Liệu pháp phóng thích Myofascial cho đau lưng, tư thế và nhiều hơn nữa

Phát hành myofascial - Tiến sĩ Axe

Cho dù bạn là một vận động viên đang tìm cách cải thiện khả năng tập luyện và hiệu suất của bạn, hoặc ai đó đang cố gắng giảm đau và đạt được sự liên kết tốt hơn, liệu pháp giải phóng myofascial có thể giúp ích.

Loại trị liệu thao túng này nhắm vào các nút cứng và các điểm kích hoạt trong mô cơ có thể gợi ra sự dịu dàng, đau, cứng và thậm chí co giật.

Mặc dù nó vẫn được coi là một phương pháp điều trị thay thế, nhưng một nghiên cứu đã được nghiên cứu ít hơn đáng kể so với các phương pháp tương tự, nhưng có bằng chứng cho thấy nó có thể có ích cho những người đối phó với cơn đau hoặc sự không linh hoạt ngay cả sau khi thử phẫu thuật, dùng thuốc và kéo dài.

Phát hành Myofascial là gì?

Myofascial phát hành (hoặc MFR) là một loại điều trị thực hành được sử dụng để làm giảm độ chặt và đau trong hệ thống mô liên kết cơ thể. Nó có ý định cải thiện phạm vi chuyển động, linh hoạt, ổn định, sức mạnh, hiệu suất và phục hồi.

Mục đích của MFR là phát hiện các hạn chế về mê hoặc – các vùng mô liên kết bị bó chặt, đau hoặc bị viêm – và sau đó áp dụng áp lực duy trì vào khu vực đó để giải phóng fascia.

Kể từ khi nó bắt nguồn từ những năm 1960, tài liệu liên quan đến hiệu quả của MFR đã bị hạn chế, cho thấy kết quả hỗn hợp và không có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, gần đây, một đánh giá có hệ thống năm 2015 đã kết luận rằng, MFR đang nổi lên như một chiến lược với cơ sở bằng chứng vững chắc và tiềm năng to lớn.

Fascia là gì?

Mặc dù các chuyên gia hiện nay không đồng ý với một định nghĩa chính thức về fascia, nhưng nó được coi là một dải hoặc mô liên kết, được tạo thành chủ yếu là loại protein collagen gắn và ổn định cơ bắp và các cơ quan nội tạng khác. Nó được mô tả là có ngoại hình giống với mạng nhện nhện hoặc áo len dệt.

Hệ thống này bao gồm mọi cơ, xương, thần kinh, động mạch, tĩnh mạch và cơ quan nội tạng, trải dài toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân. Nó bao quanh và gắn vào tất cả các cấu trúc, hỗ trợ chức năng tổng thể của cơ thể.

Thông thường, fascia được thư giãn và có khả năng kéo dài và di chuyển. Nhưng khi nó bị viêm hoặc hư hỏng, nó bắt đầu trở nên chặt chẽ và bị hạn chế trong chuyển động vì nó mất đi tính dễ chịu. Điều này không chỉ có thể gây ra sự không linh hoạt và đau đớn, mà nó còn gây ra sự căng thẳng phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, vì cơ thể Fascia là một hệ thống liên kết với nhau.

Các nhà trị liệu giải phóng myofascial thường mô tả các khu vực rối loạn chức năng của fascia là điểm kích hoạt, nút thắt, độ bám dính, dây thừng hoặc mô sẹo. Khi ai đó có nhiều trong số này, nó được gọi là hội chứng đau cơ (MPS).

Phát hành các điểm kích hoạt hoặc nút thắt, cũng như khu vực xung quanh, là trọng tâm của phương pháp điều trị MFR. Điều này không chỉ làm tiêu tan cơn đau tại điểm kích hoạt cụ thể, mà còn có thể giúp ngăn cơn đau từ việc gợn ra khỏi vết thương đến các bộ phận khác của cơ thể.

Làm thế nào để MFR so với các kỹ thuật thao túng khác?

Là bọt lăn giống như phát hành myofascial? Việc sử dụng con lăn bọt là phổ biến để thực hành phát hành tự myofascial (SMR). MFR không nhất thiết phải sử dụng con lăn bọt (vì nó có thể được thực hiện bằng tay của nhà trị liệu), tuy nhiên, lăn bọt có cùng mục đích: Nó sử dụng áp lực để giúp phá vỡ mô sẹo và chất dính mô mềm dẫn đến đau và cứng khớp.

Sự khác biệt chính là bọt lăn được thực hiện bởi chính cá nhân, chứ không phải bởi một học viên.

Bọt lăn cũng được khuyến khích như là một phần của việc khởi động hoặc làm mát trước và sau khi tập luyện vì nó làm tăng lưu lượng máu đến cơ bắp và giúp kéo dài mô liên kết, giúp cải thiện phạm vi chuyển động.

Massage giải phóng myofascial là gì và nó khác với các loại mát xa khác như thế nào?

Kỹ thuật MFR hơi khác so với một số loại điều chỉnh thủ công khác, bao gồm các kỹ thuật trị liệu xoa bóp và quay vòng khác, bởi vì nó thực hiện trong thời gian ngắn hơn và trực tiếp trên da mà không cần dầu, kem hoặc máy móc. MFR, xoa bóp và quay cuồng bao gồm một số kỹ thuật tương tự, nhưng với MFR, có nhiều trọng tâm hơn vào các điểm kích hoạt cụ thể, thay vì toàn bộ cơ thể.

MFR duy trì áp lực trong ba đến năm phút mỗi lần trên một khu vực được nhắm mục tiêu. Nó cũng đòi hỏi áp lực ổn định để làm mềm và kéo dài fascia. Nhìn chung, nó có xu hướng cứng hơn và nhắm mục tiêu hơn (và đôi khi ít thư giãn hơn) so với mát xa thông thường.

Làm thế nào nó hoạt động

Liệu pháp giải phóng myofascial liên quan đến việc áp dụng áp lực nhẹ nhàng và duy trì áp dụng cho mô liên kết bằng tay của nhà trị liệu. Một cách khác được mô tả là tải thấp, kéo dài thời gian.

Theo trang web của Trung tâm Điều trị & Hội thảo MFR, Phần tử thời gian thiết yếu này phải làm với dòng chảy nhớt và hiện tượng áp điện: tải thấp (áp suất nhẹ) được áp dụng từ từ sẽ cho phép môi trường nhớt (kéo dài) kéo dài.

Các nhà trị liệu MFR sử dụng nhiều kỹ thuật và công cụ giải phóng myofascial, điều trị mỗi bệnh nhân duy nhất dựa trên các triệu chứng cụ thể của họ.

Tại đây, những gì bạn có thể mong đợi từ một cuộc hẹn với chuyên gia trị liệu MFR, thường kéo dài trong khoảng 30 phút 60 phút mỗi phiên, bao gồm cả thảo luận trước và sau:

 • Đầu tiên, nhà trị liệu của bạn sẽ làm việc trong việc định vị các khu vực của fascia dường như bị hạn chế.
 • Các xét nghiệm sẽ được thực hiện để đo mức độ mất chuyển động hoặc đau mà bạn đang trải qua.
 • Chuyên gia trị liệu của bạn sẽ thực hiện điều trị thực hành chậm và dần dần. Thông thường điều này diễn ra trong một phòng trị liệu tư nhân, giống như với vật lý trị liệu.
 • Lý tưởng nhất là bạn sẽ tiếp tục được điều trị hàng tuần hoặc vài lần mỗi tuần, trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Thời gian phụ thuộc vào tình trạng và triệu chứng cụ thể của bạn.
 • Bạn cũng có thể được hướng dẫn thực hiện các bài tập myofascial tại nhà giữa các buổi.

Trong nhiều trường hợp, MFR sẽ được kết hợp với các phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục khác để kiểm soát cơn đau. Một số ví dụ bao gồm: sử dụng túi chườm nóng hoặc chườm đá, kéo dài, châm cứu, điều chỉnh chiropractic, vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp và sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn.

Ai có thể có lợi

Những người có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​liệu pháp giải phóng myofascial bao gồm những người có:

 • Đau cảm thấy chủ yếu ở một khu vực, chẳng hạn như cổ, lưng, vai, hông hoặc một bên của cơ thể
 • Chấn thương vật lý, chẳng hạn như ngã, tai nạn xe hơi hoặc roi vọt
 • Chấn thương mãn tính
 • Lịch sử của các phản ứng viêm dẫn đến những hạn chế về thể chất
 • Lịch sử của các thủ tục phẫu thuật dẫn đến sẹo
 • Chấn thương cảm xúc gây căng cơ
 • Tư thế nghèo thường xuyên
 • Căng thẳng lặp đi lặp lại và chấn thương lạm dụng giữa các vận động viên
 • Đau do rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)
 • Hội chứng ống cổ tay
 • Đau cơ xơ
 • Chứng đau nửa đầu

Bạn có thể là một ứng cử viên tốt nếu bạn phải vật lộn với nỗi đau và giới hạn nhưng kết quả trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn như chụp x-quang, quét CAT, đo điện cơ, v.v … thiên đường có thể xác định được một vấn đề vật lý cụ thể. Các hạn chế của myofascial không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện ra trong các thử nghiệm này, nhưng chúng vẫn có thể tồn tại và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy một nhà trị liệu phát hành myofascial đủ điều kiện?

Phương pháp điều trị được cung cấp bởi các học viên bao gồm bác sĩ nắn xương, bác sĩ chỉnh hình, trị liệu vật lý hoặc nghề nghiệp, trị liệu xoa bóp, hoặc các chuyên gia về y học / chấn thương thể thao. Tìm kiếm một nhà cung cấp đã hoàn thành các khóa đào tạo phát hành myofascial cụ thể và đã đạt được chứng nhận.

Một trong những người sáng lập massage giải phóng myofascial là John F. Barnes, PT, LMT, NCTMB, người được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực trị liệu thao túng.

Barnes đã điều trị cho bệnh nhân từ những năm 1960 và ngày nay là chủ sở hữu, giám đốc và nhà trị liệu vật lý trưởng tại hai khu bảo tồn MFRiên, nằm ở Pennsylvania và Arizona. Ông cũng quản lý một công ty giáo dục có tên Myofascial Release Seminars đã đào tạo hàng ngàn nhà trị liệu. Để tìm một nhà trị liệu được đào tạo về kỹ thuật của mình, hãy truy cập trang web của mình ở đây.

Lợi ích

1. Giúp phục hồi cơ học phù hợp

Các phương pháp điều trị MFR không chỉ tập trung vào việc giảm đau mà còn khôi phục nhận thức về tư thế và vận động để giảm chấn thương trong tương lai.

Tư thế tốt là rất quan trọng để ngăn chặn sự thắt chặt của các mô dẫn đến hạn chế và áp lực. Theo thời gian, tư thế xấu có thể khiến các bộ phận của cơ thể bị kéo ra khỏi vị trí thẳng hàng, dẫn đến sự bù đắp cơ bắp và chấn thương lạm dụng. Điều này thường ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể bao gồm vai và hông, ngoài các miếng dán và lưng.

2. Giúp giảm đau

Đau myofascial được cho là có một số nguồn chính: đau trong cơ xương chặt hoặc mô liên kết đang bị co thắt, và đau tạo ra bên ngoài đến một cấu trúc gần đó bị cắt khỏi nguồn cung cấp máu hoặc chịu áp lực.

Điều trị bằng phương pháp MFR được cho là giúp nới lỏng các mối quan hệ hạ gục của Fascia để chuyển động được phục hồi, đồng thời ngăn chặn các bộ phận kết nối khác của cơ thể khỏi đau khổ. Có bằng chứng cho thấy loại điều trị này không chỉ có thể làm giảm đau cơ ở các bộ phận cụ thể của cơ thể, chẳng hạn như vai hoặc lưng, mà còn có thể làm giảm các triệu chứng xuất phát từ căng thẳng trên toàn cơ thể, chẳng hạn như đau đầu và đau cổ.

3. Tăng cường sức mạnh và hiệu suất

Massage giải phóng myofascial giúp cơ thể xử lý căng thẳng và tác động tốt hơn, bao gồm các loại được áp dụng có chủ đích cho cơ thể thông qua tập thể dục và rèn luyện sức mạnh.

Đôi khi MFR được sử dụng trước khi tập luyện để giúp vận động viên chuẩn bị, hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để thúc đẩy phục hồi và làm cho các hình thức kéo dài / tăng cường hiệu quả hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số đặc quyền liên quan đến MFR cho vận động viên bao gồm: cải thiện phạm vi chuyển động, lưu lượng máu và chức năng khớp; bảo vệ chống lại chấn thương; giảm đau nhức; và rút ngắn thời gian phục hồi (mệt mỏi sau tập thể dục) sau khi tập luyện.

4. Cải thiện tính linh hoạt

Hạn chế phát xít ảnh hưởng tiêu cực đến cả tính linh hoạt và sự ổn định, do đó, giải quyết các khu vực hẹp của fascia có thể là một cách hiệu quả để cải thiện khả năng di chuyển, khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống nói chung.

5. Nhấn mạnh sự tự lực và sự độc lập của bệnh nhân

Trong khi nó không giống hệt như đến thăm một nhà trị liệu, bạn có thể thực hành phát hành mysofascial cho chính mình tại nhà.

Làm thế nào để bạn tự phát hành myofascial? Cách phổ biến nhất để thực hiện phát hành tự myofascial là với một con lăn bọt. Bóng massage và gậy cũng có sẵn, giúp áp dụng áp lực cho các khu vực cụ thể của cơ bắp.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế sử dụng khoảng hai phút hoặc ít hơn cho mỗi nhóm cơ, đặc biệt tập trung vào các cơ cảm thấy căng. Bọt lăn quá lâu hoặc quá nhiều áp lực thực sự có thể làm giảm hiệu quả (đặc biệt là nếu bạn làm nó như là một phần của khởi động trước khi tập thể dục) và bắt đầu mệt mỏi cơ bắp của bạn, vì vậy hãy giữ cho nó ngắn gọn.

Bắt đầu di chuyển của tôi với nhịp độ ổn định khoảng một inch mỗi giây trong khi vẫn ở trên các khu vực căng thẳng trong tối đa 90 giây. Bạn sẽ cảm thấy cơ bắp nóng lên, nới lỏng và thư giãn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Khi được thực hiện bởi một nhà trị liệu được đào tạo, loại trị liệu thao tác này được coi là rất an toàn. Tuy nhiên, nó không nên được thực hiện trên bất kỳ ai có vết thương hở, bỏng, gãy xương hoặc gãy xương, hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu. Bởi vì một số nghiên cứu cho thấy nó không có tác dụng đối với tất cả những người bị đau cơ xương khớp mãn tính, nên nó cũng không nên thay thế cho các phương pháp điều trị khác hoặc thăm khám bác sĩ.

Phát hành myofascial có đau không? Một số người báo cáo cảm thấy một số khó chịu trong hoặc sau khi xoa bóp myofascial, tuy nhiên nó không nên rất đau. Bạn có thể tạm thời cảm thấy đau hoặc khó di chuyển, nhưng điều này sẽ cải thiện trong vòng 1 Lần2.

Nếu bạn lo lắng về việc bắt đầu, trước tiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ, bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ chỉnh hình. Anh ấy hoặc cô ấy có thể đề nghị loại trị liệu thao tác nào là tốt nhất cho tình trạng của bạn, và cung cấp cho bạn các hướng dẫn để thực hành tự MFR tại nhà.

Suy nghĩ cuối cùng

 • Phát hành myofascial là gì? Nó có một loại kỹ thuật trị liệu bằng tay / bằng tay tập trung vào việc giảm độ chặt và đau xuất phát từ mô cơ bị rối loạn chức năng. Nó nhắm mục tiêu các điểm kích hoạt hoặc nút thắt, là những phần bị viêm hoặc bị hư hỏng của fascia, một hệ thống mô liên kết bao bọc, kết nối và hỗ trợ cơ bắp của bạn.
 • Lợi ích massage myofascial có thể bao gồm cải thiện phạm vi chuyển động, tính linh hoạt, ổn định, sức mạnh, hiệu suất và phục hồi, trong khi giảm đau.
 • Các nhà trị liệu được đào tạo hoặc bác sĩ thường thực hiện MFR. Bạn cũng có thể thực hiện phát hành tự myofascial bằng cách sử dụng một con lăn bọt, quả bóng hoặc gậy.Source link

One thought on “Liệu pháp phóng thích Myofascial cho đau lưng, tư thế và nhiều hơn nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *