Đồ uống năng lượng tốt cho sức khỏe so với mối nguy hiểm của đồ uống có đường cao

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bởi

Nước tăng lực - Dr. Axe

Nếu bạn thường cảm thấy muốn tăng năng lượng nhanh chóng, bạn có thể muốn uống một ly nước tăng lực để giúp bạn vượt qua cả ngày. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, “bên cạnh các loại vitamin tổng hợp, nước tăng lực là thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống phổ biến nhất được thanh thiếu niên và thanh niên Mỹ tiêu thụ”.

Ngày nay, có rất nhiều loại thức uống năng lượng khác nhau, bao gồm nhiều loại có nhiều đường và caffein bổ sung, cũng như thức uống năng lượng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như cà phê và trà.

Thay vì biến đồ uống có hàm lượng calo cao, tiềm ẩn nguy cơ trở thành thói quen thường xuyên, tốt hơn hết là bạn nên giải quyết những vấn đề cơ bản đang khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Sau đó, bạn có thể cân nhắc tăng cường sức khỏe bằng cách uống một lượng vừa phải như trà xanh, yerba mate hoặc cà phê hữu cơ.

Thức uống năng lượng là gì?

Nước tăng lực được định nghĩa là “đồ uống có chứa hàm lượng thành phần chất kích thích cao, thường caffein, cũng như đường và thường là các chất bổ sung, chẳng hạn như vitamin hoặc carnitine, được quảng cáo là sản phẩm có khả năng tăng cường sự tỉnh táo về tinh thần và hoạt động thể chất ”.

Một số loại nước tăng lực được bán trên thị trường dưới dạng đồ uống trong khi những loại khác được coi là thực phẩm chức năng. Ví dụ về các loại nước tăng lực phổ biến bao gồm Red Bull, Monster, Rockstar, NOS và Amp. Ngoài đồ uống, “đồ ăn nhẹ năng lượng”, chẳng hạn như viên uống, kẹo nhai và kẹo cao su, hiện cũng có sẵn.

Một số thành phần thường thấy trong các loại đồ uống này là gì? Bao gồm các:

 • Đường (Một thức uống năng lượng 16 ounce điển hình chứa từ 54 đến 62 gam đường bổ sung, vượt quá lượng đường bổ sung tối đa mà hầu hết các cơ quan y tế khuyến cáo).
 • Caffeine
 • Vitamin B6 và B12
 • Axit amin, bao gồm cả taurine
 • Guarana / ca cao Brazil
 • Nhân sâm
 • Glucuronolactone
 • Yohimbe
 • L-carnitine
 • Cam đắng
 • Bạn đời Yerba
 • Bạch quả
 • St. John’s wort

Mặc dù nhiều loại vitamin, khoáng chất và thảo mộc được liệt kê ở trên có thể có lợi khi được sử dụng với lượng thích hợp, nhưng việc bổ sung một lượng lớn đường và caffein khiến hầu hết các loại nước tăng lực trở thành một lựa chọn tồi.

Hầu hết các nhà sản xuất phân biệt nước tăng lực với “đồ uống thể thao”, thường không chứa caffeine và chứa các chất điện giải, chẳng hạn như natri và kali, giúp giữ nước cho bạn. Mặc dù đồ uống thể thao có vẻ như là một sự thay thế tốt hơn, vì chúng có thể giúp thay thế nước và chất điện giải bị mất trong quá trình vận động mạnh, nhưng chúng thường vẫn là đồ uống có đường chứa thuốc nhuộm, hương vị nhân tạo và các thành phần khác mà bạn muốn tránh.

Nguy hiểm của đồ uống năng lượng thương mại

Hầu hết mọi người tiêu thụ nước tăng lực để tăng cường sự tỉnh táo và hoạt động thể chất, nhưng nước tăng lực có hại cho bạn không? Cuối cùng thì nó phụ thuộc vào từng loại cụ thể – tuy nhiên hầu hết những loại được đóng chai và bán trong các cửa hàng tiện lợi không phải là lựa chọn lành mạnh.

Trong khi một số loại nước tăng lực có chứa vitamin, khoáng chất, axit amin và các hợp chất khác nhằm làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo, nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng kích thích của nước tăng lực chủ yếu là do hàm lượng caffeine của chúng. Một lượng caffeine vừa phải có thể không phải là điều xấu đối với hầu hết người lớn, nhưng một số người nhạy cảm với tác dụng của caffeine, bao gồm thanh thiếu niên, trẻ em và người lớn tuổi.

Dưới đây là một số nguy cơ tiềm ẩn và tác dụng phụ liên quan đến nước tăng lực:

 • Quá liều caffein: Hầu hết các loại có từ 70 đến 240 miligam caffein mỗi lần uống, so với khoảng 35 mg caffein trong soda và 100 mg trong một tách cà phê 8 ounce. Uống nhiều nước tăng lực mỗi ngày thực sự có thể khiến lượng caffeine tăng vọt, dẫn đến một số triệu chứng.
 • Lo lắng, bồn chồn và căng thẳng
 • Tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, tăng nhịp tim và huyết áp
 • Các vấn đề về giấc ngủ và chứng mất ngủ
 • Rối loạn tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và chán ăn
 • Mất nước
 • Đau ngực
 • Chóng mặt
 • Phụ thuộc vào caffeine và đường, dẫn đến mệt mỏi và đau đầu
 • Tăng cân do ăn nhiều đường và calo: Một loại đồ uống năng lượng điển hình có lượng calo và đường tương tự như soda, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề bao gồm béo phì và tiểu đường.
 • Thèm
 • Vấn đề nha khoa

Người ta ước tính rằng một phần ba thanh thiếu niên dưới 17 tuổi uống nước tăng lực thường xuyên. Khoảng 25 phần trăm sinh viên đại học uống rượu với nước tăng lực và 42 phần trăm của tất cả các lần khám cấp cứu liên quan đến nước tăng lực liên quan đến việc kết hợp những đồ uống này với rượu hoặc ma túy (chẳng hạn như cần sa hoặc thuốc theo toa).

Việc tiêu thụ những đồ uống này, đặc biệt là những loại có chứa nhiều caffeine (đặc biệt là khi pha với rượu), đã được chứng minh là có tác hại đối với não và hệ tim mạch đang phát triển của trẻ. Đồ uống có đường, chứa caffein cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người bị hen suyễn, huyết áp cao, lo lắng, co giật và hội chứng ruột kích thích.

Các lựa chọn thay thế tự nhiên lành mạnh

Nước tăng lực nào là tốt nhất cho bạn? Ví dụ về đồ uống năng lượng tự nhiên cung cấp các đặc quyền sức khỏe thực tế và ít rủi ro hơn hầu hết các loại nước tăng lực thương mại, bao gồm:

 • Trà xanh, thức uống năng lượng có lẽ có liên quan đến các tác dụng tăng cường trao đổi chất nhất, chẳng hạn như tăng năng lượng, đốt cháy chất béo và giảm tích trữ chất béo. Trà xanh tự nhiên có chứa một số caffeine nhưng ít hơn cà phê. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như catechin, có tác dụng chống lại các gốc tự do.
 • Trà xanh matcha đặc biệt cao trong hợp chất gọi là EGCG, có tác dụng nâng cao tinh thần.
 • Cà phê thông thường, có chứa chất chống oxy hóa và caffein nhưng thường có thể được tiêu thụ một cách an toàn với lượng vừa phải. Để có nhiều lợi ích nhất, hãy tiêu thụ cà phê hữu cơ không đường.
 • Trà đen, cũng giàu tannin và chất chống oxy hóa và chứa một số caffeine (ít hơn cà phê).
 • Yerba mate, một loại trà từ Nam Mỹ có màu xanh lục và mùi thơm của đất, thảo mộc. Nó chứa polyphenol và các chất chống oxy hóa khác và có cả khả năng chống viêm và chống ung thư.

Thức uống năng lượng rẻ nhất mà cũng tốt cho bạn là gì? Không nên tìm đâu xa hơn cà phê và trà (tốt nhất là những loại có nguồn gốc hữu cơ).

Bạn có thể uống bao nhiêu nước tăng lực trong một ngày? Để an toàn, hãy uống vài tách cà phê hoặc trà mỗi ngày, chẳng hạn như tối đa ba đến năm cốc.

Các cách khác để tăng mức năng lượng

Ngoài việc chọn đồ uống năng lượng lành mạnh thay vì đồ uống có đường, đã qua chế biến, đây là các mẹo khác để tăng mức năng lượng của bạn:

 • Ngủ đủ giấc – Người lớn nên đặt mục tiêu trung bình từ bảy đến chín giờ để tránh thiếu ngủ và cảm thấy tỉnh táo và hiệu quả nhất.
 • Tập thể dục – Hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện tâm trạng và động lực của bạn và cũng giúp bạn ngủ ngon hơn.
 • Thử các loại thảo mộc, chẳng hạn như nhân sâm – Một số loại thảo mộc, bao gồm nhân sâm và bạch quả, có xu hướng làm cho mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn, thường không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi dùng với liều lượng khuyến cáo.
 • Quản lý căng thẳng – Căng thẳng kinh niên có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn, góp phần gây ra sương mù ở não và làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Hãy thử các hoạt động giảm căng thẳng để giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như thiền, đọc sách, viết nhật ký, liệu pháp hương thơm, yoga, v.v.
 • Ăn thực phẩm tăng cường trí não – Thực phẩm giàu chất chống viêm, giàu chất dinh dưỡng cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng cần thiết để bạn cảm thấy tốt nhất. Nhấn mạnh các loại thực phẩm như rau xanh và các loại rau khác, thịt và protein chất lượng cao, trứng, cá đánh bắt tự nhiên, các loại hạt, hạt, quả mọng, ca cao, cà phê, trà, thảo mộc và gia vị.

Phần kết luận

 • Nước tăng lực là đồ uống có chứa hàm lượng thành phần chất kích thích cao, thường caffeine và đường, và được quảng cáo là có khả năng tăng cường sự tỉnh táo về tinh thần và hoạt động thể chất.
 • Mặc dù một số thành phần được tìm thấy trong những thức uống này có thể có lợi, chẳng hạn như một số loại thảo mộc, axit amin và vitamin B, nhưng chúng có xu hướng chứa nhiều đường, calo và caffein bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ.
 • Các loại nước tăng lực bao gồm Red Bull, Monster, Rockstar, NOS và Amp. Thay vào đó, hãy thử các thức uống năng lượng lành mạnh có thể nâng cao tâm trạng và cải thiện sự tập trung của bạn mà không đóng góp nhiều đường vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như trà xanh, trà matcha, trà đen, yerba mate và cà phê.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *