Lợi ích, Liều lượng và Tác dụng phụ của SAM-e (S-adenosylmethionine)

Lợi ích, Liều lượng và Tác dụng phụ của SAM-e (S-adenosylmethionine)

Bổ sung Sam-e - Tiến sĩ Axe

Bạn đã nghe quảng cáo rầm rộ về SAM-e (s-adenosylmethionine) chưa? Đây là một loại thực phẩm chức năng đã có mặt trên thị trường Hoa Kỳ được 25 năm, rất lâu sau khi nó được phát hiện ở Ý vào năm 1952. Mặc dù nó chỉ được bán theo đơn ở Châu Âu để điều trị các bệnh như trầm cảm và viêm khớp, nhưng thực phẩm chức năng này ngày càng trở nên phổ biến. ở Mỹ vì một số lo ngại về sức khỏe.

SAM-e được tạo ra trong cơ thể từ methionine, một loại axit amin có trong thực phẩm như lòng trắng trứng, cá đánh bắt tự nhiên, yến mạch và hạt vừng. Cơ thể bạn cần nó để tạo ra một số hóa chất và điều chỉnh các chức năng chính trong tế bào của chúng ta. Mặc dù SAM-e được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể chúng ta, nhưng chất bổ sung bạn mua ở cửa hàng chỉ là bản sao của hợp chất.

Vậy SAM-e có đáng để cường điệu không? Có vẻ như hợp chất này có tiềm năng như một chất chống viêm, giảm đau và cải thiện tâm trạng tự nhiên, nhưng cần có thêm các nghiên cứu trên người để xác định chính xác cách chúng ta nên sử dụng nó. Cho đến lúc đó, bạn nên sử dụng nó một cách thận trọng và dưới sự chăm sóc của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

SAM-e là gì?

Não tổng hợp SAM-e, hoặc S-Adenosyl-L-Methionine, từ methionine, một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mạch máu mới và adenosine triphosphate, một hợp chất sản xuất năng lượng hoạt động như một nguồn nhiên liệu trong các tế bào của chúng ta. Nó được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể, và nó đã được tìm thấy để điều chỉnh các chức năng chính trong các tế bào sống của chúng ta.

S-adenosylmethionine tham gia vào một quá trình quan trọng gọi là methyl hóa, hỗ trợ một số phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể con người và tham gia vào biểu hiện gen, sửa chữa DNA, duy trì tính lưu động của màng tế bào, tổng hợp protein và chất dẫn truyền thần kinh, và chuyển hóa chất béo và khoáng chất. Trên thực tế, một đánh giá gần đây được công bố trên tạp chí Tạp chí Tâm thần học & Khoa học thần kinh đã đề cập đến hơn 35 phản ứng methyl hóa có liên quan đến SAM-e.

Nói một cách khoa học, S-adenosylmethionine là chất cho nhóm methyl trong quá trình sinh tổng hợp axit nucleic DNA và RNA, protein, phospholipid, epinephrine, creatine, melatonin và các phân tử khác. Điều đó có nghĩa là gì? Về cơ bản, SAM-e tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể và đóng vai trò trong việc hình thành, kích hoạt và phân hủy nhiều hóa chất, bao gồm cả hormone và protein.

SAM-e làm tăng doanh thu của serotonin và có thể làm tăng mức độ dopamin và norepinephrine. Nó đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và giảm đau và thường được sử dụng để giảm đau đồng thời cải thiện chức năng thể chất.

Khi các bác sĩ phát hiện ra rằng các tình trạng như trầm cảm và bệnh gan có liên quan đến mức S-adenosylmethionine bất thường trong cơ thể, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra hiệu quả của SAM-e trong việc điều trị các loại vấn đề sức khỏe này.

Nhìn chung, đã có bằng chứng cho thấy SAM-e có thể giúp cải thiện nhiều tình trạng, bao gồm trầm cảm, bệnh gan, viêm xương khớp và đau cơ xơ hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đồng ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cơ chế và tiềm năng chữa bệnh của chất bổ sung.

lợi ích tiềm năng

1. Hoạt động như thuốc chống trầm cảm

Một số nghiên cứu đối chứng với giả dược đã chứng minh đặc tính chống trầm cảm của S-adenosylmethionine, nhưng cho đến nay, bằng chứng vẫn chưa thuyết phục. Nghiên cứu cho thấy mức SAM-e có xu hướng thấp hơn ở những người bị trầm cảm so với những người không có dấu hiệu trầm cảm, vì vậy người ta tin rằng nó có tác dụng có lợi khi được sử dụng cho bệnh trầm cảm, nhưng hầu hết các thử nghiệm chỉ được tiến hành kéo dài một vài tuần và bao gồm một số ít người tham gia.

Một đánh giá toàn diện năm 2016 được xuất bản trong CNS & Rối loạn thần kinh Mục tiêu thuốc phát hiện ra rằng nhiều nghiên cứu cho thấy SAM-e ảnh hưởng đến các thành phần quan trọng liên quan đến sinh lý bệnh của chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu và một số thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã chứng minh rằng S-adenosylmethionine vượt trội so với giả dược và thuốc chống trầm cảm ba vòng. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phát hiện gần đây chứng minh hiệu quả của SAM-e ở những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine.

Một nghiên cứu thú vị được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Melbourne, Úc, đã phát hiện ra rằng khi SAM-e được sử dụng để điều trị chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu ở người lớn, nó vượt trội so với giả dược ở nam giới nhưng không phải ở nữ giới. Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi này cho thấy giới tính có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chống trầm cảm của SAM-e, với hiệu quả điều trị cao hơn được tìm thấy ở nam giới.

Điều đó đang được nói, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tiềm năng của S-adenosylmethionine trong điều trị trầm cảm và hãy nhớ rằng một số nghiên cứu này liên quan đến việc sử dụng SAM-e tiêm tĩnh mạch thay vì dạng uống.

2. Chữa thoái hóa khớp

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét liệu S-adenosylmethionine có phải là một chất bổ sung chế độ ăn uống hiệu quả để điều trị viêm xương khớp hoặc bệnh thoái hóa khớp hay không. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy SAM-e kích thích sản xuất sụn, điều này rất quan trọng trong việc đẩy lùi quá trình bệnh tật. Nó cũng có thể giúp giảm đau và cứng khớp vì đặc tính chống viêm và khả năng tăng mức glutathione.

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Tạp chí Thực hành gia đình phát hiện ra rằng SAM-e dường như có hiệu quả như NSAID trong việc giảm đau và cải thiện hạn chế chức năng ở bệnh nhân viêm xương khớp. Thêm vào đó, những người dùng SAM-e ít có khả năng báo cáo các tác dụng phụ hơn so với những bệnh nhân sử dụng NSAID để điều trị viêm xương khớp.

3. Cải thiện triệu chứng đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là cơn đau mãn tính và lan rộng ở các cơ và mô liên kết. Những người mắc chứng này thường bị đau nhức kéo dài, mệt mỏi, trầm cảm và rối loạn tâm trạng.

Một số bằng chứng cho thấy S-adenosylmethionine có một số tác dụng có lợi đối với các triệu chứng đau cơ xơ hóa, bao gồm một đánh giá lâm sàng mù đôi được thực hiện tại Khoa Thấp khớp của Bệnh viện Frederiksberg ở Đan Mạch. Khi 800 miligam SAM-e được dùng bằng đường uống trong sáu tuần, những bệnh nhân bị đau cơ xơ hóa đã báo cáo những cải thiện về hoạt động của bệnh lâm sàng, cơn đau trải qua trong tuần qua, mệt mỏi, cứng khớp buổi sáng và tâm trạng khi so sánh với những bệnh nhân dùng giả dược.

4. Hỗ trợ chức năng gan

Nghiên cứu cho thấy rằng quá trình sinh tổng hợp SAM-e bị suy giảm ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính và tình trạng suy giảm này có thể làm trầm trọng thêm tổn thương gan. Vì lý do này, người ta tin rằng việc bổ sung SAM-e có thể là một liệu pháp hữu ích cho bệnh gan.

Các nhà nghiên cứu “ủng hộ tính hiệu quả và an toàn của SAM-e trong điều trị các bệnh gan mãn tính.” S-adenosylmethionine dường như đặc biệt hữu ích trong việc giúp cải thiện chức năng gan và có thể được sử dụng như một phần của chế độ dùng thuốc cho sức khỏe của gan; tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng nó không cải thiện kết quả hoặc giảm sự xuất hiện của các tác dụng phụ đối với bệnh gan mãn tính. Nhìn chung, cần có nhiều nghiên cứu hơn về phương pháp điều trị cơ bản bệnh gan bằng SAM-e trước khi có thể đưa ra các khuyến nghị cụ thể.

5. Có thể cải thiện chức năng não

S-adenosylmethionine đóng một vai trò trong quá trình methyl hóa, một quá trình quan trọng hỗ trợ một số phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả não. Vì khả năng methyl hóa suy giảm theo tuổi tác nên nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer, sẽ tăng lên. Bằng chứng chỉ ra rằng mức SAM-e thấp hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng não của họ.

Ngoài ra, S-adenosylmethionine tham gia vào quá trình sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh hoạt động từ bên trong tế bào. Các nghiên cứu cho thấy rằng mức độ glutathione giảm có thể liên quan đến bệnh lý của bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Giống như hầu hết các lợi ích liên quan đến S-adenosylmethionine, vẫn chưa rõ liệu chất bổ sung có thể cải thiện chắc chắn tình trạng suy giảm nhận thức ở người hay không, nhưng có một số nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn về chủ đề này.

Một phân tích tổng hợp mô hình động vật đã được xuất bản trong XIN MỘT đã đánh giá tác động của SAM-e đối với khả năng nhận thức được đo bằng hiệu suất mê cung ở chuột. Hiệu suất mê cung được sử dụng để đo khả năng ghi nhớ và học tập không gian của loài gặm nhấm. Sau khi xem xét 13 thí nghiệm, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung SAM-e đã cải thiện hiệu suất nhận thức, đặc biệt là ở những con chuột bị thiếu folate. Họ kết luận rằng S-adenosylmethionine “có thể hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ không gian ở những bệnh nhân mắc nhiều dạng sa sút trí tuệ bao gồm cả bệnh Alzheimer.”

6. Hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên

Các chất bổ sung SAM-e đã được biết đến với tác dụng giảm đau tự nhiên, đó là lý do tại sao mọi người thường dùng chúng để giảm đau lưng dưới, đau khớp, các triệu chứng PMS và đau bụng.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang thu thập bằng chứng về đặc tính giảm đau của S-adenosylmethionine, nhưng có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu thí điểm năm 2013 được thực hiện tại Đại học California cho thấy SAM-e dạng uống có thể làm giảm cơn đau dạ dày ở trẻ em. Tám trẻ em bị đau bụng chức năng đã nhận được liều trung bình 1.400 miligam mỗi ngày trong thời gian hai tháng. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo sự cải thiện trong các báo cáo tự đau sau thời gian điều trị bằng SAM-e.

7. Có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn

Một nghiên cứu trên động vật năm 2016 được công bố trên Y học Thực nghiệm và Phân tử phát hiện ra rằng S-adenosylmethionine có tác dụng ức chế viêm và xơ hóa đường thở ở chuột mắc bệnh hen suyễn mãn tính.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng SAM-e có thể có tiềm năng như một tác nhân trị liệu mới cho bệnh nhân mắc các triệu chứng hen suyễn mãn tính, nhưng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trên người để kiểm tra khả năng của SAM-e trong việc giảm stress oxy hóa và tác động tích cực đến tình trạng viêm đường thở.

SAM-e - Tiến sĩ Axe

Khuyến nghị về liều lượng

SAM-e có thể được dùng bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Ở Hoa Kỳ, nó được bán tự do dưới dạng thực phẩm chức năng và có thể tìm thấy trực tuyến hoặc trong các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Khi dùng chất bổ sung SAM-e bằng đường uống, các khuyến nghị về liều lượng nằm trong khoảng từ 400–1.600 miligam mỗi ngày, tùy thuộc vào tình trạng đang được điều trị. Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu với liều lượng nhỏ hơn 400 miligam mỗi ngày và sau đó tăng liều lượng từ từ nếu bạn dung nạp tốt.

Khi sử dụng S-adenosylmethionine, hãy đọc nhãn cẩn thận để xác định liều lượng tốt nhất cho độ tuổi, cân nặng và tình trạng của bạn. SAM-e nên được uống khi bụng đói, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể gây kích thích, vì vậy hãy cân nhắc uống sớm hơn trong ngày để không làm phiền giấc ngủ của bạn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của SAM-e dường như không phổ biến. Khi chúng xảy ra, chúng thường là những phàn nàn nhỏ như các vấn đề về tiêu hóa hoặc buồn nôn, nhưng đã có trường hợp SAM-e gây ra tác dụng phụ như lo lắng, mất ngủ và căng thẳng.

S-adenosylmethionine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hưng cảm, vì vậy những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực không nên dùng chất bổ sung trừ khi có sự giám sát của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

SAM-e có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc chất bổ sung, đặc biệt là những loại làm tăng mức serotonin, chẳng hạn như St. John’s wort, L-tryptophan và thuốc chống trầm cảm.

Cũng có lo ngại rằng SAM-e tăng cường sự phát triển của Pneumocystis carinii, có thể gây nguy hiểm cho những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như những người nhiễm HIV dương tính. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này, nhưng bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị tổn thương không nên dùng S-adenosylmethionine trừ khi làm như vậy dưới sự chăm sóc của bác sĩ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để biết liệu việc sử dụng SAM-e trong khi mang thai hoặc khi cho con bú có an toàn hay không. Các nghiên cứu liên quan đến trẻ em sử dụng SAM-e đã được tiến hành và dẫn đến độc tính tối thiểu, nhưng không bắt đầu cho con bạn sử dụng SAM-e hoặc bất kỳ chất bổ sung nào mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa trước.

Suy nghĩ cuối cùng

  • SAM-e, hoặc s-adenosylmethionine, là một hợp chất đến từ methionine, một axit amin thiết yếu và adenosine triphosphate, một hợp chất sản xuất năng lượng.
  • SAM-e được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể và nó đã được phát hiện là điều chỉnh các chức năng chính trong các tế bào sống của chúng ta.
  • Ngày nay, nó được phổ biến rộng rãi dưới dạng thực phẩm bổ sung không kê đơn, là dạng tổng hợp của hợp chất tự nhiên.
  • Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định cơ chế và lợi ích chính xác của SAM-e, nhưng có bằng chứng cho thấy nó có thể đóng vai trò là tác nhân điều trị tiềm năng cho các tình trạng sau: trầm cảm, viêm xương khớp, đau cơ xơ hóa, bệnh gan, suy giảm nhận thức, đau mãn tính và hen suyễn .Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *