Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ cho người Mỹ da đen

Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ cho người Mỹ da đen

Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ cho người Mỹ da đen

Các nhà nghiên cứu cho biết hút thuốc có thể tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ đối với người Mỹ da đen, những người đã phải đối mặt với rủi ro cao hơn do chế độ ăn uống, tiếp cận chăm sóc sức khỏe và ô nhiễm không khí. những hình ảnh đẹp

Có rất nhiều nhà khoa học đã biết về nguy cơ đột quỵ đối với người Mỹ da đen.

Người da đen, ví dụ, gần gấp hai lần như người da trắng bị đột quỵ và chết vì nó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết đã có rất ít dữ liệu về vai trò của việc hút thuốc đối với nguy cơ đột quỵ đối với người Mỹ da đen.

Bây giờ, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã có một số câu trả lời.

Nghiên cứu, được tài trợ một phần bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH), kết luận rằng nguy cơ đột quỵ có thể cao hơn gấp đôi đối với người Mỹ da đen hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu thêm nguy cơ trở nên cao hơn với số lượng thuốc lá được hút.

Bạn càng hút thuốc, bạn càng đột quỵ, bác sĩ Adebamike Oshunbade, MPH, tác giả chính của nghiên cứu và nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trung tâm y tế Đại học Mississippi cho biết. Nếu bạn hút thuốc nhiều hơn một ngày, nguy cơ của bạn thậm chí còn lớn hơn.

 

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ những người tham gia Nghiên cứu Tim Jackson, nghiên cứu lớn nhất ở Hoa Kỳ xem xét các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người Mỹ da đen.

Trong nhóm họ đánh giá, 546 người tham gia là những người hút thuốc hiện tại. 781 người khác là những người hút thuốc trong quá khứ và 3.083 chưa bao giờ hút thuốc.

Sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác như huyết áp cao, tiểu đường, tuổi tác và cholesterol cao, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,5 lần đối với những người hút thuốc hiện tại so với những người không bao giờ hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rủi ro phụ thuộc vào liều của người dùng. Đối với những người hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ của họ cao gấp 2,8 lần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa những người hút thuốc đã bỏ thuốc và những người chưa bao giờ hút thuốc. Các nhà nghiên cứu nói rằng gợi ý cai thuốc lá có thể có lợi ích tiềm năng trong việc giảm tỷ lệ đột quỵ ở người Mỹ da đen.

Căng Nó rất quan trọng để truyền đạt rủi ro cho dân số dễ bị tổn thương, đặc biệt là sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm thuốc lá mới, theo ông Osh Oshbbade nói với Healthline. Các chiến dịch giác ngộ công khai khác nên được hướng tới để cảnh báo người Mỹ gốc Phi về nguy cơ có thể sửa đổi này.

Các xét nghiệm hình ảnh siêu âm cũng cho thấy sự tích tụ mảng bám mỡ trong các động mạch cảnh dẫn đến não của người Mỹ da đen.

Chúng tôi đã tìm thấy sự tích tụ nhanh chóng của các mảng mỡ trong một số mạch máu chính của não người hút thuốc, có thể đóng vai trò trong sự phát triển của đột quỵ ở người Mỹ gốc Phi, theo ông Osh Oshbbade.

Tăng huyết áp, tiểu đường, tuổi tác, béo phì và thiếu tập thể dục là những yếu tố nguy cơ đột quỵ mà bạn có thể nghe thấy.

Nhưng các chuyên gia cho rằng các yếu tố rủi ro kinh tế xã hội cũng rất quan trọng và quá thường xuyên ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng màu sắc.

Một trong số họ bị giảm khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, bác sĩ George P. Teitelbaum, một nhà thần kinh học can thiệp và giám đốc của Trung tâm Đột quỵ và Aneurysm tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California cho biết.

Một Báo cáo năm 2017 từ NIH về sự chênh lệch về sức khỏe cho biết người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha có nhiều khả năng không được bảo hiểm trong suốt tuổi trưởng thành hơn người da trắng.

Họ cũng ít có khả năng được chăm sóc phòng ngừa và có bác sĩ thường xuyên.

Một vấn đề khác là ô nhiễm không khí. Nó đã được báo cáo trong nghiên cứu gần đây là một yếu tố nguy cơ chính trong đột quỵ, ném Teitelbaum nói với Healthline. Cộng đồng màu sắc bị ảnh hưởng thường xuyên hơn so với người da trắng trong ảnh hưởng của ô nhiễm không khí vì nơi họ sống.

Theo báo cáo của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ năm 2020, năm 2020, hơn 14 triệu người da màu sống ở Hoa Kỳ, nơi họ sống trong tình trạng ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn và dài hạn.

Các địa điểm thường ở gần các khu công nghiệp và ảnh hưởng đến người gốc Tây Ban Nha, người châu Á, người Mỹ bản địa và người Mỹ gốc Phi.

Cơn đột quỵ cũng được tăng lên khi sử dụng rượu nặng. Có một số cửa hàng rượu trên mỗi dặm vuông trong các khu dân cư nghèo hơn, theo Te Teitelbaum.

Ông cũng chỉ ra việc thiếu tiếp cận với trái cây và rau quả tươi trong các cộng đồng da đen thu nhập thấp, các khu vực thường được gọi là sa mạc thực phẩm. Ông nói rằng có thể góp phần gây béo phì.

Có những thứ bạn có thể thay đổi, bao gồm tuổi tác, chủng tộc và lịch sử gia đình.

Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết bạn có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh.

Bao gồm các:

  • chọn chế độ ăn uống lành mạnh
  • duy trì cân nặng khỏe mạnh cho cơ thể
  • duy trì hoạt động
  • không hút thuốc
  • hạn chế uống rượu

Xem thêm: Mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đột quỵ ít hơn

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *