Chế độ ăn dựa trên thực vật so với Paleo: Một góc nhìn mới

Chế độ ăn dựa trên thực vật so với Paleo - Tiến sĩ Axe

Một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể thực sự tốt cho bạn. Nhưng nó phụ thuộc vào cách bạn xác định “dựa trên thực vật”.

Chế độ ăn dựa trên thực vật không phải lúc nào cũng xanh. Cách xa nó. Và chúng không phải lúc nào cũng bền vững. Và… ngạc nhiên, ngạc nhiên, nhiều đồ ăn vặt có nguồn gốc từ thực vật. Chỉ cần kiểm tra danh sách thành phần cho bánh pizza thuần chay.

Đừng hiểu sai ý tôi. Tôi tin rằng chế độ ăn uống của bạn nên được bổ sung nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ngay cả – hoặc đặc biệt – khi bạn đang ăn một chế độ ăn tương đối nhiều chất béo, thân thiện với keto! Hãy nhớ rằng, chế độ ăn thực sự, nguyên bản của Paleo dựa trên thực vật: khoảng 65% thực vật và 35% thực phẩm động vật. (Tìm hiểu thêm về điều này sau.)

Nhớ Snackwell’s không? Chúng là loại bánh kém chất béo nhất trong số các loại bánh quy ít béo mà các nhà sản xuất đang tràn ngập thị trường trong cơn sốt chế độ ăn uống ít chất béo, vì tin rằng (một cách chính xác) rằng công chúng sẽ nhầm lẫn giữa “ít chất béo” với “lành mạnh”.

Đừng mắc lỗi tương tự với từ thông dụng “dựa trên thực vật”. Trong khi thực vật nói chung là tuyệt vời để tiêu thụ, thuật ngữ “dựa trên thực vật” – ít nhất là một từ đồng nghĩa với “khỏe mạnh” – cần phải được loại bỏ. Mau.

Dựa trên thực vật luôn luôn khỏe mạnh?

Bạn có biết rằng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của một số thực vật trong chế độ ăn của chúng ta cao hơn so với các sản phẩm động vật?

Nếu bạn giống như hầu hết chúng ta, ít nhất bạn cũng quan tâm một chút đến môi trường. Vì vậy, hãy để tôi hỏi bạn điều này: Bạn có biết rằng hoạt động nông nghiệp của một số quốc gia gây hại cho hành tinh trong khi những quốc gia khác đang giúp bảo tồn nó không?

Và bạn có biết cây trồng dựa trên thực vật nào bền vững và có thể góp phần vào nạn phá rừng không?

Ăn chay và dựa trên thực vật không giống nhau!

Vậy làm thế nào mà hai thuật ngữ này lại trở nên quấn quít với nhau đến mức nhiều người nghĩ rằng chúng đồng nghĩa với nhau? Kéo một chiếc ghế lên.

Thuật ngữ “chế độ ăn uống dựa trên thực vật” ban đầu được giới thiệu vào những năm 1980 bởi nhà nghiên cứu thuần chay và là tác giả của một cuốn sách nổi tiếng có tên Nghiên cứu Trung Quốc, Tiến sĩ T. Colin Campbell.

Cuốn sách của Campbell tuyên bố rằng một nghiên cứu lớn ở Trung Quốc – một nghiên cứu mà ông là một trong những nhà nghiên cứu – đã chỉ ra kết luận (theo Campbell) rằng thực phẩm có nguồn gốc động vật là độc và gây ung thư. Cuốn sách kể từ đó đã trở thành một cuốn kinh thánh tham khảo trên thực tế cho phong trào ăn chay.

Mỗi lần tôi viết về giá trị của thịt ăn cỏ và các sản phẩm động vật trong chế độ ăn uống của con người, tôi lại nhận được những lá thư từ những độc giả không tin tưởng, họ khuyên tôi là một tên ngốc. “Bạn chưa bao giờ nghe nói về Nghiên cứu Trung Quốc?” họ gầm gừ. “Đây là phần nghiên cứu dinh dưỡng vĩ đại nhất từng được thực hiện!”

Không, không phải đâu. Chúng tôi cũng sẽ quay lại vấn đề đó sau một phút.

Điều đúng là thuật ngữ “dựa trên thực vật” hiện được sử dụng thay thế cho “thuần chay”, một thuật ngữ dễ chấp nhận hơn đối với một bộ phận dân cư rộng lớn hơn là triết lý ăn uống bí truyền và khắt khe hơn nhiều mà mọi người nghĩ là thuần chay. “Thực vật dựa trên” bằng cách nào đó nghe có vẻ hòa nhập hơn, ít nghiêm ngặt hơn, thân thiện hơn.

Paleo dựa trên thực vật!

Bây giờ, như đã hứa, chúng ta hãy xem lại tuyên bố mà tôi đã đưa ra trước đó về chế độ ăn kiêng Paleo dựa trên thực vật.

Theo nghiên cứu sâu rộng nhất từng được thực hiện về chế độ ăn Paleo – nghiên cứu tinh túy của Boyd và Konner, bắt đầu từ những năm 1980 và kéo dài hơn 25 năm – chế độ ăn Paleo là chế độ ăn 100% dựa trên thực vật. Họ chỉ ra rằng phần lớn các chế độ ăn Paleo được nghiên cứu được chia thành khoảng 35% thực phẩm động vật và 65% thực vật.

Trong cuốn sách của tôi, 65 phần trăm calo đến từ rau, trái cây, các loại hạt và củ là một chế độ ăn dựa trên thực vật! Nó sẽ là gì khác? Kim tự tháp thực phẩm cũ có khoảng 55% carbohydrate, và nó được coi là “nhiều carb”. Tại sao trên trái đất, một chế độ ăn bao gồm 65% thực vật lại không được coi là thực vật?

Tuy nhiên, không một người ăn chay tự trọng nào lại coi chế độ ăn kiêng Paleo là thực vật bởi vì “thực vật” không có nghĩa là dựa trên thực vật nữa. Nó có nghĩa là thuần chay. Và đó là một điều rất khác. Điều này đưa chúng ta đến với cuốn sách nói trên, “Nghiên cứu về Trung Quốc”.

Nghiên cứu Trung Quốc

Cuốn sách của Tiến sĩ Campbell, Nghiên cứu Trung Quốc, không phải là nghiên cứu thực tế. Đó là một cuốn sách về Nghiên cứu Trung Quốc, và nó có phần diễn giải của Campbell về nghiên cứu ban đầu.

Nghiên cứu ban đầu – “Nghiên cứu Trung Quốc” thực sự – được thực hiện vào những năm 1980. Đó là một nghiên cứu quan sát khổng lồ, được thực hiện ở Trung Quốc, là sự hợp tác giữa Đại học Cornell, Đại học Oxford và chính phủ Trung Quốc. Nó được xuất bản vào năm 1990 với tiêu đề chính thức, “Chế độ ăn uống, lối sống và tử vong ở Trung Quốc,” với Tiến sĩ Chen Jushi (không phải Tiến sĩ Colin Campbell) được liệt kê là tác giả cao cấp.

Đó là một tome khổng lồ, nặng hơn 6 pound và chứa 991 trang, trong đó có khoảng 900 trang là các con số và bảng biểu và các mối tương quan thuần túy. Nó vẫn có sẵn trên Amazon với giá 499,95 đô la nếu bạn quan tâm.

T. Colin Campbell là một trong những nhà nghiên cứu về nghiên cứu đó. Cuốn sách của anh ấy, cũng có tên Nghiên cứu Trung Quốc, là cách giải thích của anh ấy về những gì “Lối sống ăn kiêng và tỷ lệ tử vong ở Trung Quốc” thực sự đã nói. Nó bao gồm các kết luận của Campbell về nghiên cứu, một cách giải thích thuần chay về lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập.

Như những người khác đã chứng minh, hoàn toàn có thể đưa ra một loạt kết luận rất khác nhau về cùng một dữ liệu. Campbell, giống như Ancel Keys trước anh ấy, rất giỏi trong việc bỏ qua những dữ liệu không phù hợp với những ý kiến ​​của anh ấy. Các nhà tâm lý học gọi đây là “sự thiên vị xác nhận”.

Trong khi đó, “thuần chay” đã trở thành một phong trào tuyệt vời hơn chỉ là một phong trào bên lề nhằm loại bỏ các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống của chúng ta. Nó trở thành một nguyên nhân, một bản sắc và một phong trào – một phong trào đòi hỏi sự trung thành với các nguyên tắc của nó và không bao dung bất đồng chính kiến.

Như vậy, chủ nghĩa thuần chay như chúng ta biết ngày nay đã không còn khẳng định được tính khách quan khoa học. “Dựa trên thực vật” giờ đây đã trở thành một tiếng kêu tập hợp, không phải là một triết lý dinh dưỡng hợp lý.

Thực tế về môi trường

Niềm tin phổ biến là thực vật tốt hơn cho môi trường. Nhưng đây có thực sự là sự thật không?

Các học giả về môi trường của Đức và Mỹ đã xem xét dữ liệu phát thải nhà kính từ năm 1967 đến năm 2017 và công bố những phát hiện của họ trong một báo cáo được đánh giá ngang hàng. Những gì nghiên cứu của họ cho thấy kể một câu chuyện rất khác với những gì thường được tin tưởng. Lượng khí thải toàn cầu cao nhất trong số các sản phẩm nông nghiệp?

Các loại hạt ngũ cốc.

Theo báo cáo, năm nguồn phát thải khí nhà kính hàng đầu là gạo của Indonesia, tiếp theo là đậu nành Brazil, bò thịt Brazil, gạo Trung Quốc và ngô Brazil.

Ví dụ, dầu ăn tạo ra một số nhầm lẫn lớn nhất đối với những người đang cố gắng dọn dẹp chế độ ăn uống của họ. Chúng ta đã được dạy rằng tất cả các chất béo bão hòa là “xấu”, tất cả các chất béo không bão hòa là “tốt”, nhưng cách nhìn nhận lỗi thời đó không được chứng minh bởi các bằng chứng. Các loại cây trồng lấy dầu từ ngô, đậu nành và dầu hạt cải – những loại dầu mà chúng ta được cho là nên ăn – hầu hết là GMO. Đó chính xác là những gì chúng ta không cần trong chế độ ăn uống của mình, vì những ảnh hưởng lâu dài hoàn toàn chưa được biết đến, và tất cả các “nghiên cứu an toàn” đã được thực hiện bởi các công ty sản xuất sản phẩm GMO.

Nhưng những loại dầu và thực phẩm GMO này có bền vững không? Khắc nghiệt. Họ lấy đất để sản xuất nhiều hơn khoảng 10 lần so với, ví dụ, dầu cọ, vốn liên tục bị cho là không bền vững và không tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, dầu cọ Malaysia được sản xuất có trách nhiệm và bền vững, và là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe trên hành tinh.

Biết quốc gia xuất xứ các vấn đề. Một số quốc gia, chẳng hạn như Indonesia, không có luật bảo vệ môi trường mạnh đối với việc sản xuất dầu cọ. Họ săn động vật rừng nhiệt đới như voi và đười ươi. Và tôi muốn thấy sự thay đổi đó, ngày hôm qua.

Rất may, phần lớn dầu cọ của chúng tôi ở đây – ở đây là ở Mỹ – đến từ Malaysia, có lẽ là diễn viên đáng kính nhất. Bản thân đất nước này có một số thực hành nông nghiệp thân thiện với môi trường tốt nhất thế giới. Người Malaysia làm việc chăm chỉ để bảo vệ động vật và môi trường sống của động vật của họ. Theo luật, tất cả dầu cọ được trồng và sản xuất tại Malaysia phải được chứng nhận bền vững. Dầu cọ bền vững được chứng nhận sẽ có chứng chỉ RSPO (Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ bền vững) hoặc chứng chỉ MSPO khắt khe hơn (Dầu cọ bền vững của Malaysia).

Thêm vào đó… ngành công nghiệp dầu cọ Malaysia đang tích cực tham gia vào các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã của đất nước đó, bao gồm cả việc bảo tồn các môi trường sống tự nhiên. Trên thực tế, Malaysia là quốc gia đứng đầu thế giới về bảo tồn đười ươi.

Bánh mì kẹp thịt ngon nhất đến từ bò thiêng

“Dựa trên thực vật” là một thuật ngữ hữu ích khi nó có nghĩa là: một chế độ ăn hỗn hợp với tỷ lệ thực phẩm thực vật cao. Điều đó sẽ làm cho chế độ ăn 35% thịt (Paleo) chắc chắn là một chế độ ăn dựa trên thực vật, nhưng nó sẽ không làm cho nó trở thành một chế độ ăn thuần chay. Đánh đồng “thực vật” với “thuần chay” làm cho thuật ngữ trước đây về cơ bản vô dụng.

Hai đồng nghiệp đáng kính của tôi, Robb Wolf và Diana Rogers, đã viết một cuốn sách mới tuyệt vời có tên Bò thiêng liêng. Cuốn sách và bộ phim tài liệu cùng tên là một lập luận cân bằng, công bằng và hợp lý về vai trò của động vật trong sản xuất lương thực nông nghiệp bền vững và tái sinh.

Và, hãy nói rõ, bạn có thể và nên ăn các sản phẩm động vật theo chế độ ăn “dựa trên thực vật”! Dựa trên thực vật không có nghĩa là giống với thuần chay!

Trong một cảnh đặc biệt có sức ảnh hưởng trong bộ phim “Sacred Cow”, họ phỏng vấn một cựu người ăn chay trường, người kể về khoảnh khắc trên con đường đến Damascus của chính cô ấy: “Tôi nhận ra rằng khi tôi tự trồng thực phẩm và sống một lối sống thuần chay rằng điều đó là không thể trồng cà chua mà không giết sên và các loài gây hại khác. Tôi đang theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật (thuần chay) bởi vì tôi không muốn giết bất kỳ sinh vật sống nào, nhưng tôi đang sống giả dối. Rất nhiều sinh vật đã phải chết để tôi ăn rau của mình, và điều đó đúng với bất kỳ người ăn chay trường nào trên hành tinh này ”.

Một số suy nghĩ cuối cùng

Ngành công nghiệp thực phẩm tốt cho sức khỏe sử dụng thuật ngữ “rửa sạch màu xanh lá cây”. Đó là một thuật ngữ tuyệt vời. Đó là khi bạn gắn nhãn một sản phẩm dởm là “lành mạnh” bằng cách sử dụng một số từ thông dụng mà mọi người đều liên kết với sức khỏe. Giống như đặt “Bây giờ với Omega-3!” trên nhãn của một thanh kẹo hiện có chứa một lượng nhỏ omega-3 được bổ sung. Đó là tiếp thị BS ở dạng thuần túy nhất.

Đặt cụm từ “làm bằng ngũ cốc nguyên hạt” trên hộp ngũ cốc sô cô la có đường là một ví dụ hoàn hảo khác về việc tẩy rửa bằng xanh. “Dựa trên thực vật” là một phần ba.

Chỉ vì một sản phẩm được “tạo ra” bằng ngũ cốc nguyên hạt không có nghĩa là có bất kỳ loại ngũ cốc nguyên hạt nào còn sót lại trong sản phẩm cuối cùng đã qua chế biến. Và chỉ vì một sản phẩm – có thể là dung dịch vệ sinh nhà cửa, kem dưỡng mắt hoặc thực phẩm – có nguồn gốc từ thực vật không có nghĩa là không có gì xấu trong đó, thậm chí không có gì tốt trong đó. Rốt cuộc, bạn có thể tạo ra một số chất có nguồn gốc thực vật khá khó chịu, đặc biệt nếu bạn sử dụng các thành phần gây viêm làm nguyên liệu thô.

Đã đến lúc loại bỏ từ thông dụng “dựa trên thực vật”, ít nhất là thay thế cho từ “khỏe mạnh”. Trong hầu hết các trường hợp, những gì mọi người thực sự có nghĩa là dựa trên thực vật là “thuần chay.”

“Thuần chay” và “lành mạnh” không phải là những thuật ngữ giống hệt nhau. Khi một chuyến đi lướt qua các lối đi của hầu hết các siêu thị chuyên về thực phẩm tự nhiên sẽ thấy, bạn hoàn toàn có thể tạo ra các sản phẩm hoàn toàn ghê tởm và hoàn toàn không lành mạnh đáp ứng tiêu chí “có nguồn gốc từ thực vật”. Đường vốn có nguồn gốc từ thực vật và bột mì cũng vậy. Khoai tây chiên cũng vậy!

Vẫn còn nghi ngờ tôi? Chỉ cần kiểm tra những thành phần đó trong bánh pizza thuần chay.

Jonny Bowden, Tiến sĩ, CNS, (hay còn gọi là “The Nutrition Myth Buster”) là một chuyên gia nổi tiếng trên toàn quốc về giảm cân, dinh dưỡng và sức khỏe, đồng thời là tác giả bán chạy nhất của 15 cuốn sách về sức khỏe. Tiến sĩ Jonny – một cựu nghệ sĩ piano và nhạc trưởng chuyên nghiệp – đã giành được sáu chứng chỉ về đào tạo cá nhân và thể dục, có bằng Thạc sĩ tâm lý học, Tiến sĩ về dinh dưỡng toàn diện và được chứng nhận bởi Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Hoa Kỳ. Ông đã viết, đóng góp hoặc tham khảo hàng trăm bài báo trên các ấn phẩm đa dạng như New York Times, People, Us, O the Oprah Magazine, In Style, Vanity Fair Online, People, GQ, Forbes Online, Ăn sạch, Huffington Post và vô số người khác.

Ông là tác giả bán chạy nhất của 15 cuốn sách, bao gồm Sống thấp Carb, 150 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất trên trái đất và mới nhất của anh ấy, phiên bản sửa đổi và mở rộng của Huyền thoại lớn về cholesterol (Năm 2020).Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *