Chất lượng chế độ ăn uống trong thai kỳ và nguy cơ hạn chế sự phát triển của thai nhi

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Hạn chế sự phát triển của thai nhi và chế độ ăn uống - Tiến sĩ Axe

Mặc dù thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của trẻ có thể bị còi cọc (hoặc bị “hạn chế”) do một số yếu tố, bao gồm sức khỏe của người mẹ và các bất thường về gen.

Hạn chế tăng trưởng của thai nhi (FGR) là tình trạng thai nhi nhỏ hơn so với dự kiến ​​dựa trên thời điểm mang thai. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, những ảnh hưởng lâu dài của việc hạn chế sự phát triển của thai nhi đôi khi có thể bao gồm sự phát triển bất thường của các cơ quan, mô và tế bào ảnh hưởng đến khả năng thở, chống nhiễm trùng của thai nhi và hơn thế nữa.

Nguyên nhân hạn chế sự phát triển của thai nhi? Nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa hạn chế tăng trưởng của thai nhi và chất lượng chế độ ăn uống trong một số trường hợp. Nói cách khác, điều quan trọng đối với mẹ bầu là ăn một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng khi mang thai vì điều này cung cấp các “nền tảng” thiết yếu giúp tăng trưởng và phát triển một em bé khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu: Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ hạn chế sự phát triển của thai nhi

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã nghiên cứu mối liên hệ giữa suy dinh dưỡng ở bà mẹ và các kết quả tiêu cực ở trẻ em trong thời gian dài. Cụ thể, nghiên cứu tập trung vào giả thuyết rằng chế độ ăn uống chất lượng cao trong thai kỳ có liên quan đến việc giảm nguy cơ hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Làm thế nào để chẩn đoán các hạn chế về tăng trưởng của thai nhi? Trong nghiên cứu bao gồm 762 bà mẹ mang thai trong 3 tháng giữa thai kỳ, hạn chế tăng trưởng của thai nhi được xác định là cân nặng của thai nhi nhỏ hơn phần trăm thứ 10 tại thời điểm sinh. Nói cách khác, những trẻ sơ sinh nhỏ hơn 90% những trẻ sơ sinh khác vào thời điểm mới sinh được cho là có những hạn chế về tăng trưởng của bào thai.

Ngoài việc xem xét kích thước thai nhi, nghiên cứu cũng điều tra các kết quả phụ trong thời kỳ mang thai, bao gồm rối loạn tăng huyết áp / huyết áp cao trong thai kỳ (như tiền sản giật), lớn so với tuổi thai và tiểu đường thai kỳ.

Chỉ số Ăn uống Lành mạnh (HEI) năm 2015, một công cụ do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát triển, được sử dụng để đánh giá chất lượng chế độ ăn của các bà mẹ mang thai. HEI dựa trên 13 thành phần dinh dưỡng và ấn định điểm số từ 1 đến 100. Điểm HEI cao tương đương với chế độ ăn uống lành mạnh hơn, trong khi điểm HEI thấp hơn tương đương với chế độ ăn uống kém lành mạnh hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 • 17% bà mẹ mang thai có điểm HEI cao, trong khi 83% có điểm HEI thấp hơn. Điểm trung bình là 60/100.
 • Những bệnh nhân có điểm HEI cao ít bị hạn chế sự phát triển của bào thai hơn 67%.
 • Những người có điểm HEI cao cũng ít có nguy cơ bị tăng huyết áp khi mang thai hơn 54% so với những người có điểm HEI thấp hơn.
 • Không có sự khác biệt nào được tìm thấy giữa các nhóm HEI thấp và cao liên quan đến lớn đối với tuổi thai hoặc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Kết luận, nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa hạn chế tăng trưởng của thai nhi và chất lượng chế độ ăn uống, chủ yếu là chế độ ăn uống chất lượng cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ FGR và rối loạn tăng huyết áp trong thai kỳ.

Ý nghĩa của nó là gì

Các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu tin rằng điểm HEI có thể là một công cụ hữu ích để xác định những người có nguy cơ cao bị các biến chứng thai kỳ.

Có điểm HEI cao có nghĩa là ai đó đạt điểm cao về 13 thành phần dinh dưỡng được sử dụng để đánh giá chất lượng chế độ ăn của mọi người. Bạn có thể coi điểm HEI cao là một chế độ ăn uống chống viêm tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải.

Ăn nhiều các nhóm thực phẩm dưới đây có liên quan đến điểm HEI cao hơn và có liên quan đến kết quả mang thai khỏe mạnh hơn:

 • Rau
 • Toàn bộ trái cây
 • Greens
 • Đậu / cây họ đậu
 • Các loại ngũ cốc
 • Chất béo lành mạnh từ các nguồn như quả hạch, hạt, bơ, dầu ô liu, cá và trứng
 • Ăn vừa phải sữa và tổng lượng protein

Mặt khác, quá nhiều đường, đồ uống có đường, chất béo chuyển hóa và ngũ cốc tinh chế có liên quan đến điểm HEI thấp hơn và nên tránh.

Mẹo ăn kiêng khi mang thai

Ai cũng biết rằng một chế độ ăn uống chất lượng cao có thể góp phần vào kết quả mang thai tốt hơn, cũng như sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những lời khuyên để ăn một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng khi mang thai:

 • Nói chung, đừng tiêu thụ quá nhiều calo, vì tăng cân quá nhiều và béo phì khi mang thai có thể dẫn đến sức khỏe kém hơn cho cả mẹ và con. Trung bình, phụ nữ mang thai cần thêm khoảng 300 đến 500 calo mỗi ngày (nhiều hơn về cuối thai kỳ).
 • Bao gồm nhiều thực phẩm protein chất lượng trong chế độ ăn uống của bạn từ các nguồn lành mạnh, chẳng hạn như trứng, đậu, các loại đậu, quả hạch, hạt và cá như cá hồi.
 • Đảm bảo bạn tiêu thụ đủ folate, canxi, sắt, kẽm và vitamin D, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nhận các chất dinh dưỡng này từ thực phẩm bao gồm rau xanh, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, các sản phẩm từ sữa như sữa chua hoặc kefir, trái cây khô, hạt và các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó.
 • Cũng có thể có lợi khi bổ sung vitamin D và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày nếu có thể.
 • Ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả có chất chống oxy hóa cao trở lên mỗi ngày, đặc biệt là những thứ như rau lá xanh, măng tây, cam, quả mọng, ớt và các loại cây nhiều màu sắc khác.
 • Tránh thịt sống, sữa chưa tiệt trùng và cá sống, những thứ có thể chứa vi khuẩn có liên quan đến các bệnh do thực phẩm.
 • Giảm ăn thịt chế biến, thịt nguội và hải sản / cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, chẳng hạn như cá kiếm, cá thu và cá mập.

Làm cách nào khác để bạn khắc phục những hạn chế về sự phát triển của thai nhi?

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ đối với FGR cần được tránh hoặc điều trị với sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe:

 • Hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc uống rượu khi mang thai.
 • Mẹ bị béo phì.
 • Mẹ bị cao huyết áp, các dạng bệnh tim mạch hoặc tiểu đường khác.
 • Người mẹ bị thiếu máu, bệnh phổi hoặc thận hoặc bệnh tự miễn dịch.
 • Mẹ bị nhiễm trùng không được điều trị.

Những hạn chế về tăng trưởng của thai nhi có thể cải thiện được không?

Trong một số trường hợp, có. Những phụ nữ mang thai đang trải qua FGR thường được khuyến cáo nên chăm sóc trước khi sinh thường xuyên và sớm, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì mức tăng cân lành mạnh / ổn định, đồng thời loại bỏ các yếu tố nguy cơ khác, như hút thuốc và uống rượu.

Đôi khi cũng cần sử dụng thuốc corticosteroid, sinh sớm hoặc mổ lấy thai khẩn cấp để ngăn ngừa các biến chứng.

Phần kết luận

 • Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng các nguyên nhân hạn chế sự phát triển của thai nhi có thể bao gồm việc mẹ bầu ăn uống thiếu chất, nghĩa là thiếu các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, cá, quả hạch và hạt.
 • Vì kết quả của việc hạn chế sự phát triển của thai nhi có thể bao gồm sự phát triển bất thường của các mô và cơ quan, nên một chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ được khuyến khích để giảm nguy cơ biến chứng thai nhi, ngoài các vấn đề như tăng huyết áp trong thai kỳ.
 • Nếu bạn đang mang thai, hãy hạn chế tiêu thụ thêm đường, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm chế biến từ chất béo chuyển hóa và chất phụ gia. Cố gắng tránh tăng cân quá nhiều, béo phì trước khi mang thai, huyết áp cao hoặc tiểu đường trước khi mang thai, những điều này có thể dẫn đến kết quả không tốt.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *