Soda có chức năng là gì (và nó có tốt cho bạn không)?

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông có uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia về sức mạnh và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn phải khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Soda chức năng - Dr. Axe

Người ta thường biết rằng soda có hại cho sức khỏe của bạn vì nhiều lý do, bao gồm cả vì hàm lượng đường và calo cao. Nếu bạn là người thích chuyển đổi mọi thứ từ việc uống nước lã, thì đâu là thức uống đóng chai lành mạnh nhất để lựa chọn thay cho soda thông thường? “Nước ngọt chức năng” là một loại nước ngọt thay thế nước trái cây và nước ngọt tốt vì nó thực sự cung cấp một số chất dinh dưỡng.

Giống như nước có ga, soda chức năng ít (hoặc đôi khi không có) thêm đường nhưng vẫn đủ nước.

Và đây là những thông tin khác: Nếu bạn đối mặt với các vấn đề như thèm đường, ít năng lượng vào buổi chiều hoặc thậm chí đau bụng, nước ngọt có chức năng có thể giúp ích – nhờ vào các thành phần bổ sung mà chúng có, chẳng hạn như các loại thảo mộc và chất thích ứng.

Soda chức năng là gì?

Chính xác thì những gì được coi là một loại nước giải khát chức năng? “Soda chức năng” mô tả một loại đồ uống có ga, ít calo và ít đường được làm từ các thành phần và chất bổ sung có lợi.

Ví dụ: một số có chứa probiotics, axit amin và chất điện giải, trong khi những loại khác có các chất thích nghi, thảo mộc và / hoặc nootropics.

Hầu hết mọi người chọn uống “thực phẩm chức năng” vì chúng có lượng đường thấp hơn nhiều loại thay thế – ngoài ra chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, năng lượng, hiệu suất tập thể dục và chức năng miễn dịch.

Những loại đồ uống này được coi là một trong những loại đồ uống có tốc độ phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, doanh số bán đồ uống chức năng đã tăng vọt 465% từ năm 2020 đến năm 2021.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người tìm cách từ bỏ đồ uống có đường, đặc biệt là soda, để chuyển sang sử dụng các thức uống tăng cường sức khỏe như cà phê, trà và nước có hương vị.

Loại / Giống

Ngày nay, ngày càng có nhiều loại đồ uống chức năng có sẵn trong các siêu thị lớn và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, và chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều lựa chọn soda chức năng hơn nữa được tung ra thị trường trong vài năm tới.

Một số thương hiệu phổ biến hơn tại thời điểm này bao gồm:

Tùy thuộc vào loại cụ thể, trong loại nước ngọt có chức năng, bạn có thể tìm thấy các thành phần bao gồm:

 • Các loại thảo mộc, chẳng hạn như gừng, húng quế hoặc nghệ
 • Caffeine từ cà phê và chiết xuất trà xanh
 • L-theanine và L-tyrosine (axit amin có thể giúp thúc đẩy sự bình tĩnh)
 • Axit amin (“các khối cấu tạo của protein”)
 • Probiotics (vi sinh có lợi, bao gồm cả vi khuẩn, hỗ trợ sức khỏe đường ruột)
 • Prebiotics, bao gồm các chất xơ thực vật từ chất xơ pectin, atisô Jerusalem, rễ rau diếp xoăn, rễ sắn dây, cây xương rồng nopal (“nuôi” probiotics)
 • Giấm táo
 • Bột nước ép trái cây, chẳng hạn như nam việt quất, dứa, lựu, cơm cháy, acai, chanh và nước cốt chanh
 • Chất thích ứng như ashwagandha hoặc nhân sâm (các loại thảo mộc hỗ trợ năng lượng và phản ứng lành mạnh với căng thẳng)
 • Chất điện giải, chẳng hạn như magiê, kali và natri (các khoáng chất tương tự được tìm thấy trong đồ uống thể thao như Gatorade)
 • Vitamin nhóm B
 • Các vi chất dinh dưỡng khác, như vitamin C
 • Chất béo trung tính chuỗi trung bình (hoặc MCTs, một loại chất béo phổ biến ở những người ăn kiêng low-carb)
 • Nấm chức năng, chẳng hạn như nấm hầu thủ và đông trùng hạ thảo

Những lợi ích

Tại sao mọi người uống đồ uống chức năng? Các loại nước ngọt có chức năng như nước ngọt Poppi có thực sự tốt cho bạn không?

Poppi, Olipop và các loại pops chức năng phổ biến khác thực sự là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho hầu hết các loại đồ uống có đường khác, đặc biệt là những loại được làm bằng xi-rô ngô fructose cao và các thành phần đã qua chế biến khác. Chúng không chỉ có thể giúp giảm lượng calo và đường của bạn mà còn có thể mang lại những lợi ích liên quan đến hoạt động tinh thần và thể chất, cũng như sức khỏe đường ruột, miễn dịch và tiêu hóa.

Một số lợi ích tiềm năng liên quan đến những đồ uống này bao gồm:

 1. Nâng cao năng lượng và sự tập trung của bạn – Điều này là do các hợp chất như caffeine, vitamin B và các chất thích ứng, chẳng hạn như nhân sâm pantax. Những thành phần này có thể giúp bạn tập trung tốt hơn và tránh được tình trạng “uể oải vào buổi chiều” mà nhiều người thường gặp. Một số người nhận thấy rằng uống đồ uống có chức năng bao gồm nootropics cũng có thể tăng cường các chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ, sự minh mẫn, ra quyết định và khả năng sáng tạo.
 2. Giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi – L-theanine, cũng như một số chất thích ứng nhất định như ashwagandha, có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và có khả năng xử lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày tốt hơn một chút. Tăng cường thư giãn cũng có thể dẫn đến giấc ngủ ngon hơn và cải thiện năng lượng ban ngày.
 3. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa – Probiotics và prebiotics được tìm thấy trong một số loại nước ngọt lành mạnh có thể giúp cải thiện sự đa dạng và cân bằng của các vi sinh vật sống trong hệ vi sinh vật đường ruột, mang lại lợi ích cho việc loại bỏ, hấp thụ chất dinh dưỡng, chức năng miễn dịch và hơn thế nữa. Giấm táo cũng có thể giúp cân bằng sản xuất axit trong dạ dày, có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược axit, trong khi gừng có thể giúp giảm đau bụng và buồn nôn.
 4. Giúp thực hiện bài tập và phục hồi – Việc bao gồm các hợp chất như axit amin chuỗi nhánh, chất điện giải và carbs từ nước ép trái cây có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp để tập thể dục, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp và phục hồi bài tập. Tất nhiên, những thức uống này cũng có tác dụng hydrat hóa, rất quan trọng đối với chức năng cơ và thần kinh.

Đồ uống chức năng so với Soda thông thường

Một trong những điểm khác biệt chính giữa soda thông thường và soda chức năng là hàm lượng đường. Nhiều loại đồ uống chức năng chứa ít đường hơn và thường được làm ngọt bằng các chất thay thế đường không calo – chẳng hạn như stevia, erythritol hoặc trái cây thầy tu.

Một số loại cũng được làm ngọt nhẹ bằng nước trái cây hoặc xi-rô tự nhiên.

Bởi vì chúng không thêm nhiều đường, nước ngọt có chức năng thường có lượng calo thấp hơn nhiều so với nước ngọt thông thường. Hầu hết có từ 0 đến 60 calo mỗi lon, trong khi một lon nước ngọt thông thường chứa 150 calo và 39 gam đường.

Ví dụ, Soulboost có 2-4 gam đường và 1o đến 20 calo mỗi lon.

Nước ngọt thông thường cũng thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng thực sự nào, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất hoặc chất chống oxy hóa. Những thứ duy nhất nó góp phần vào chế độ ăn uống của bạn là carbohydrate ở dạng đã qua chế biến, thêm đường.

Rủi ro và tác dụng phụ

Một số loại nước ngọt có chức năng có chứa các thành phần kích thích, bao gồm cả caffeine, mà một số người nhạy cảm. Để bản thân không cảm thấy bồn chồn, hãy tìm những loại có lượng caffein tương đương với một tách cà phê hoặc ít hơn, thường không quá 100 miligam caffein mỗi khẩu phần / cốc.

Khi mua nước ngọt có chức năng, hãy nhớ đọc nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần. Hãy tìm những loại được làm bằng các thành phần dễ nhận biết và ít đường thêm vào.

Thành phần chính nên là nước, và có lẽ một số nước trái cây, cỏ ngọt và các hợp chất đơn giản khác.

Phần kết luận

 • Nước ngọt có chức năng là thức uống ít calo, ít đường, đã có sự tăng trưởng đáng kể trong hai năm qua. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Olipop, Poppi, Fit Soda và những thương hiệu khác.
 • Những thức uống này được làm bằng các hợp chất bao gồm men vi sinh, chất xơ, men vi sinh, axit amin, thảo mộc, nootropics và chất điện giải. Hầu hết được làm ngọt bằng stevia và một chút nước trái cây.
 • Do các thành phần có lợi, chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, hiệu suất nhận thức, phục hồi sức khỏe và tiêu hóa.
 • Cố gắng uống khoảng một đến hai lon mỗi ngày và không nhất thiết phải dựa vào những thức uống này để có được các chất dinh dưỡng cần thiết.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *