Nghiên cứu cho thấy những chất dinh dưỡng này thấp hơn trong não của bệnh nhân Alzheimer

Nghiên cứu cho thấy những chất dinh dưỡng này thấp hơn trong não của bệnh nhân Alzheimer

Đã kiểm tra thực tế

Nội dung Dr. Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra thực tế để đảm bảo thông tin chính xác về mặt thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang truyền thông có uy tín và, khi có sẵn nghiên cứu, các nghiên cứu được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ trực tiếp với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài viết này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm chứng thực tế bởi đội ngũ biên tập viên đã qua đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào để dẫn đến các nghiên cứu được bình duyệt về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia về sức mạnh và thể chất được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục chỉnh sửa. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ trực tiếp với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Chất dinh dưỡng và bệnh Alzheimer - Tiến sĩ Axe

Bệnh Alzheimer (AD) có thể gây khó khăn không chỉ cho những người mắc bệnh mà còn cho những người thân yêu xung quanh họ, và thật không may, dạng bệnh mất trí nhớ này đang phổ biến và ngày càng gia tăng. Trên thực tế, theo Hiệp hội Alzheimer, hơn 6 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer và con số đó được dự đoán sẽ tăng lên gần 13 triệu vào năm 2050.

Những con số xung quanh căn bệnh gây bực bội, đáng sợ và suy nhược này thực sự khiến người ta mở mang tầm mắt, được Hiệp hội Alzheimer đưa ra:

 • Khoảng 6,7 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên đang sống chung với căn bệnh này vào năm 2023, với 73% trong số họ từ 75 tuổi trở lên.
 • Khoảng 10,7% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh Alzheimer (một phần chín).
 • Gần 2/3 số người Mỹ mắc bệnh này là phụ nữ.
 • Người Mỹ da đen có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao gấp đôi người Mỹ da trắng, trong khi người gốc Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 1,5 lần.
 • Một phần ba người cao tuổi chết vì bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ – nhiều hơn cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.
 • Hiện nay cả nước tiêu tốn khoảng 345 tỷ USD cho việc điều trị bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, chi phí ước tính sẽ lên tới gần 1 nghìn tỷ USD (với điểm T!) vào năm 2050.
 • Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong đời ở tuổi 45 là 1/5 đối với phụ nữ và 1/10 đối với nam giới.

Những con số này minh họa tại sao việc hiểu rõ đặc điểm của bệnh nhân Alzheimer và những gì có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh. Do đó, các nhà nghiên cứu từ Dự án Trí nhớ và Lão hóa của Đại học RUSH ở Chicago và Trường Y khoa Virginia Tech Carilion đã tìm cách kiểm tra “giả thuyết rằng vi chất dinh dưỡng trong não của người hiến tặng mắc bệnh AD thấp hơn đáng kể so với não của người già khỏe mạnh”.

Những gì họ phát hiện ra là não của bệnh nhân AD có hàm lượng vi chất dinh dưỡng nhất định thấp hơn như nghi ngờ.

Kết quả nghiên cứu: Bệnh nhân Alzheimer có hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định thấp hơn

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu não của người hiến tặng đã được xác nhận mắc bệnh Alzheimer hoặc đã được xác nhận sức khỏe bằng cách mổ xẻ chúng thành chất xám và chất trắng sau khi phân tích hiệu suất nhận thức và chế độ ăn uống của những người tham gia nghiên cứu trong hơn 10 năm, tập trung vào lượng carotenoid hấp thụ. Họ đã tìm thấy gì?

Quảng cáo

Não của bệnh nhân AD có hàm lượng carotenoid sau đây thấp hơn đáng kể:

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn quan sát thấy rằng những người tham gia nghiên cứu tuân theo chế độ ăn uống MIND đã giảm nguy cơ mắc bệnh AD, hiệu suất nhận thức tốt hơn và ít bệnh lý não liên quan đến AD hơn. Điều này có ý nghĩa vì chế độ ăn uống MIND có nhiều thực phẩm cung cấp carotenoid và các vi chất dinh dưỡng khác.

“Nghiên cứu này, lần đầu tiên, chứng minh sự thiếu hụt chất chống oxy hóa quan trọng trong chế độ ăn uống trong não của bệnh Alzheimer. Những kết quả này phù hợp với các nghiên cứu dân số lớn cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn đáng kể ở những người ăn chế độ ăn giàu carotenoids hoặc có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao trong máu hoặc tích tụ trong võng mạc dưới dạng sắc tố điểm vàng”, nghiên cứu cho biết. đồng tác giả C. Kathleen Dorey, giáo sư Khoa Giáo dục Khoa học Cơ bản tại trường y Virginia Tech. “Không chỉ vậy, chúng tôi tin rằng việc áp dụng chế độ ăn giàu carotenoid sẽ giúp não luôn ở trạng thái tốt nhất ở mọi lứa tuổi.”

Dorey nói thêm: “Những tiến bộ gần đây trong các liệu pháp mới điều trị bệnh Alzheimer cho thấy hứa hẹn thú vị là một cách hiệu quả để làm chậm sự tiến triển của bệnh”. “Tôi sẽ rất vui nếu dữ liệu của chúng tôi thúc đẩy mọi người giữ cho bộ não của họ ở trạng thái tối ưu bằng chế độ ăn uống đầy màu sắc với lượng carotenoid dồi dào và tập thể dục thường xuyên. Các nghiên cứu hiện có cho thấy điều này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.”

Những cách khác để bảo vệ sức khỏe não bộ

Ngoài việc “ăn cầu vồng” và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, như chế độ ăn uống MIND hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải, đây là một số cách khác để bảo vệ nhận thức và giúp ngăn ngừa bệnh AD và sự phát triển chứng mất trí nhớ:

 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Duy trì sức khỏe đường ruột vì sức khỏe đường ruột và sức khỏe não bộ có mối liên hệ với nhau (kết nối ruột-não).
 • Bổ sung các chất như dầu cá, vitamin D3, CoQ10, ginkgo biloba và phosphatidylserine.
 • Sử dụng các loại tinh dầu như dầu trầm hương và dầu hương thảo.
 • Uống trà để phòng ngừa bệnh Alzheimer.
 • Cân bằng cholesterol LDL xấu và cholesterol HDL tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
 • Tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, chẳng hạn như thịt đỏ, đường và carbs tinh chế cũng như thực phẩm có độ TUỔI cao (còn gọi là sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao).
 • Tăng lượng chất chống oxy hóa.
 • Hãy xem xét những công việc có khả năng giúp bảo vệ chống lại AD.
 • Ăn nhiều thực phẩm bổ não hơn, chẳng hạn như bơ, củ cải đường, quả mọng, nước hầm xương và nhiều hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *