Cách bảo quản sữa ong chúa

Bạn băn khoăn về cách bảo quản sữa ong chúa một cách tốt nhất từ chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới? Hãy đọc bài viết ngắn gọn sau đây để biết được thông tin chi tiết nhé

Tìm hiểu về sữa ong chúa

Sữa ong chúa được tiết ra bởi tuyến dưới họng (đôi khi được gọi là tuyến thực phẩm bố mẹ) của ong thợ (y tá), để nuôi ấu trùng non và ong chúa trưởng thành.

Sữa ong chúa luôn được nuôi trực tiếp cho nữ hoàng hoặc ấu trùng khi nó được tiết ra; nó không được lưu trữ. Đây là lý do tại sao nó không phải là một sản phẩm nuôi ong truyền thống.

Tình huống duy nhất trong đó thu hoạch trở nên khả thi là trong quá trình nuôi dưỡng nữ hoàng, khi ấu trùng trở thành ong chúa được cung cấp với quá nhiều sữa ong chúa.

Ấu trùng hoàng hậu không thể tiêu thụ thức ăn nhanh như nó được cung cấp và sữa ong chúa tích tụ trong các tế bào nữ hoàng

Do đó, định nghĩa chính xác về sữa ong chúa thương mại có liên quan đến phương pháp sản xuất: đó là thức ăn dành cho ấu trùng ong chúa từ bốn đến năm ngày tuổi.

Sự khác biệt giữa nữ hoàng và ong công nhân có liên quan đến việc cho ăn trong giai đoạn ấu trùng.

Thật vậy, tất cả trứng cái đều có thể tạo ra một con ong chúa, nhưng điều này chỉ xảy ra khi, trong suốt quá trình phát triển của ấu trùng và đặc biệt trong bốn ngày đầu tiên, chúng được chăm sóc và nuôi dưỡng “giống như một nữ hoàng”.

Nuôi dưỡng nữ hoàng, được điều chỉnh bởi các cơ chế phức tạp trong tổ ong, gây ra ở ấu trùng non một loạt các hành động và phản ứng sinh hóa và nội tiết tố làm cho nó phát triển thành ong chúa.

Xem thêm:

Ong chúa khác ong thợ ở điểm nào

Một con ong chúa khác với ong công nhân theo nhiều cách khác nhau:

  • Trong hình thái của nó: nữ hoàng phát triển các cơ quan sinh sản trong khi ong công nhân phát triển các cơ quan liên quan đến công việc của nó như giỏ phấn hoa, hàm lượng lớn hơn, các tuyến thực phẩm bố mẹ và các tuyến sáp.
  • Trong giai đoạn phát triển của nó: trung bình nữ hoàng phát triển trong 15,5 ngày trong khi ong công nhân yêu cầu 21 ngày.
  • Trong vòng đời của nó: nữ hoàng sống trong vài năm so với vài tháng cho ong công nhân,
  • Và hành vi của nó: nữ hoàng đẻ đến vài nghìn quả trứng mỗi ngày trong khi công nhân đẻ trứng chỉ thỉnh thoảng. Không giống như công nhân, nữ hoàng không bao giờ tham gia vào bất kỳ hoạt động tổ chức chung nào.

Cách bảo quản sữa ong chúa

cách bảo quản sữa ong chúa Xuất Xứ Úc
cách bảo quản sữa ong chúa Xuất Xứ Úc

Sữa ong chúa có thời hạn sử dụng hạn chế.

Theo kinh nghiệm, không có sẵn dữ liệu về những thay đổi về hiệu quả sinh học của nó đối với con người sau khi lưu trữ lâu dài.

Tuy nhiên, thông tin có sẵn về những thay đổi trong chế phẩm do lưu trữ lâu dài, chẳng hạn như độ chuẩn axit cao hơn, một phần protein không hòa tan lớn, ít axit amin tự do, ít glucose oxidase và các chất khác (Takenaka et., 1986 và Karaali et al, 1988).

Những thay đổi như vậy làm cho nó xuất hiện có khả năng là hoạt động sinh học cũng bị ảnh hưởng bởi lưu trữ. Lạnh và đóng băng chậm trễ làm giảm các thay đổi hóa học. Mặc dù thạch đông khô là dạng sữa ong chúa bền vững nhất, nhưng vẫn có một số thay đổi.

Cách bảo quản sữa ong chúa bằng cách Làm lạnh

Trên cơ sở đó, chúng ta có thể kết luận rằng việc làm lạnh sữa ong chúa ở mức 0 ~ đến 5 0C là một biện pháp phòng ngừa tối thiểu.

Vẫn tốt hơn là lưu trữ, bất cứ khi nào có thể, ở nhiệt độ dưới -170C, có thể đạt được trong hầu hết các tủ lạnh gia dụng.

Kể từ khi sữa ong chúa là một sản phẩm nhũ hoá và không phải là mô tế bào, đóng băng trình bày không có vấn đề cụ thể và tủ đông gia dụng phổ biến có thể được sử dụng.

Thời gian lưu trữ

Vì không có tiêu chí để thiết lập giới hạn “an toàn” cho hoạt động sản phẩm, lưu trữ và thời hạn sử dụng nên được giữ càng ngắn càng tốt.

Đối với các sản phẩm được bán ở châu Âu, thời gian lưu trữ trung bình được đề xuất sau khi sản xuất là 18 tháng trong tủ lạnh.

Đối với các sản phẩm được lưu trữ tại – 170 C, lưu trữ có thể được mở rộng đến 24 tháng. Sau khi rã đông và đóng gói, sản phẩm không được bảo quản trong tủ lạnh trong hơn 12 tháng.

Sữa đông lạnh và sữa ong chúa đóng băng thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, đôi khi trong vài năm. Sữa ong chúa đông lạnh chắc chắn ổn định hơn so với sản phẩm tươi, nhưng đã được báo cáo rằng chỉ trong hai tháng đầu tiên lưu trữ ở nhiệt độ phòng không có dấu hiệu được quan sát thấy bất kỳ sự suy giảm (Okada et al., 1977).

Do đó, trong trường hợp này, kho lạnh được khuyến nghị để giảm thiểu các thay đổi và sản phẩm nên được giữ trên kệ trong thời gian ngắn nhất có thể.

Phương pháp khoa học

Một trong những cách bảo quản sữa ong chúa đã được các nhà khoa học rất quan tâm đó là áp dụng phương pháp khoa học vào để duy trì sữa ong chúa một cách tốt nhất mà vẫn đảm bảo yếu tố an toàn và chất lượng.

Năm 1956, một bằng sáng chế của Pháp đã được cấp cho một phương pháp ổn định sữa ong chúa bằng cách trộn nó với một chất dễ hấp thụ, hấp phụ như carbohydrate hoặc protein.

Một dán đồng nhất của 10 g sữa ong chúa tươi với 100 g lactose, trộn tại 00C đã được đề xuất bởi Jean (1956).

Tuy nhiên, không có đánh giá hoặc xác minh thời hạn sử dụng tăng nào khả dụng.

Các chất hỗ trợ như vậy thường là đường nhưng glycine thường được sử dụng để tăng khối lượng sữa ong chúa đông lạnh đơn lẻ, để xử lý dễ dàng hơn cho cả hai người đóng gói (trọng lượng rất nhỏ cả khó khăn và không chính xác) và khách hàng.

Giống như tất cả các sản phẩm ong khác, sữa ong chúa có khả năng bảo vệ vi sinh riêng và có ít vấn đề về lưu trữ vi sinh khi ở trạng thái tự nhiên.

Tuy nhiên, bảo vệ này không phải là tuyệt đối và một số biện pháp phòng ngừa vệ sinh nhất định phải được tuân thủ trong quá trình sản xuất và bảo quản.

Điều kiện làm việc vệ sinh và thùng chứa sạch là yêu cầu tối thiểu, và các thùng chứa kín nên được sử dụng để bảo vệ bổ sung không chỉ chống nhiễm bẩn mà còn chống lại quá trình oxy hóa.

Bạn thấy bài viết về cách bảo quản sửa ong chúa như thế nào? Nếu bạn có câu hỏi nào đừng ngại đặt câu hỏi cho Xuất Xứ Úc nhé.

Cách bảo quản sữa ong chúa
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Inline
Inline