Nguyên nhân rối loạn cương dương (+ 14 phương pháp điều trị tự nhiên)

Rối loạn cương dương - Bác sĩ Axe

Vấn đề tình dục phổ biến nhất mà đàn ông sống ở Hoa Kỳ phải đối mặt là rối loạn cương dương – ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu đàn ông ở Hoa Kỳ (1) Rối loạn chức năng cương dương có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người đàn ông và mối quan hệ của anh ta với bạn tình. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh nhân bị rối loạn cương dương cũng có dấu hiệu trầm cảm và lo lắng rằng, liên quan đến thất vọng về hiệu suất tình dục của họ. (2)

Thật đúng là chức năng tình dục suy giảm theo tuổi tác, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều đàn ông và phụ nữ già tham gia hoạt động tình dục, và 50% người cao tuổi cho thấy tình dục là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. (3Ngoài những phát hiện này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đã có sự gia tăng mạnh về rối loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm ham muốn tình dục và giảm sự thỏa mãn tình dục ở nam giới dưới 40 tuổi. Điều này có thể do rối loạn cương dương gây ra bởi khiêu dâm, ngày càng tăng vấn đề đó gây ra bởi sự dễ dàng và khả năng tiếp cận của nội dung khiêu dâm internet.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vì rối loạn cương dương là triệu chứng của tình trạng tâm lý hoặc sinh lý, các bác sĩ nên làm việc để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của vấn đề thay vì tập trung vào tìm cách điều trị tạm thời. Biết nguyên nhân của rối loạn chức năng cương dương có thể giúp bạn hiểu những gì có thể cản trở khả năng của bạn để đạt được và duy trì sự cương cứng. Cũng có biện pháp tự nhiên cho bất lực Điều đó sẽ giúp cân bằng nội tiết tố của bạn, tăng ham muốn, cải thiện lưu lượng máu của bạn và cải thiện tình trạng sức khỏe có liên quan đến ED. (4)


Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là sự mất khả năng liên tục để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cho phép hoạt động tình dục. Đây là một rối loạn tình dục nam phổ biến, đặc biệt là ở những người đàn ông lớn tuổi. Bốn mươi bốn phần trăm nam giới trong độ tuổi từ 60 đến 69 bị ảnh hưởng bởi rối loạn cương dương và 70 phần trăm nam giới trên 70 tuổi gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng. Trong số những người đàn ông dưới 40 tuổi, chỉ có khoảng 5 phần trăm bị rối loạn cương dương. (3)

Rối loạn chức năng cương dương là một loại rối loạn chức năng tình dục mà đặc trưng bởi không có khả năng phát triển hoặc duy trì sự cương cứng dương vật. Thông thường, sự cương cứng xảy ra khi các mạch máu trong dương vật thư giãn và mở ra, cho phép máu chảy qua và lấp đầy khu vực. Máu sau đó bị giữ lại do áp lực tăng thêm, gây ra sự cương cứng. Sự cương cứng được đảo ngược khi các cơ trong dương vật bắt đầu co lại, điều này ngăn chặn dòng máu và áp lực.

Không có khả năng đạt được sự cương cứng là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc kết quả của các yếu tố lối sống mà Aren cho phép các cơ chế sinh lý của sự cương cứng mở ra. Đối với một số nam giới, đây chỉ là một vấn đề không thường xuyên, có thể là kết quả của sự gia tăng căng thẳng, uống rượu hoặc mệt mỏi. Nhưng đối với những người đàn ông bị rối loạn cương dương hơn 50% thời gian khi họ đang cố gắng tham gia vào hoạt động tình dục, điều này có thể chỉ ra rằng có một vấn đề sức khỏe lớn hơn cần được giải quyết.

Sự trỗi dậy của rối loạn cương dương do khiêu dâm

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu liên quan đến sự gia tăng của rối loạn chức năng tình dục liên quan đến khiêu dâm. Các nhà nghiên cứu tin rằng các đặc tính độc đáo của nội dung khiêu dâm trên internet, bao gồm khả năng tiếp cận dễ dàng, không giới hạn, đa dạng và định dạng, có thể khiến nam giới trẻ say mê tình dục với các khía cạnh của tình dục không dễ dàng chuyển sang bạn tình ngoài đời thực. Có thể, đối với những người đàn ông thường xuyên tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trên internet, hoạt động tình dục với bạn tình ngoài đời thường không đáp ứng được kỳ vọng của họ, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm kích thích.

Theo đánh giá của các báo cáo lâm sàng được công bố trong Khoa học hành vi, đã có sự gia tăng mạnh về tỷ lệ mắc các rối loạn chức năng tình dục ở nam giới dưới 40 tuổi kể từ khi bắt đầu các trang web khiêu dâm trên mạng Cameron cho phép truy cập rộng rãi vào các video khiêu dâm. Đầu những năm 2000, khoảng 2% đàn ông châu Âu dưới 40 tuổi bị rối loạn cương dương. Vào năm 2011, trong số những người đàn ông châu Âu từ 18 đến 40 tuổi, tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 14-28%. (5)

Một phát hiện đáng kinh ngạc khác đến từ một nghiên cứu năm 2014 trong đó thanh thiếu niên Canada báo cáo rằng 53% nam giới trong độ tuổi từ 16 đến 21 có các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục, trong đó rối loạn cương dương là phổ biến nhất. Mặc dù yếu tố lối sống, như béo phì, lạm dụng chất gây nghiện và hút thuốc, có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục ở người trẻ tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc nhiều với các video khiêu dâm dẫn đến khả năng phản ứng thấp hơn và tăng nhu cầu về vật liệu cực đoan, chuyên dụng hoặc ‘kinky.

Những người đàn ông trẻ tuổi thường xuyên chuyển sang xem phim khiêu dâm để kích thích hoặc thậm chí có thể vật lộn với nghiện khiêu dâm, có nhiều khả năng gặp các rối loạn chức năng tình dục trong cuộc sống của họ.


ED so với bất lực

Thuật ngữ bất lực thường được sử dụng để mô tả nhiều dạng rối loạn chức năng tình dục, bao gồm không có khả năng cương cứng và các vấn đề khác như mất ham muốn tình dục, không thể xuất tinh hoặc khó có sinh vật. Mặc dù bất lực là một thuật ngữ chăn, rối loạn chức năng cương dương đặc biệt đề cập đến khó khăn trong việc phát triển hoặc duy trì sự cương cứng.

Mặc dù hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng rối loạn cương dương thường là thuật ngữ sẽ được sử dụng bởi các bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong chẩn đoán vì nó mô tả chính xác triệu chứng rối loạn chức năng tình dục. Các vấn đề tình dục khác, như xuất tinh sớm, mất ham muốn hoặc không có khả năng đạt cực khoái có thể được gây ra bởi các yếu tố khác và điều trị theo những cách khác.

Thống kê rối loạn cương dương - Bác sĩ Axe


Rối loạn cương dương Nguyên nhân & yếu tố nguy cơ

Rối loạn chức năng cương dương có thể được gây ra bởi các điều kiện sức khỏe và các yếu tố lối sống, bao gồm:6)

 • Bệnh tiểu đường: Theo đánh giá hệ thống năm 2017 và phân tích tổng hợp được xuất bản trong Thuốc trị tiểu đường, so với đàn ông khỏe mạnh, đàn ông với triệu chứng bệnh tiểu đường đã tăng tỷ lệ mắc chứng rối loạn cương dương. Sau khi đánh giá 145 nghiên cứu, bao gồm hơn 88.000 nam giới, tỷ lệ rối loạn cương dương ở nam giới mắc bệnh tiểu đường là 52,5%. (7)
 • Tăng huyết áp: Nghiên cứu cho thấy tăng huyết áp và rối loạn cương dương là những bệnh đan xen chặt chẽ. Khoảng 30 phần trăm bệnh nhân tăng huyết áp phàn nàn về rối loạn chức năng cương dương và rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến cố tim trong tương lai. Trong các trường hợp rối loạn cương dương tổng thể, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 80%. Các triệu chứng rối loạn cương dương cũng có thể là tác dụng phụ bất lợi của thuốc dùng để điều trị huyết áp cao. Rối loạn cương dương cũng là một dấu hiệu sớm của tăng huyết áp. (số 8)
 • Vấn đề về đường tiết niệu dưới: Các nghiên cứu dịch tễ học lớn cho thấy có một mối liên hệ giữa rối loạn cương dương và các triệu chứng đường tiết niệu dưới. Hai tình trạng này xảy ra thường xuyên khi nam giới già đi, với các nghiên cứu cho thấy sự hưởng thụ tình dục giảm và hoạt động tình dục giảm khi tăng các vấn đề về đường tiết niệu dưới. Các triệu chứng đường tiết niệu dưới thường bao gồm tăng tiểu gấp, tăng tần suất đi tiểu và không có khả năng làm trống bàng quang trong khi đi tiểu. (9)
 • Béo phì: Béo phì là nguyên nhân chính gây ra rối loạn cương dương vì nó dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, kháng insulin, rối loạn chức năng nội mô (các vấn đề với các tế bào xếp thành mạch máu của bạn) và các yếu tố tâm lý của rối loạn chức năng tình dục. Nghiên cứu được thực hiện ở Ba Lan chỉ ra rằng 79 phần trăm nam giới bị rối loạn cương dương có một BMI từ 25 trở lên. Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ số BMI trong phạm vi 253030 có liên quan đến nguy cơ mắc các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục cao gấp 1,5 lần và trong phạm vi trên 30 với nguy cơ cao gấp 3 lần. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường và béo phì được cho là nguyên nhân gây ra 8 triệu trường hợp rối loạn cương dương và nguy cơ gia tăng khi tăng BMI. (10)
 • Thiếu tập thể dục: Sống một lối sống ít vận động có thể dẫn đến những rủi ro lớn về sức khỏe, bao gồm bệnh tim và tiểu đường, hai tình trạng liên quan đến rối loạn cương dương. Thêm vào đó, thiếu tập thể dục và hoạt động dẫn đến tăng viêm, giảm lưu thông máu và các yếu tố tâm lý có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục. (11)
 • Tuổi tác: Tỷ lệ rối loạn cương dương tăng theo tuổi. Điều này có thể là do một số yếu tố. Ví dụ, các vấn đề về tim mạch xảy ra thường xuyên hơn ở người cao tuổi, điều này có thể dẫn đến suy giảm lưu lượng máu ở dương vật và rối loạn cương dương. Hội chứng chuyển hóa và các yếu tố tâm lý cũng phổ biến hơn ở những người đàn ông lớn tuổi, đây là những yếu tố chính quyết định rối loạn cương dương. Ngoài các yếu tố này, người cao tuổi có nhiều khả năng dùng thuốc có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục, và họ có nhiều khả năng gặp phải sự mất cân bằng hormone và các vấn đề sức khỏe liên quan như suy sinh dục. (12)
 • Hút thuốc: Nó đã được thiết lập tốt trong các tài liệu khoa học rằng khói thuốc lá làm hỏng lớp nội mạc và làm suy yếu quá trình sinh lý của chức năng cương dương. So với những người đàn ông chưa bao giờ hút thuốc, các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc trước đây đã cho thấy nguy cơ rối loạn cương dương tăng lên. Tin tốt là nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiệt hại không phải là vĩnh viễn, điều này khiến việc cai thuốc lá trở nên vô cùng quan trọng. (13)
 • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như SSRI (được sử dụng để điều trị trầm cảm), thuốc chẹn beta (được sử dụng cho huyết áp cao) và thuốc dùng cho chứng mất ngủ, lo lắng và các vấn đề về tuyến tiền liệt có tác động tiêu cực đến rối loạn chức năng tình dục vì chúng có thể làm giảm ham muốn, suy giảm ham muốn tình dục trong kích thích, rối loạn cương dương, xuất tinh chậm và cực khoái chậm hoặc vắng mặt. (14)
 • Nhấn mạnh: Để có được sự cương cứng, não của bạn phải báo hiệu cho cơ thể bạn rằng nó kích thích và lưu lượng máu trong dương vật của bạn phải được tăng lên. Nhưng khi bạn đang vật lộn với liên tục nhấn mạnh, lo lắng và thậm chí trầm cảm, não của bạn đã thắng được có thể gửi tín hiệu đó và bắt đầu quá trình. Rối loạn chức năng cương dương tâm lý là phổ biến hơn ở những người đàn ông trẻ tuổi đang gặp căng thẳng từ công việc, mối quan hệ của họ hoặc bất kỳ kích hoạt môi trường khác. (15)

Do rối loạn chức năng cương dương có liên quan mạnh mẽ đến bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu cho rằng nam giới bị ED nên luôn được kiểm tra bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, có một khoảng thời gian hai đến năm năm giữa sự phát triển của các triệu chứng rối loạn cương dương và sự khởi đầu của các vấn đề tim mạch. ED cũng là một yếu tố rủi ro cho bệnh động mạch ngoại biênCú đánh.


14 phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng rối loạn cương dương

Thay đổi lối sống:

1. Giảm cân

Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính đối với ED và nghiên cứu cho thấy việc điều trị béo phì và lối sống ít vận động giúp cải thiện tình trạng này. Theo một nghiên cứu năm 2004 được công bố trong JAMA, khoảng 30 phần trăm nam giới giảm 10 phần trăm trọng lượng cơ thể trở lên đã chứng minh sự cải thiện chức năng cương dương. Đến giảm cân, 55 người đàn ông trong nhóm can thiệp đã giảm lượng calo và tăng mức độ hoạt động thể chất của họ, trong khi những người đàn ông trong nhóm kiểm soát chỉ nhận được thông tin chung về lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục. (16)

2. Tập thể dục thường xuyên

Một đánh giá hệ thống năm 2017 và phân tích tổng hợp được công bố trong Tạp chí y học thể thao Anh nhận thấy rằng hoạt động thể chất và tập thể dục, đặc biệt là tập thể dục nhịp điệu với cường độ vừa phải mạnh mẽ, cải thiện chức năng cương dương. (17)

Tìm kiếm một cách dễ dàng để có được một số bài tập aerobic? Bắt đầu với giắc cắm nhảy. Họ nhận được bơm máu của bạn và làm ấm cơ bắp của bạn. Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy thêm thời gian huấn luyện để thói quen hàng ngày của bạn.

Nghiên cứu cũng cho thấy các bài tập sàn chậu có thể giúp khôi phục chức năng cương dương. Một nghiên cứu được thực hiện ở Anh cho thấy những người đàn ông được điều trị bằng các bài tập cơ sàn chậu được dạy bởi một nhà vật lý trị liệu cho thấy sự cải thiện đáng kể so với nhóm đối chứng chỉ được khuyên về thay đổi lối sống. Sau sáu tháng luyện tập các bài tập sàn chậu và thay đổi lối sống, 40 phần trăm nam giới đã lấy lại chức năng cương dương bình thường và 35,5 phần trăm cho thấy sự cải thiện. (18)

Thêm các bài tập sàn chậu, hoặc bài tập kegel vì chúng thường được gọi nhiều hơn, có thể giúp cải thiện chứng rối loạn cương dương. Để làm điều này, bạn cần xác định vị trí các cơ sàn chậu, có thể được thực hiện bằng cách dừng dòng nước tiểu giữa chừng. Khi bạn cầm trong nước tiểu, bạn đang tham gia đúng cơ bắp. Ký hợp đồng với các cơ bắp khi bạn đi tiểu sẽ tăng sức mạnh của chúng. Hợp đồng, giữ nó trong năm phút 10 giây và sau đó thư giãn. Lặp lại điều này khoảng 10 lần ít nhất một lần mỗi ngày.

3. Giảm căng thẳng

Các yếu tố tâm lý, như tăng căng thẳng và lo lắng, chắc chắn có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương và các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục khác. Nghiên cứu cho thấy giảm mức độ căng thẳng và lo lắng có thể giúp cải thiện chứng rối loạn cương dương.

Trong một nghiên cứu thí điểm năm 2014, 31 người đàn ông trong độ tuổi từ 20 đến 55 tuổi, người mới được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cương dương, đã nhận được tigonafil (một loại thuốc dùng để điều trị chứng bất lực) trong thời gian năm tháng hoặc tigonafil và tám tuần chương trình quản lý căng thẳng. Cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông thực hành kiểm soát căng thẳng cho thấy sự giảm đáng kể về điểm số căng thẳng nhận thức và mức cortisol hàng ngày thấp hơn so với những người đàn ông chỉ dùng thuốc. (19)

Làm thế nào bạn có thể giảm căng thẳng và cải thiện rối loạn cương dương? Hãy thử thực hành bài tập thở điều đó có thể làm giảm huyết áp, tăng cường chánh niệm và giảm mức độ lo lắng của bạn. Hoạt động thể chất cũng sẽ giúp giảm căng thẳng, đặc biệt là luyện tập yoga và chạy hoặc đi bộ ngoài trời. Bạn có biết rằng yoga thay đổi bộ não của bạn và thực sự có thể tác động đến GABA (mức độ làm lạnh ra các chất dẫn truyền thần kinh của người Viking)?

Và nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình giảm căng thẳng và lo lắng, hãy thử liệu pháp hành vi nhận thức điều đó sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn thường khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng.

4. Ngừng hút thuốc

Người ta biết rằng hút thuốc lá có thể dẫn đến suy yếu sinh lý dẫn đến rối loạn cương dương. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiệt hại này không phải là vĩnh viễn và thậm chí có thể phục hồi nếu ngừng hút thuốc trước tuổi trung niên. Vì những lý do này, người đàn ông hút thuốc lá cần phải dừng lại để duy trì sức khỏe và chức năng tình dục. Gặp rắc rối bỏ hút thuốc? Cân nhắc thử một số thực hành tâm trí cơ thể như reiki, châm cứu và thao tác cột sống để giúp đỡ. (20)

Thay đổi chế độ ăn uống:

5. Ăn toàn thực phẩm

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí y học tình dục kiểm tra dữ liệu liên quan đến rối loạn cương dương và các yếu tố chế độ ăn uống. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng có nhiều trái cây, rau, cá, các loại hạt và ngũ cốc, và ít thịt đỏ và thịt chế biến, phổ biến hơn ở những người đàn ông bị ảnh hưởng bởi rối loạn cương dương. Những lựa chọn chế độ ăn uống, nằm trong hướng dẫn của chế độ ăn Địa Trung Hải, có liên quan đến sự sống còn do mọi nguyên nhân và bệnh cụ thể thấp hơn, theo các nhà nghiên cứu. Và trong các thử nghiệm lâm sàng, tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có hiệu quả hơn trong việc cải thiện rối loạn cương dương hoặc phục hồi chức năng cương dương ở những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc béo phì. (21)

Ở đây, một sự cố về loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện chứng rối loạn cương dương và tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục:

 • Thịt bò hữu cơ ăn cỏ, cá hồi hoang dã, gà hữu cơ và các loại thịt hữu cơ khác
 • Thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm trái cây và rau quả tươi
 • nguồn chất béo lành mạnh, bao gồm các loại hạt, hạt, bơ và dầu dừa
 • Ngũ cốc không gluten, bao gồm yến mạch, rau dền, gạo nâu, quinoa và teff

6. Tránh thực phẩm gây viêm

Bạn muốn tránh ăn những thực phẩm có thể gây viêm, làm căng thẳng thêm, gây mệt mỏi và thậm chí ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố của bạn. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Thực phẩm đóng gói và chế biến
 • Dầu thực vật tinh chế
 • Ngũ cốc tinh chế và chế biến
 • Chất ngọt nhân tạo
 • Đồ uống ngọt
 • Quá nhiều cafein
 • Quá nhiều rượu

Giảm nguy cơ rối loạn cương dương - Bác sĩ Axe

Các loại thảo mộc và thực phẩm bổ sung:

7. Cưa cọ

Lợi ích của Saw palmetto bao gồm khả năng giúp cơ thể duy trì mức testosterone bình thường bằng cách ức chế chuyển đổi testosterone thành DHT, một steroid sinh dục có vai trò trong việc phát triển các vấn đề sức khỏe liên quan đến rối loạn cương dương, bao gồm mất ham muốn tình dục và tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất palmetto đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị các triệu chứng đường tiết niệu dưới và cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt. Và mặc dù kết quả là hỗn hợp, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cưa cọ cũng có hiệu quả trong việc cải thiện rối loạn cương dương. Một nghiên cứu trên động vật, ví dụ, đã đánh giá các chức năng cương dương của chuột và thỏ đã nhận được chiết xuất palmetto. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng palmetto gây ra phản ứng thư giãn bên trong mô cương cứng của động vật, cho phép tăng lưu lượng máu. (22, 23).

8. Vỏ cây Yohimbe

Vỏ cây Yohimbe là một chất bổ sung thảo dược mà người dùng dùng để cải thiện rối loạn cương dương, mất cân bằng hormone và ham muốn thấp. Nó được biết đến để tăng lưu lượng máu đến dương vật bằng cách thúc đẩy sự thư giãn của mô dương vật và mở các mạch máu. Điều này giúp một người đàn ông để có được và duy trì sự cương cứng.

Có một số bằng chứng, từ một số nghiên cứu được kiểm soát tốt đã đánh giá vỏ cây yohimbe, rằng loại thảo dược này có thể giúp bệnh nhân mắc ED, đặc biệt là khi nó được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị hoặc thảo dược khác. Bạn có thể tìm thấy vỏ cây yohimbe ở dạng viên nang và viên nén trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Đối với rối loạn chức năng cương dương, hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy kết quả tích cực từ việc uống 10 mil20 miligam mỗi ngày. (24)

9. Hồng sâm

Nghiên cứu cho thấy dùng hồng sâm Hàn Quốc có thể giúp cải thiện chứng rối loạn cương dương và các triệu chứng khác của rối loạn chức năng tình dục. Khi các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá hệ thống đánh giá hiệu quả của hồng sâm trong điều trị rối loạn cương dương, sử dụng liều từ 600 đến 1.000 miligam trong thời gian 4 tuần 12 tuần, họ thấy rằng loại thảo dược này có tỷ lệ đáp ứng tốt hơn đáng kể so với giả dược ở tất cả các bệnh nhân . (25)

Lợi ích nhân sâm rối loạn chức năng tình dục vì khả năng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, cho phép não gửi các tín hiệu cần thiết bắt đầu sự cương cứng. Nhân sâm đỏ cũng có thể giúp thư giãn các mô dương vật, cho phép máu chảy đến khu vực này.

10. L-arginine

L-arginine là một axit amin thiết yếu giúp cải thiện lưu lượng máu và lưu thông. Nó đã chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể, khiến các mạch máu của bạn mở rộng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người đàn ông bị rối loạn cương dương vì việc mở các mạch máu trong dương vật là điều cho phép sự cương cứng xảy ra. L-arginine cũng có thể giúp cải thiện các tình trạng thường dẫn đến rối loạn chức năng tình dục, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim mạch và viêm.

Trong một nghiên cứu kiểm soát giả dược mù đôi, ngẫu nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống l-arginine với liều cao (5 gram mỗi ngày trong thời gian sáu tuần) cải thiện đáng kể chức năng tình dục ở nam giới bị rối loạn cương dương, nhưng chỉ khi rối loạn chức năng là do giảm bài tiết oxit nitric. (26)

Một nghiên cứu khác do giả dược kiểm soát cho thấy dùng hai viên 800 miligam trong hai tuần đã cải thiện chức năng cương dương ở nam giới bị rối loạn cương dương tối thiểu. Cũng có nghiên cứu cho thấy sử dụng l-arginine kết hợp với l-glutamate và yohimbine hydrochloride có hiệu quả hơn so với sử dụng l-arginine đơn thuần. (27)

11. Niacin

Niacin, hay vitamin B3, là một thuốc giãn mạch tự nhiên giúp cải thiện lưu lượng máu. Lấy 250 miligam niacin ba lần mỗi ngày có thể giúp nam giới bị rối loạn cương dương để đạt được và duy trì sự cương cứng. Ngoài ra, niacin còn được biết là giúp cải thiện chức năng não, cải thiện triệu chứng bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – tất cả các tình trạng sức khỏe thường góp phần vào rối loạn chức năng cương dương.

Một nghiên cứu được báo cáo trong Tạp chí y học tình dục phát hiện ra rằng những người đàn ông bị rối loạn cương dương đã dùng 1,5o0 miligam niacin trong thời gian 12 tuần cho thấy sự cải thiện đáng kể về chức năng cương dương. (28)

Tinh dầu:

12. Gỗ đàn hương

Tinh dầu gỗ đàn hương được biết là hoạt động như một chất kích thích tình dục tự nhiên giúp tăng ham muốn tình dục của bạn. Nó có thể giúp cân bằng nồng độ testosterone và có tác dụng giảm viêm có thể ảnh hưởng đến khả năng của người đàn ông để đạt được sự cương cứng. Theo truyền thống, dầu gỗ đàn hương cũng được sử dụng để kiểm soát trầm cảm và thúc đẩy thư giãn. (29)

Để sử dụng dầu gỗ đàn hương, kết hợp 2 giọt3 với dầu dừa (hoặc bất kỳ loại dầu vận chuyển nào) và xoa vào bụng, sau cổ và dưới chân của bạn.

13. Hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng có tác dụng chống căng thẳng và lo lắng, hai nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Nó cũng được biết là giúp cân bằng hormone giới tính và cải thiện ham muốn tình dục. Một thử nghiệm lâm sàng mù đôi, ngẫu nhiên và kiểm soát giả dược năm 2015 đã được công bố trong Bệnh lý thần kinh và điều trị nhận thấy rằng tinh dầu hoa hồng có thể cải thiện chức năng tình dục ở nam giới bị rối loạn chức năng tình dục do SSRI và rối loạn trầm cảm chính. Sử dụng dầu hoa hồng đã cải thiện các triệu chứng trầm cảm tự đánh giá của người tham gia và giúp cải thiện rối loạn chức năng tình dục do sử dụng thuốc. (30)

Để cải thiện chức năng tình dục với dầu hoa hồng, hãy khuếch tán 5 giọt tại nhà hoặc xoa 2 giọt lên cổ trước khi bạn dự định tham gia vào hoạt động tình dục.

Liệu pháp bổ sung:

14. Châm cứu

Có một số bằng chứng cho thấy châm cứu có thể hữu ích trong điều trị rối loạn cương dương. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy kết quả hỗn hợp, một nghiên cứu cho thấy sau 4 lần châm cứu10, 10 trong số 19 bệnh nhân trong nhóm can thiệp đã có thể cương cứng hoàn toàn mà không cần điều trị thêm và điểm số triệu chứng của họ được cải thiện 41,9%. Nghiên cứu này cho thấy rằng châm cứu có thể hữu ích cho một số nam giới trong việc cải thiện chức năng cương dương. (31)

Châm cứu cũng được biết là giúp cải thiện tình trạng sức khỏe có liên quan đến rối loạn chức năng cương dương, bao gồm lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi và viêm.


Điều trị thông thường

Loại thuốc kê đơn được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị rối loạn cương dương là thuốc ức chế phosphodiesterase loại 5 (bao gồm sildenafil, vardenafil và tadalafil). Chúng được sử dụng để thư giãn và mở các mô dương vật, cho phép máu đi vào dương vật và gây ra sự cương cứng. Tiêm Intracavernous (gốc dương vật) của các tác nhân vận mạch, chẳng hạn như prostaglandin E1, cũng được sử dụng cho ED. (32)

Vấn đề với việc sử dụng các loại thuốc này để điều trị rối loạn cương dương là chúng chỉ cung cấp một giải pháp tạm thời và bệnh nhân vẫn phụ thuộc vào các phương pháp điều trị này trong suốt cuộc đời nếu họ chọn hoạt động tình dục.

Các can thiệp phẫu thuật cho rối loạn chức năng cương dương bao gồm tái thông mạch máu, phục hồi lưu lượng máu đến dương vật và đặt chân giả dương vật cho những người đàn ông aren đáp ứng với liệu pháp y tế hoặc thay đổi lối sống.


Điểm chính ED

 • Rối loạn cương dương là sự mất khả năng liên tục để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cho phép hoạt động tình dục. Đây là một rối loạn tình dục nam phổ biến, đặc biệt là ở những người đàn ông lớn tuổi, nhưng dữ liệu cho thấy tỷ lệ mắc ED đang gia tăng ở những người đàn ông trẻ tuổi, có thể là do, ít nhất là một phần, do sự gia tăng của phim khiêu dâm trên internet.
 • ED có thể được gây ra bởi một số điều kiện sức khỏe và các yếu tố lối sống, bao gồm béo phì, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch, hút thuốc lá, thiếu hoạt động thể chất, căng thẳng và một số loại thuốc.
 • Nghiên cứu cho thấy có những phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng rối loạn cương dương giúp cân bằng hormone, cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của tình trạng sức khỏe liên quan đến ED. Các phương pháp điều trị tự nhiên cho ED bao gồm:
  • giảm cân
  • Tập thể dục thường xuyên
  • giảm căng thẳng
  • bỏ hút thuốc
  • thay đổi chế độ ăn uống
  • thử các chất bổ sung như cưa palmetto, vỏ cây yohimbe, nhân sâm đỏ, l-arginine và niacin
  • sử dụng gỗ đàn hương và tinh dầu hoa hồng
  • thử châm cứu

Đọc tiếp: Dê sừng có lợi cho sức khỏe Libido & BoneSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *