Những gì chúng ta biết về hậu quả lâu dài của COVID-19

Những gì chúng ta biết về hậu quả lâu dài của COVID-19

 

Chia sẻ trên Pinterest
Ngay cả đối với những người phục hồi từ COVID-19, vấn đề sức khỏe vẫn có thể tồn tại. những hình ảnh đẹp
  • Bệnh nhân mắc COVID-19 bị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài cao hơn.
  • Ngoài ra, những người cần được chăm sóc đặc biệt có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), lo lắng và trầm cảm.
  • Chức năng phổi bị suy giảm do nhiễm SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan khác như tim, thận và não, với các tác động sức khỏe đáng kể có thể kéo dài sau khi vượt qua nhiễm trùng.

Các triệu chứng của COVID-19 đã được biết đến và một loạt các biện pháp điều trị đã được sử dụng để cứu sống. Tuy nhiên, rất ít thông tin về những gì xảy ra sau khi phục hồi.

Những người màveve đã đánh bại COVID-19 có phải lo lắng về sức khỏe lâu dài của họ không?

Bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), thường gặp trong bệnh COVID-19 nặng, đôi khi cũng bị tổn thương phổi hoặc xơ hóa vĩnh viễn, bác sĩ Andrew Martin, chủ tịch, y học phổi tại Trung tâm Tim và Phổi Deborah ở Browns Mills, New Jersey, nói với Healthline.

 

 

Nhiễm trùng đường hô hấp do virut có thể dẫn đến bất cứ điều gì từ ho đơn giản kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng đến khò khè mãn tính hoặc hen suyễn mãn tính, theo Martin Martin.

Ông nói thêm rằng khi nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, sự phục hồi có thể được kéo dài với sự gia tăng khó thở nói chung – ngay cả sau khi chức năng phổi trở lại bình thường.

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc COVID-19 bị ARDS, một tổn thương phổi có khả năng đe dọa tính mạng có thể cần điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe lâu dài.

 

 

Không phải ai đánh bại COVID-19 đều có nguy cơ gặp phải hậu quả lâu dài do nhiễm SARS-CoV-2.

Bác sĩ Gary Weinstein, bác sĩ phổi / bác sĩ chăm sóc sức khỏe quan trọng cho biết, những người có nguy cơ cao nhất là những người từ 65 tuổi trở lên, những người sống trong viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn, những người mắc bệnh phổi, tim, thận và gan mãn tính. chuyên gia tại Texas Health Presbyterian Hospital Dallas (Texas Health Dallas). Ngoài ra, ông cho biết những người khác có thể gặp nguy hiểm là những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường.

Weinstein nói thêm rằng có những vấn đề sức khỏe đặc biệt mà bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng có thể phải đối mặt.

Ông cho biết một số bệnh nhân sẽ cần phục hồi sau viêm phổi hoặc ARDS cấp tính và nhiều người có thể cần oxy. Ngoài ra, tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh, nhiều người sẽ bị suy nhược nghiêm trọng, mất điều kiện, yếu và có thể yêu cầu phục hồi tích cực.

Cuối cùng, khi bệnh nhân bị suy phổi, họ thường bị suy hoặc rối loạn chức năng của các cơ quan khác, chẳng hạn như thận, tim và não, ông nhấn mạnh Weinstein. Tuy nhiên, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ hồi phục nhanh hơn và ít có khả năng cần oxy hơn nhưng có khả năng bị yếu và mệt mỏi.

 

Mặc dù vị trí trong bệnh viện ICU có thể cứu cánh cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng, nhưng nó cũng có thể đi kèm với những hậu quả đáng kể về sức khỏe.

Thông thường, những người cần được chăm sóc đặc biệt có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), lo lắng và trầm cảm khi họ được điều trị khỏi bệnh, theo Weill Cornell Medicine ở New York City. Họ cũng có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể và khả năng thể chất hạn chế.

Hội chứng chăm sóc sau thâm canh (PICS) được sử dụng để mô tả những bệnh nhân sống sót sau một căn bệnh hiểm nghèo nghiêm trọng, cùng với sự chăm sóc đặc biệt cần thiết để sống sót. Bệnh nhân có thể có một số sự kết hợp của suy yếu về thể chất, suy giảm nhận thức và suy yếu tâm thần, Weinstein giải thích. Những khiếm khuyết về thể chất có thể xảy ra bao gồm suy nhược và suy dinh dưỡng. Suy giảm nhận thức có thể bao gồm giảm trí nhớ, giảm sự chú ý và giảm độ sắc nét về tinh thần hoặc khả năng giải quyết vấn đề.

 

 

Một số dữ liệu mà chúng tôi hiện đang nhận được từ các nghiên cứu ở Trung Quốc, một nghiên cứu chỉ là được phát hành trong JAMA Neurology cho thấy 36,4% bệnh nhân có vấn đề về thần kinh, bác sĩ Sheri Dewan, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Trung tâm Y học Tây Bắc ở Winfield, Illinois cho biết. Một trong những bài báo đánh giá xuất hiện vào cuối tháng 2 đã thảo luận về khả năng virus di chuyển vào các tế bào thần kinh khứu giác, thông qua bóng đèn khứu giác và vào não.

Dewan cho biết một giả thuyết là COVID-19 có thể ảnh hưởng đến hành tủy (thân não), điều khiển hệ thống hô hấp của chúng ta. Vì vậy, theo cách đó, nó không chỉ liên quan đến phổi, nơi bệnh nhân có thể thở đúng cách mà cả các tế bào thần kinh tủy điều khiển hơi thở của chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Đây là một trong những bài báo đầu tiên chỉ ra rằng.

Nhưng cô nhấn mạnh rằng không có đủ dữ liệu để biết hậu quả lâu dài của việc này có thể là gì. Dewan cho biết có thể hữu ích khi xem xét những gì đã biết về thiệt hại cho khu vực này.

Tuy nhiên, thật khó để nói ngay bây giờ mà không có dữ liệu, tuy nhiên, những bệnh nhân bị đột quỵ ở tủy, lấy virus ra khỏi nó và xem xét thiệt hại cho tủy – một số bệnh nhân thực sự sẽ cần đến khí quản lâu dài để thở ,” cô ấy đã giải thích. Tuy nhiên, chúng tôi không biết dữ liệu mà ra mắt, và một số dữ liệu từ Trung Quốc không nhất thiết phải toàn diện, nhưng thời gian sẽ cho biết những ảnh hưởng lâu dài sẽ là gì.

 

COVID-19 có thể là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt ở những người trên 60 tuổi hoặc những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và các vấn đề về tim mạch.

Chức năng phổi bị suy giảm do nhiễm SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan khác như tim, thận và não, với các tác động sức khỏe đáng kể có thể kéo dài sau khi vượt qua nhiễm trùng.

Các chuyên gia nói rằng việc được đưa vào bệnh viện Bộ phận chăm sóc đặc biệt của bệnh viện có thể dẫn đến hội chứng chăm sóc sau thâm canh, bao gồm các khả năng thể chất bị suy giảm và suy giảm nhận thức. Ngoài ra, coronavirus có thể lây nhiễm một phần não liên quan đến hô hấp và lưu thông, cho đến nay, vẫn chưa biết hậu quả.

 

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *