Chitosan có tác dụng giảm cân hay chỉ là quảng cáo cường điệu?

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông có uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn phải khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Chitosan có tác dụng giảm cân hay chỉ là quảng cáo cường điệu?

QuaChitosan - Tiến sĩ Axe

Chúng được quảng cáo về khả năng giúp bạn giảm cân bằng cách liên kết với chất béo trong cơ thể, nhưng liệu thực phẩm bổ sung chitosan có thực sự hiệu quả? Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy chitosan giúp giảm cân, có lẽ vì nó ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống, nhưng tốt nhất là bằng chứng là hỗn hợp.

Tuy nhiên, Chitosan đã được sử dụng cho các mục đích y sinh khác và có thể được tìm thấy như một thành phần trong thuốc bôi chữa lành vết thương, kháng khuẩn.

Chitosan là gì?

Chitosan là một loại đường, hay polysaccharide, được lấy từ vỏ của các loài giáp xác, bao gồm tôm, cua và tôm hùm. Đây là polysaccharide tự nhiên phong phú thứ hai sau cellulose.

Chất bổ sung Chitosan được sử dụng cho bệnh cao huyết áp, các vấn đề về thận, chữa lành vết thương, giảm cân và hơn thế nữa. Nghiên cứu được xuất bản trong Thuốc biển cho thấy rằng nó có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống khối u, nhưng nghiên cứu về lợi ích giảm cân của nó còn hạn chế.

Chitosan có nhiều ứng dụng và đã được sử dụng trong các vật liệu chữa lành vết thương, xử lý nước, tá dược dược phẩm và điều trị béo phì.

Để tạo ra sản phẩm chitosan, vỏ của các loài giáp xác, chủ yếu là tôm và cua, được phân loại theo kích cỡ và loài, sau đó làm sạch, phơi khô và xay thành các miếng nhỏ. Sau đó, các mảnh trải qua một phương pháp tinh chế, phương pháp này khác nhau đối với mỗi phương pháp điều trị hoặc sản phẩm.

Nếu nó được sử dụng cho mục đích y sinh hoặc dược phẩm, vỏ được tinh chế cao, loại bỏ bất kỳ protein, khoáng chất hoặc sắc tố còn sót lại.

Lợi ích / Sử dụng

1. Có thể hỗ trợ giảm cân

Có nhiều bằng chứng hỗn hợp về hiệu quả của chitosan trong việc giảm cân.

Một đánh giá năm 2008 được xuất bản trong Cơ sở dữ liệu Cochrane về các đánh giá có hệ thống đã phân tích 15 thử nghiệm với tổng số 1.219 người tham gia. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chế phẩm chitosan giúp giảm cân nhiều hơn đáng kể so với giả dược.

Thêm vào đó, các nhóm điều trị đã giảm tổng lượng cholesterol và huyết áp. Điều đó nói rằng, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nhìn chung, các thử nghiệm trong bài đánh giá này có chất lượng kém và cần có thêm bằng chứng để chứng minh rằng chitosan giúp giảm cân.

Một bài đánh giá khác, bài đánh giá này được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, đã kiểm tra bằng chứng cho chitosan, trong số các chất bổ sung thường được sử dụng khác để giảm cân như garcinia cambogia và guar gum, để thấy rằng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy những chất bổ sung này có tác dụng giảm trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu được xuất bản trong Đánh giá về bệnh béo phì Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tác động của chitosan lên trọng lượng cơ thể là tối thiểu và “không có ý nghĩa lâm sàng”.

2. Có thể làm giảm huyết áp

Một đánh giá năm 2017 đánh giá tác động của chitosan đối với lipid máu và huyết áp cho thấy rằng tiêu thụ đường làm giảm đáng kể huyết áp tâm trương ở liều lượng cao hơn và trong các can thiệp ngắn hạn, nhưng nó không ảnh hưởng đến huyết áp tâm thu.

3. Hỗ trợ chữa lành vết thương

Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất dựa trên chitosan có thể có lợi cho việc chữa lành vết thương. Chúng đã thể hiện hoạt tính kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn gram âm và gram dương.

Vì lý do này, thuốc bôi chitosan, chẳng hạn như gel và thuốc xịt, được sử dụng trong băng vết thương để giảm sưng và chống nhiễm trùng.

4. Có thể có tác dụng chống khối u

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chitosan và các dẫn xuất của nó có hoạt tính chống khối u. Nó đã được chứng minh, trong cả mô hình in vitro và in vivo, để tăng cường sản xuất tế bào lympho T, hoặc tế bào bạch cầu.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chitooligosaccharides, là sản phẩm phân giải của chitosan, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u ở chuột bị ung thư phổi.

Rủi ro và tác dụng phụ

Chitosan thường được coi là “thường được công nhận là an toàn”, nhưng vẫn có những nghiên cứu hạn chế về tính an toàn của nó, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi ở một số người, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi và táo bón.

Chitosan cũng có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A, D, E và K và canxi, có thể góp phần gây thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Những người bị dị ứng với động vật có vỏ có thể không dung nạp các chất bổ sung chitosan. Nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng, như phát ban, kích ứng cổ họng và đau dạ dày, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng những chất bổ sung này vì không có đủ bằng chứng về sự an toàn của chúng đối với những nhóm này. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, không nên dùng chitosan, vì nó có thể làm tăng tác dụng làm loãng máu.

Khi mua thực phẩm chức năng hoặc thuốc bôi ngoài da, hãy chọn từ một thương hiệu uy tín, đáng tin cậy, có chỉ dẫn rõ ràng và chỉ định liều lượng. Không vượt quá liều khuyến cáo.

Thuốc bổ sung và Liều lượng

Các chất bổ sung Chitosan có sẵn trực tuyến và trong các cửa hàng vitamin. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và liều lượng.

Hầu hết các thương hiệu đều khuyên bạn nên dùng chất bổ sung trong bữa ăn.

Không có liều khuyến cáo tiêu chuẩn cho chitosan, và cần thêm bằng chứng để đưa ra khuyến cáo đã được khoa học chứng minh. Các thử nghiệm về giảm cân bao gồm liều lượng 3-4 gram, với kết quả không đáng kể.

Đối với huyết áp, dùng tới 3 gam sản phẩm muối ăn có chứa chitosan có thể có hiệu quả.

Khi nói đến giảm cân, tác động lớn nhất, lành mạnh nhất và bền vững nhất đến từ việc ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể và nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm. Nếu không có những yếu tố này, không có thực phẩm bổ sung nào sẽ giúp bạn có được cân nặng hợp lý.

Phần kết luận

  • Chitosan là một loại đường, hay polysaccharide, được lấy từ vỏ của các loài giáp xác, bao gồm tôm, cua và tôm hùm.
  • Nó được quảng cáo vì lợi ích giảm cân, nhưng có nhiều nghiên cứu hỗn hợp về hiệu quả của đường trong việc giảm mỡ trong cơ thể.
  • Có một số bằng chứng cho thấy chất bổ sung làm từ đường hoặc các dẫn xuất của nó có thể làm giảm huyết áp và thuốc bôi có thể giúp chữa lành vết thương.
  • Không có liều khuyến cáo rõ ràng cho chitosan, nhưng liều thông thường dao động từ 500 miligam đến bốn gam mỗi ngày.

Josh Axe

Nhận quyền truy cập MIỄN PHÍ!

Tiến sĩ Josh Axe thực hiện sứ mệnh cung cấp cho bạn và gia đình những mẹo dinh dưỡng chất lượng cao nhất và công thức nấu ăn lành mạnh trên thế giới … Đăng ký để có quyền truy cập VIP vào sách điện tử của ông ấy và các mẹo sức khỏe hàng tuần có giá trị cho MIỄN PHÍ!

Sách điện tử miễn phí để thúc đẩy

trao đổi chất & chữa bệnh

30 công thức không chứa gluten

& hướng dẫn nước ép giải độc

Hướng dẫn mua sắm &

bản tin cao cấp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *