Omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở một số người

Omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở một số người

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông có uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn phải khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Omega-3 và ung thư vú - Tiến sĩ Axe

Được coi là một trong những chất béo lành mạnh nhất để tiêu thụ, lợi ích của omega-3 bao gồm những lợi ích liên quan đến sức khỏe tim mạch, bệnh tâm thần, suy giảm não, viêm nhiễm, bệnh tự miễn dịch và thậm chí là ung thư.

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ omega-3 và ung thư vú (BC), cụ thể là khi phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ béo phì tiêu thụ nhiều chất béo lành mạnh này hơn, họ có nguy cơ phát triển BC thấp hơn. Như được giải thích dưới đây, omega-3 dường như chống lại sự phát triển của ung thư do khả năng giảm viêm và ảnh hưởng của quá nhiều estrogen.

Kết quả nghiên cứu: Omega-3 và ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Thời kỳ mãn kinh phát hiện ra rằng khi phụ nữ trước và sau mãn kinh tiêu thụ nhiều omega-3 hơn từ chế độ ăn uống của họ, họ được hưởng lợi từ việc tăng cường bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư vú.

Axit béo Omega-3 là loại chất béo không bão hòa đa, còn được gọi là PUFAS, được biết là giúp chống viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch bình thường. Có một số loại, bao gồm axit a-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosapentaenoic (DPA) và axit docosahexaenoic, với DHA và EPA (các loại được tìm thấy trong cá có dầu) được tìm kiếm nhiều nhất.

Nghiên cứu cụ thể này muốn xác định xem có mối liên hệ nào tồn tại giữa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành và việc tiêu thụ PUFA, đặc biệt là PUFA omega-3 hay không. Nghiên cứu bao gồm hơn 3.100 người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm và các cuộc khảo sát liên quan đến sức khỏe.

Kết quả cho thấy rằng lượng omega-3 cao hơn, đặc biệt là từ các nguồn biển / hải sản, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở cả phụ nữ trước và sau mãn kinh.

Dưới đây là thông tin chi tiết về những phát hiện chính của nghiên cứu:

 • Mối liên quan giữa nguy cơ BC và lượng PUFA trong chế độ ăn uống thể hiện rõ nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ có nguy cơ mắc BC cao hoặc đã bị ung thư vú.
 • Giảm nguy cơ ung thư vú có liên quan đáng kể với việc tăng lượng omega-3 ở phụ nữ béo phì / thừa cân chứ không phải ở phụ nữ có cân nặng bình thường.

Ý nghĩa của nó (Làm thế nào để có được nhiều Omega-3 hơn trong chế độ ăn uống)

Nhiều người trưởng thành, đặc biệt là những người ăn theo chế độ hiện đại, chế biến sẵn, không tiêu thụ đủ chất béo omega-3. Tệ hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều omega-6, có trong dầu thực vật và nhiều thực phẩm đóng gói là rất phổ biến.

Nghiên cứu này, trong số những nghiên cứu khác được thực hiện trước đây, đã chứng minh tầm quan trọng của việc tiêu thụ chất béo lành mạnh, bao gồm cả axit béo omega-3, một cách thường xuyên. Lượng omega-3 cao hơn đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu để giúp bảo vệ khỏi các tình trạng bao gồm:

 • Cholesterol cao
 • Cao huyết áp (tăng huyết áp)
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Viêm khớp
 • Thoái hóa điểm vàng
 • Các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác
 • Loãng xương
 • Và những người khác

Làm thế nào bạn có thể thêm nhiều omega-3 vào chế độ ăn uống của mình?

Cơ thể con người không thể tự tạo ra chất béo omega-3 – do đó cần phải tiêu thụ chúng từ các nguồn thực phẩm. Các nguồn tốt nhất bao gồm cá nhiều dầu, các loại hạt và hạt. Bổ sung là một cách khác để tăng lượng tiêu thụ của bạn.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm và nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất:

 • Cá, bao gồm cá hồi đánh bắt tự nhiên, cá mòi, cá thu, cá cơm, cá trắng và cá ngừ
 • Các loại hạt, chẳng hạn như hạt lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó. Lưu ý rằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nhiều loại axit béo omega-3 được gọi là ALA, vì vậy bạn sẽ cần ăn nhiều hơn để có được hiệu quả tương tự như các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.
 • Lòng đỏ trứng
 • Natto
 • Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung omega-3 chất lượng cao, chẳng hạn như dầu cá hoặc viên nang. Cố gắng nhận được từ 250 đến 500 miligam EPA và DHA kết hợp mỗi ngày.

Omega-3 làm tăng nồng độ estrogen hay omega-3 ngăn chặn estrogen?

Các nghiên cứu đã tìm thấy các kết quả hơi hỗn hợp và mâu thuẫn khi kiểm tra tác động của omega-3 đối với mức estrogen. Nhìn chung, những chất béo lành mạnh này dường như có lợi cho mức độ estrogen ở phụ nữ trưởng thành. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung omega-3 cùng với vitamin D3 làm giảm estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh, điều này có thể giúp chống lại các bệnh ung thư liên quan đến hormone.

Một nghiên cứu khác cho thấy vai trò chống ung thư tiềm năng của omega-3 thông qua tác động lên tín hiệu estrogen. Omega-3 dường như chuyển đổi estrogen tăng sinh theo cách ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

Nghiên cứu cho thấy EPA và DHA có thể có hiệu quả trong việc giúp chống lại BC do một số cơ chế khác, bao gồm giảm các dẫn xuất lipid (chất béo) tiền viêm, ức chế viêm và sản xuất cytokine, đồng thời giảm tín hiệu của thụ thể yếu tố tăng trưởng.

Omega-3 có tốt cho bệnh nhân ung thư không? Bệnh nhân ung thư có được dùng dầu cá omega-3 không?

Trong hầu hết các trường hợp, có. Một số nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giúp cải thiện kết quả điều trị ở những người đang chiến đấu với một số loại ung thư. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đang hóa trị có thể được khuyên tránh dầu cá.

Như một nghiên cứu giải thích, “Tích lũy bằng chứng cho thấy n-3 PUFAs có thể tạo ra tác dụng chống khối u bằng cách thay đổi thành phần lipid của màng sinh chất.” Nói cách khác, những chất béo này dường như bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương và ung thư, và chúng cũng có thể ngăn chúng lây lan.

Điều đó đang được nói, nếu bạn đang được điều trị ung thư, bạn nên luôn thảo luận về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang sử dụng với bác sĩ của bạn.

Các cách khác để giúp chống lại bệnh ung thư vú và bệnh béo phì

Ngoài việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh thực phẩm chế biến sẵn, những cách khác bạn có thể giảm nguy cơ ung thư vú và béo phì bao gồm:

 • Tập thể dục đầy đủ một cách thường xuyên.
 • Không uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá.
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất và chất gây ung thư, chẳng hạn như kim loại nặng và chất ô nhiễm môi trường. Các chất gây ung thư nổi tiếng bao gồm amiăng, niken, cadimi, radon, vinyl clorua, benzen và benzen.
 • Kiểm soát căng thẳng, vì căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và cũng làm tăng sản xuất “hormone căng thẳng”, có liên quan đến tăng cân.
 • Tránh tình trạng thiếu ngủ.

Sự kết luận

 • Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ omega-3 và ung thư vú, cụ thể là khi phụ nữ béo phì và phụ nữ tiền mãn kinh tiêu thụ nhiều chất béo lành mạnh này, họ có nguy cơ mắc BC thấp hơn.
 • Ăn nhiều n-3 PUFAs dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc BC vì những chất béo này giúp chống lại chứng viêm và sản xuất cytokine, và chúng có thể bình thường hóa tác dụng của estrogen.
 • Tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 hơn cũng giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh khác, như bệnh tim, viêm khớp và tiểu đường.
 • Các nguồn tốt nhất bao gồm cá có dầu, các loại hạt, hạt và chất bổ sung dầu cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *