Chế độ ăn kiêng khí hậu là gì? Quyền lợi, Kế hoạch ăn uống và hơn thế nữa

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Chế độ ăn kiêng khí hậu - Tiến sĩ Axe

Cho dù bạn có nhận thức được điều đó hay không, chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đến môi trường. Bất kể bạn chọn theo kiểu ăn uống nào – dù là chế độ ăn Paleo, dựa trên thực vật hay chế độ ăn tập trung vào sức khỏe, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải – thì rất có thể bạn muốn lựa chọn thực phẩm của mình có tác động tích cực đến hành tinh. và biến đổi khí hậu. Bước vào chế độ ăn kiêng khí hậu.

Một số người căn cứ vào lựa chọn thực phẩm và lối sống của họ dựa trên lượng khí thải carbon mà họ tự gọi mình là “nhà khí hậu”.

Làm thế nào để bạn trở thành một nhà khí hậu? Một cách là ăn những thực phẩm bền vững và tránh những thực phẩm khác, đặc biệt là những thực phẩm có lượng khí thải carbon cao và góp phần phát thải khí nhà kính.

Bạn có thể cho rằng chế độ ăn kiêng khí hậu là chế độ ăn thuần chay, tuy nhiên điều này không nhất thiết phải như vậy. Như được trình bày chi tiết hơn bên dưới, các khía cạnh quan trọng khác của phương pháp này bao gồm ăn trái cây và rau quả có nguồn gốc địa phương và tránh các loại thực phẩm cần vận chuyển xa hoặc làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Chế độ ăn kiêng khí hậu là gì?

Chế độ ăn kiêng theo khí hậu là một chế độ ăn vừa tốt cho hành tinh vừa tốt cho sức khỏe của bạn. Nó tập trung vào các tác động môi trường mà các loại thực phẩm khác nhau có, nhấn mạnh những loại thực phẩm được sản xuất bền vững hơn, đồng thời hạn chế những tác động khác làm cạn kiệt tài nguyên và hủy hoại môi trường.

Theo Thời báo New Yorktên của chế độ ăn kiêng này lần đầu tiên được đặt ra vào khoảng năm 2015. Kể từ đó nó đã thu hút được lượng lớn công chúng theo dõi cũng như sự chú ý của các chuỗi thực phẩm lớn ở Mỹ và các nơi khác, bao gồm Chipotle, Subway, Starbucks, Just Salad và Shake Shack.

Những người sống trong vùng khí hậu có nhiều điểm chung với những người giảm nhiệt đới, họ cam kết ăn ít thịt đỏ, sữa và ít trứng hơn với mục tiêu tác động tích cực đến cuộc khủng hoảng khí hậu.

Dấu chân carbon của thực phẩm

Theo nhiều tổ chức tập trung vào biến đổi khí hậu, bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), lựa chọn thực phẩm của chúng ta là một trong những nguyên nhân chính gây ra phát thải khí nhà kính, phá rừng, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và các mối quan tâm khác về môi trường.

Ví dụ, phát hiện từ các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng khoảng một phần ba (34%) tổng lượng phát thải khí nhà kính do con người tạo ra là do nông nghiệp và hệ thống lương thực, bao gồm trồng trọt và chăn nuôi, phân phối thực phẩm, phương pháp chế biến và giao thông vận tải.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Thực phẩm thiên nhiên cho thấy ước tính khoảng 71% lượng khí thải từ hệ thống thực phẩm đến từ việc sử dụng đất cho nông nghiệp (chẳng hạn như khí mê-tan thải ra từ chăn nuôi), trong khi 32% đến từ thay đổi sử dụng đất, chẳng hạn như phá rừng và suy thoái đất. Giao thông vận tải chiếm khoảng 6% tổng dấu chân khí hậu của thực phẩm.

Như một giáo sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường đã giải thích: “Nếu [a climatarian diet] được tái sản xuất trên toàn bộ dân số chỉ trong một năm, điều này sẽ dẫn đến giảm phát thải khí nhà kính 106 triệu tấn – hoặc tương đương với một phần ba mục tiêu của Thỏa thuận khí hậu Paris. ”

Lợi ích về khí hậu

Chế độ ăn kiêng khí hậu có lợi cho điều gì? Dưới đây là một số tác động tích cực mà chế độ ăn này có thể có, cho cả cá nhân bạn và cho cả hành tinh nói chung:

1. Khuyến khích ăn ít sản phẩm động vật hơn

Không phải tất cả những người ăn chay hay ăn chay đều là những người ăn chay trường, nhưng hầu hết họ đều cố gắng hạn chế lượng thịt mà họ ăn, đặc biệt là thịt bò và thịt cừu, những loại có lượng khí thải carbon cao hơn so với thịt gà, thịt lợn và một số loại hải sản.

Mục tiêu không nhất thiết phải là tránh tất cả thịt hoặc protein động vật, mà là thay thế một số loại thịt bằng các lựa chọn bền vững hơn, bao gồm protein thực vật như đậu, các loại đậu và hạt giống.

2. Giúp cắt giảm phát thải khí nhà kính

Nếu tất cả chúng ta thay đổi chế độ ăn uống của mình, nó có thể dẫn đến giảm đáng kể lượng khí thải CO2.

Chăn nuôi gia súc và nhà máy sản xuất thịt đỏ là một số hệ thống thực phẩm ít thân thiện với khí hậu nhất, vì chăn nuôi tạo ra khí thải có thể làm hỏng bầu khí quyển. Thực vật tạo ra ít phát thải khí nhà kính hơn đáng kể và thậm chí còn trả lại cho hành tinh – ngoài ra thực vật còn ít gây ra nguy cơ phá rừng và phá hủy đất đai hơn.

3. Tiết kiệm tài nguyên

Bằng cách ăn nhiều thực phẩm thực vật chưa qua chế biến và thực phẩm được sản xuất tại địa phương, chế độ ăn kiêng khí hậu có thể giúp giảm lượng năng lượng, nước, nhiên liệu và các nguồn tài nguyên khác được sử dụng khi sản xuất, chế biến và vận chuyển thực phẩm.

Đây là một ví dụ: Cần nhiều nước hơn để tạo ra một pound protein động vật so với để sản xuất một pound protein thực vật, vì vậy bằng cách chia một số thịt trong chế độ ăn uống của bạn cho cây trồng, bạn có thể tiết kiệm được nguồn nước quý giá cộng với đất được sử dụng để chăn nuôi chăn nuôi gia súc.

Bằng cách mua sắm thực phẩm địa phương và thực phẩm theo mùa, bạn cũng giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu để vận chuyển thực phẩm từ xa.

4. Có thể cải thiện sức khỏe của bạn

Chế độ ăn kiêng không chỉ có lợi cho khí hậu mà còn là một lựa chọn lành mạnh cho bạn nếu bạn thích thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều thực vật – đặc biệt là rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch và hạt – có lợi từ việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và đột quỵ.

Càng có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn kiêng khí hậu thì càng tốt. Điều quan trọng là tránh thực phẩm thuần chay đã qua chế biến và đồ đóng gói và chọn thực phẩm ở trạng thái tự nhiên của chúng. Phương pháp này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và dạ dày.

Cách thực hiện (Thực phẩm nên ăn)

Thực phẩm thực vật hữu cơ được sản xuất theo mùa, được sản xuất tại địa phương có xu hướng tốt nhất cho môi trường và hành tinh, mặc dù nó thực sự phụ thuộc vào cách chúng được trồng chính xác như thế nào.

Mặt khác, các loại thực phẩm không bền vững lấy từ hành tinh và không cho lại bao gồm thịt bò nuôi tại nhà máy và các sản phẩm được trồng trên các cánh đồng một vụ, phun thuốc trừ sâu và sau đó được vận chuyển trên toàn cầu.

Trong số các loại thực phẩm được sản xuất bền vững nhất với lượng khí nhà kính thấp nhất – nghĩa là những thực phẩm được đưa vào chế độ ăn kiêng khí hậu – là:

 • Rau và trái cây hữu cơ được trồng tại chỗ, đặc biệt là rau xanh, táo, cam, chuối, cà rốt, cần tây, hành tây, khoai tây / củ, nấm, đậu bắp, bông cải xanh và bí, cần ít tài nguyên để trồng. Chọn sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể dẫn đến ít thuốc trừ sâu hơn được thêm vào đất.
 • Rau mầm và cỏ, chẳng hạn như cỏ linh lăng và đậu nảy mầm.
 • Đậu và các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng, đậu đen, đậu xanh, đậu pinto, đậu tây, đậu fava và đậu phụ hữu cơ.
 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo, te ff, kê, lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mạch, fonio và lúa miến.
 • Một số loại hạt và hầu hết các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia, cây gai dầu, vừng, quả phỉ, hạt hướng dương, hạt dưa hấu và hạt bí ngô.
 • Cá cơm đánh bắt tự nhiên, cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá minh thái, cá tuyết và cá tuyết chấm đen. Cá hồi hoang dã và cá ngừ rơi ở đâu đó ở giữa, vì chúng vẫn chịu tác động của khí hậu nhưng không nhiều như các loại hải sản khác.
 • Động vật thân mềm như trai, trai, sò và sò điệp.
 • Sữa hữu cơ từ bò ăn cỏ có thể điều chỉnh được với lượng vừa phải. Loại sữa này bền vững hơn thịt gà, trứng hoặc thịt lợn trên mỗi pound. Sữa chua, phô mai tươi và phô mai kem có tác động khí hậu tương tự như sữa.
 • Trứng nuôi thả rông.
 • Một số loại tảo và rau biển.
 • Thịt bò rừng và một lượng nhỏ gà thả rông hoặc các loại thịt ăn cỏ.

Ngoài việc nhấn mạnh các loại thực phẩm thân thiện với khí hậu ở trên, các thói quen lối sống theo chế độ ăn kiêng khí hậu khác bao gồm:

 • Ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm các nguồn protein khác nhau (hỗn hợp của protein thực vật và động vật). Các nghiên cứu cho thấy 75% thực phẩm chúng ta tiêu thụ chỉ đến từ 12 nguồn thực vật và 5 nguồn động vật, và sự thiếu đa dạng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái.
 • Tự trồng thực phẩm nếu có thể, chẳng hạn như trồng một khu vườn trong sân hoặc hiên của bạn.
 • Mua sắm tại các chợ nông sản địa phương, nơi cung cấp thực phẩm địa phương theo mùa mà không cần vận chuyển xa.
 • Ủ chất thải, giúp xây dựng đất lành mạnh và hỗ trợ bạn tự trồng lương thực – ngoài ra nó còn làm giảm ô nhiễm đất. Bạn cũng có thể tìm kiếm công ty thu gom phân trộn tại khu vực địa phương của mình.
 • Sử dụng ít nhựa hơn, chẳng hạn như hộp đựng thực phẩm và chai nước, thay vào đó sử dụng các vật liệu có thể tái sử dụng như chai thủy tinh.
 • Giảm lãng phí thực phẩm bằng cách bảo quản trái cây và một số loại rau bằng cách đóng hộp hoặc đông lạnh chúng.

Các thực phẩm cần tránh

 • Hạn chế thịt bò và thịt cừu, những thức ăn có ảnh hưởng đến khí hậu lớn nhất. Thịt gà và thịt lợn ít có tác động tiêu cực hơn nhưng tốt nhất vẫn là ở mức vừa phải. Nếu bạn ăn thịt bò, hãy chọn thịt bò được nuôi ở Hoa Kỳ thay vì thịt bò được nuôi ở Brazil hoặc Argentina.
 • Hạn chế sữa được sản xuất từ ​​bò nhà máy-trang trại, bao gồm sữa và pho mát, chẳng hạn như mozzarella và cheddar.
 • Hạn chế một số loại hải sản kém bền vững, đặc biệt là các loài giáp xác nuôi trong trang trại như tôm, tôm hùm và cá rô phi nuôi.
 • Một số loại hạt yêu cầu nhiều tài nguyên hơn những loại khác. Hạnh nhân và hạt dẻ cười, vốn nhạy cảm với nước và khó trồng ở những nơi chịu hạn hán, là loại cây kém thân thiện với khí hậu nhất.
 • Thực phẩm chế biến từ dầu cọ và đường, đòi hỏi nhiều tài nguyên để tạo ra.

Menu mẫu Climatarian

Sẽ có vẻ quá sức khi cải tổ chế độ ăn uống của bạn theo hướng thiên về thực vật, thực phẩm hữu cơ và thức ăn từ cỏ. Bạn có thể thực hiện từng bước một, từ từ thay thế các loại thực phẩm không bền vững như thịt đỏ nuôi ở nhà máy bằng các lựa chọn tốt hơn, chẳng hạn như hạt lanh hoặc hạt gai dầu, đậu gà, đậu lăng và nhiều rau.

Dưới đây là một ví dụ về một ngày ăn theo chế độ khí hậu có thể trông như thế nào:

Bữa ăn sáng:

 • Yến mạch cuộn với trái cây theo mùa, hạt chia và hạt bí ngô, cùng với sữa chua hữu cơ ăn cỏ.
 • Trứng được nấu với rau xanh và các loại rau khác theo mùa, cùng với bánh mì nguyên hạt.

Bữa trưa:

 • Salad được làm từ các loại rau theo mùa, đậu gà hoặc các loại đậu khác, một chút pho mát hữu cơ, hạt và nho khô, và nước sốt làm từ dầu ô liu và giấm.
 • Bánh burger đậu chay phủ cà chua, rau xanh và nước xốt yêu thích của bạn, ăn kèm với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ hoặc bên trên salad hoặc ngũ cốc, chẳng hạn như quinoa.

Bữa tối:

 • Cá hồi đánh bắt tự nhiên ăn kèm với gạo lứt và rau nấu chín của địa phương.
 • Mì ống nguyên hạt với nước sốt cá cơm / cá mòi, ô liu và rau.
 • Món fajitas gà được nuôi trên đồng cỏ với rau và đậu đen trên bánh ngô hữu cơ.

Sự kết luận

 • Chế độ ăn kiêng khí hậu là gì? Đó là một chế độ ăn uống lành mạnh, thân thiện với khí hậu, nhấn mạnh vào các loại thực phẩm bền vững.
 • Chế độ ăn này chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có tác động đến môi trường thấp hơn so với các loại thực phẩm như thịt bò, nhật ký và một số loại hải sản. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn thuần chay hoặc ăn chay.
 • Đó là tất cả về việc ăn các loại thực phẩm có lượng khí thải carbon thấp như đậu, rau, trái cây theo mùa, các loại hạt, hạt và một lượng nhỏ trứng, thịt gà và một số hải sản.
 • Chế độ ăn này không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên và tạo ra ít khí thải nhà kính hơn mà còn tốt cho sức khỏe của bạn, giảm nguy cơ mắc các vấn đề như béo phì, bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *