Chất làm ngọt nhân tạo liên quan đến tăng nguy cơ ung thư

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập viên được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Chất làm ngọt nhân tạo và bệnh ung thư - Tiến sĩ Axe

Việc sử dụng rộng rãi chất làm ngọt nhân tạo đã xảy ra vào cuối ngày, bởi vì các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh: Họ có thể giới thiệu các loại thực phẩm ít calo hoặc thậm chí là đồ uống không calo cho những khách hàng tiềm năng đang muốn cắt giảm tiêu thụ calo và đường.

Phần thưởng nghe có vẻ quá tuyệt so với sự thật: Bạn có thể thưởng thức hương vị (không sao, không giống như thật nhưng gần giống như thật) của một lon soda hoặc một ít kẹo cao su, chẳng hạn nhưng không chứa calo, đồng thời giúp bạn giảm cân. Đôi bên cùng có lợi, phải không?

Tất nhiên, đó không phải là cách nó diễn ra. Đã có liên quan đến việc làm trầm trọng thêm một số bệnh mãn tính, giờ đây chất làm ngọt nhân tạo chắc chắn có liên quan đến một trong những căn bệnh tồi tệ nhất: ung thư.

Nghiên cứu: Chất ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư

Trong khi chất làm ngọt nhân tạo đã có liên quan đến một số bệnh mãn tính, một nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp lưu ý rằng tính an toàn của các chất phụ gia thực phẩm này vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và có rất nhiều báo cáo mâu thuẫn. “Đặc biệt, khả năng gây ung thư của chúng đã được đề xuất bởi một số nghiên cứu thử nghiệm, nhưng vẫn thiếu bằng chứng dịch tễ học mạnh mẽ.”

Do đó, mục tiêu của họ là kiểm tra mối liên hệ giữa lượng chất ngọt nhân tạo hút vào và nguy cơ ung thư, và loại nghiên cứu này là loại nghiên cứu đầu tiên (điều tra lượng hút vào cũng như các loại chất ngọt khác nhau). Các chất làm ngọt nhân tạo được tiêu thụ phổ biến nhất là aspartame, acesulfame-K và sucralose, vì vậy chúng nhận được sự giám sát kỹ lưỡng nhất.

Hơn 100.000 người Pháp trưởng thành đã được đưa vào nghiên cứu, với thời gian theo dõi trung bình chỉ dưới 8 năm. Chế độ ăn uống và tiêu thụ chất ngọt được theo dõi hàng ngày. Trong khi đó, điều chỉnh cho các yếu tố khác, mối liên hệ giữa chất tạo ngọt và ung thư đã được đánh giá.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa một số chất làm ngọt nhân tạo – đặc biệt là aspartame và acesulfame-K – và sự gia tăng nguy cơ ung thư. Nguy cơ cao hơn cũng được ghi nhận đối với ung thư vú và ung thư liên quan đến béo phì.

Ý nghĩa của nó là gì

Nói một cách đơn giản, những kết quả này cho thấy rằng chất làm ngọt nhân tạo “có thể đại diện cho một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được để ngăn ngừa ung thư,” các tác giả cho biết. Loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn, giảm nguy cơ ung thư. Nhìn như người thiểu năng.

Tất nhiên, cuối cùng, phát hiện như vậy cũng sẽ gây áp lực lên các cơ quan y tế và an toàn trên toàn thế giới khi liên quan đến quy định đối với thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm khác sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Các tác giả nghiên cứu đã yêu cầu Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đánh giá lại các chất làm ngọt phụ gia thực phẩm.

Làm thế nào để tránh chất ngọt nhân tạo

1. Loại bỏ tất cả các sản phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo khỏi chế độ ăn uống của bạn

Có thể bạn là một trong những người ăn kiêng khá lành mạnh và coi soda ăn kiêng chẳng hạn, là một phần của cách tiếp cận đó. Nghiên cứu này sẽ xóa tan quan niệm đó.

Trong khi nhiều cái gọi là thực phẩm và đồ uống dành cho người ăn kiêng thậm chí có thể gây nghiện, nghiên cứu này chứng minh rằng những sản phẩm này không đáng phải chịu rủi ro (tức là nguy cơ ung thư).

2. Kiểm tra nhãn chắc chắn để đảm bảo chất làm ngọt nhân tạo không xâm nhập vào chế độ ăn uống của bạn

Nước ngọt ăn kiêng và kẹo cao su “không đường” là khá rõ ràng. Nhưng bạn có biết rằng chất làm ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong các chất bổ sung chất xơ, nước có hương vị, thanh thay thế bữa ăn, đồ uống thể thao, sữa chua và thậm chí cả nước ép rau củ ?! Cọ rửa nhãn dinh dưỡng đó trước khi mua.

3. Lựa chọn chất làm ngọt tự nhiên ít calo thay thế

Chúng tôi không ủng hộ việc bạn đột ngột chuyển sang dùng đường để thưởng thức vị ngọt của bạn (mặc dù một chút không thể làm hại bạn). Thay vào đó, hãy thử nhiều chất thay thế đường tự nhiên tuyệt vời tồn tại ngày nay, chẳng hạn như các lựa chọn không chứa calorie và trái cây thầy tu cũng như chất làm ngọt tự nhiên như mật ong tươi, xi-rô cây phong, chuối nghiền và chà là.

Ví dụ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy soda, kẹo cao su và thậm chí là bột protein có vị ngọt đến từ cây cỏ ngọt chứ không phải chất làm ngọt nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *