, thịt chế biến sẵn và rau trồng trong nhà kính.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *