Samphire là gì? Những lợi ích đáng ngạc nhiên và cách nấu nó

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Samphire là gì? Những lợi ích đáng ngạc nhiên và cách nấu nó

QuaSamphire - Tiến sĩ Axe

Samphire, còn được gọi là đậu biển hoặc măng tây biển, là một loại rau hơi phổ biến mà bạn sẽ thấy được phục vụ cùng với cá, thịt cừu hoặc mì ống. Bởi vì loại rau này mọc gần biển, nó hấp thụ các khoáng chất từ ​​mặt đất mà bạn có thể hưởng lợi khi ăn samphire.

Điều này làm cho nó tương tự như các loại rau biển mặn khác, chẳng hạn như rong biển ăn được.

Nếu bạn có thể tìm thấy nó ở các cửa hàng tạp hóa gần bạn, bạn có thể thử luộc, hấp hoặc chiên nhanh để làm giảm hương vị đậm đà của nó. Do hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và khoáng chất, nó là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp bảo vệ khỏi các vấn đề như bệnh tim.

Samphire là gì?

Samphire là một nhóm các loài xương rồng ăn được mọc gần nước mặn, chẳng hạn như trên các bãi biển và đầm lầy. Về mặt kỹ thuật, những cây này là cây mọng nước, có nghĩa là chúng mọc ở nước mặn hoặc đất mặn.

Chúng là thành viên của họ thực vật được gọi là Họ rau dền. Loại phổ biến nhất, được gọi là samphire đầm lầy, được tìm thấy ở những nơi như Vương quốc Anh (đặc biệt là Norfolk) và các bờ biển của Hoa Kỳ

Samphire được đặt theo tên của “Saint Pierre” (hay St. Peter), vị thánh bảo trợ của ngư dân.

Samphire có vị gì? Nó được cho là có vị mặn, sôi động và có vị hơi đậm, có khả năng thêm “sự bùng nổ tươi mới” vào các công thức nấu ăn, đặc biệt là những món có nhiều chất béo, chẳng hạn như thịt sẫm màu và một số loại cá.

Samphire có giống với măng tây biển không? Có, samphire còn có một số tên khác ở những nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm:

 • măng tây biển
 • cây thủy tinh
 • đậu biển
 • măng tây non
 • salicornia

Nó trông giống như cây măng tây nhỏ, nhưng nó không cùng loài với cây măng tây.

Loại / Giống

Mặc dù có rất nhiều loài samphire tồn tại, nhưng có hai loại được ăn: samphire đầm lầy, loại phổ biến hơn và loại khó thu hoạch hơn, được gọi là đá samphire.

Marsh samphire:

 • Đây là loại giống như những chồi nhỏ của măng tây. Nó trông giống như những cành cây nhỏ, màu xanh lục, được phân thành nhiều đoạn và có kết cấu tương tự như măng tây.
 • Tên loài của nó là Salicornia herbacea L., mà đôi khi nó được dán nhãn là trong các cửa hàng tạp hóa nhất định (hoặc đơn giản là salicornia).
 • Vị của nó là “tươi và mặn”, giống như rong biển. Sự khác biệt chính là nó không có mùi tanh và vị mà rong biển có xu hướng có.
 • Nó được tìm thấy đang phát triển dọc theo các eo biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương ở Hoa Kỳ và ở Châu Âu.

Đá samphire:

 • Loại này ít được tìm thấy trong các cửa hàng vì rất khó tập hợp. Nó được tìm thấy trên các vách đá cao ven biển ở Vương quốc Anh và tây bắc châu Âu, khiến nó trở nên nguy hiểm khi kiếm ăn.
 • Tên loài của nó là Crithmum maritimum.
 • So với các loại khác, nó có hương vị cay nồng hơn.
 • Nó cũng khác với giống đầm lầy vì cành của nó không phân đoạn và có màu xanh đậm hơn.

Dinh dưỡng

Tại sao samphire lại tốt cho sức khỏe của bạn? Đó là một nguồn chất dinh dưỡng tốt, bao gồm:

 • vitamin C
 • canxi
 • magiê
 • mangan
 • iốt
 • bàn là
 • chất xơ
 • silica

Ngoài ra, nó còn chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm độc đáo – chẳng hạn như glucopyranosides và fucoidan, cũng được tìm thấy trong các loại rau biển khác, chẳng hạn như tảo và rong biển. Các nghiên cứu cho thấy nó cũng chứa flavonoid, tannin và polyphenol như axit tungtungmadic, quercetin và axit chlorogenic.

Samphire cũng chứa một lượng cao natri cacbonat, còn được gọi là tro soda, cho phép nó được sử dụng để sản xuất thủy tinh và xà phòng. (Điều này đã được thực hành kể từ thế kỷ 14 ở Norfolk, Vương quốc Anh)

Lợi ích

1. Cung cấp chất chống oxy hóa bảo vệ

Samphire chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa, có thể góp phần gây ra một số bệnh.

Theo một đánh giá năm 2016, “Các thuộc tính y học như điều hòa miễn dịch, giảm lipid, chống tăng sinh, bảo vệ xương và hạ đường huyết làm cho loài cây đầm lầy ít được biết đến này có ý nghĩa quan trọng đối với các nghiên cứu hóa thực vật.”

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó chứa nhiều fucatean và f coanase, các loại polysaccharide có chứa l-fucose và nhóm ester sunfat có một số tác dụng sinh học.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng fucoidan không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có đặc tính điều hòa miễn dịch, chống viêm, giảm lipid máu và kháng vi-rút. Những hợp chất này được cho là giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của khối u và ung thư, tổn thương gan, các vấn đề về dạ dày, nhiễm trùng, cholesterol cao, v.v.

2. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Giống như nhiều loại rau biển khác, samphire chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Vitamin C có thể giúp chống lại một số bệnh bằng cách kích thích cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu.

Các hợp chất khác được tìm thấy trong samphire cũng đã được chứng minh là ngăn chặn sự biểu hiện của các cytokine có thể làm tăng viêm — chẳng hạn như nitric oxide synthase, yếu tố hoại tử khối u-alpha và interleukin-1beta.

3. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa / đường ruột

Một cách sử dụng truyền thống của samphire là tiêu thụ nó vì các đặc tính lợi tiểu và giải độc của nó. Nó có thể giúp hỗ trợ hình thành phân, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Nó cũng được cho là để bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

Ngoài ra, chất xơ có trong samphire có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách cung cấp vi khuẩn probiotic lành mạnh. Chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no, có thể điều chỉnh sự thèm ăn của bạn và có khả năng giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.

4. Thúc đẩy trao đổi chất và sức khỏe tim mạch

Samphire không chỉ có các hợp chất chống viêm bảo vệ tim và động mạch mà còn có một số khoáng chất có lợi cho việc điều chỉnh huyết áp, chẳng hạn như magiê và kali.

Mặc dù nó có hàm lượng natri cao, một nghiên cứu cho thấy samphire không góp phần làm tăng huyết áp hoặc rối loạn chức năng mạch máu. Các nhà nghiên cứu tin rằng các hợp chất chống viêm của nó, chẳng hạn như axit ferulic, ít nhất có thể chịu trách nhiệm một phần cho tác dụng bảo vệ mạch của samphire, và nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

Một nghiên cứu riêng biệt trên động vật cho thấy rằng việc bổ sung samphire có thể đóng vai trò như một “chất chống béo phì tự nhiên” và có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất theo nhiều cách. Khi cho chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo, nó đã được chứng minh là làm giảm đáng kể mức tăng trọng lượng cơ thể, trọng lượng gan, chất béo trung tính ở gan, leptin huyết thanh và nồng độ insulin.

Ngoài ra, samphire có hàm lượng canxi cao, giúp bảo vệ động mạch khỏi bị hư hại. Một lợi ích khác của việc tiêu thụ canxi là nó hỗ trợ mật độ xương và có thể giúp xương chắc khỏe khi có tuổi.

5. Có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh

Các chất chiết xuất từ ​​samphire đã được chứng minh là rất giàu các hợp chất chống oxy hóa có các hoạt động bảo vệ thần kinh và khả năng bảo vệ chống lại sự chết tế bào não do glutamate.

Samphire dường như bảo vệ não bằng cách loại bỏ các loại oxy phản ứng và tăng tình trạng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương thần kinh.

6. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Là một nguồn cung cấp iốt tốt, samphire có thể giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp, vì tuyến giáp yêu cầu iốt để tạo ra các hormone thiết yếu.

Cách ăn (Công thức nấu ăn, Công dụng)

Samphire tươi nhất và vào mùa vào cuối mùa hè, thường là trong tháng 7 và tháng 8 ở Bắc bán cầu. Điều quan trọng là bạn phải ăn nó khi nó vẫn còn tươi, vì nếu không nó có xu hướng thay đổi hương vị và trở nên có vị khó chịu.

Samphire có thể được ăn sống như salad hoặc nấu chín. Bởi vì nó có xu hướng rất mặn, hầu hết mọi người thích nấu chín để cải thiện hương vị của nó.

Thông thường, nó được luộc sơ qua hoặc hấp trong vài phút.

Nó thường được sử dụng như thế nào trong các công thức nấu ăn? Một số cách phổ biến để nấu và thưởng thức samphire bao gồm:

 • Nhặt nó. Nó thường được ngâm để bảo quản các chất dinh dưỡng của nó và được tìm thấy trong các lọ ở một số thị trường dành cho người sành ăn. Khi ngâm, nó được kết hợp với các thành phần như hạt tiêu, cải ngựa, giấm, rượu táo và muối.
 • Hấp nhẹ và dùng với bơ hoặc dầu, thường là cùng với protein. Nó kết hợp tốt với cá, động vật có vỏ và thịt như thịt cừu, thịt lợn và thịt bò.
 • Thêm một số vào món xào hoặc món mì.
 • Thêm một số vào món salad để có thêm kết cấu.
 • Rán nhanh nó, giống như bạn làm với các loại rau khác như bí xanh hoặc hoa bí.

Đây là cách nấu samphire:

 1. Trước khi nấu, rửa kỹ dưới vòi nước lạnh để loại bỏ sạn và muối thừa. Cắt bỏ thân và rễ.
 2. Đun sôi nó trong năm phút, sau đó phục vụ với bơ thuần chay hoặc dầu ô liu và hạt tiêu đen.
 3. Bạn cũng có thể hấp nhẹ từ 5 đến 10 phút.

Khi mua samphire, hãy tìm những cành có màu sắc rực rỡ, sắc nét và không có dấu hiệu héo hoặc mềm.

Làm lạnh sau khi mua và sử dụng trong vòng hai đến ba ngày để tránh phát sinh mùi khó chịu. Gói chặt trong khăn giấy và để trong tủ lạnh.

Hãy nhớ rằng khi sử dụng samphire, hãy nhớ điều chỉnh gia vị của bạn – nếu không nó có thể làm cho các món ăn có vị quá mặn.

Công thức nấu ăn:

Dưới đây là một số công thức nấu ăn samphire phổ biến để thử:

 • Mì Ý Chanh và Samphire
 • Mì Samphire với đậu phụ
 • Vegan Samphire Paella
 • Samphire, Khoai tây và Chickpea Chaat

Rủi ro và tác dụng phụ

Hạt samphire có an toàn để ăn không? Đối với hầu hết mọi người, có. Tuy nhiên, nó tự nhiên rất giàu natri, vì vậy nó nên được ăn một cách điều độ.

Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc các bệnh tim mạch, hãy hạn chế lượng thực phẩm có hàm lượng natri cao mà bạn ăn, bao gồm rong biển và samphire.

Sự kết luận

 • Samphire là một loại mọng nước ăn được mọc gần nước biển.
 • Có hai loại: đá samphire và samphire đầm lầy. Marsh phổ biến hơn nhiều và có sẵn rộng rãi ở những nơi như Anh và Mỹ
 • Loại rau này giống với măng tây, mặc dù cả hai không liên quan đến nhau. Nó còn được gọi là đậu biển hoặc măng tây biển.
 • Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm, vitamin C và A, cùng với chất xơ, i-ốt, magiê, kali và canxi.
 • Hãy thử ăn sống hoặc nấu chín, mặc dù việc nấu ăn sẽ cải thiện hương vị và giảm vị mặn. Nó kết hợp tốt với cá và thịt, ngoài ra có thể dùng trong món cơm thập cẩm, mì ống và salad.
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *