Magiê Sulfate là gì và nó được sử dụng để làm gì? (+ Tác dụng phụ & tương tác)

Magiê sulfate - Tiến sĩ Axe

Magiê sulfate là một loại bổ sung magiê có thể giúp điều trị các triệu chứng của thiếu magiê như chuột rút cơ bắp, mệt mỏi và khó chịu – cộng với các vấn đề sức khỏe phổ biến khác, chẳng hạn như táo bón.

Hầu như mọi bộ phận của cơ thể chúng ta – bao gồm các tế bào, dây thần kinh, cơ bắp, xương và tim – đòi hỏi phải cung cấp ổn định magiê dinh dưỡng để duy trì hoạt động bình thường. Magiê là một khoáng chất thiết yếu, có nhiều thứ tư trong cơ thể con người và cũng là một chất điện giải có trong cơ thể với số lượng lớn. Nó đóng một vai trò trong nhiều chức năng, như sức khỏe của tim, co cơ và hơn thế nữa.

Trong khi một số người có thể có đủ magiê từ chế độ ăn uống lành mạnh, phần lớn người lớn thực sự được cho là bị thiếu. Có mức magiê thấp (được gọi là hạ kali máu) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách hệ thống thần kinh, hệ tim mạch và hệ tiêu hóa của bạn hoạt động, đó là lý do tại sao việc bổ sung hiện được khuyến nghị rộng rãi – bao gồm bổ sung magiê sulfat.


Magiê Sulfate là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Magiê sulfate là một loại bổ sung magiê. Công thức hóa học của magiê sunfat là MgSO4, có nghĩa là nó có thể phân hủy thành magiê và sunfat, là sự kết hợp của lưu huỳnh và oxy.

Magiê sulfate có sẵn không cần kê đơn ở một vài dạng khác nhau, bao gồm viên nang, ngâm muối và cả dưới dạng IV. Một tên khác cho sản phẩm này là Muối Epsom, một thương hiệu cho một loại muối magiê thấm qua da.

Cơ chế hoạt động của magiê sunfat là gì?

Nó hoạt động theo nhiều cách, chẳng hạn như bằng cách tăng lượng nước trong ruột, gây giãn mạch (mở rộng mạch máu và cải thiện lưu lượng máu) và ngăn chặn sự xâm nhập của canxi vào đầu synap, làm thay đổi quá trình truyền thần kinh. Nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một số loại động kinh và co giật vì nó ngăn chặn sự truyền giữa các dây thần kinh và cơ bắp.

Magiê sulfate tốt cho việc gì?

Lý do số 1 sản phẩm này được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên dùng là quá nhiều lượng magiê trong máu (nói cách khác là thiếu magiê). Khác Lý do phổ biến Mọi người sử dụng loại magiê này là để điều trị táo bón, vì nó hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên. Các công dụng khác bao gồm giảm đau nhức cơ bắp, thúc đẩy thư giãn và cải thiện sức khỏe của da.

Theo một bài báo trong Tạp chí hộ sinh và sức khỏe phụ nữ, loại magiê này là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành sản khoa hiện nay.

Bằng cách tăng mức magiê của bạn, bạn có thể hỗ trợ các chức năng quan trọng, chẳng hạn như kiểm soát cơ bắp, sản xuất năng lượng, xung điện và điều chỉnh canxivitamin D mức độ trong cơ thể. Bạn không chỉ có thể ngâm trong muối magiê sunfat trong bồn tắm, mà bạn còn có thể tìm thấy sản phẩm này trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc và da do chất lượng hydrat hóa của nó.

Liên quan: Hầu hết các chất bổ sung có chứa Magiê Stearate – Có an toàn không?


Magiê Sulfate sử dụng và lợi ích

1. Giúp điều trị táo bón

Magiê sulfate được sử dụng để giúp tạo ra nhu động ruột khi ai đó đang vật lộn với táo bón. Nó thường hoạt động trong vòng 30 phút đến sáu giờ sau khi uống. Hình thức phổ biến nhất được sử dụng để thúc đẩy nhu động ruột là bột magiê sunfat, được trộn với nước. Uống magiê ở dạng này có một hiệu ứng thẩm thấu và làm cho nước được giữ lại trong lòng ruột. Điều này hydrat phân và làm cho nó dễ dàng hơn để vượt qua.

Một sự kết hợp của natri sulfat, kali sunfat và magiê sunfat cũng có thể được sử dụng để làm sạch ruột trước khi nội soi. Với mục đích này, một khẩu phần thường được thực hiện vào đầu buổi tối trước khi nội soi (10 đến 12 giờ trước liều thứ hai), và sau đó một khẩu phần khác được thực hiện vào buổi sáng trước khi thử nghiệm.

2. Có thể làm giảm căng thẳng và đau cơ

Cơ thể có thể hấp thụ magiê qua da thông qua quá trình hấp thụ qua da. Magiê sulfate cảm thấy như thế nào? Thêm muối Epsom vào bồn tắm của bạn có thể giúp thư giãn cơ bắp, giảm viêm và giảm đau khớp, bao gồm đau nhức liên quan đến viêm khớp hoặc đau xương.

Đối với những người phải vật lộn với chứng cứng khớp, co thắt, chuột rút hoặc đau chân liên tục, ngâm các bộ phận cơ thể bị nhiễm trùng trong bồn tắm ngâm magiê với muối Epsom có ​​thể làm giảm sự khó chịu và giúp đỡ cải thiện phạm vi chuyển động, bao gồm mắt cá chân, đầu gối và bàn chân. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho những người trải nghiệm hội chứng chân không yên, có thể làm cho nó khó có được giấc ngủ chất lượng.

3. Thúc đẩy thư giãn

Tắm nước ấm với magiê vào ban đêm là một cách đơn giản để giúp đỡ giảm bớt căng thẳng. Trong khi thiếu magiê có thể làm tăng cảm giác lo lắng và căng thẳng, magiê sunfat có tác dụng ngược lại. Nó có thể tăng khả năng của bạn để đối phó với căng thẳng nhờ tác động của nó đối với sự kích thích thần kinh và huyết áp. Nó thậm chí có thể giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và rối loạn tâm thần kinh. Đối với những người muốn thư giãn với sự giúp đỡ từ magiê, công thức muối tắm chữa bệnh tự chế này là một cách dễ dàng để sử dụng magiê.

Bạn có thể nhận được cao magiê sulfate?

Không, mặc dù những gì một số người tuyên bố trên internet, sử dụng sản phẩm này sẽ không giúp bạn đạt được đỉnh cao, nhưng nó có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

4. Giảm đầy hơi và giữ nước

Magiê sulfate kết hợp với nước gây ra thẩm thấu ngược. Điều này kéo muối và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể của bạn, giúp giảm sưng. Sử dụng magiê sunfat viên nang hoặc muối Epsom có ​​thể giúp ngăn chặn giữ nước và thúc đẩy loại bỏ, giảm đầy hơi và giúp giảm phù nề gắn liền với viêm.

5. Có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu

Thiếu magiê được cho là một yếu tố góp phần trong hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, huyết áp cao, các vấn đề về cơ bắp và bệnh tiểu đường. Dựa theo Trang web tự quản lý bệnh tiểu đường, con người với Bệnh tiểu đường/ kháng insulin có nhiều khả năng hơn những người không có magiê thấp – cộng với mức đường huyết cao có thể làm tăng thêm sự mất magiê trong nước tiểu.

6. Điều trị các triệu chứng tiền sản giật và sản giật khi mang thai

Tiền sản giật và sản giật có thể là các biến chứng đe dọa tính mạng đôi khi dẫn đến co giật, đột quỵ, suy đa tạng và tử vong của người phụ nữ và / hoặc em bé. Magiê sulfate đã được sử dụng để kiểm soát động kinh từ năm 1920 và ngày nay được sử dụng qua IV để ngăn ngừa co giật liên quan đến tiền sản giật (tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ) và để kiểm soát các cơn động kinh do sản giật.

Thử nghiệm Eclampia hợp tác, một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược được thực hiện vào năm 1995, cho thấy phụ nữ được điều trị bằng magiê sulfat có tỷ lệ co giật thấp hơn khoảng 50% đến 70% so với điều trị bằng các thuốc khác, bao gồm diazepam và phenytoin. Bởi vì nó có thể giúp ngăn ngừa co giật khi mang thai, phương pháp điều trị này cũng đã được tìm thấy để giảm nguy cơ tử vong mẹ.

Ngoài ra, magiê sulfat được sử dụng để giảm nguy cơ thai nhi, sinh non phát triển các vấn đề và tình trạng thần kinh, bao gồm bại não (nguyên nhân hàng đầu gây suy yếu thần kinh ở trẻ nhỏ).

Làm thế nào để magiê sulfate cung cấp bảo vệ thần kinh?

Trong khi cơ chế chính xác Isn hoàn toàn hiểu, nghiên cứu để xuất rằng magiê có thể giúp ổn định lưu thông và huyết áp / lưu lượng máu đến não và ngăn ngừa chấn thương kích thích bằng cách ổn định màng tế bào thần kinh và phong tỏa các chất dẫn truyền thần kinh kích thích, chẳng hạn như glutamate.

Magiê sunfat có gây ra không tăng phản xạ (một tình trạng mà hệ thống thần kinh của bạn phản ứng thái quá với các kích thích và tăng huyết áp)?

Trong thực tế, học đã tìm thấy tác dụng có lợi của magiê sulfate đối với chứng tăng phản xạ khi chuyển dạ ở bệnh nhân chấn thương tủy sống. Hầu hết các bệnh nhân tăng phản xạ được tiêm magiê vào tĩnh mạch khi chuyển dạ có nguy cơ cao dưới sự giám sát của bác sĩ để ngăn ngừa các biến chứng như thay đổi huyết áp và nhịp tim, co thắt mạch máu và thay đổi chức năng tự chủ và phản xạ của cơ thể.

7. Hỗ trợ sức khỏe hô hấp

Bởi vì magiê làm thư giãn các cơ trơn phế quản và có các chức năng khác, dưới dạng bổ sung có thể được sử dụng đến quản lý cơn hen và cải thiện chức năng phổi và hô hấp. Mặc dù nó không phải là phương pháp điều trị đầu tiên sẽ được sử dụng, đôi khi magiê sulfat tiêm tĩnh mạch hoặc qua máy phun sương (một loại thuốc hít) để điều trị các cơn hen suyễn nghiêm trọng và đột ngột. Nó được cho là hoạt động bằng cách ức chế dòng canxi, giảm giải phóng histamine, ngừng giải phóng các hóa chất gây viêm, ức chế các hóa chất gây co thắt cơ và có tác dụng khác đối với các dây thần kinh và thụ thể.

8. Có thể cải thiện sức khỏe của làn da và mái tóc của bạn

Magiê sulfate có tốt cho làn da của bạn?

Vâng, nó có thể có lợi cho cả sức khỏe của da và tóc của bạn khi được sử dụng dưới dạng muối Epsom. Theo Tổ công tác môi trường, nó được sử dụng như một tác nhân dưỡng tóc, volumizer cho tóc và điều trị hydrat hóa cho da khô. Loại magiê này có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm đẹp, chăm sóc tóc và da, như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, trang điểm, sữa rửa mặt, serum chống lão hóa, dầu gội và nhiều hơn nữa.


Ai nên lấy nó và ai không nên dùng?

Các sản phẩm magiê sulfate được chỉ định cho những người thiếu magiê, đặc biệt là nếu mức magiê thấp dẫn đến các triệu chứng như thay đổi chức năng tim mạch, co thắt cơ bắp, đau đầu, vv Lấy đủ magiê rất quan trọng để duy trì chức năng bình thường của cơ bắp và dây thần kinh của bạn, lượng đường trong máu bình thường mức độ và huyết áp, và để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch và thần kinh.

Một số người có thể được hưởng lợi từ việc uống magiê sulfate nhiều hơn những người khác. Bạn có thể dễ bị thiếu magiê nếu:

 • Bạn thường xuyên sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc ức chế bơm proton
 • Bạn không ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây và rau
 • Bạn có tiền sử nghiện rượu
 • Bạn có một tình trạng y tế gây ra tiêu chảy / nôn mửa thường xuyên hoặc các vấn đề hấp thụ dạ dày / ruột, chẳng hạn như các bệnh viêm ruột như Crohn hoặc là viêm đại tràng
 • Bạn bị tiểu đường kiểm soát kém

Một số người nên tránh sử dụng loại sản phẩm magiê này hoặc chỉ làm như vậy với sự giúp đỡ của bác sĩ, bao gồm bất kỳ ai bị đau dạ dày, buồn nôn, nôn, thủng ruột, tắc ruột, táo bón nặng, viêm đại tràng, megacolon độc hại hoặc bệnh thần kinh cơ.

Hãy chắc chắn rằng các chất bổ sung magiê sulfat an toàn cho bạn sử dụng nếu bạn có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh thận, rối loạn ăn uống, kali cao, bệnh thần kinh cơ hoặc nếu bạn được khuyên phải tuân theo chế độ ăn ít magiê.

Liên quan: Magiê Clorua là gì? 4 lợi ích và công dụng hàng đầu


Tác dụng phụ Magiê Sulfate và tương tác thuốc

Tác dụng phụ của Magiê sulfate có thể bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau dạ dày hoặc khó tiêu
 • Các triệu chứng của phản ứng dị ứng, như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, v.v.
 • Chảy máu trực tràng
 • Buồn ngủ
 • Phù

Magiê sulfate có nguy hiểm nếu bạn dùng quá nhiều?

Quá liều magiê cũng được gọi là độc tính magiê. Nó rất quan trọng để tuân thủ các hướng dẫn liều lượng đối với magiê sulfat một cách cẩn thận vì dùng hoặc sử dụng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Hiếm khi các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như tê liệt hô hấp, hạ thân nhiệt, huyết áp thấp, thay đổi chức năng tim và thay đổi nguy hiểm về nồng độ kali và canxi trong máu.

Dấu hiệu đầu tiên của độc tính magiê là gì?

Một số bao gồm thay đổi nhịp thở, phản xạ chậm, chóng mặt do huyết áp thấp và các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn.

Magiê sulfate có thể tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm một số loại kháng sinh, thuốc tuyến giáp, bisphosphonates và thuốc tetracycline. Để ngăn ngừa tương tác thuốc, tránh dùng các loại thuốc khác trong vòng hai giờ trước hoặc sau khi bạn dùng magiê sulfat.

Sử dụng magiê sulfate trong thai kỳ có an toàn không?

Đôi khi sử dụng magiê sulfat được sử dụng ngoài nhãn hiệu để điều trị chuyển dạ sinh non, điều mà một số nghiên cứu cho thấy là an toàn, mặc dù có những rủi ro liên quan. Việc sử dụng magiê sulfat này không có nhãn, có nghĩa là nó không phải là thuốc được FDA chấp thuận. Theo FDA, Cục quản lý tiêm magiê sulfate cho phụ nữ mang thai lâu hơn 5 tuổi7 có thể dẫn đến mức canxi thấp và các vấn đề về xương ở trẻ sơ sinh hoặc thai nhi, bao gồm xương mỏng, gọi là loãng xương và gãy xương, được gọi là gãy xương.

Mặc dù hầu hết các chất bổ sung magiê có thể được sử dụng một cách an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng nó không biết chính xác liệu dùng magiê sulfat trong hơn năm đến bảy ngày hay trên cơ sở liên tục trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú là an toàn. Nói chung, nó chỉ nên được sử dụng khi cần thiết rõ ràng và khi các sản phẩm khác không hiệu quả. Nó thường tốt nhất để sử dụng các dạng magiê khác với liều thấp trong khi mang thai để tránh tác dụng phụ.


Hướng dẫn bổ sung và liều dùng

Mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị (RDA) của magiê là 350 đến 420 miligam mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành, có thể thu được thông qua sự kết hợp của thực phẩm và chất bổ sung. Cách tốt nhất để tránh quá liều magiê là tuân theo chỉ dẫn về liều lượng và tránh dùng hơn 500 miligam hoặc hơn magiê mỗi ngày.

Magiê sulfate được thực hiện theo hai cách chính: uống như một chất bổ sung uống hoặc sử dụng như muối Epsom trong bồn tắm ngâm. Đôi khi, nó cũng được tiêm tĩnh mạch khi có người bị thiếu trầm trọng.

 • Để uống magiê sulfat bằng miệng: Hòa tan một liều magiê sulfat trong tám ounce nước, khuấy hỗn hợp này và uống ngay. Một số người cũng thích thêm nước ép hoặc nước chanh để giúp tăng hương vị. Nếu bạn uống viên nang bằng miệng, hãy nghiền nát hoặc nhai thuốc, vì điều này có thể ảnh hưởng đến lượng magiê được giải phóng vào cơ thể của bạn cùng một lúc.
 • Để sử dụng magiê sunfat như một loại muối Epsom: Hòa tan muối Epsom trong bồn tắm (bạn cũng có thể sử dụng một bát nước lớn hoặc xô nếu chỉ ngâm chân), sau đó ngồi trong hỗn hợp và ngâm trong khoảng 20 đến 40 phút. Chỉ cần ngâm chân hoặc toàn bộ cơ thể trong bồn tắm có chứa muối Epsom, bạn có thể tăng mức magiê bên trong một cách tự nhiên mà không cần bổ sung magiê. Đọc hướng dẫn của sản phẩm để biết lượng muối Epsom sử dụng cho mỗi gallon nước. Để giữ cho sản phẩm không bị hỏng, hãy đảm bảo bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ phòng.
 • Để điều trị thiếu magiê từ nhẹ đến nặng: Giao thức hiện tại để sử dụng magiê sulfat là một gram được tiêm tĩnh mạch (IV) trong sáu giờ với bốn liều cho thiếu hụt nhẹ hoặc năm gram trong ba giờ đối với thiếu hụt nghiêm trọng. Bảo trì sau đó là giữa 30 thép60 mg / kg / ngày ở dạng IV.
 • Magiê sulfate cho tiền sản giật: Để kiểm soát sản giật khi mang thai, có thể dùng bốn đến năm gram qua IV, sau đó là liều duy trì phụ thuộc vào phản ứng cá nhân.

Magiê sulfate tồn tại bao lâu trong hệ thống của bạn?

Magiê sulfate thường có hiệu lực ngay lập tức và có thể ở trong hệ thống của bạn trong ít nhất vài giờ và tối đa khoảng 24 giờ. Sau khi điều trị bằng magiê liều cao, mức độ thường trở lại bình thường trong vòng một vài ngày.

Bạn có thể giảm khả năng bị tiêu chảy hoặc đau dạ dày khi dùng magiê nếu bạn tiêu thụ nó trong bữa ăn và cũng uống nhiều nước.

Hãy chắc chắn uống nhiều chất lỏng trong khi sử dụng magiê sulfat, vì nó hoạt động một phần bằng cách hấp thụ nước trong hệ thống tiêu hóa. Hãy nhớ rằng trong khi nhận thêm magiê từ các chất bổ sung có thể hữu ích cho một số người, thì vẫn rất quan trọng để ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp magiê. Thực phẩm giàu magiê bao gồm rau xanh lá, bơ, chuối, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, ca cao và các loại hạt.


Phòng ngừa

Magiê bổ sung nên được sử dụng thay thế cho các loại thuốc được bác sĩ kê toa cho bạn. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng, như chảy máu trực tràng, thay đổi nhịp tim, v.v … Nếu magiê sulfate không gây ra nhu động ruột trong vòng một đến hai ngày, hãy ngừng dùng thuốc và đi khám bác sĩ để loại trừ vấn đề sức khỏe khác.

Thận trọng khi dùng magiê liều cao để ngăn ngừa độc tính của magiê sunfat. Luôn luôn được giúp đỡ nếu bạn phát triển các triệu chứng của quá liều magiê, chẳng hạn như nhịp tim chậm, buồn ngủ nghiêm trọng, chóng mặt, nhầm lẫn, yếu cơ hoặc mất ý thức.


Suy nghĩ cuối cùng

 • Magiê sulfate là một loại bổ sung magiê được tạo ra với magiê khoáng chất cộng với lưu huỳnh và oxy. Nó cũng được gọi là muối Epsom.
 • Magiê sulfate thường được sử dụng trong nội bộ để giảm táo bón hoặc áp dụng cho da.
 • Những lợi ích khác của nó được biết đến bao gồm tăng nồng độ magiê, giảm căng thẳng, loại bỏ độc tố, giảm đau và cải thiện lượng đường trong máu. Sản phẩm này cũng là một phương thuốc cho đau khớp và viêm khớp. Nó có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp như hen suyễn và giúp phụ nữ ngăn ngừa hoặc điều trị tiền sản giật và sản giật.
 • Hãy chắc chắn uống nhiều chất lỏng trong khi sử dụng magiê sulfat, vì nó hoạt động một phần bằng cách hấp thụ nước trong ruột.
 • Quá liều magiê cũng được gọi là độc tính magiê. Nó rất quan trọng để tuân thủ các hướng dẫn liều lượng đối với magiê sulfat một cách cẩn thận vì dùng hoặc sử dụng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Đọc tiếp: Top 5 lợi ích Magiê Citrate (Bao gồm cả táo bón)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *