Dulse: Rong biển có lợi có mùi vị như thịt xông khói!

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông có uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia về sức mạnh và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn phải khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Dulse: Rong biển có lợi có mùi vị như thịt xông khói!

QuaDulse - Tiến sĩ Axe

Nếu bạn không thích mùi vị của rong biển nhưng lại muốn thêm một loại rau biển giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình thì bạn là người may mắn. Dulse, một loại rong biển đang trở nên phổ biến trong giới ẩm thực, có vị như – dù bạn có tin hay không – thịt xông khói.

Dulse đã được thu hoạch và tiêu thụ trong hơn một nghìn năm, với những ghi chép ban đầu về việc sử dụng ở Scotland, trong số các tu sĩ Cơ đốc giáo. Loại rong biển màu hồng này được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng và hương vị độc đáo.

Nó có thể dễ dàng được thêm vào các công thức nấu ăn hàng ngày và thậm chí đã được sử dụng để làm kem.

Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy một gói đồ uống tại cửa hàng tạp hóa gần nhà, hãy thử món đó!

Dulse là gì?

Dulse, hoặc Palmaria palmata, là một loại rong biển ăn được với thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Nó còn được gọi là dillisk, dilsk, red dulse, diếp biển mảnh và creathnach. Nó giàu vi chất dinh dưỡng và vĩ mô, bao gồm protein, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Nó mọc hoang ở bờ biển phía bắc của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và được thu hoạch vào đầu mùa hè và mùa thu.

Dulse trông giống như một chiếc lá, rau diếp đỏ khi nó còn tươi, mặc dù rất khó tìm thấy rong biển tươi vì nó thường được làm khô ngay sau khi thu hoạch. Khi rong biển còn sống, nó có kết cấu như da và các lá mọc từ gốc, có hình dạng khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm khô, đóng gói ở một số cửa hàng tạp hóa. Nó có sẵn ở dạng nguyên lá và dạng mảnh và có thể được mua dưới dạng bột hoặc hỗn hợp gia vị.

Cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa đáng chú ý, dulse còn được yêu thích vì hương vị của nó, được ví như thịt xông khói.

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng bổ sung bao gồm cả chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, protein, iốt, vitamin B và kali. Không có khẩu phần khuyến nghị, nhưng thêm một đến hai muỗng canh vào công thức nấu ăn như một chất trang trí hoặc tăng hương vị chắc chắn sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.

Một khẩu phần ngũ cốc dulse nặng 5 gam chứa khoảng:

 • 13 calo
 • 2 gam carbohydrate
 • 1 gam protein
 • 1 gam chất xơ
 • 836 microgam iốt (557 phần trăm DV)
 • 0,4 miligam vitamin B6 (22 phần trăm DV)
 • 391 miligam kali (11 phần trăm DV)
 • 1,4 miligam sắt (8 phần trăm DV)

Những lợi ích

Dulse có lợi cho sức khỏe theo những cách sau:

1. Cung cấp Iốt

Iốt là một chất dinh dưỡng quan trọng chịu trách nhiệm điều chỉnh chức năng tuyến giáp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Do nhiều người lớn không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu i-ốt nên tình trạng thiếu i-ốt không phải là hiếm.

Ngay cả một phần ăn nhỏ của rượu cũng chứa hơn 100% liều lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng điều này có lợi cho những người bị suy giáp vì chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra thyroxine, một hormone quan trọng cho nhiều phản ứng sinh hóa quan trọng trong cơ thể.

Iốt cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh, chức năng não và giải độc.

Hãy nhớ rằng, tiêu thụ quá nhiều iốt cũng có vấn đề và có thể dẫn đến rối loạn tuyến giáp. Những người bị Hashimoto và viêm tuyến giáp nên cẩn thận với việc tiêu thụ i-ốt và ăn các thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao.

2. Giàu Kali

Kali là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò cân bằng điện giải và duy trì chất lỏng lành mạnh. Nó cần thiết cho chức năng của một số cơ quan, bao gồm não và tim.

Các nghiên cứu cho thấy rằng mức kali lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ sức khỏe của xương và hỗ trợ sự phát triển.

Rong biển Dulse là một nguồn cung cấp kali dồi dào và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn như một món trang trí để giúp bạn duy trì mức độ lành mạnh của chất dinh dưỡng quan trọng này.

3. Chống lại chứng viêm

Ăn rong biển đỏ này là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Một nghiên cứu trên động vật được xuất bản trong Nghiên cứu thực phẩm quốc tế phát hiện ra rằng các thành phần chống viêm, bao gồm phycobiliprotein và chất diệp lục, có thể được chiết xuất từ ​​cây dulse và được sử dụng để giảm viêm và sưng tấy cấp tính.

4. Hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất

Giống như rong biển wakame, được biết là giúp chống lại bệnh tiểu đường, dulse có thể giúp hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất khi được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong dulse có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Các polysaccharid trong tảo giúp cải thiện cảm giác no và điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, peptit protein và các phần phenolic có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống đái tháo đường.

5. Hoạt động như một chất chống oxy hóa

Tiêu thụ thực phẩm có các hợp chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2020 chỉ ra rằng alga dulse đỏ có khả năng chống oxy hóa cao và hoạt động nhặt rác.

Các axit amin chiết xuất từ ​​rong biển cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương do tia cực tím gây ra và các đặc tính chống ung thư tiềm năng.

6. Cung cấp Protein thực vật

Dulse là một trong những loại tảo biển giàu protein nhất, đứng thứ hai sau nori. Thêm rong biển đỏ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng lượng protein, có lợi cho sức khỏe tim mạch, duy trì cân nặng hợp lý và giảm viêm.

Các nguồn protein thực vật như dulse cũng cung cấp chất xơ, giúp điều chỉnh tiêu hóa và tăng cảm giác no.

Cách sử dụng

Bạn có thể tìm thấy vảy dulse khô trong cửa hàng thực phẩm hoặc cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe tại địa phương. Dulse kéo dài khá lâu, khoảng hai năm, nhưng bạn nên bảo quản nó ở nơi tối và mát mẻ.

Trước khi sử dụng nó trong các công thức nấu ăn, hãy chắc chắn rằng các mảnh không có vỏ và các hạt nhỏ có thể còn sót lại sau khi thu hoạch.

Không có khuyến cáo về liều lượng cho bữa ăn nhẹ, nhưng nó được coi là an toàn để ăn với lượng thức ăn bình thường. Thêm nó vào các công thức nấu ăn trong suốt cả tuần sẽ cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, nhưng đừng quá lạm dụng, vì nó rất giàu kali và i-ốt.

Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín để thêm vào công thức nấu ăn, như bánh mì sandwich, trứng tráng và salad. Nó có thể được coi như một chất tăng hương vị hoặc được chế biến một mình như một món ăn nhẹ, phổ biến ở Đông Bắc Hoa Kỳ, Canada, Iceland và Ireland.

Bạn có thể nướng các mảnh vụn để làm khoai tây chiên hoặc thêm mảnh vào salsa, súp, bánh mì, bột bánh pizza và các món thịt.

Các mảnh rong biển có thể được sử dụng như một món ăn trang trí trong nhiều công thức nấu ăn bằng cách đơn giản cắt chúng thành từng miếng và xào với bơ hoặc dầu ô liu cho đến khi chúng giòn. Bạn có thể thêm các miếng vào các món mì ống, salad, bỏng ngô, các món đậu phụ, bánh nhanh, trứng tráng và hơn thế nữa. Thịt giòn có hương vị tương tự như thịt xông khói.

Để hoàn nguyên vảy khô, bạn chỉ cần cho chúng vào một bát nước ấm và ngâm chúng trong 5 phút 10 phút. Sau đó, bạn có thể thêm chúng vào các món rau, món xào và salad rong biển.

Để pha trà dulse, hãy để lá ngâm trong nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó lọc lấy nước. Sử dụng cỏ ngọt để tăng thêm vị ngọt.

Rủi ro và tác dụng phụ

Dulse được coi là an toàn khi được tiêu thụ với lượng tự nhiên trong thực phẩm.

Những người có vấn đề về thận không nên ăn quá nhiều vì nó chứa hàm lượng kali cao có thể gây nguy hiểm. Những người có vấn đề về tuyến giáp cũng không nên tiêu thụ nó với số lượng lớn vì hàm lượng i-ốt của nó.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc giảm cân để cải thiện các vấn đề về tuyến giáp, hãy làm điều đó dưới sự chăm sóc của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú có thể ăn rong biển với lượng bình thường nhưng không nên sử dụng rong biển để điều trị trừ khi thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Phần kết luận

 • Lá, mảnh và bột của Dulse được làm từ rong biển đỏ mọc hoang ở bờ biển phía bắc của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Nó thường được thu hoạch và sấy khô để bảo quản.
 • Dulse rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là i-ốt. Nó cũng chứa protein, chất xơ, kali, vitamin B6 và sắt.
 • Nấu với rong biển bổ dưỡng này rất dễ dàng. Nó có vị hơi giống thịt xông khói và có thể được thêm vào nhiều công thức nấu ăn hàng ngày, bao gồm súp, bánh mì, pizza, salad và các món rau.

Josh Axe

Nhận quyền truy cập MIỄN PHÍ!

Tiến sĩ Josh Axe thực hiện sứ mệnh cung cấp cho bạn và gia đình những mẹo dinh dưỡng chất lượng cao nhất và công thức nấu ăn lành mạnh trên thế giới … Đăng ký để có quyền truy cập VIP vào sách điện tử của ông ấy và các mẹo sức khỏe hàng tuần có giá trị cho MIỄN PHÍ!

Sách điện tử miễn phí để thúc đẩy

trao đổi chất & chữa bệnh

30 công thức không chứa gluten

& hướng dẫn nước ép giải độc

Hướng dẫn mua sắm &

bản tin cao cấp


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *