Lợi ích, Công dụng, Tác dụng phụ, Tương tác của Hương thảo và hơn thế nữa

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông có uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bởi

Hương thảo - Tiến sĩ Axe

Cây hương thảo là một trong những cây thuốc phổ biến nhất trên thế giới, cũng như một loại thảo mộc chữa bệnh có lịch sử sử dụng rất lâu đời ở những nơi bao gồm cả Ý và Hy Lạp, có niên đại ít nhất là 500 năm trước Công nguyên.

Theo một bài báo đăng trên Dinh dưỡng Ngày nay:

Tên chi Rosmarinus có nguồn gốc từ tiếng Latinh “Dew of the Sea” và có truyền thống gắn liền với sự tưởng nhớ, tình yêu và lòng chung thủy… Trong nhiều thế kỷ, loại cây này đã là một thành phần trong các loại thuốc dân gian với những tuyên bố liên quan đến việc giảm các triệu chứng và tình trạng đa dạng như đau bụng kinh, sa sút tinh thần, động kinh, giảm đau, hiếm muộn.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cho dù được tiêu thụ như một loại tinh dầu, trà hay gia vị, lợi ích của hương thảo có thể bao gồm thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, tinh thần minh mẫn, sức khỏe của tóc và da, thư giãn và hơn thế nữa.

Hương thảo là gì?

Hương thảo là một loại thảo mộc mọc trên cây bụi thường xanh được gọi là Salvia rosmarinus (trước kia Rosmarinus officinalis). Cây hương thảo có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và đã được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc thảo dược / dân gian trong hàng nghìn năm.

Ngày nay nó phát triển khắp Châu Á, Châu Mỹ và Châu Âu.

Hương thảo được sử dụng như thế nào? Nó thường được sử dụng cho các mục đích ẩm thực, bao gồm cả việc thêm vị chua và các hương vị khác vào công thức nấu ăn. Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng trị liệu và gia dụng, bao gồm làm trà thảo mộc, nến, nước hoa, sản phẩm chăm sóc tóc và hơn thế nữa.

Loại thảo mộc này có mùi và vị đậm đà, đồng thời nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, dầu dễ bay hơi và các hợp chất phytochemical bảo vệ khác. Hương vị của hương thảo được mô tả là ấm áp và hơi đắng.

Nó cùng họ thực vật với bạc hà ( Họ hoa môi họ, bao gồm hơn 7.000 loài), nhưng không có cùng hương vị tinh dầu bạc hà riêng biệt.

Cây hương thảo cũng là nguồn cung cấp tinh dầu hương thảo đậm đặc, được sử dụng để giúp làm giảm các tình trạng bao gồm đau, viêm, đau đường tiêu hóa, lo lắng và các vấn đề về hô hấp. Tinh dầu của cây hương thảo đã được phát hiện có chứa nhiều hợp chất bảo vệ, bao gồm:

 • cineole
 • long não
 • α-pinen
 • borneol
 • axit rosmarinic
 • rosmanol
 • carnosol
 • axit carnosic

Lợi ích của cây hương thảo

Hương thảo có tác dụng gì? Ngoài hương thơm và mùi vị dễ chịu, loại thảo mộc này là một nguồn cung cấp các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa, cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm sắt, canxi và vitamin A, C và B6.

Dưới đây là một số lợi ích và cách sử dụng của cây hương thảo:

1. Cung cấp chất chống oxy hóa

Do giàu chất chống oxy hóa và các hóa chất hoạt tính sinh học (bao gồm phenolic diterpenes, chẳng hạn như carnosol và caffeoyl dẫn xuất), tiêu thụ hương thảo có thể giúp chống lại stress oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nó cũng được biết là có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn lành mạnh và chống lại chứng viêm có thể dẫn đến đau.

Một cách khác mà chất chống oxy hóa của hương thảo có thể có lợi là do khả năng thúc đẩy sức khỏe làn da bằng cách chống lại tác hại của các gốc tự do dẫn đến các dấu hiệu lão hóa.

2. Có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn và tăng cường sự tỉnh táo

Giống như một số loại thảo mộc khác trong gia đình bạc hà, mùi hương thảo được coi là “chất kích thích nhận thức” và có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong dầu hương thảo / hương thảo có tác dụng bảo vệ thần kinh và khả năng cải thiện trí nhớ và hiệu suất nhận thức bằng cách ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine, một chất hóa học trong não góp phần vào việc tập trung và duy trì trí nhớ.

Ngoài ra, hương thơm nâng cao và tràn đầy năng lượng của hương thảo có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, giảm buồn ngủ và giảm mức độ căng thẳng, bao gồm cả do khả năng giảm giải phóng “hormone căng thẳng” cortisol. Đây là lý do bạn sẽ tìm thấy hương thảo trong một số loại nến, bình xịt tại nhà, dầu thơm, v.v.

3. Có thể giúp kích thích mọc tóc

Hương thảo (thường là ở dạng dầu hương thảo) được tìm thấy trong một số sản phẩm chăm sóc tóc nhằm giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và da đầu khỏe mạnh, vì nó có thể chống lại gàu và kích ứng da gây khô. Nó cũng có thể làm giảm tác động của testosterone trên các nang tóc, có thể dẫn đến rụng tóc và hói / mỏng.

4. Giúp giảm chứng khó tiêu

Loại thảo mộc này, dù được nấu với hoặc ngâm trong trà thảo mộc, từ lâu đã trở thành một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề tiêu hóa, bao gồm chán ăn, bỏng tim / trào ngược axit, đầy hơi, đầy hơi và đau bụng. Nó dường như có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa bao gồm cả mật, hỗ trợ tiêu hóa và có thể hỗ trợ sự hấp thụ chất dinh dưỡng bình thường.

5. Có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên

Trong hương thảo có các hợp chất có thể giúp bảo vệ chống lại sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả những vi khuẩn góp phần gây nhiễm trùng. Chất chiết xuất từ ​​cây hương thảo thậm chí còn được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm trong một số trường hợp vì chúng có thể giúp ngăn vi khuẩn phát triển.

Mùi hương thảo cũng hoạt động như một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên và có thể giúp ngăn ngừa một số vết cắn của côn trùng, bao gồm cả bọ ve và các loại bọ khác có thể lây lan bệnh tật và vi rút.

6. Có thể giúp thúc đẩy sức khỏe trao đổi chất

Hương thảo có liên quan đến lợi ích trao đổi chất bao gồm giúp điều trị lượng đường trong máu cao và độ nhạy insulin kém. Mặc dù nó không đủ để tự ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng nó được khuyến khích cho những người muốn cải thiện lượng đường trong máu cao của họ.

Cách sử dụng (Công thức nấu ăn)

Cây hương thảo được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị ẩm thực trên khắp thế giới. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Nó được pha thành trà thảo mộc để tăng cường sức khỏe tiêu hóa và thư giãn.
 • Nó giúp gia vị cho các loại thịt trong các món ăn của châu Âu và Trung Đông.
 • Nó thường được tìm thấy trong nước xốt cho các món thịt cừu, thịt lợn, gà tây và gà.
 • Lá hương thảo được thêm vào súp và đồ uống ở Ấn Độ để có hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.
 • Cho dù khô hay tươi, nó được thêm vào các món hầm, thịt hầm, cá, khoai tây, salad, mì ống và bánh mì ở nhiều nước châu Âu.
 • Spruce Eats cũng khuyên bạn nên kết hợp nó với ngũ cốc, nấm, hành tây, đậu Hà Lan và rau bina.

Bạn có thể ăn hương thảo tươi không? Có, mặc dù nó thường được nấu với hoặc ngâm để làm trà thảo mộc.

Nếu bạn có cành hương thảo tươi, bạn có thể chuẩn bị thảo mộc này bằng cách rửa sạch với nước trước tiên, sau đó loại bỏ các cành khỏi thân cây gỗ trước khi cắt nhuyễn. Một lựa chọn khác là sử dụng toàn bộ cành, có thể được thêm vào các món hầm và các món thịt, sau đó lấy ra trước khi phục vụ.

Các loại thảo mộc khô có thể để được nhiều tháng khi được bảo quản trong hộp kín. Để bảo quản hương thảo tươi, hãy bọc các cành trong khăn giấy ẩm và cho vào túi nhựa trong tủ lạnh.

Dưới đây là một số ý tưởng công thức hương thảo:

Làm thế nào để bạn pha trà hương thảo? Bạn có thể uống trà hương thảo mỗi ngày không?

 1. Để pha trà thảo mộc hương thảo, kết hợp 1 muỗng cà phê thảo mộc cắt nhỏ (tốt nhất là tươi) với 8 ounce nước.
 2. Hầm các loại thảo mộc trong 5 phút hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào độ mạnh mà bạn đang tìm kiếm.
 3. Bạn cũng có thể thêm các loại thảo mộc và chất điều vị khác, bao gồm hoa oải hương, cỏ xạ hương, mùi tây, nước cốt chanh hoặc mật ong thô.
 4. Tiêu thụ khoảng 1-2 cốc mỗi ngày là an toàn cho hầu hết mọi người, mặc dù hãy thận trọng nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào (xem bên dưới).

Bạn có thể tiêu thụ dầu hương thảo không?

Tinh dầu này không nên được sử dụng bên trong, nhưng nó an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng tại chỗ trên da hoặc hít qua liệu pháp hương thơm. Tránh bôi lên vết thương hở và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng nếu bạn đang mang thai.

Hương thảo mọc ở đâu tốt nhất? Nó phát triển tốt nhất ở nơi có ánh nắng đầy đủ (ít nhất sáu giờ mỗi ngày có ánh sáng mặt trời) ở những nơi có đất thoát nước tốt, cho dù đó là luống vườn hay chậu lớn.

Nó là một loại thảo mộc lâu năm và sẽ phát triển trở lại trong vài năm, thường là từ mùa xuân đến mùa thu. Nó có khả năng chịu hạn và cũng có thể chịu được nhiệt độ đóng băng nhẹ.

Một số giống thường được trồng làm thảo mộc ẩm thực bao gồm blue boy, Spice Islands và white rosemary.

Tương tác thuốc, rủi ro và tác dụng phụ

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, khi hương thảo được tiêu thụ với lượng thông thường hoặc như một chất phụ gia thực phẩm đã được phê duyệt, thường được coi là an toàn. Khi tiêu thụ với lượng cao, đặc biệt là dưới dạng tinh dầu hoặc chiết xuất, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như đau bụng, nôn mửa, co thắt hoặc thay đổi huyết áp, mặc dù những phản ứng này rất hiếm.

Tinh dầu hương thảo đã được FDA công nhận là an toàn cho mục đích sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm. Chất chiết xuất từ ​​cây hương thảo đã được sử dụng hơn 20 năm trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất tạo hương vị và chất bảo quản, nhưng một số người có thể gặp phản ứng dị ứng với cây hương thảo trong một số trường hợp hiếm hoi.

Nếu bạn bị dị ứng với các loại thảo mộc khác trong gia đình bạc hà, hãy tránh dùng hương thảo và cẩn thận khi thoa các sản phẩm có chứa tinh dầu hương thảo.

Hương thảo có khả năng làm thay đổi mức độ đi tiểu, đông máu và huyết áp, có nghĩa là nó có thể tương tác với một số loại thuốc và nên tránh dùng trong những trường hợp này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thêm một lượng lớn hương thảo hoặc tinh dầu này vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn dùng các loại thuốc sau:

 • Thuốc chống đông máu / thuốc làm loãng máu
 • Thuốc ức chế men chuyển cho huyết áp cao
 • Thuốc lợi tiểu
 • Lithium cho rối loạn sức khỏe tâm thần

Phần kết luận

 • Hương thảo là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, từ lâu đã phổ biến trong y học dân gian. Nó có thể được nấu chín, sử dụng trong trà thảo mộc hoặc được sử dụng để làm tinh dầu có nhiều ứng dụng chữa bệnh.
 • Lợi ích của cây hương thảo bao gồm giúp cung cấp chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác; cải thiện tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ của bạn; thúc đẩy sự phát triển của tóc; giảm viêm và đau; và bảo vệ chống lại sự phát triển của một số vi khuẩn và côn trùng cắn.
 • Ý tưởng cho công thức nấu ăn từ hương thảo bao gồm pha trà thảo mộc hoặc thêm một ít vào gà tây hoặc gà nướng.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *