Gynostemma: Công dụng, cách sử dụng và tác dụng phụ của Jiaogulan

Gynostemma - Tiến sĩ Axe

Gynostemma pentaphyllum, còn được gọi là jiaogulan và nhân sâm phương nam, là một loại thảo mộc và loại trà bạn có thể bắt gặp nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp tự nhiên để giúp nâng cao năng lượng của mình.

Gynostemma là gì tốt cho? Trong suốt lịch sử lâu dài của nó được sử dụng trong các hệ thống y học truyền thống có nguồn gốc ở châu Á, nó được liên kết với sự trẻ trung và tuổi thọ.

Trên thực tế, theo trang web Wild Tea Qi, “Vùng núi Quý Châu, nơi có liên kết lịch sử với Gynostemma, nổi tiếng với số lượng công dân tuyệt đối sống qua 100 tuổi”.

Gynostemma pentaphyllum cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe trao đổi chất và sức khỏe tim mạch. Nó cũng có thể có tiềm năng giúp chống lại bệnh ung thư do nó có thể chống lại căng thẳng oxy hóa và viêm – mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để cho thấy nó hiệu quả như thế nào cho những mục đích này.

Gynostemma là gì?

Cây gynostemma là một loại cây nho có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và các vùng khác của châu Á. Loại cây này tạo ra lá được sử dụng để pha trà chống viêm và các loại thảo dược pha chế khác.

Thực vật gynostemma thuộc về Họ bầu bí họ cũng bao gồm các loại rau nổi tiếng khác, bao gồm dưa và dưa chuột. Trong những chiếc lá này, bạn sẽ tìm thấy nhiều hợp chất bảo vệ, bao gồm các chất chống oxy hóa như polysaccharides, sterol thực vật, flavonoid, ginsenosides và saponin có thể giúp chống lại stress oxy hóa và thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Nó cũng giàu enzym, vitamin và khoáng chất.

Gynostemma / jiaogulan còn được gọi bằng một số tên khác, bao gồm “cỏ thần kỳ” và makino.

Thực phẩm nào chứa gynostemma?

Gynostemma là một loại lá có thể dùng làm thực phẩm, ủ để làm trà thảo mộc hoặc dùng để chiết xuất. Lá đôi khi được thêm vào món salad hoặc sấy khô và xay và được sử dụng trong các công thức nấu ăn khác nhau.

Gynostemma có phải là trà xanh không? Cả hai là những loài khác nhau, mặc dù chúng có một số lợi ích giống nhau và hương vị tương tự nhau.

Khi được pha thành trà, loại trà thảo mộc này tự nhiên không chứa caffein, trong khi trà xanh không chứa caffein. Nó có vị hơi đăng đắng tương tự như trà đen hoặc trà xanh.

Lợi ích Jiaogulan

Dưới đây là thêm về những lợi ích tiềm năng của gynostemma:

1. Có thể giúp tăng năng lượng

Gynostemma có phải là chất kích thích không? Mặc dù đôi khi nó được gọi là nhân sâm phương nam, gynostemma không liên quan trực tiếp đến nhân sâm pantax, loại thảo mộc phổ biến trong y học Trung Quốc ngày nay chủ yếu vẫn được sử dụng vì tác dụng kích thích của nó.

Tuy nhiên, một số người sử dụng gynostemma vì nó có khả năng chống lại sự mệt mỏi và giúp cải thiện sự tập trung và sức chịu đựng. Tuy nhiên, nó không chứa caffeine và thường không được coi là chất kích thích – mặc dù nó có thể có khả năng tăng năng lượng do cung cấp chất chống oxy hóa và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác.

Cần có nhiều nghiên cứu chính thức hơn để giải thích chính xác cách thức hoạt động của nó, nhưng người ta cho rằng gynostemma có thể giải phóng kinase protein kích hoạt AMP (AMPK). Điều này giúp kích hoạt quá trình trao đổi chất đốt cháy chất béo và giải phóng năng lượng.

2. Có hiệu ứng Adaptogen / Chống căng thẳng

Jiaogulan theo truyền thống được coi là một loại thảo mộc trẻ hóa tự nhiên hoạt động như một chất thích nghi. Điều này có nghĩa là nó giúp cơ thể đối phó với căng thẳng và duy trì cân bằng nội môi.

Các loại thảo mộc Adaptogen làm được điều này bằng cách giúp duy trì mức bình thường của hormone căng thẳng, bao gồm cả cortisol. Khi được giải phóng với một lượng lớn, chúng có thể dẫn đến một số triệu chứng như ngủ kém, tiêu hóa và sức khỏe trao đổi chất.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Phytomedicine phát hiện ra rằng việc bổ sung gynostemma “làm giảm” khả năng lo âu “ở những đối tượng bị căng thẳng tâm lý mãn tính, thể hiện bằng sự giảm điểm của T-STAI (State-Trait Anxiety Inventory).”

3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Người ta cho rằng jiaogulan có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm viêm cũng như các tác động tiêu cực của căng thẳng, chẳng hạn như thay đổi huyết áp.

Nó cũng có thể làm tăng lưu thông và thúc đẩy mức cholesterol lành mạnh nhờ sự hiện diện của các hợp chất được gọi là saponin. Saponin liên kết để giảm cholesterol. Có một số bằng chứng cho thấy dùng jiaogulan có thể làm giảm tổng lượng cholesterol và tăng cholesterol HDL “tốt”.

4. Có thể làm giảm các bệnh về đường hô hấp

Trà thảo mộc Gynostemma đã được sử dụng trong các hệ thống y học tự nhiên để giúp giảm ho, cảm lạnh, hen suyễn và các triệu chứng gây ra bởi các vấn đề hô hấp khác, chẳng hạn như nhiễm trùng như viêm phế quản mãn tính.

Nghiên cứu hiện có chỉ ra rằng nó có thể giúp tăng cường sức khỏe đường hô hấp bằng cách giảm viêm đường hô hấp và có khả năng làm giảm các phản ứng dị ứng. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng G. pentaphyllum có thể thúc đẩy các phản ứng miễn dịch tích cực thông qua việc kích hoạt các tế bào T và B.

5. Hỗ trợ chức năng gan

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của gynostemma bao gồm hỗ trợ giải độc, chức năng gan khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên nhỏ cho thấy rằng những người trưởng thành nhận được 80 mL chiết xuất gynostemma trong khi tuân theo chế độ ăn kiêng theo quy định trong bốn tháng đã giảm chỉ số khối cơ thể và điểm gan nhiễm mỡ, cũng như các điểm số liên quan đến kháng insulin. Dựa trên kết quả, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất gynostemma “là một phương pháp điều trị hỗ trợ hiệu quả cho liệu pháp ăn kiêng cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.”

6. Có thể có tác dụng chống ung thư

Có một số bằng chứng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa của gynostemma, bao gồm polysaccharides, có thể giúp ức chế sự di cư và xâm lấn của tế bào ung thư.

Các quan sát từ các nghiên cứu cho thấy gynostemma có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp tạo ra quá trình apoptosis và sửa chữa DNA. Điều này có liên quan đến việc bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Ví dụ, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Y học Trung Quốc, “Nhiều cơ chế hoạt động đã được đề xuất liên quan đến các hoạt động chống ung thư của GpM, bao gồm bắt giữ chu kỳ tế bào, quá trình chết theo chu kỳ, ức chế sự xâm nhập và di căn, ức chế đường phân và các hoạt động điều hòa miễn dịch.”

7. Có vẻ có tác dụng chống tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các hợp chất được gọi là gypenosides được tìm thấy trong gynostemma có tác dụng chống bệnh tiểu đường do cách chúng có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu và chống lại sự đề kháng insulin. Vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về cách nó hoạt động để thúc đẩy độ nhạy insulin và tại thời điểm này, các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng nó cùng với liệu pháp chống tiểu đường tiêu chuẩn như một phương pháp điều trị hỗ trợ.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ thêm cho sức khỏe trao đổi chất với sự trợ giúp từ các loại thảo mộc khác, hãy cân nhắc thử gymnema sylvestre, một loại thảo mộc có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học Ayurvedic, bao gồm cả việc giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Cách sử dụng (Liều lượng)

Bạn nên dùng bao nhiêu jiaogulan? Mặc dù không có liều lượng tiêu chuẩn mà các chuyên gia khuyến nghị, nhưng khuyến nghị chung cho người lớn là tiêu thụ từ hai đến bốn tách trà gynostemma đã pha mỗi ngày.

Trong hai nghiên cứu được đề cập ở trên, liều lượng được sử dụng để giúp tăng cường sức khỏe trao đổi chất là khoảng sáu gam lá mỗi ngày (đo bằng trọng lượng khô).

Để pha trà jiaogulan, ngâm lá trong nước nóng ít nhất 10 phút. Theo trang web Indigo Herbs, nếu bạn đang sử dụng bột gynostemma khô, hãy thêm 1/2 đến 3/4 thìa cà phê bột vào cốc nước nóng, để ngấm trong 15 phút và sau đó uống tối đa ba lần mỗi ngày (hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ thảo dược của bạn).

Nếu dùng nó ở dạng chiết xuất hoặc thuốc viên, hãy đọc hướng dẫn liều lượng cho sản phẩm cụ thể mà bạn đang sử dụng, vì nồng độ của jiaogulan khác nhau giữa các sản phẩm. Ngoài ra, hãy lưu ý đến các hợp chất và thành phần khác có thể kết hợp với gynostemma để có tác dụng tăng cường trao đổi chất hoặc tăng cường sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như berberine (một loại thảo mộc Trung Quốc được biết đến với tác dụng hạ đường huyết), quercetin (một chất chống oxy hóa flavonoid) hoặc vitamin C.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng để tăng cường sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, liều lượng hàng ngày khoảng 10 miligam chiết xuất uống ba lần mỗi ngày có thể hiệu quả và an toàn nhất.

Rủi ro và tác dụng phụ

Jiaogulan có an toàn không? Hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có rất ít tác dụng phụ của jiaogulan khi nó được tiêu thụ với số lượng khuyến nghị trong vài tháng. Có vẻ an toàn nhất là sử dụng nó trong tối đa bốn tháng trước khi nghỉ ngơi hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Một số người đã báo cáo các tác dụng phụ gynostemma nhẹ, bao gồm buồn nôn và tiêu chảy. Nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa khi bắt đầu sử dụng chất bổ sung này, hãy cân nhắc uống ít hơn hoặc nghỉ ngơi trước khi bắt đầu sử dụng lại.

Gynostemma có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc những người mắc bệnh tự miễn dịch do nó có thể tác động đến hệ thống miễn dịch như thế nào. Nó cũng nên tránh đối với những người bị rối loạn chảy máu và bất kỳ ai đang dùng thuốc để kiểm soát đông máu hoặc làm giảm hệ thống miễn dịch.

Sự kết luận

  • Gynostemma pentaphyllum là một loại lá được trồng trên cây nho có nguồn gốc từ Châu Á. Nó được sử dụng để làm trà thảo mộc, chiết xuất và chất bổ sung dường như có nhiều tác dụng có lợi.
  • Jiaogulan được sử dụng để làm gì? Lợi ích của Gynostemma bao gồm cung cấp chất chống oxy hóa và các enzym có thể giúp chống lại stress oxy hóa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, trao đổi chất và hô hấp. Nó cũng có thể hoạt động giống như một chất thích ứng để tăng năng lượng và chống lại sự mệt mỏi.
  • Jiaogulan có phải là chất kích thích không? Nó không chứa caffeine và không có khả năng gây ra các tác dụng phụ liên quan đến việc tiêu thụ chất kích thích. Nó có thể được tiêu thụ dưới dạng trà thảo mộc, thuốc viên hoặc chiết xuất và nói chung là an toàn – tuy nhiên nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *