Axit Kojic cho da: Lợi ích và tác dụng phụ

Đã kiểm tra thực tế

Nội dung Dr. Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra thực tế để đảm bảo thông tin chính xác về mặt thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang truyền thông có uy tín và, khi có sẵn nghiên cứu, các nghiên cứu được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ trực tiếp với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài viết này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm chứng thực tế bởi đội ngũ biên tập viên đã qua đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào để dẫn đến các nghiên cứu được bình duyệt về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia về sức mạnh và thể chất được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục chỉnh sửa. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ trực tiếp với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

(43)

Axit Kojic - Tiến sĩ Axe

Bạn đang tìm cách loại bỏ các đốm đen và mang lại cho làn da của bạn vẻ ngoài sáng hơn, sáng hơn? Hãy nói lời chào với axit kojic – một thành phần mỹ phẩm đang được chú ý gần đây vì đặc tính làm sáng da và chống oxy hóa.

Axit Kojic có thể dùng thay thế cho hydroquinone, thành phần chính được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm sáng da và axit glycolic hoặc các thành phần được sử dụng cùng nhau. Axit Kojic đã trở thành một thành phần nổi tiếng trong các loại thuốc bôi được sử dụng để điều trị chứng tăng sắc tố, nám và đốm đen vì nó có tác dụng làm giảm sản xuất melanin trên da.

Axit Kojic là gì?

Axit Kojic là một hóa chất được sản xuất từ ​​​​các loài nấm khác nhau và được tìm thấy dưới dạng sản phẩm phụ trong gạo lên men và nước tương. Nó được sử dụng tại chỗ để làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen, làm sáng da và thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Chức năng chính của nó trong thẩm mỹ là ngăn chặn sự hình thành tyrosine, một loại axit amin cần thiết để sản xuất melanin, một sắc tố ảnh hưởng đến màu da.

Bạn có thể tìm thấy chất chuyển hóa này như một thành phần trong kem dưỡng da, nước thơm và xà phòng. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit kojic và các dẫn xuất của nó có tác dụng chống oxy hóa, chống tăng sinh, chống viêm, chống tia cực tím và làm sáng da trên da.

Quảng cáo

Các loại

Axit Kojic được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với nồng độ từ 1% đến 4%, nhưng nên bắt đầu với nồng độ bằng hoặc dưới 2%, đặc biệt đối với các sản phẩm để lại trên da và không bị rửa trôi.

Bạn có thể tìm thấy nó trong danh sách thành phần của một số loại sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cơ thể, bao gồm:

  • Xà phòng và chất tẩy rửa
  • Kem
  • Huyết thanh
  • Bột
  • Nước thơm
  • Dầu mặt và cơ thể
  • Mặt nạ

Thông thường, axit kojic có tỷ lệ hấp thụ kém nên nằm trên bề mặt da. Có một số sản phẩm có chứa axit còn sót lại trên da, chẳng hạn như huyết thanh và kem dưỡng da, và một số sản phẩm bị rửa trôi như sữa rửa mặt.

Những lợi ích

1. Có tác dụng làm sáng da

Các nghiên cứu chỉ ra rằng axit kojic làm chậm hoạt động tyrosinase, cần thiết cho sự hình thành melanin. Điều này cho phép nó ngăn chặn sự tăng sắc tố bằng cách giảm sự hình thành melanin hoặc ngừng sản xuất sắc tố.

Nghiên cứu cho thấy mọi người sử dụng các sản phẩm không kê đơn có chứa axit kojic để làm sáng da, đặc biệt là các vùng da tối màu hoặc các mảng đổi màu.

Nếu bạn bị đổi màu hoặc tăng sắc tố do tổn thương do ánh nắng mặt trời, nám, vết thâm, sẹo hoặc viêm, sử dụng huyết thanh hoặc sữa rửa mặt axit kojic có thể giúp làm đều màu da và làm sáng những vùng này. Không giống như một số thành phần làm sáng da khác, axit kojic không gây phản ứng quá trắng nên có thể phù hợp hơn với những người có làn da sẫm màu để có hiệu ứng tinh tế hơn.

2. Bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím

Xà phòng, kem và các sản phẩm khác chứa axit Kojic có chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra do tiếp xúc với tia UV và ô nhiễm. Các đặc tính chống oxy hóa trong thành phần tự nhiên này cho phép nó có khả năng thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và vẻ ngoài trẻ trung hơn.

3. Có tác dụng kháng khuẩn

Có lẽ không phải là tài sản nổi tiếng nhất của nó, nhưng axit kojic có tác dụng kháng khuẩn và có thể được sử dụng tại chỗ để chống nhiễm trùng và giảm viêm.

4. Hoạt động như thuốc chống nấm

Axit Kojic có đặc tính kháng nấm và được thêm vào một số sản phẩm chống nấm. Một nghiên cứu năm 2022 đã xem xét tác động của axit kojic đến nấm, đặc biệt là bệnh thối thân xơ cứng do mầm bệnh nấm gây ra Sclerotinia sclerotiorum — một bệnh đậu tương gây thiệt hại kinh tế to lớn trên toàn thế giới vì nó rất phổ biến và dai dẳng. Axit Kojic cho thấy hoạt động kháng nấm mạnh mẽ chống lại nấm.

Nhiễm nấm da như nhiễm trùng nấm men, nấm ngoài da hoặc nấm bàn chân của vận động viên có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng axit kojic.

Cách sử dụng (Liều lượng)

Các sản phẩm có chứa axit kojic thường được sử dụng hàng ngày, mặc dù nó phụ thuộc vào dạng, nồng độ và các thành phần đi kèm. Nếu bạn mới sử dụng axit, hãy bắt đầu bôi axit vài lần mỗi tuần và ở nồng độ thấp hơn, khoảng 2% hoặc ít hơn.

Hãy nhớ thoa kem chống nắng khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần làm trắng, vì việc sử dụng kéo dài có thể khiến bạn dễ bị bắt nắng hơn.

Một số huyết thanh và các sản phẩm khác được sử dụng để làm sáng sắc tố bao gồm axit kojic, hydroquinone và axit glycolic. Bạn cũng có thể tìm thấy huyết thanh hoặc dầu dưỡng da mặt có chứa vitamin C để tăng cường chất chống oxy hóa chống lão hóa.

Hãy chắc chắn mua từ một thương hiệu có uy tín và bắt đầu với một vùng da nhỏ để loại trừ bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Rủi ro và tác dụng phụ

Có thể bị kích ứng do axit kojic, mặc dù nó thường được dung nạp tốt. Nếu bạn bị ngứa, rát hoặc kích ứng sau khi sử dụng sản phẩm có chứa axit, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Quảng cáo

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy bắt đầu với sản phẩm có nồng độ axit thấp hơn, chẳng hạn như 1%.

Hãy cẩn thận với bột axit kojic vì chúng cho phép bạn thêm chất lỏng và tạo ra công thức của riêng bạn. Để theo dõi nồng độ, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với một sản phẩm đáng tin cậy có nồng độ cụ thể được ghi trên nhãn.

Mặc dù một nghiên cứu trên động vật cho thấy nồng độ axit kojic cao hơn có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng axit này được hấp thụ chậm vào tuần hoàn máu qua da người và có thể sẽ không đạt đến mức cần thiết để loại tác dụng phụ này xảy ra.

Phần kết luận

  • Axit Kojic là một thành phần làm sáng da có nguồn gốc tự nhiên từ nấm và một số thực phẩm lên men. Nó giúp làm chậm quá trình sản xuất melanin, khiến nó trở thành một thành phần hữu ích cho tình trạng tăng sắc tố, nám và đốm đen.
  • Bạn có thể tìm thấy thành phần phổ biến này trong nhiều loại sản phẩm, từ huyết thanh, kem dưỡng da cho đến xà phòng và mặt nạ. Nó cũng có sẵn ở một số nồng độ, từ 1 phần trăm đến 4 phần trăm hoặc ít hơn.
  • Nếu bạn chưa quen với loại axit này, hãy bắt đầu bằng việc bôi thuốc bôi có nồng độ thấp hơn một đến hai lần mỗi tuần.



Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *