Liệu pháp miễn dịch: Liệu nó có thể sử dụng hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh ung thư

Liệu pháp miễn dịch - Tiến sĩ Axe

Thật khó để tìm thấy bất kỳ ai không bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư theo một cách nào đó. Chỉ tính riêng trong năm 2016, gần 1,7 triệu trường hợp ung thư mới sẽ được chẩn đoán chỉ tính riêng ở Mỹ. 595.690 người khác sẽ chết vì căn bệnh này. (1)

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nói đến ung thư, các nhà nghiên cứu, bệnh nhân và gia đình đều khao khát một phương pháp chữa trị hoặc ít nhất là một cách để biến ung thư thành một căn bệnh đang diễn ra nhưng có thể kiểm soát được với hiệu quả. phương pháp điều trị ung thư tự nhiêntương tự như bệnh tiểu đường.

Một phương pháp điều trị đang được quan tâm trong cộng đồng y tế trong vài năm gần đây là liệu pháp miễn dịch. Vậy đây có phải là cách để chống lại căn bệnh ung thư trong tương lai, hay nó vẫn chỉ là một giấc mơ viển vông? Đưa ra các trường hợp mới và nghiêm trọng về tác dụng phụ và nghiên cứu như bài báo năm 2015 trong Tạp chí Y học New England báo cáo rằng 54% bệnh nhân sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị miễn dịch gặp phải tác dụng phụ cấp độ 3 hoặc 4 (nghiêm trọng hoặc có thể đe dọa tính mạng), câu trả lời cho câu hỏi này vẫn còn rất xa vời.


Liệu pháp miễn dịch là gì?

Khi cơ thể phát hiện ra các tế bào ung thư, không giống như khi bạn bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, thường thì nó không chống lại được. Ung thư đã tìm cách ngụy trang khỏi hệ thống miễn dịch, cho phép các tế bào phát triển, lây lan và phát triển mạnh. Nó thực hiện điều này bằng cách hiển thị một protein cụ thể được gọi là PD-1, hay còn gọi là “cái chết được lập trình”. Khi các tế bào T của chúng ta, những tế bào chống lại bệnh tật, tiếp xúc với protein PD-1, chúng về cơ bản được lệnh tiêu diệt.

Mặc dù có vẻ trái ngược với cơ chế bảo vệ của cơ thể chúng ta khi không được phép chiến đấu, nhưng đó là protein PD-1 thực sự bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi tự tấn công chính nó, đây là những gì xảy ra trong các bệnh như lupus và Crohn. Các tế bào ung thư thông minh hơn và nhận ra rằng, bằng cách đeo mặt nạ PD-1, chúng có thể ra lệnh cho các tế bào T giữ lửa và không tấn công đồng thời nhân lên.

Liệu pháp miễn dịch là một cách kích thích hệ thống miễn dịch, sử dụng các chất tự nhiên hoặc nhân tạo, để phục hồi hoặc cải thiện khả năng miễn dịch. Về lý thuyết, cú đá vào mông này mang lại cho hệ thống miễn dịch sức mạnh và sức mạnh cần thiết để tấn công các tế bào ung thư.

Mục tiêu cuối cùng là cơ thể của chính cá nhân đó sẽ đánh bật ung thư theo cách mà các phương pháp điều trị khác không thể làm được. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch không thể tiêu diệt ung thư hoàn toàn, làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chúng di căn hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, vẫn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của một người mắc bệnh ung thư. . (23)

Cùng với sự trợ giúp có thể có của liệu pháp miễn dịch trong cuộc chiến chống lại ung thư, liệu pháp miễn dịch đường uống đang được chú ý vì khả năng giảm dị ứng thực phẩm tiềm năng.

Một nghiên cứu năm 2017 đã phát hiện ra rằng sự kết hợp lâu dài và bền bỉ giữa liệu pháp miễn dịch uống bằng probiotic và đậu phộng đã giúp ức chế cuối cùng các phản ứng dị ứng với đậu phộng ở những người tham gia. Những người tham gia từ nhóm liệu pháp miễn dịch có nhiều khả năng hơn những người từ nhóm giả dược tiếp tục ăn đậu phộng (67% so với 4%). Trong tám tuần, 58% người tham gia từ nhóm điều trị miễn dịch vẫn không phản ứng với đậu phộng, so với 7% người tham gia từ nhóm giả dược. (4a)

Và một nghiên cứu năm 2018 được xuất bản trong Tạp chí Y học New England cũng phát hiện ra rằng liệu pháp miễn dịch đường uống ở trẻ em và thanh thiếu niên bị dị ứng cao với đậu phộng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng sau khi tiếp xúc với đậu phộng. Bệnh nhân được dùng một loại thuốc trị liệu miễn dịch chiết xuất từ ​​đậu phộng trong một chương trình liều tăng dần trong 24 tuần. Vào cuối thử nghiệm, 67% người tham gia trong nhóm điều trị miễn dịch và chỉ 4% trong nhóm dùng giả dược có thể ăn một liều lượng 600 mg protein đậu phộng trở lên mà không có các triệu chứng giới hạn liều lượng. Những người sử dụng liệu pháp miễn dịch đường uống cũng có mức độ nghiêm trọng của triệu chứng thấp hơn khi tiếp xúc với đậu phộng so với những người dùng giả dược. (4b)

Khi nghiên cứu tiếp tục, khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của liệu pháp miễn dịch chỉ tỏ ra hứa hẹn hơn trong việc giúp cải thiện các tình trạng miễn dịch liên quan.


Liệu pháp miễn dịch hoạt động như thế nào?

Có một số loại liệu pháp miễn dịch, như Thời báo New York giải thích ngắn gọn.

1. Chất ức chế trạm kiểm soát

Phổ biến nhất là khi các loại thuốc được gọi là chất ức chế trạm kiểm soát được sử dụng. Chúng ngăn chặn các tế bào PD-1 đánh lừa hệ thống miễn dịch và cho phép các tế bào T tấn công các khối u ung thư. Cho đến nay, có bốn chất ức chế trạm kiểm soát đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận.

2. Liệu pháp Tế bào

Trong loại liệu pháp miễn dịch này, các tế bào miễn dịch của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể và biến đổi gen để giúp họ chống lại bệnh ung thư. Chúng được nhân lên trong phòng thí nghiệm và sau đó được đưa trở lại cơ thể người đó, giống như truyền máu, giải phóng họ mắc bệnh ung thư. Loại liệu pháp miễn dịch này phải được tạo ra cho từng bệnh nhân và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. (5)

3. Kháng thể đặc hiệu kép

Đây là một giải pháp thay thế cho liệu pháp tế bào siêu cá nhân hóa. Thay vào đó, những kháng thể này có khả năng gắn vào cả hai bệnh ung thư Tế bào T, đưa hai kẻ thù đến gần đủ để cho phép tế bào T chống lại tế bào ung thư. Hiện tại, có một loại thuốc trên thị trường, Blincyto, đã được phê duyệt để điều trị một dạng bệnh bạch cầu hiếm gặp.

4. Thuốc chủng ngừa ung thư

Vắc xin ung thư là hình thức điều trị miễn dịch kém thành công nhất cho đến nay. (6) Chúng không phải là vắc xin ngăn ngừa bệnh tật, theo cách hoạt động của vắc xin truyền thống.

Thay vào đó, chúng được tiêm ở những người đã bị ung thư, với hy vọng rằng việc tiêm một phần ung thư sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại nó. Mặc dù vẫn còn một cách để cải thiện vắc-xin ung thư, nhưng ý tưởng là có lẽ khi kết hợp với các chất ức chế trạm kiểm soát, sự kết hợp này có thể trở thành một đối thủ đáng gờm chống lại các tế bào ung thư.


Những hạn chế & rủi ro liên quan đến liệu pháp miễn dịch là gì?

Mặc dù đã có những kết quả đầy hứa hẹn cho những bệnh nhân đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, phương pháp điều trị này vẫn chưa ở giai đoạn được sử dụng rộng rãi. Lý do đầu tiên đơn giản là vì nó không phải lúc nào cũng hoạt động – và không ai biết tại sao.

Trên một số bệnh nhân, liệu pháp miễn dịch đã được chứng minh là thành công, nhưng những bệnh nhân đó chỉ chiếm thiểu số. Hiện nay, nó có vẻ hiệu quả nhất trong việc điều trị u ác tính và một số loại ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu. Một nghiên cứu cho thấy liệu pháp miễn dịch có hiệu quả đối với hơn 40% bệnh nhân u ác tính giai đoạn muộn khi sử dụng nivolumab và ipilimumab, hai loại thuốc miễn dịch, cùng nhau. (7) Tuy nhiên, ở hầu hết mọi người, liệu pháp miễn dịch không có tác dụng làm giảm khối u.

Một yếu tố chính khác là chi phí liên quan. Ví dụ, chất ức chế trạm kiểm soát có thể tốn 150.000 đô la một năm hoặc hơn. Một số nhà cung cấp bảo hiểm y tế sẽ đài thọ chi phí – nếu thuốc đã được phê duyệt cho loại ung thư cụ thể. Điều đó có nghĩa là nếu một loại thuốc đã được phê duyệt cho bệnh ung thư tế bào hắc tố, nhưng bác sĩ cho rằng nó có thể có hiệu quả đối với bệnh bạch cầu, thì công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ thanh toán, vì thuốc đang được sử dụng không có nhãn mác.

Một thực tế rất thực tế là không phải ai cũng đủ khả năng trả những mức giá đó. Trong một số trường hợp khác, do thuốc quá đắt nên các khoản đồng thanh toán, ngay cả khi thuốc được đài thọ, vẫn cao đến mức khó tin. Điều này dẫn đến một tình huống khó xử về mặt đạo đức – điều gì sẽ xảy ra khi một loại thuốc cụ thể có sẵn cho một người, nhưng họ không thể mua được? Liệu pháp miễn dịch có trở thành phương pháp điều trị ung thư chỉ dành cho những người giàu có?

Cuối cùng, mặc dù liệu pháp miễn dịch khai thác hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân, nhưng điều này không có nghĩa là nó tốt hơn cho cơ thể so với các phương pháp điều trị truyền thống như xạ trị hoặc hóa trị. Trên thực tế, trước khi bắt đầu một số liệu pháp miễn dịch, cần phải thực hiện một đợt hóa trị trước khi bắt đầu điều trị.

Liệu pháp miễn dịch đi kèm với tác dụng phụ mạnh mẽ của riêng nó – tất nhiên là có lý do tại sao cơ thể chúng ta được thiết kế để ngăn chặn các phản ứng miễn dịch. Như phần này trong Khoa học Mỹ giải thích, “Hệ thống miễn dịch có vũ khí mạnh mẽ trong kho vũ khí của nó đến mức nó có thể giết bạn nhanh hơn bất kỳ căn bệnh nào của bạn.” Khi không được kiểm soát, hệ thống miễn dịch có thể tấn công các cơ quan quan trọng, khỏe mạnh như gan, phổi, thận, tuyến thượng thận và tuyến yên, tuyến tụy và trong trường hợp xấu nhất là tim. (số 8)

Bởi vì liệu pháp miễn dịch vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, phần lớn công việc đang được thực hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Không may, bệnh nhân đã chết do tác dụng phụ của các thử nghiệm này. Mặc dù rủi ro đó là cố hữu trong việc thử nghiệm bất kỳ loại thuốc nào, nhưng rõ ràng những liệu pháp này còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi trở thành chính thống.

Ví dụ, trong số các tác dụng mạnh mẽ hơn của chất ức chế trạm kiểm soát, về cơ bản là bệnh tự miễn. Bởi vì hệ thống miễn dịch đang hoạt động quá mức, nó có thể vượt ra ngoài mục tiêu của các tế bào ung thư và tấn công các mô và cơ quan khỏe mạnh cùng với các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch có thể gây viêm cũng như kích thích hệ thống miễn dịch. (9) Các vấn đề khác bao gồm buồn nôn, sốt, ớn lạnh, viêm phổi, viêm gan và viêm tụy.

Một bài báo tháng 12 năm 2016 trong Thời báo New York báo cáo rằng các bác sĩ tại Yale tin rằng liệu pháp miễn dịch đang kích hoạt một loại bệnh tiểu đường khởi phát cấp tính và họ có ít nhất 17 trường hợp cho đến nay để ủng hộ giả thuyết này.

Đối với nhiều người, lợi ích tiềm năng của liệu pháp miễn dịch đáng giá với rủi ro. Rốt cuộc, các phương pháp điều trị Chúng tôi làm việc cho một số người. Đó là lý do vì khi khoa học và y học đằng sau nó trở nên tinh vi hơn và các bác sĩ có khả năng cô lập các vấn đề tiềm ẩn tốt hơn, thì liệu pháp miễn dịch sẽ trở nên hiệu quả hơn, ít nhất là đối với một số bệnh ung thư.

Thật không may, cũng giống như các phương pháp điều trị ung thư khác, hiện tại không có cách nào để xác định ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​liệu pháp miễn dịch và liệu nó có thể không hiệu quả với ai. Khi nói đến ung thư, đó là một sự lựa chọn nữa trong một biển những lựa chọn đáng tiếc ở nền y học chính thống của Mỹ.

Đọc tiếp: Thermography – Phát hiện ung thư vú và đánh giá rủi ro tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *