Nghiên cứu: Chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Tiến sĩ Axe

Theo các nhà nghiên cứu nghiên cứu về rối loạn chuyển hóa, cả di truyền và các yếu tố lối sống – đặc biệt là chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của một người – có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã biết rằng để ngăn ngừa và đảo ngược bệnh tiểu đường một cách tự nhiên, ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, chống viêm là chìa khóa quan trọng.

Trên thực tế, một nghiên cứu mới cho thấy chất lượng chế độ ăn uống của một người đóng một vai trò lớn như di truyền trong việc xác định xem ai đó sẽ phát triển bệnh tiểu đường hay không.

Những loại thực phẩm nào được bao gồm trong kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường? Như được giải thích thêm bên dưới, một số lựa chọn tốt nhất bao gồm rau và trái cây tươi, thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu và hạt, cá và ngũ cốc nguyên hạt.

Kết quả nghiên cứu: Chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thuốc PLOS vào tháng 4 năm 2022 đã tìm cách xác định xem liệu di truyền và chế độ ăn uống của mọi người có tương tác theo cách dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn hay không.

Nghiên cứu bao gồm gần 36.000 người trưởng thành sống ở Mỹ đã tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe của y tá hoặc Nghiên cứu theo dõi của các chuyên gia y tế. Khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, không ai trong số những người tham gia mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc ung thư.

Nguy cơ di truyền của những người tham gia được đặc trưng bằng cách sử dụng điểm số đa gen, trong khi chất lượng chế độ ăn uống được đánh giá bằng Chỉ số Ăn uống Lành mạnh Thay thế (AHEI).

Kết quả cho thấy bất chấp nguy cơ di truyền của một người nào đó đối với bệnh tiểu đường loại 2, nếu người đó ăn “chế độ ăn chất lượng thấp” thì họ sẽ tăng khoảng 30% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với nếu người đó ăn “chế độ ăn chất lượng cao”.

Nhìn chung, chất lượng chế độ ăn uống thấp và tăng nguy cơ di truyền dường như có tác động ngang nhau đến việc xác định xem ai đó sẽ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hay không.

Kết luận, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở tất cả các mức độ nguy cơ di truyền.

Ý nghĩa của nó là gì

Nếu bạn theo một chế độ ăn kiêng đạt điểm cao về AHEI, bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm một số loại ung thư và bệnh tim mạch.

“Chế độ ăn uống chất lượng cao” theo AHEI là gì?

AHEI được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan. Nó được dùng để thay thế cho Chỉ số Ăn uống Lành mạnh của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

AHEI cho điểm chế độ ăn của mọi người dựa trên điểm số từ 0 (không tuân thủ) đến 110 (tuân thủ hoàn hảo). Điểm dựa trên tần suất một người ăn một số loại thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm lành mạnh / toàn phần và thực phẩm không lành mạnh / đã qua chế biến.

Các loại thực phẩm đóng góp vào điểm số cao trong AHEI, và do đó các loại thực phẩm cần được chú trọng trong chế độ ăn uống của mọi người, bao gồm:

 • Rau tươi và trái cây tươi (lý tưởng là năm phần ăn trở lên mỗi ngày) – rau xanh, rau họ cải và quả mọng là một trong những lựa chọn tốt nhất
 • Ngũ cốc nguyên hạt (năm đến sáu phần ăn một ngày)
 • Các loại hạt và hạt giống
 • Đậu, các loại đậu và protein thực vật (chẳng hạn như đậu phụ)
 • Cá (hai đến ba phần ăn mỗi tuần)
 • Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu bơ, dầu lanh, dầu đậu phộng
 • Các sản phẩm từ sữa ít béo, chẳng hạn như sữa chua không đường hoặc kefir
 • Nước, trà thảo mộc, trà và cà phê

Các loại thực phẩm nên tránh, góp phần vào chế độ ăn uống kém chất lượng bao gồm:

 • Đồ uống có đường, chẳng hạn như soda hoặc nước hoa quả
 • Thực phẩm chế biến cực nhanh được làm thêm với đường, phụ gia và nhiều natri
 • Đồ ăn nhanh và đồ chiên rán
 • Bơ và chất béo bão hòa, chẳng hạn như nhiều pho mát và thịt chế biến

Làm thế nào để một chế độ ăn uống lành mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng làm suy giảm khả năng xử lý các chất dinh dưỡng của cơ thể bạn, đặc biệt là glucose (đường / carbs). Nó xảy ra khi cơ thể của một người không tạo ra hoặc không đáp ứng với một lượng thích hợp của hormone gọi là insulin, giúp lấy glucose từ máu và di chuyển nó đến các tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giữ lượng đường trong máu ổn định. Nó cũng giúp giảm viêm, có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn chuyển hóa, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Cuối cùng, ăn uống đầy đủ có thể ngăn ngừa tăng cân và béo phì, vốn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường nên bao gồm sự kết hợp của các thành phần giàu chất dinh dưỡng, ít carb, bao gồm rau không chứa tinh bột, thực phẩm protein và chất béo có lợi cho tim. Lượng đường bổ sung nên được giữ ở mức tối thiểu để giúp giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Protein, chất xơ và chất béo đều giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, vì vậy đây là những thành phần quan trọng trong mỗi bữa ăn.

Mẹo ăn uống với bệnh tiểu đường

Chất dinh dưỡng nào giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường? Như đã đề cập ở trên, một số chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong chế độ ăn kiêng kháng insulin bao gồm:

 • chất xơ
 • chất chống oxy hóa
 • prebiotics
 • men vi sinh
 • chất đạm
 • chất béo lành mạnh, chẳng hạn như omega-3 và chất béo không bão hòa đơn

Dưới đây là các mẹo để bổ sung những chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Đọc nhãn thành phần khi vận chuyển. Tránh những thứ có thêm đường và danh sách dài các thành phần.
 • Thêm nhiều rau và trái cây vào tất cả các bữa ăn của bạn. Cố gắng làm cho một nửa đĩa của bạn trở thành sản phẩm tươi ngon.
 • Chọn các loại protein có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như đậu và các loại đậu, cũng như cá thay vì protein như thịt bò, thịt lợn hoặc gà rán.
 • Thêm thực phẩm prebiotic và probiotic vào bữa ăn của bạn để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và do đó có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Chúng bao gồm sữa chua, kefir, dưa cải bắp, atisô, rau diếp xoăn, lúa mạch, măng tây, ca cao, quả mọng, táo và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác.
 • Sử dụng chất béo lành mạnh khi nấu ăn, chẳng hạn như dầu ô liu, nhưng tránh chiên với dầu thực vật hoặc sử dụng quá nhiều bơ.
 • Bỏ qua hầu hết các loại thực phẩm có trong bao bì và hộp, đặc biệt là thịt chế biến sẵn, bữa ăn đông lạnh và nhiều sản phẩm từ sữa.
 • Nấu ăn nhiều hơn ở nhà, và ăn ít thức ăn mang đi và nhà hàng hơn. Điều này sẽ giúp giảm lượng natri, chất béo và calorie của bạn.

Sự kết luận

 • Kết quả từ một nghiên cứu năm 2022 cho thấy rằng tiêu thụ một chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể làm giảm bệnh tiểu đường, bất kể nguy cơ di truyền của một người nào đó.
 • Những chất dinh dưỡng nào kiểm soát bệnh tiểu đường? Loại chế độ ăn uống tốt nhất để tuân theo đối với sức khỏe trao đổi chất là chế độ ăn ít đường bổ sung và carbs tinh chế, đồng thời có nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, prebiotics và probiotics.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *