Lợi ích và cách pha trà matcha

Một trong những đồ uống thịnh hành nhất hiện nay được gọi là matcha, và những lợi ích sức khỏe thật đáng kinh ngạc!

Được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, các nhà nghiên cứu và những người nổi tiếng quan tâm đến sức khỏe báo trước, matcha là một loại trà xanh nhưng đứng riêng lẻ. Loại trà xanh cô đặc, xay mịn cao cấp này đã được truyền thống sử dụng trong các nghi lễ trà của Nhật Bản trong hàng trăm năm.

Vừa là chất đốt cháy chất béo vừa là chất chống ung thư, matcha khiến các loại trà khác trở nên thành bụi. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số hợp chất hóa học trong matcha có thể giúp gây chết tế bào ung thư, trung hòa các gốc tự do có hại và tăng cường hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể.

Matcha là gì?

Matcha là một dạng bột cô đặc của trà xanh đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc và Nhật Bản. Trên thực tế, thuật ngữ “matcha” và cách phát âm của nó (maa-chuh) có nguồn gốc từ các từ tiếng Nhật có nghĩa là “đất” và “trà”.

Matcha được làm từ lá của cây trà Camellia sinensis, một cây bụi thường xanh của Họ Hoa môi gia đình. Tất cả các loại trà đều có nguồn gốc từ loại cây này, nhưng sự thay đổi về màu sắc và hương vị là kết quả của sự khác biệt trong quá trình chế biến.

Những cây chè được trồng và sử dụng đặc biệt để làm matcha thường được che nắng trong hai tuần để tăng lượng diệp lục trước khi hái lá. Sau khi thu hoạch, lá trà xanh được hấp, sấy khô và nghiền thành bột mịn.

Không giống như các loại trà khác, matcha chứa toàn bộ lá trà, cung cấp một nguồn chất dinh dưỡng tập trung hơn. Nó cũng có một hương vị mạnh mẽ, khác biệt, mà nhiều người so sánh với rau bina hoặc cỏ lúa mì.

Bí mật đằng sau sức mạnh siêu việt của trà matcha được tìm thấy trong các hợp chất polyphenol được gọi là catechin, một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các siêu thực phẩm như trà xanh, ca cao và táo.

Được đánh giá cao vì có nhiều catechin hơn hầu hết các loại thực phẩm, lợi ích sức khỏe của trà matcha thường đến với những người thường xuyên uống nó. Các lợi ích tiềm năng bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch để giảm lượng đường trong máu, tăng giảm cân và hơn thế nữa.

Lợi ích

1. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Một số bệnh ung thư cụ thể mà matcha đã được chứng minh là có lợi bao gồm:

 • Ung thư bàng quang: Một nghiên cứu trên 882 phụ nữ cho thấy nguy cơ ung thư bàng quang giảm đáng kể ở những phụ nữ tiêu thụ matcha.
 • Ung thư vú: Một phân tích tổng hợp của nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 22%.
 • Ung thư ruột kết và trực tràng: Một nghiên cứu trên 69.710 phụ nữ Trung Quốc từ 40 đến 70 tuổi cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 57%. Mối liên hệ nghịch với việc uống trà thường xuyên cũng được quan sát thấy đối với ung thư trực tràng.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu lớn cho thấy đàn ông Nhật Bản uống từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%.

2. Thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn đã phát hiện ra rằng trà matcha có lợi cho vòng eo của bạn và có thể giúp thúc đẩy và duy trì quá trình giảm cân lâu dài.

Ví dụ, một nghiên cứu trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện ra rằng uống trà có hàm lượng catechin cao trong 12 tuần dẫn đến giảm đáng kể khối lượng chất béo, BMI, trọng lượng cơ thể và vòng eo so với nhóm đối chứng.

Tương tự, một đánh giá ở Hà Lan đã báo cáo rằng catechin có trong trà xanh và matcha có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và duy trì giảm cân.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng matcha có thể tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy chất béo để giúp tăng cường giảm cân lâu dài.

3. Lợi ích Hiệu suất tập thể dục

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy trà xanh matcha có thể giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp ở các vận động viên có trọng tâm là tập luyện cường độ cao, như tập luyện liên tục.

Nó cũng đã được chứng minh là có khả năng đảo ngược tổn thương tế bào do stress oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cơ và mô.

Một mô hình động vật được xuất bản trong Dược lý cơ bản và lâm sàng và độc chất phát hiện ra rằng việc sử dụng EGCG cho những con chuột mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính đã giúp làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa và chứng viêm do tập thể dục gây ra.

Trong khi đó, các nghiên cứu khác cho thấy kết hợp trà xanh với hoạt động thể chất có thể làm tăng tiêu hao năng lượng, tăng cường đốt cháy chất béo, tăng cường sức bền và giảm tổn thương cơ.

4. Nguồn thức ăn tốt nhất của Catechin chống lại bệnh tật

Theo một bài báo được xuất bản bởi Trường Y Harvard, trà xanh là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là catechin.

Catechin được cho là thậm chí còn mạnh hơn cả vitamin C và E trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào. Các chất chống oxy hóa như catechin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật, với các nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà matcha có hàm lượng catechin cao hơn đáng kể so với các loại trà khác, chẳng hạn như trà xanh thông thường.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Colorado, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng “nồng độ EGCG có sẵn từ việc uống matcha lớn hơn 137 lần so với lượng EGCG có trong trà xanh China Green Tips và cao hơn ít nhất ba lần so với giá trị tài liệu lớn nhất đối với các loại trà xanh khác. ”

Lợi ích của trà xanh matcha - Tiến sĩ Axe

5. Mức độ L-Theanine cao cho sự bình tĩnh trong cảnh báo

Matcha được cho là tạo ra cảm giác “tỉnh táo bình tĩnh” nhờ sự kết hợp mạnh mẽ của L-theanine và caffeine.

L-theanine là một axit amin được tìm thấy tự nhiên trong các loại trà từ Camellia sinensis thực vật. Bằng cách uống trà xanh matcha, bạn có thể tăng mức L-theanine và thúc đẩy các sóng alpha, dẫn đến trạng thái tỉnh táo thoải mái.

L-theanine cũng giúp tăng mức độ dopamine và GABA trong não, có thể có lợi cho các tình trạng như lo lắng.

Do điều kiện mà nó được trồng, người ta ước tính rằng trà matcha có thể chứa L-theanine nhiều gấp năm lần so với trà xanh thông thường.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng huyết áp

Chứa nhiều chất chống oxy hóa và catechin, một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 40.000 người cho thấy những người uống hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 26% so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng uống trà xanh có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm huyết áp để bảo vệ chống lại bệnh tim.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Thực hiện một vài thay đổi lành mạnh đối với chế độ ăn uống và lối sống của bạn là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm matcha vào thói quen của bạn có thể đặc biệt có lợi.

Ví dụ, một nghiên cứu được xuất bản trong Biên niên sử của Y học Nội khoa phát hiện ra rằng tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau khi điều chỉnh theo tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể và các yếu tố nguy cơ khác.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ thấy rằng uống trà xanh làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. Không chỉ vậy, trà xanh cũng làm giảm đáng kể lượng insulin.

Liên quan: Kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường của bạn (Hướng dẫn ăn gì khi mắc bệnh tiểu đường)

8. Giải độc cơ thể

Màu xanh lục đậm đà của Matcha là kết quả của hàm lượng chất diệp lục cao. Chất diệp lục là một loại sắc tố thực vật chịu trách nhiệm hấp thụ ánh sáng trong quá trình quang hợp, tạo ra năng lượng.

Thực tế là matcha được trồng cẩn thận trong bóng râm làm cho nó giàu chất diệp lục hơn đáng kể so với các loại trà khác.

Ngoài việc mang lại cho matcha màu sắc rực rỡ đặc trưng, ​​cholorophyll cũng hỗ trợ giải độc và có thể giúp thúc đẩy loại bỏ các độc tố, hóa chất và kim loại nặng không mong muốn khỏi cơ thể.

Vì lý do này, uống một tách trà matcha hàng ngày là một thức uống giải độc tuyệt vời – hỗ trợ khả năng tự giải độc tự nhiên của cơ thể – và là một cách dễ dàng để tăng lượng cholorophyll.

Nơi để mua

Nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của nó, có rất nhiều lựa chọn để mua trà matcha, từ các cửa hàng tạp hóa địa phương đến cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, cửa hàng cà phê và các nhà bán lẻ trực tuyến.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại matcha đều được tạo ra như nhau. Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn có được hiệu quả cao nhất và chọn được loại bột matcha tốt nhất có thể:

 • Kiểm tra nhãn thành phần và tìm loại bột matcha chỉ chứa matcha
 • Chọn các giống hữu cơ và không biến đổi gen bất cứ khi nào có thể
 • Matcha cấp độ nghi lễ là lý tưởng để pha trà đánh kem thích hợp trong khi cấp độ ẩm thực có thể được sử dụng để pha trà, latte, bánh nướng và sinh tố
 • Mặc dù bạn cũng có thể tìm thấy matcha ở dạng túi trà, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ không ăn cả lá
 • Độ tinh khiết và chất lượng của matcha đi kèm với cái giá phải trả, và mức giá thấp thường có thể là dấu hiệu của một sản phẩm kém chất lượng
 • Mặc dù matcha Trung Quốc rẻ hơn nhưng nó có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm và thuốc trừ sâu hơn so với matcha Nhật Bản

Cách làm

Cách đơn giản và phổ biến nhất để sử dụng bột matcha là pha trà, nhưng trà matcha theo truyền thống được làm theo cách rất độc đáo và cụ thể.

Các hướng dẫn có thể khác nhau, nhưng đây là một phương pháp dễ dàng để pha chế trà matcha đúng cách:

 1. Đổ đầy nước mới lọc vào ấm và đun đến khi sôi chỉ còn thiếu.
 2. Đổ nước nóng vào bát hoặc cốc matcha rồi đổ ra (để làm ấm bát / cốc).
 3. Cho 1 thìa cà phê bột matcha vào bát hoặc cốc.
 4. Thêm 2 ounce nước gần đun sôi.
 5. Đánh bông nước và bột (lý tưởng nhất là bằng bàn chải tre hoặc cây đánh trứng) trong một hoặc hai phút cho đến khi nó trông đặc và nổi bọt với những bọt nhỏ.
 6. Thêm 3 đến 4 ounce nước.

Bên cạnh việc pha trà, nguyên liệu đa năng này cũng có thể được sử dụng để làm các loại thực phẩm khác như kem matcha, sinh tố và các loại bánh nướng như bánh ngọt, bánh brownies hoặc bánh quy.

Tìm kiếm thêm ý tưởng? Tất cả đều bao gồm một liều trà xanh matcha tăng cường sức khỏe. Hãy thử một trong những công thức nấu ăn ngon tuyệt vời sau:

Matcha vs. trà xanh

Nhiều người thắc mắc: Matcha có cafein không? Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa matcha và trà xanh là hàm lượng caffeine.

Trên thực tế, trà xanh matcha có hàm lượng caffeine cao hơn các loại trà xanh khác do nó chứa toàn bộ lá của cây trà. Tuy nhiên, mặc dù nó có hàm lượng caffein cao hơn đáng kể so với trà xanh thông thường, nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với cà phê, với khoảng 70 miligam mỗi cốc.

Tuy nhiên, bột trà xanh matcha có thể không phải là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn nhạy cảm với tác động của caffeine. Mặc dù nó mang lại cảm giác cân bằng, tỉnh táo hơn do hàm lượng L-theanine làm dịu cao, nhưng tốt nhất bạn nên giữ lượng vừa phải và tránh vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ nếu bạn khó ngủ.

Rủi ro và tác dụng phụ

Do hàm lượng caffein của nó, nó cũng không được khuyến khích cho trẻ em hoặc những người đang mang thai hoặc cho con bú.

Hãy nhớ rằng uống trà xanh khi bụng đói có thể dẫn đến đau dạ dày và buồn nôn. Tốt nhất nên uống nó sau bữa ăn, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hoặc trào ngược axit.

Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, điều quan trọng cần lưu ý là uống trà xanh có thể làm giảm hấp thu sắt từ thức ăn.

Thật không may, nhiễm chì là một mối quan tâm phổ biến đối với matcha và mua hữu cơ không phải lúc nào cũng đảm bảo độ tinh khiết. Mua matcha Nhật Bản thay vì matcha Trung Quốc có thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với chì, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên dùng một cốc mỗi ngày.

Cuối cùng, trà xanh có thể tương tác với một số loại thuốc theo toa, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ matcha nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe.

Lời kết

 • Matcha là gì? Matcha là một dạng bột cô đặc của trà xanh, được làm bằng cách sử dụng toàn bộ lá trà.
 • Do cách chế biến và sản xuất, nó được cho là có hàm lượng các hợp chất có lợi như catechin và chất chống oxy hóa cao hơn các loại trà khác.
 • Trà matcha có vị gì? Nó có một hương vị mạnh mẽ, khác biệt và thường được so sánh với rau bina hoặc cỏ lúa mì.
 • Những lợi ích tiềm năng của trà matcha bao gồm tăng giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu, tăng cường giải độc, bảo vệ chống lại một số loại ung thư và tăng cảm giác bình tĩnh.
 • Có rất nhiều lựa chọn về cách chế biến thành phần ngon này để tận dụng nhiều lợi ích của trà xanh matcha. Bên cạnh việc pha bột thành trà, bạn cũng có thể thêm nó vào bánh nướng, sinh tố và món tráng miệng để tăng cường hàm lượng chất chống oxy hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *