MSG có gây đau đầu không?

MSG có gây đau đầu không?

Monosodium glutamate (MSG) là một phụ gia thực phẩm gây tranh cãi mà từ đó sử dụng để tăng hương vị của các món ăn, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á.

Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã dán nhãn MSG là an toàn cho tiêu dùng, một số người đặt câu hỏi về tác dụng sức khỏe lâu dài của nó (1).

Ngoài ra, nhiều người đã báo cáo tác dụng phụ của việc tiêu thụ bột ngọt, trong đó đau đầu hoặc đau nửa đầu là một trong những trường hợp phổ biến nhất.

Bài viết này tìm hiểu mối quan hệ giữa bột ngọt và đau đầu.

Bột ngọt, hay bột ngọt, là một phụ gia thực phẩm phổ biến.

Nó phổ biến trong ẩm thực châu Á và có mặt trong các loại thực phẩm chế biến khác nhau, chẳng hạn như súp, khoai tây chiên, thực phẩm ăn nhẹ, hỗn hợp gia vị, bữa ăn đông lạnh và mì ăn liền.

Bột ngọt có nguồn gốc từ axit amin glutamic tự nhiên, hoặc glutamate. Glutamate đóng vai trò trong các chức năng khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như truyền tín hiệu từ não đến cơ thể của bạn (2).

Là một chất phụ gia, MSG là một loại bột tinh thể màu trắng trông tương tự như muối ăn hoặc đường. Thêm nó vào thực phẩm làm tăng hương vị umami của chúng, được mô tả tốt nhất là mặn và thịt (3).

FDA đã coi MSG là GRAS, viết tắt của từ thường được công nhận là an toàn. Tuy nhiên, một số chuyên gia đặt câu hỏi về ảnh hưởng sức khỏe của nó, đặc biệt là khi tiêu thụ thường xuyên trong thời gian dài (4).

Các sản phẩm có chứa bột ngọt phải bao gồm nó trên nhãn thành phần của chúng theo tên đầy đủ của nó – bột ngọt. Tuy nhiên, thực phẩm có chứa bột ngọt tự nhiên, chẳng hạn như cà chua, pho mát và phân lập protein, không cần liệt kê bột ngọt (1).

Bên ngoài Hoa Kỳ, MSG có thể được liệt kê theo số E của E621 (5).

Tóm lược

Bột ngọt, viết tắt của bột ngọt, là một chất phụ gia thực phẩm giúp tăng hương vị umami thơm ngon của thực phẩm.

Trong những năm qua, MSG đã phải chịu rất nhiều tranh cãi.

Hầu hết nỗi sợ xung quanh việc tiêu thụ bột ngọt có thể bắt nguồn từ một nghiên cứu trên chuột từ năm 1969, trong đó phát hiện ra rằng MSG liều cao gây tổn thương thần kinh và làm suy yếu cả sự tăng trưởng và phát triển ở chuột sơ sinh (6).

Cho rằng MSG có chứa axit glutamic, một hợp chất umami cũng có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh – một chất hóa học kích thích các tế bào thần kinh – một số người tin rằng nó có thể có tác động có hại đến não (2).

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ bột ngọt dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của não, vì nó không thể vượt qua hàng rào máu não (7).

Mặc dù FDA đã phân loại bột ngọt là an toàn cho tiêu dùng, một số người đã báo cáo độ nhạy cảm với nó. Các tác dụng phụ được báo cáo thường xuyên nhất bao gồm đau đầu, căng cơ, ngứa ran, tê, yếu và đỏ bừngsố 8).

Trong khi đau đầu và đau nửa đầu là một trong những tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất của việc tiêu thụ bột ngọt, nghiên cứu hiện tại chưa xác nhận mối liên hệ giữa hai loại thuốc này.

Một đánh giá chi tiết về các nghiên cứu ở người từ năm 2016 đã kiểm tra nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng MSG và đau đầu (9).

Sáu trong số các nghiên cứu đã xem xét tiêu thụ bột ngọt từ thực phẩm gây đau đầu và không tìm thấy bằng chứng quan trọng nào cho thấy tiêu thụ bột ngọt có liên quan đến hiệu ứng này.

Tuy nhiên, trong bảy nghiên cứu trong đó MSG liều cao được hòa tan thành chất lỏng trái ngược với việc ăn vào thức ăn, các tác giả nhận thấy rằng những người tiêu thụ đồ uống MSG báo cáo đau đầu thường xuyên hơn so với những người dùng giả dược.

Điều đó nói rằng, các tác giả tin rằng những nghiên cứu này không được làm mù một cách chính xác, vì nó rất dễ phân biệt mùi vị của bột ngọt. Điều này có nghĩa là rất có khả năng những người tham gia biết rằng họ đã nhận được MSG, điều này có thể làm sai lệch kết quả (9).

Ngoài ra, Hiệp hội Nhức đầu Quốc tế (IHS) đã loại bỏ MSG khỏi danh sách các yếu tố nguyên nhân gây đau đầu sau khi nghiên cứu bổ sung không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa hai người (10).

Nói tóm lại, có rất nhiều bằng chứng quan trọng liên quan đến lượng MSG gây đau đầu.

Tóm lược

Dựa trên nghiên cứu hiện tại, không đủ bằng chứng để liên kết tiêu thụ bột ngọt với đau đầu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

FDA đã phân loại bột ngọt là an toàn cho tiêu dùng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở người đã liên kết lượng tiêu thụ của nó với các tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng cân, đói và hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ (11).

Mặt khác, một đánh giá lớn của 40 nghiên cứu cho thấy hầu hết các nghiên cứu có liên quan đến MSG với kết quả sức khỏe bất lợi được thiết kế kém, và có đủ nghiên cứu về độ nhạy của MSG. Điều này cho thấy cần nhiều nghiên cứu hơn (số 8).

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ MSG liều cao từ 3 gram trở lên có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như huyết áp cao và đau đầu (số 8).

Tuy nhiên, nó không chắc rằng hầu hết mọi người sẽ tiêu thụ trên số tiền này thông qua kích cỡ phần bình thường, xem xét mức tiêu thụ trung bình của bột ngọt ở Hoa Kỳ là 0,55 gram mỗi ngày (4, 12).

Mặc dù có một số nghiên cứu hạn chế về độ nhạy của MSG, nhưng có một số báo cáo về những người gặp phải tác dụng phụ sau khi dùng MSG, chẳng hạn như mệt mỏi, nổi mề đay, sưng cổ họng, căng cơ, ngứa ran, tê, yếu và đỏ bừng (số 8, 13).

Nếu bạn tin rằng bạn nhạy cảm với bột ngọt, thì tốt nhất nên tránh phụ gia thực phẩm này.

Ở Hoa Kỳ, thực phẩm có chứa bột ngọt được yêu cầu liệt kê như vậy trên nhãn.

Các loại thực phẩm phổ biến có chứa bột ngọt bao gồm thức ăn nhanh (đặc biệt là thực phẩm Trung Quốc), súp, bữa ăn đông lạnh, thịt chế biến, mì ăn liền, khoai tây chiên và các loại thực phẩm ăn nhẹ khác, và gia vị.

Hơn nữa, thực phẩm thường chứa bột ngọt thường không tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy việc giảm lượng ăn vào có thể có lợi, ngay cả khi bạn không nhạy cảm với bột ngọt.

Tóm lược

Bột ngọt dường như an toàn cho tiêu dùng, nhưng một số người có thể nhạy cảm với tác dụng của nó. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Bột ngọt là một phụ gia thực phẩm phổ biến giúp tăng hương vị umami của thực phẩm.

Dựa trên nghiên cứu hiện tại, có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ bột ngọt có liên quan đến đau đầu hoặc đau nửa đầu. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Bột ngọt dường như không có hại. Nếu bạn tin rằng bạn nhạy cảm với tác dụng của nó, thì tốt nhất là bạn nên tránh nó, đặc biệt là xem xét rằng thực phẩm có chứa bột ngọt thường không tốt cho sức khỏe của bạn.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *