Chăn lông cừu Úc – tất cả mọi thông tin cần biết

Chăn lông cừu

Chăn lông cừu Úc – tất cả mọi thông tin cần biết

Nội dung chính Hiện

Nếu bạn đang tìm kiếm mua những sản phẩm từ lông cừu như chăn lông cừu Úc, bạn cần phải đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu rõ những thông tin quan trọng từ lông cừu. Sản phẩm từ lông cừu Úc làm từ những sợi lông cừu đặc biệt tự nhiên. Những sợi này thực chất là “tóc & lông” của những chú cừu. Chúng có thể co giãn rất tốt và là một trong những nguyên liệu sản xuất quần áo được nhiều nhà thiết kế nổi tiếng lựa chọn. Sau đây là những thông tin các bạn cần biết về lông cừu Úc nhé

Chăn lông cừu Úc, len cừu, hay sợi lông cừu là gì?

Các con cừu Úc trên cỏ xanh
Các con cừu Úc trên cỏ xanh

Lông cừu được cho là sợi vãi dệt đầu tiên của lịch sử loài người. Nó có nguồn gốc hơn 10,000 năm về trước khi loài người bắt đầu thuần hóa loài cừu và sử dụng lông của chúng để tạo ra sản phẩm lông cừu.

99% các loại lông cừu trên thế giới có màu trắng. Màu trắng giúp ta có thể xử lý và nhuộm màu lông cừu dễ dàng hơn.

Trong quá khứ, con người đã có cách nhìn không chính xác về lông cừu. Họ cho rằng lông cừu là một loại sản phẩm dễ gây dị ứng và gây ngứa cho da.

Để trả lời nghi vấn này, bạn hãy xem hết thông tin của bài này nhé.

Chất lượng lông cừu Úc được đo lường như thế nào?

Chăn lông cừu Úc, sản phẩm từ lông cừu và Micromet.

Đo độ mềm mại của lông cừu bằng Micromet

Chúng ta có thể phân biệt được lông cừu chất lượng qua Micromet
Chúng ta có thể phân biệt được lông cừu chất lượng qua Micromet

Trong những năm gần đây, chăn lông cừu Úc trở nên mềm mại hơn rất nhiều. Để tạo ra được sự mềm mại của lông cừu, các nhà nông dân cần phải chọn ra những chú cừu có lông dày nhất. Vì thế lông càng dày, sản phẩm lông cừu hay chăn lông cừu sẽ được mềm mại hơn.

Độ thoải mái của lông cừu được đo lường bằng Micromet. Càng ít Micromet thì chúng ta càng cảm thấy lông cừu ít bám lên cơ thể hơn, vì thế sẽ mềm mại hơn. Nếu Micromet càng cao thì ta cảm giác giống như bị kim đâm vậy.

Lông cừu mềm mại thường bắt đầu từ 20 Micromet. Loại lông cừu dễ chịu ưa thích nhất là 18 Micromet và loại chất lượng cao nhất là 16 Micromet.

Vì thế khi bạn mua một loại sản phẩm từ lông cừu nào, bạn thấy càng ít Micromet, thì sản phẩm càng chất lượng – vì thế càng mắc tiền. 🙁

Để bạn hình dung được sự mềm mại của lông cừu, bạn có thể so sánh với tóc con người. Tóc con người độ mềm từ khoảng 50-200 Micromet nhé.

Nên mua sản phẩm lông cừu nào?

Thảm được làm bằng lông cừu Úc
Thảm được làm bằng lông cừu Úc

Vậy tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể sử dụng loại sản phẩm lông cừu hay chăn lông cừu nào cho phù hợp.

Chẳng hạn như khi bạn muốn mua một tấm thảm. Bạn chỉ cần mua thảm để lót nhà thôi thì bạn có thể chọn loại lông cừu có Micromet cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua quần áo như đầm, hay áo thun chất lượng cao thì bạn nên chọn loại 18 Micromet. Nếu bạn chỉ muốn mua loại thông thường đại trà, chỉ cần chọn loại từ 19-23 Micromet thôi.

GSM trên sản phẩm lông cừu có nghĩa gì?

Khi các bạn mua sản phẩm lông cừu hay chăn lông cừu Úc, trên nhãn có ghi ghi là 500 gsm, 600 gsm, … Vậy GSM là gì? Nó có liên quan gì đến chất lượng của lông cừu hay không?

GSM là tên viết tắt của từ tiếng anh Grams per Square Meter. Nghĩa là khối lượng gam của lông cừu trên mỗi mét vuông. Điều này có nghĩa là chăn lông cừu hay sản phẩm lông cừu nào có GSM càng cao thì có chất lượng càng tốt.

Nếu bạn mua sản phẩm chăn lông cừu cho mùa đông, hãy mua sản phẩm có gsm cao. Nếu bạn mua chăn lông cừu cho mùa nóng như mùa hè thì chỉ cần mua loại có gsm nhỏ.

Tại Xuất Xứ Úc, chúng mình nhập các loại chăn lông cừu Úc khác nhau để phù hợp với túi tiền của mọi người.

Ví dụ như sản phẩm chăn lông cừu Úc của hàng Aussie Wool có 5 loại khác nhau: Loại mùa hè và Loại 1 -> Loại 4. Loại mùa hè thì có chỉ số GSM thấp với khoảng 250 GSM, trong khi loại 4 là loại có GSM cao nhất: 750 GSM.

Sản phẩm tự nhiên, có thể tái tạo và phân hủy được.

Lông cừu được được sản xuất thông qua nhiều quá trình. Cừu được chăn thả ở Úc chỉ tiếp xúc với không khí trong sạch, ánh nắng mặt trời, ăn cỏ và uống nước.

Chăn lông cừu Úc được làm ra bởi những người nông dân miền quê nước Úc. Họ luôn chú ý từng bước trong khâu sản xuất để cung cấp một trong những sợi vãi tốt nhất quả đất.

Chăn lông cừu Úc – sản phẩm từ thiên nhiên

Những sợi lông cừu Úc là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên được sản xuất quanh năm.

Những con cừu được thả ra và hoạt động tự do trên những cánh đồng cỏ địa hình mênh mông của Úc. Từ những vùng có lượng mưa lớn ở phía đông cho đến những nơi nắng nhiều ở phía Tây.

Những con cừu đã trở thành một phần không thể thiếu trong biểu tượng của nước Úc.

Lông cừu Úc chiếm khoảng 25% trên thế giới và là quê hương của khoảng 71 triệu con cừu.

Trong đó có khoảng 3/4 đàn cừu thuộc giống Merino. Đây là loại cừu có thể sản xuất ra những sợi lông cừu dài, mềm, chất lượng nhất thế giới. 1/4 số lượng còn lại là thuộc giống lai hoặc chủng loại khác của cừu.

Lông cừu có thể tự phân hủy được

Sợi lông cừu được cấu tạo bởi một nguyên tố protein tự nhiên có tên gọi là Keratin – có thể tự phân hủy được. Đây là nguyên tố protein giống như tóc của con người.

Khi lông cừu bị loại bỏ, chúng sẽ tự phân hủy trong lòng đất trong vài năm. Và chính vì thế nó hoạt động giống như là một loại phân bón vậy.

Trái lại, những sợi len tổng hợp cần phải mất một khoảng thời gian rất lâu để phân hủy được.

Lông cừu Úc có thể tự tái tạo

Những sợi len cừu hoàn toàn có thể tái tạo được. Người dân Úc rất quan tâm đến vấn đề môi trường nên những đặc tính phân hủy và tái tạo là một trong những yếu tố quan trọng trong việc sản xuất và chế biến một loại sản phẩm.

Ngoài cách làm việc không ngừng nghỉ để giữ gìn chăm sóc những cánh đồng cỏ để thả cừu, những người nông dân Úc còn ra sức bảo vệ và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ tương lai nhằm duy trì hiệu quả của việc chăn thả cừu.

Mô tả sản phẩm lông cừu Úc

Mềm và thoải mái.

Mềm và đàn hồi

Lông cừu Úc rất mềm và đàn hồi cao
Lông cừu Úc rất mềm và đàn hồi cao

Những sợi lông cừu cao cấp có thể gấp lại dễ dàng hơn các loại vãi tổng hợp khác. Chúng ta có thể cảm giác mềm mại và rất thoải mái khi sử dụng len lông cừu.

Ngoài ra, lông cừu còn có tính đàn hồi. Nó sẽ giản ra và trở về hình dạng ban đầu một cách hoàn toàn tự nhiên. Vì thế, việc sử dụng sản phẩm lông cừu là một ý tưởng tuyệt vời khi tập thể dục.

Thoáng khí

Những sợi lông cừu có thể hấp thụ được lượng ẩm và sau đó làm bay hơi nước ra ngoài không khí nhanh chóng. Vì thế, quần áo được làm bằng lông cừu sẽ không bị ẩm ướt lâu như những sản phẩm khác.

Ấm áp và mát mẻ

Trái ngược với những sợi vãi tổng hợp, len lông cừu có thể tự động thay đổi nhiệt độ phù hợp với cơ thể con người. Vì thế, chăn lông cừu có thể giúp bạn ấm hơn khi thời tiết lạnh và mát hơn khi trời nóng.

Dễ dàng xếp lại

Lông cừu Merino của Úc có thể dễ dàng xếp lại
Lông cừu Merino của Úc có thể dễ dàng xếp lại

Lông cừu có thể xếp lại gọn gàng và đẹp hơn. Hơn hết, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu khi vãi bám dính vào cơ thể.

Dễ dàng bảo quản

Có thể giặt bằng máy giặt

Lông cừu Úc có thể giặt bằng máy giặt
Lông cừu Úc có thể giặt bằng máy giặt

Công nghệ phát triển gần đây của Úc đã giúp sản phẩm lông cừu có thể giặt được. Vì thế khi bạn nhìn vào sản phẩm nào mà có chữ ” Machine washable”, thì những sản phẩm đó bạn có thể giặt nhé.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm còn cho phép chúng ta giặt bằng máy nữa. Nó được thông qua quy trình xử lý đặc biệt nên sẽ có giá thành mắc hơn loại thường.

Nên khi mua một loại sản phẩm lông cừu nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng nhé.

Chống bẩn

Những sợi lông cừu có một lớp bảo vệ bên ngoài tự nhiên giúp ngăn vết bẩn thấm vào bên trong. Vì lông cừu không tạo ra tĩnh điện, nó sẽ ít hấp thụ bụi và bẩn hơn.

Chống nhăn

Mỗi sợi len lông cừu đều có thể trở về trạng thái tự nhiên ban đầu khi bị quấn lại. Đặc tính này giúp sản phẩm lông cừu không có vết gấp hay nhăn trên bề mặt.

Không mùi

Trái với các loại sợi vãi tổng hợp, lông cừu có thể hấp thụ lượng ẩm. Điều này nghĩa là lông cừu có thể hấp thụ mồ hôi trên cơ thể bạn. Và lượng mồ hôi này sẽ được tẩy rửa và bay hơi khi giặt.

Sản phẩm an toàn

Chống cháy

Cấu trúc hóa học tự nhiên của lông cừu giúp chúng có thể kháng lửa/ chống cháy. Đây là một một sản phẩm tự nhiên có độ tin cậy cao khi sử dụng ở những nơi như khách sạn, sân bay , bệnh viện và nhà hát.

Lông cừu khó cháy hơn rất nhiều đối với các sản phẩm làm bằng vải khác.

Trong khi sản phẩm thường cháy tại 255°C, nhiệt độ để đốt lông cừu là 570-600°C. Polyester nóng chảy tại nhiệt độ 252-292°C, và ni lông chảy ở nhiệt độ dưới 160-260°C.

Sản phẩm lông cừu không nóng chảy nên nó không dính vào da như các loại vải tổng hợp khác.

Chống tia UV – tia cực tím hay tử ngoại

Các sản phẩm từ lông cừu bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời tốt hơn các loại khác. Vì là sản phẩm tự nhiên tồn tại hơn triệu năm, lông cừu bảo vệ loài cừu từ các nhân tố có hại từ ánh nắng mặt trời.

Lông cừu có thể hấp thụ tia cực tím rất tốt giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Vì thế, mặc những sản phẩm lông cừu trong các dịp hoạt động ngoài trời là một lựa chọn sáng suốt phải không nào?

Thời trang độc đáo

Kiểu dáng đẹp và thanh lịch

Sản phẩm từ lông cừu Úc rất đẹp
Sản phẩm từ lông cừu Úc rất đẹp

Những sợi vải lông cừu có thể dễ dàng gấp lại, giãn ra một cách tinh tế. Vì thế đây là lựa chọn hoàn hảo cho những nhà thiết kế thời trang. Những bộ quần áo từ lông cừu có kiểu dáng trang trọng, thanh lịch tôn lên vẻ đẹp của cơ thể bạn.

Nhiều màu sắc

Sản phẩm lông cừu Úc có thể được nhuộm màu bởi công nghệ tiên tiến mới. Vì thế sẽ có nhiều lựa chọn và sáng tạo hơn của những nhà thiết kế.

Hợp thời trang

Dân chơi về lông cừu
Dân chơi về lông cừu

Sản phẩm lông cừu được sản xuất linh hoạt và đa dạng hóa. Vì thế sẽ có rất nhiều chủng loại, kết cấu, và khối lượng khác nhau. Chúng được thiết kế để mặc được trong tất cả các mùa trong năm.

Dễ dàng chỉnh sửa,

Lông cừu có thể được chỉnh sửa dễ dàng. Được cắt gọn gàng, sạch sẽ, không bung sợi, và không để lại dấu vết khi may. Nó có thể được ủi dễ dàng và không bị bẹp xuống khi ủi.

Thiết kế sáng tạo

Sợi lông cừu có thể được thiết kế linh hoạt nhờ việc sử dụng nhiệt độ và ẩm. Giúp cho những nhà thiết kế sự tự do khi tự tạo ra cho mình những kiểu dáng riêng.

Tác dụng của chăn lông cừu đối với sức khỏe

Các nghiên cứu gần đây cho thấy bên cạnh việc bảo tồn môi trường, sản phẩm từ cừu hay chăn lông cừu mang lại cho chúng ta một sức khỏe lành mạnh nữa.

Khoa học cho thấy rằng, nhờ được tạo ra từ những sợi vải tự nhiên với đặc tính tự phân hủy và tái tạo được, chăn lông cừu hay những đồ ngủ khác như gối giúp ta có một giấc ngủ tốt hơn. Ngoài ra chăn lông cừu còn hổ trợ điều trị một số loại bệnh liên quan đến da nữa.

Chăn lông cừu giúp ta ngủ sâu hơn

Lông cừu Úc giúp ta ngủ sâu hơn
Lông cừu Úc giúp ta ngủ sâu hơn

Gần đây nhất, một nghiên cứu được thực hiện bởi trường đại học quốc gia Sydney, Úc. Họ cho thấy rằng các sản phẩm từ lông cừu cùng với chăn lông cừu Úc có thể làm tăng thời gian ngủ cho chúng ta. Giúp ta ngủ sâu hơn, không thức giấc và cải thiện hiệu quả của giấc ngủ.

Bất kể khí hậu nóng ( khoảng 29°C) hay khí hậu lạnh ( 22°C) khảo sát cho thấy ta có thể ngủ nhanh hơn, hiệu quả giấc ngủ tốt hơn.

Thông tin thêm : nhiệt độ Úc khác với Việt Nam. Mặc dù 22°C ở Úc nhưng ta có thể cảm thấy lạnh hơn và cảm giác như 15°C ở Việt Nam vậy.

Chăn lông cừu hỗ trợ điều trị các loại bệnh về da

Không như những người khác nói là lông cừu gây khó chịu và ngứa. Hoặc có thể họ đang sử dụng chăn lông cừu giả nên bị ngứa. Chăn lông cừu thực chất hỗ trợ các loại bệnh kinh niên về da.

Không chỉ dừng lại ở đó, Một nhóm nghiên cứu ở trường đại Học Queensland Úc cho biết rằng chăn lông cừu Úc hay sản phẩm từ cừu có thể chữa bệnh viêm da mãn tính, và dị ứng da nữa.

Một tin tốt lành cho những ai bị viêm da muốn tìm cách điều trị tự nhiên nhé. Vừa ấm, vừa thoải mái, lại chữa được bệnh. Một công đôi việc nhỉ !!!

9 thông tin thú vị về cừu, lông cừu, và chăn lông cừu

Tỉa lông cừu
Hilton Barrett là người Úc giữ kỷ lục Guiness thế giới về tỉa lông cừu
  1. Lông cừu thực chất được con người sử dụng ở thời kỳ đồ đá
  2. Hilton Barrett là người Úc giữ kỷ lục Guiness thế giới về tỉa lông cừu. Với thời gian hoàn thành kỷ lục là 39.31 giây tại Wellington Show 2010 ở bang New South Wales ngày 1 tháng 5 năm 2010.
  3. Lông cừu có khả năng chống tia tử ngoại khá cao, giúp cừu không bị cháy nắng
  4. Sợi lông cừu có thể bẻ cong khoảng 20,000 lần mà không bị gãy. Trong khi vãi bông là 3,000 lần và lụa là 2,000 lần
  5. Con cừu được đấu giá đắt nhất thế giới là $425,000 tại Scotland năm 2009. Con cừu có tên là Deveronvale Perfection thuộc loại cừu Texel.
  6. Có khoảng 900 loài cừu khác nhau, trong đó Merino là loại phổ biến nhất.
  7. Nước Úc sản xuất lông cừu lớn nhất thế giới với khoảng 284,000 tấn mỗi năm
  8. Loài cừu rất thông minh. Chúng có thể nhớ rõ 50 con cừu khác nhau trong vòng 2 năm. Hơn nữa, chúng có thể nhớ khuôn mặt của người nữa đấy.
  9. Mắt của cừu có cấu trúc đặc biệt, chúng có thể nhìn góc 360 độ. Vì thế chúng không cần phải quay đầu lại mà vẫn thấy đằng sau được.

Lời kết

Quy trình sản xuất chăn lông cừu Úc
Quy trình sản xuất chăn lông cừu Úc

Mình hy vọng các thông tin trên bổ ích cho các bạn. Nếu bạn còn những thắc mắc về lông cừu, hay câu hỏi về chăn lông cừu Úc; hãy bình luận phía dưới nhé. Mình sẽ giải đáp một cách sớm nhất giúp các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *