Đau đầu do căng thẳng mắt: Triệu chứng, Điều trị & Phòng ngừa

Đau đầu do căng thẳng mắt: Triệu chứng, Điều trị, Phòng ngừa, Khác

Đau đầu do căng thẳng mắt: Triệu chứng, Điều trị & Phòng ngừa

 

Nhiều người trong chúng ta biết đau đầu là gì. Tùy thuộc vào nguyên nhân, nó có thể kích hoạt cơn đau sắc nét, âm ỉ hoặc đau nhói. Nhức đầu ở mức độ nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào trong đầu của bạn.

Một nguyên nhân hiếm gặp của đau đầu là căng mắt.

Điều này có thể xảy ra khi bạn tập trung vào một nhiệm vụ, như sử dụng máy tính, quá lâu. Nó cũng có thể xảy ra khi mắt bạn cố tập trung trong ánh sáng quá sáng hoặc mờ. Về cơ bản, mỏi mắt là khi mắt bạn mệt mỏi do sử dụng quá mức.

Căng mắt cũng liên quan đến các triệu chứng như:

Nếu bạn bị mỏi mắt, điều đó không có nghĩa là mắt bạn bị thương hoặc bị tổn thương. Nhức đầu và các triệu chứng khác của bạn sẽ giảm bớt hoặc biến mất hoàn toàn sau khi bạn nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nhức đầu căng thẳng mắt có thể gây bực bội và gây rối. Họ có thể gây khó khăn cho việc tập trung vào công việc, trường học hoặc các dự án khác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn lý do tại sao mỏi mắt gây ra đau đầu, làm thế nào bạn có thể tìm thấy sự giảm đau và cách để ngăn chặn những cơn đau đầu này làm trật bánh trong ngày của bạn.

 

Có nhiều loại đau đầu. Các loại phổ biến nhất bao gồm:

Những cơn đau đầu này đòi hỏi phải điều trị và chăm sóc khác với đau đầu do mỏi mắt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách nhận biết đau đầu do mỏi mắt, mức độ nhẹ khi so sánh với các loại đau đầu khác.

 

Dấu hiệu nhức đầu mỏi mắt

 • Phát triển sau khi hoạt động mắt kéo dài. Nhức đầu căng mắt xuất hiện sau khi bạn tập trung vào một cái gì đó trong một thời gian dài. Chúng sẽ không phát triển khi bạn thức dậy hoặc nếu bạn chưa đọc, xem hoặc tập trung vào thứ gì đó trong một khoảng thời gian.
 • Đau trở nên tốt hơn khi nghỉ ngơi. Thông thường, cơn đau đầu do mỏi mắt sẽ giảm bớt khi bạn nghỉ ngơi.
 • Không khó chịu tiêu hóa. Không giống như các loại đau đầu khác, nhức đầu do căng mắt hiếm khi liên quan đến nôn mửa hoặc buồn nôn.
 • Đau sau mắt bạn. Cơn đau thường nằm phía sau hoặc xung quanh mắt bạn. Khu vực này có thể cảm thấy đau hoặc mệt mỏi.
Đường dây y tế

 

 

 

Khi bạn nhìn vào các vật thể hoặc màn hình ở khoảng cách gần, các cơ trong và xung quanh mắt bạn cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tập trung. Theo thời gian, các cơ này có thể bị đau và mệt mỏi, giống như bất kỳ cơ nào khác trong cơ thể bạn.

Tương tự, nheo mắt trong một thời gian dài có thể kích hoạt co thắt ở cơ mặt và các cơ quanh mắt. Những cơn co thắt này có thể dẫn đến đau đầu do căng mắt.

 

Xem thêm: Chữa đau đầu Blackmores

Để xác định nguyên nhân gây đau đầu do mỏi mắt, hãy xem xét những gì bạn đang làm trước khi các triệu chứng của bạn phát triển. Điều này sẽ giúp bạn xác định làm thế nào để giảm bớt sự khó chịu.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu do mỏi mắt.

Sử dụng màn hình kỹ thuật số kéo dài

Nhìn vào màn hình kỹ thuật số trong một thời gian dài là nguyên nhân phổ biến nhất gây mỏi mắt. Trong trường hợp này, tình trạng này được gọi là căng mắt kỹ thuật số hoặc hội chứng thị giác máy tính.

Khi bạn tập trung vào một màn hình, bạn có xu hướng chớp mắt ít thường xuyên hơn. Điều này có thể dẫn đến khô mắt, có thể gây kích ứng.

Các tình huống sau đây cũng có thể làm nặng thêm tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số:

 • ánh sáng chói quá mức hoặc phản chiếu trên màn hình của bạn
 • độ tương phản thấp giữa văn bản màn hình và nền
 • màn hình kỹ thuật số được đặt ở khoảng cách không chính xác
 • tư thế xấu

Bạn có nhiều khả năng bị mỏi mắt kỹ thuật số nếu bạn nhìn vào màn hình trong 2 giờ trở lên mà không nghỉ ngơi.

Tập trung kéo dài vào một nhiệm vụ duy nhất

Có thể phát triển mỏi mắt mà không cần sử dụng màn hình kỹ thuật số. Đôi mắt của bạn có thể mệt mỏi sau khi liên tục tập trung vào một hoạt động trong một thời gian dài. Bao gồm các:

 • lái xe đường dài
 • đọc một cuốn sách
 • làm việc trong một dự án, như may hoặc vẽ

Vấn đề về thị lực

Tầm nhìn không quan trọng cũng có thể gây mỏi mắt. Bạn có thể cần kính theo toa hoặc kính áp tròng để giúp bạn nhìn rõ mọi thứ. Nếu bạn đã mặc chúng, bạn có thể cần một đơn thuốc khác.

Nếu tầm nhìn của bạn không bị ảnh hưởng, đôi mắt của bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để cố gắng và tạo thành một hình ảnh rõ ràng. Điều này có thể làm cho mắt bạn mệt mỏi và dẫn đến nhức đầu mỏi mắt.

Đèn sáng hoặc mờ

Thật khó để nhìn rõ trong ánh sáng quá chói hoặc quá mờ. Bạn có thể cần phải nheo mắt để nhìn.

Bạn có thể đã trải nghiệm điều này trong khi lái xe vào một ngày nắng mà không có kính râm, hoặc đi vào một căn phòng tối. Khi mắt bạn cố gắng tập trung, chúng có thể trở nên mệt mỏi và căng thẳng.

 

Bạn có thể giảm cơ hội bị những cơn đau đầu này bằng cách thực hiện một số bước đơn giản. Đây là những gì bạn có thể làm.

Xem thêm: Dầu cá Blackmores

Mẹo phòng ngừa

 • Thực hiện theo quy tắc 20-20-20. Nghỉ giải lao thường xuyên trong khi sử dụng màn hình kỹ thuật số. Quy tắc 20-20-20 liên quan đến việc nhìn vào thứ gì đó cách xa ít nhất 20 feet trong 20 giây cứ sau 20 phút.
 • Nháy mắt thường xuyên. Khô mắt có thể làm nặng thêm các triệu chứng căng mắt của bạn. Nháy mắt thường xuyên sẽ giúp làm ẩm đôi mắt của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp ngăn ngừa khô mắt.
 • Tránh sử dụng màn hình trong bóng tối. Đôi mắt của bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn để tập trung trong bóng tối. Ánh sáng từ màn hình của bạn phải giống với ánh sáng trong phòng để dễ nhìn hơn.
 • Điều chỉnh màn hình của bạn. Đặt màn hình của bạn cách mắt bạn ít nhất 25 inch. Đặt màn hình hơi dưới tầm mắt để tránh căng thẳng lên trên. Tuy nhiên, cố gắng không đặt màn hình của bạn quá xa dưới tầm mắt, vì nó có thể làm căng cơ cổ của bạn.
 • Sử dụng ánh sáng thích hợp. Hướng nguồn sáng trong nhà của bạn, giống như một chiếc đèn, cách xa mắt bạn. Để giảm độ chói màn hình, hãy đảm bảo nguồn sáng chiếu ra khỏi màn hình máy tính của bạn.
 • Tránh sử dụng kính áp tròng kéo dài. Điều này có thể gây kích ứng mắt và căng thẳng.
Đường dây y tế

 

 

 

Ngoài việc sửa đổi thói quen của bạn, bạn cũng có thể giảm đau đầu do căng thẳng mắt tại nhà bằng cách thực hiện các bước sau.

 • Đeo kính theo toa. Sử dụng đọc hoặc kính máy tính có thể cung cấp cứu trợ. Nếu bạn có kính để điều chỉnh tầm nhìn của bạn, hãy chắc chắn sử dụng đơn thuốc gần đây nhất của bạn.
 • Nhắm mắt lại. Chỉ cần nghỉ ngơi đôi mắt của bạn trong vài phút có thể làm giảm các triệu chứng của bạn.
 • Dùng nước mắt nhân tạo. Khô có thể làm cho căng thẳng mắt của bạn tồi tệ hơn. Sử dụng nước mắt nhân tạo có thể giúp làm ẩm đôi mắt của bạn và cung cấp cứu trợ.
 • Hãy dùng NSAID. Nếu bạn bị đau đầu do căng thẳng mắt cứng đầu, một loại thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID) có thể giúp ích.

 

Thông thường, chỉ cần thực hiện thay đổi lối sống – như những đề xuất trong bài viết này – có thể làm giảm sự xuất hiện của chứng đau đầu do căng thẳng mắt của bạn.

Đến bác sĩ nếu cơn đau đầu của bạn vẫn còn ngay cả sau khi thực hiện những thay đổi này. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này cùng với những cơn đau đầu:

Hãy chắc chắn để được kiểm tra mắt thường xuyên, ngay cả khi bạn có thị lực tốt. Bác sĩ mắt của bạn có thể kiểm tra các vấn đề khác như mất cân bằng cơ mắt.

 

Khi mắt bạn làm việc quá sức, cơ mắt có thể co lại quá nhiều. Những cơn co thắt này có thể gây ra nhức đầu căng thẳng mắt. Thông thường, những cơn đau đầu này gây ra đau đớn và khó chịu sau mắt bạn.

Bạn có thể bị nhức đầu mỏi mắt sau khi tập trung vào một nhiệm vụ quá lâu. May mắn thay, bạn thường có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm chỉ bằng cách để cho đôi mắt của bạn nghỉ ngơi. Nó cũng giúp đeo kính hoặc kính áp tròng là đúng toa.

Nếu thay đổi lối sống không giúp đỡ, hãy đến bác sĩ. Họ có thể xác định liệu một điều kiện cơ bản có gây ra đau đầu của bạn hay không.

 

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *