Glycogen - Tiến sĩ Axe

Mỗi khi bạn ăn một số loại thực phẩm có chứa carbohydrate cơ thể bạn trải qua một quá trình phá vỡ thức ăn và chuyển đổi carbs của nó thành một loại đường gọi là glucose. Khi bạn có sẵn nhiều glucose, nhiều hơn một lần cơ thể bạn có thể sử dụng, nó đã được lưu trữ để sử dụng sau này dưới dạng glycogen.

Glycogen làm bằng gì? Nó được tổng hợp từ glucose khi nồng độ glucose trong máu (mà chúng ta gọi là đường máu đường) cao.

Nó có vai trò giữ cho lượng đường trong máu được cân bằng bằng cách lưu trữ glucose dư thừa khi mức tăng hoặc giải phóng glucose khi mức độ giảm.

Điều này cho phép glycogen hoạt động như một bể chứa năng lượng quan trọng, cung cấp năng lượng cho cơ thể khi cần thiết tùy thuộc vào những thứ như căng thẳng, lượng thức ăn và nhu cầu thể chất.

Glycogen là gì?

Các Định nghĩa của glycogen là một loại polysacarit không vị (C6H10Ôi5)x đó là dạng chủ yếu trong đó glucose được lưu trữ trong các mô động vật, đặc biệt là mô cơ và gan.

Nói cách khác, nó TẠO chất được lắng đọng trong các mô cơ thể dưới dạng dự trữ carbohydrate. Nghiên cứu cho thấy nó có chức năng như một loại lưu trữ năng lượng, vì nó có thể bị phá vỡ khi cần năng lượng.

Sự khác biệt giữa glucose và glycogen là gì? Glycogen là một nhánh polysacarit (một loại carbohydrate có các phân tử bao gồm một số phân tử đường liên kết với nhau) được phân hủy thành glucose.

Cấu trúc của nó bao gồm một polymer phân nhánh của glucose, được tạo thành từ khoảng 8 đến 12 đơn vị glucose. Glycogen synthase là enzyme liên kết các chuỗi glucose với nhau.

Sau khi phân hủy, glucose sau đó có thể đi vào con đường glycolytic phosphate hoặc được giải phóng vào máu.

Chức năng chính của glycogen là gì? Nó phục vụ như một nguồn glucose và năng lượng có sẵn cho các mô nằm khắp cơ thể khi lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như do nhịn ăn hoặc tập thể dục.

Cũng giống như với con người và động vật, ngay cả các vi sinh vật như vi khuẩn và nấm cũng có khả năng lưu trữ glycogen để lấy năng lượng trong thời gian hạn chế về dinh dưỡng.

Tự hỏi về tinh bột so với glycogen và sự khác biệt là gì? Tinh bột là hình thức lưu trữ glucose chính trong hầu hết các loại thực vật.

So với glycogen, nó có ít nhánh hơn và nhỏ gọn hơn. Nhìn chung, tinh bột làm cho kế hoạch những gì glycogen làm cho con người.

Cách thức sản xuất và lưu trữ

Làm thế nào để glycogen trở thành glucose?

 • Glucagon là một loại hoocmon peptide được phát hành từ tuyến tụy, báo hiệu các tế bào gan phân hủy glycogen.
 • Nó được phân hủy thông qua glycogenolysis thành glucose-1-phosphate. Sau đó, nó chuyển đổi thành glucose và giải phóng vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 • Các hormone khác trong cơ thể cũng có thể kích thích sự phân hủy của nó bao gồm cortisol, epinephrine và norepinephrine (thường được gọi là hoocmon stress stress).
 • Học cho thấy sự phân hủy và tổng hợp glycogen xảy ra do các hoạt động của glycogen phosphorylase, đây là enzyme giúp nó phân hủy thành các đơn vị glucose nhỏ hơn.

Glycogen được lưu trữ ở đâu? Ở người và động vật, nó tìm thấy chủ yếu ở các tế bào cơ và gan.

Với số lượng nhỏ, nó cũng được lưu trữ trong các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tế bào thận, tế bào thần kinh đệm và tử cung ở phụ nữ.

Nồng độ glucose trong máu tăng sau khi ai đó tiêu thụ carbohydrate, gây ra sự giải phóng hormone insulin, thúc đẩy sự hấp thu glucose vào tế bào gan. Khi rất nhiều glucose được tổng hợp thành glycogen và được lưu trữ trong các tế bào gan, glycogen có thể chiếm tới 10% trọng lượng của gan.

Bởi vì chúng ta thậm chí có nhiều khối cơ nằm trên khắp cơ thể hơn khối gan, nên nhiều cửa hàng của chúng ta được tìm thấy trong mô cơ của chúng ta. Glycogen chiếm khoảng 1 đến 2 phần trăm mô cơ theo trọng lượng.

Mặc dù nó có thể bị phá vỡ ở gan và sau đó được giải phóng trong máu, nhưng điều này không xảy ra với glycogen trong cơ bắp. Nghiên cứu cho thấy cơ bắp chỉ cung cấp glucose cho các tế bào cơ, giúp sức mạnh cơ bắp nhưng không phải các mô khác trong cơ thể.

Cơ thể sử dụng nó như thế nào (Lợi ích và Vai trò)

Cơ thể sử dụng glycogen để duy trì cân bằng nội môi, hay trạng thái cân bằng ổn định, mà được duy trì bởi các quá trình sinh lý.

Các chức năng chính chuyển hóa glycogen là để lưu trữ hoặc giải phóng glucose được sử dụng cho năng lượng, tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng dao động của chúng ta. Nó đã ước tính rằng con người có thể lưu trữ khoảng 2.000 calo glucose dưới dạng glycogen cùng một lúc.

Có một số quá trình mà cơ thể sử dụng để duy trì cân bằng nội môi thông qua chuyển hóa glucose. Đó là:

 • Glycogenesis, hoặc tổng hợp glycogen. Điều này mô tả sự chuyển đổi glucose thành glycogen. Glycogen synthase là một enzyme chủ chốt liên quan đến glycogenesis.
 • Glycogenolysis, hoặc phân hủy glycogen.

Lợi ích và vai trò của glycogen bao gồm:

 • Phục vụ như là một nguồn glucose được lưu trữ quan trọng và nhanh chóng huy động
 • Cung cấp dự trữ glucose cho các mô cơ thể
 • Trong cơ bắp, cung cấp năng lượng hoặc nhiên liệu trao đổi chất đá dùng cho quá trình đường phân tạo ra glucose 6-phosphate. Glucose bị oxy hóa trong các tế bào cơ thông qua các quá trình kỵ khí và hiếu khí để tạo ra adenosine phân tử triphosphate (ATP), cần thiết cho sự co cơ
 • Hoạt động như một cảm biến nhiên liệu và điều chỉnh các lộ trình tín hiệu liên quan đến thích ứng đào tạo

Trong cơ thể con người, nồng độ glycogen có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào chế độ ăn uống, tập thể dục, mức độ căng thẳng và sức khỏe trao đổi chất tổng thể.

Nó được gan giải phóng vì một số lý do trong nỗ lực đưa cơ thể trở lại cân bằng. Một số lý do nó được phát hành bao gồm:

Mối quan hệ với chế độ ăn uống của bạn

Bất cứ khi nào bạn cần một nguồn năng lượng nhanh chóng, có thể trong hoặc sau khi tập thể dục, cơ thể bạn có tùy chọn phân hủy glycogen thành glucose để được đưa vào máu. Điều này rất có thể xảy ra khi cơ thể không nhận đủ glucose từ thức ăn, chẳng hạn như nếu bạn đã nhịn ăn để có được lợi ích của việc nhịn ăn hoặc thiên đường đã ăn trong hơn vài giờ.

Làm suy giảm glycogen và giảm trọng lượng nước sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể của bạn, mặc dù chỉ là tạm thời.

Sau khi bạn tập thể dục, nhiều Các chuyên gia khuyên bạn nên tiếp nhiên liệu với một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ cung cấp cả carbs và protein, từ đó giúp bổ sung lượng dự trữ glycogen của bạn và hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp. Nếu bạn thực hiện khoảng một giờ tập thể dục cường độ vừa phải, sau đó bổ sung 5 V7 gram / kg trọng lượng cơ thể (cộng với protein) sau đó được khuyến nghị để phục hồi hoàn toàn glycogen trong vòng 24 giờ36 giờ.

Một số thực phẩm glycogen tốt nhất để khôi phục dự trữ của bạn là gì?

 • Các lựa chọn tốt nhất là các nguồn carbohydrate chưa qua chế biến, bao gồm trái cây, rau có tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu / đậu và các sản phẩm từ sữa. Tiêu thụ một chế độ ăn uống cung cấp đủ carbohydrate và năng lượng (calo) để phù hợp hoặc vượt quá nhu cầu hàng ngày của bạn dẫn đến sự tích tụ dần dần của các cửa hàng glycogen cơ bắp trong vài ngày.
 • Các axit amin, tạo thành protein, cũng giúp cơ thể sử dụng glycogen. Ví dụ, glyxin là một axit amin cũng giúp phá vỡ và vận chuyển các chất dinh dưỡng được sử dụng bởi các tế bào để tạo năng lượng. Nó đã được tìm thấy để giúp ức chế sự suy giảm của các mô protein hình thành cơ bắp và để tăng hiệu suất và phục hồi cơ bắp.
 • Nguồn thực phẩm như nước dùng xương, thực phẩm giàu collagengelatin cung cấp glycine và các axit amin khác, trong khi khác thực phẩm protein, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa, cũng có lợi.

Mối quan hệ với tập thể dục

Glycogen cơ bắp, cũng như glucose trong máu và glycogen được lưu trữ trong gan, giúp cung cấp nhiên liệu cho mô cơ của chúng ta trong quá trình tập luyện. Đây là một lý do tại sao tập thể dục được khuyến khích mạnh mẽ cho những người có lượng đường trong máu cao, bao gồm cả những người bị triệu chứng bệnh tiểu đường.

Sự suy giảm Glycogen của Glycogen mô tả tình trạng của hormone này bị cạn kiệt từ các cơ bắp, chẳng hạn như do tập thể dục mạnh mẽ hoặc ăn chay.

Bạn tập thể dục càng lâu và càng mạnh thì cửa hàng của bạn sẽ càng nhanh cạn kiệt. Các hoạt động cường độ cao, chẳng hạn như chạy nước rút hoặc đạp xe, có thể nhanh chóng hạ thấp các cửa hàng trong các tế bào cơ, trong khi các hoạt động sức bền sẽ làm điều này với tốc độ chậm hơn.

Sau khi tập thể dục, cơ bắp cần phải bổ sung các cửa hàng của họ. Như một Bài viết năm 2018 xuất bản năm Nhận xét dinh dưỡng Mô tả về nó, Khả năng vận động viên tập luyện hàng ngày phụ thuộc phần lớn vào việc phục hồi đầy đủ các cửa hàng glycogen cơ bắp, một quá trình đòi hỏi tiêu thụ đủ carbohydrate chế độ ăn uống và thời gian dư dật.

Có một vài phương pháp mà các vận động viên thường sử dụng để sử dụng glycogen theo cách hỗ trợ hiệu suất và phục hồi của họ:

 • Họ có thể nạp carbohydrate trước một cuộc thi hoặc tập luyện khó khăn để tăng khả năng lưu trữ glycogen và sau đó sử dụng nó khi cần thiết.
 • Để ngăn chặn hiệu suất kém do mệt mỏi do sự suy giảm glycogen, một số vận động viên sức bền cũng tiêu thụ carbohydrate với mức cao chỉ số đường huyết trong quá trình tập luyện của họ. Điều này có thể giúp nhanh chóng và dễ dàng cung cấp cho cơ bắp nhiều glucose hơn để tập thể dục và tiếp tục.

Bạn không nhất thiết phải ăn nhiều carbs để duy trì năng lượng. Khỏe mạnh, chế độ ăn ít đường huyết cũng hiệu quả

Glycogen là nguồn năng lượng cơ giới ưa thích của MySpace, nhưng nó không phải là dạng năng lượng duy nhất có thể được lưu trữ. Một dạng khác là axit béo.

Đây là lý do tại sao một số vận động viên có thể hoạt động tốt khi theo sau chất béo cao, chế độ ăn kiêng low-carb, chẳng hạn như chế độ ăn ketogen. Trong trường hợp này, cơ bắp có thể sử dụng axit béo làm nguồn năng lượng một khi con người đã trở nên thích nghi với chất béo.

Chế độ ăn kiêng low-carb thường thúc đẩy giảm cân, vì có thể tập thể dục vất vả, bởi vì chúng hoạt động bằng cách làm cạn kiệt các cửa hàng glycogen, khiến cơ thể đốt cháy chất béo thay vì carbs để lấy năng lượng.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù chúng không phải là bệnh phổ biến, một số người đối phó với các bệnh lưu trữ glycogen, phát triển khi một người nào đó gặp phải khiếm khuyết nội tiết tố glycogen khiếm khuyết gan ở gan hoặc cơ bắp.

Những bệnh này bao gồm bệnh Pompe, bệnh McArdle và bệnh Andersen. Một số người cũng coi bệnh tiểu đường là một căn bệnh bị ảnh hưởng bởi việc lưu trữ glycogen bị khiếm khuyết, vì bệnh nhân tiểu đường gặp phải khả năng bị suy giảm để loại bỏ glucose khỏi máu một cách chính xác.

Tại sao các bệnh này phát triển? Khả năng lưu trữ của gan và cơ bắp bị suy giảm hormone này có thể xảy ra vì một số lý do, chẳng hạn như:

 • Yếu tố di truyền. Bệnh Pompe là do đột biến gen GAA, Bệnh McArdle gây ra bởi một trong gen PYGM và Bệnh Andersen là do một đột biến trong gen GBE1.
 • Những bệnh này có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của cuộc sống và thậm chí gây tử vong nếu không được điều trị.
 • Gan to (gan to), hạ đường huyết và xơ gan (sẹo gan) là những nguyên nhân khác.

Khi ai đó gặp phải sự lưu trữ glycogen cơ bắp bị khiếm khuyết, người đó có thể phát triển một số triệu chứng và suy yếu. Các ví dụ bao gồm đau cơ và mệt mỏi, tăng trưởng còi cọc, mở rộng gan và xơ gan.

Phần kết luận

 • Glycogen là gì? Nó có dạng glucose được lưu trữ, là nguồn năng lượng chính của cơ thể.
 • Nó được tạo thành từ nhiều phân tử glucose kết nối.
 • Đó là hormone kích hoạt sự chuyển đổi glycogen thành glucose để giải phóng vào máu
 • Chức năng chính của nó là giúp cơ thể duy trì cân bằng nội môi bằng cách lưu trữ hoặc giải phóng glucose tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của chúng ta tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Việc lưu trữ Glycogen diễn ra chủ yếu ở các tế bào gan và cơ bắp của chúng ta. Gan của chúng ta bị phá vỡ và giải phóng nó vào máu khi chúng ta cần nhiều năng lượng hơn chúng ta đã lấy từ các nguồn thực phẩm, đặc biệt là carbohydrate.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *