Nước vo gạo cho tóc và da: Lợi ích và cách chế biến

Kiểm tra sự thật

Nội dung Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bởi

Nước vo gạo cho tóc - Dr. Axe

Nếu bạn thường xuyên ngâm và nấu cơm ở nhà, có thể bạn sẽ vứt bỏ “nước vo gạo” còn sót lại sau khi làm xong. Nhưng bạn có tin hay không, nước gạo, chất lỏng màu trắng đục còn sót lại khi bạn ngâm gạo trong vài giờ, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của tóc và hơn thế nữa – và nước vo gạo không phải là công dụng duy nhất.

Nước vo gạo không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và chống lại sự mỏng tóc mà nó còn mang lại lợi ích cho những người có làn da nhạy cảm và lão hóa. Xem xét nó có thể được làm bằng hai nguyên liệu rất rẻ tiền và có sẵn rộng rãi, nước và gạo, có rất ít lý do để không thử.

Cách sử dụng nước vo gạo cho tóc

Đầu tiên và quan trọng nhất, nước vo gạo là gì, và tại sao lại có lợi? Nước vo gạo (đôi khi được gọi là chữ Hán) là một chất lỏng đục được tạo ra bằng cách ngâm gạo trong vài giờ.

Một số nước gạo cũng được lên men, có nghĩa là nó để lâu hơn và phát triển một số hợp chất có lợi, giống như các loại thực phẩm lên men khác.

Cơm (Oryza sativa) là một loại ngũ cốc có chứa một số chất dinh dưỡng. Khi ngâm gạo trong nước, một số chất dinh dưỡng này sẽ được giải phóng thành chất lỏng, sau đó có thể thoa lên tóc hoặc da của bạn.

Nước vo gạo được phát hiện có chứa:

 • Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như các hợp chất phenolic và flavonoid
  Các hợp chất
 • Vitamin B6
 • Vitamin E
 • Tinh bột, polysaccharid và các loại carbohydrate khác
 • Axit amin (các khối cấu tạo của protein, cũng giúp hình thành và sửa chữa tóc)
 • A-xít hữu cơ

Nước gạo lên men cũng đã được chứng minh trong một số nghiên cứu có chứa một hợp chất gọi là inositol, một loại phân tử đường có khả năng chống lại các gốc tự do có thể giúp bảo vệ tóc gãy rụng. Ngoài ra, nó chứa hợp chất gọi là pitera, một sản phẩm phụ của quá trình lên men nấm men, có liên quan đến quá trình đổi mới tế bào.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Nghiên cứu Quốc tế kết luận rằng “quá trình lên men giúp bảo quản thời hạn sử dụng của sản phẩm với các đặc tính chống vi khuẩn và cũng làm tăng mật độ chất dinh dưỡng, làm cho các thành phần tự nhiên của sản phẩm mạnh hơn.”

Nhìn chung, chưa có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu kỹ lưỡng về tác dụng của nước vo gạo đối với tóc. Tuy nhiên, một số nghiên cứu hiện có đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng nó có thể có lợi cho việc duy trì mái tóc khỏe mạnh (và làn da trẻ trung tiềm năng).

Lợi ích của việc sử dụng nước vo gạo đối với sự phát triển và xuất hiện của tóc có thể bao gồm:

 • Giúp hỗ trợ mọc tóc
 • Làm cho tóc bóng hơn và “bóng mượt” hơn
 • Rửa sạch tóc không còn tạp chất mà không cần tước tóc và sấy khô
 • Làm mềm tóc
 • Tách sợi
 • Tăng cường sợi tóc để bảo vệ khỏi hư tổn và chẻ ngọn

Các lợi ích / Sử dụng khác

Ngoài việc sử dụng nước vo gạo cho tóc, bạn cũng có thể sử dụng nó để giúp hỗ trợ sức khỏe làn da. Trên thực tế, kanji từ lâu đã được sử dụng trong y học Ayurvedic, một hệ thống y học cổ truyền có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại, cũng như ở Nhật Bản và Hàn Quốc, trong nhiều thế kỷ.

Những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng gạo đối với khuôn mặt của bạn là gì? Công dụng của nước vo gạo đối với sức khỏe làn da bao gồm:

 • Giúp dưỡng ẩm da và giảm các triệu chứng của bệnh chàm và khô da
 • Giảm các triệu chứng viêm da và kích ứng ở những người có làn da nhạy cảm
 • Làm sạch da nhẹ nhàng
 • Làm mềm da và cải thiện kết cấu và làn da nói chung, bao gồm bằng cách “làm sáng” và làm căng da và giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông
 • Bảo vệ chống lại các dấu hiệu lão hóa nhờ tác dụng chống oxy hóa của nó, bao gồm cả nếp nhăn và đốm đen
 • Tăng tuần hoàn cho da

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Mỹ phẩm đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nước vo gạo có khả năng chống lão hóa, chống viêm và chống oxy hóa trên da.

Trong nghiên cứu cụ thể này, 12 người lớn đã sử dụng hydrogel có chứa nước gạo trên da của họ trong 28 ngày. Nước vo gạo được chứng minh là có hoạt tính chống oxy hóa và tác dụng ức chế elastase, có nghĩa là nó có thể làm chậm hình thành nếp nhăn.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này làm cho nó trở thành một loại mỹ phẩm phù hợp và “thành phần chống lão hóa để được sử dụng làm nguyên liệu cho các ứng dụng chăm sóc da”.

Cách làm nước vo gạo

Đây là công thức nước vo gạo cơ bản có thể dùng cho tóc và mặt của bạn:

Thành phần:

 • 1 chén gạo (tốt nhất là gạo hữu cơ, dù là gạo trắng hay gạo nguyên hạt / gạo lứt)
 • 1 cốc nước (lý tưởng nhất là dùng nước lọc để thành phẩm không có tạp chất)

Hướng:

 1. Đầu tiên, vo gạo kỹ dưới vòi nước chảy trong khoảng một phút. Lọc nó để loại bỏ nước.
 2. Cho gạo và nước vào một cái bát, và để yên trong vài giờ hoặc hơn.
 3. Lọc gạo và giữ lại phần nước còn sót lại trong bát.
 4. Cho nước vo gạo vào ly xa, đậy kín nắp và để ở nhiệt độ phòng từ 12 đến 24 giờ. Điều này sẽ cho phép quá trình lên men diễn ra, trong đó các vi khuẩn có lợi phát triển trong nước.
 5. Sau khi đã lên men, cho hũ vào tủ lạnh. Hãy thử sử dụng nó trong vòng khoảng một tuần.

Bạn có thể sử dụng nước vo gạo trực tiếp trên tóc hoặc mặt của bạn hoặc kết hợp nó với các sản phẩm khác, chẳng hạn như dầu gội đầu hoặc mặt nạ tóc. Bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm được bán trên thị trường được làm từ nước gạo, chẳng hạn như các sản phẩm chăm sóc tóc và da được sản xuất tại các quốc gia như Hàn Quốc và Ấn Độ.

Bạn có thể để nước vo gạo trong bao lâu?

Một cách phổ biến để sử dụng nước vo gạo cho tóc là làm sạch tóc. Trước khi gội đầu, cho một lượng vừa đủ lên tóc, xoa đều và để trong khoảng 3-5 phút. Sau đó điều kiện như bình thường.

Bạn cũng có thể sử dụng nó nhiều hơn như một loại mặt nạ dưỡng tóc bằng cách để nó ủ trên tóc sạch trong 20 phút hoặc lâu hơn trước khi xả sạch.

Bạn nên sử dụng nước vo gạo bao lâu một lần?

Giống như các phương pháp chăm sóc tóc khác, sử dụng nước vo gạo cho tóc một hoặc vài lần mỗi tuần có thể mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Việc sử dụng nó thường xuyên hoặc thậm chí cách ngày không có hại gì, vì vậy điều này thực sự tùy thuộc vào bạn.

Khi sử dụng nước vo gạo trên mặt, hãy thử thoa nước gạo lên da sạch sau khi bạn đã sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng nhưng trước khi thoa kem dưỡng ẩm. Điều này sẽ giúp giữ ẩm và làm mềm da.

Bạn có thể làm điều này một lần mỗi ngày hoặc vài lần mỗi tuần tùy thuộc vào các sản phẩm chăm sóc da khác mà bạn sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng một ít trong mặt nạ, tẩy tế bào chết hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Tùy thuộc vào cách bạn đang sử dụng, hãy cân nhắc thêm các thành phần khác, chẳng hạn như dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc dầu cây lưu ly để tăng cường độ ẩm, dầu hoa oải hương để làm dịu da bị kích ứng hoặc lô hội để giảm ngứa và thúc đẩy quá trình chữa lành.

Nước vo gạo bao lâu thì mọc tóc?

Sử dụng thành phần này trên tóc của bạn có thể sẽ không dẫn đến sự khác biệt đáng kể về độ dài ngay lập tức – tuy nhiên, trong vài tuần, bạn có thể nhận thấy rằng tóc của bạn trông đầy đặn hơn, dày hơn và bồng bềnh hơn.

Bằng cách ngăn ngừa gãy rụng, nó sẽ giúp tóc bạn phát triển khỏe mạnh hơn. Bằng cách này, bạn có thể để tóc dài ra lâu hơn mà không cần cắt bỏ phần tóc chẻ ngọn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Tác dụng phụ của nước vo gạo đối với tóc là gì? Nhìn chung, nó có vẻ rất an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng, vì nó được làm bằng các nguyên liệu đơn giản như gạo và nước.

Nó thường không độc hại và không gây kích ứng, thậm chí nó còn phù hợp với những người có da đầu và da nhạy cảm. Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng ở những người bị dị ứng với gạo.

Để ngăn ngừa phản ứng dị ứng, không sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này nếu bạn đã biết bị dị ứng gạo.

Giống như các sản phẩm làm đẹp khác, ban đầu hãy sử dụng một lượng nhỏ để thử phản ứng của bạn. Tăng mức độ sử dụng dần dần tùy thuộc vào kết quả.

Nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ như ngứa, mẩn đỏ, kích ứng nặng hơn hoặc tăng khô da, hãy ngừng sử dụng thành phần này. Đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang phản ứng không tốt do các vấn đề như nấm men phát triển hoặc dị ứng.

Phần kết luận

 • Nước vo gạo là một chất lỏng màu trắng đục được tạo ra bằng cách ngâm gạo có chứa các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, chất chống oxy hóa, carbohydrate và axit amin. Từ lâu, nó đã được phụ nữ châu Á sử dụng để hỗ trợ sức khỏe của tóc và da, nhưng nhìn chung vẫn thiếu bằng chứng khoa học cho thấy hiệu quả của nó.
 • Nước vo gạo có tác dụng gì? Một công dụng phổ biến của nước vo gạo là để mọc tóc, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trên mặt để chống oxy hóa và chống viêm.
 • Các lợi ích có thể bao gồm làm mềm và chắc tóc, ngăn ngừa gãy rụng, kiểm soát các triệu chứng chàm và khô da, đồng thời giảm hình thành nếp nhăn.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *