Artemisinin để phòng chống bệnh sốt rét, nhiễm vi rút và ung thư

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong dấu ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép và chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Qua

Artemisinin - Tiến sĩ Axe

Artemisinin, một chỉ huy hoạt động chính trong Artemisia annua các loài thực vật, là một trong những liệu pháp được kê đơn phổ biến nhất trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Lần đầu tiên nó được phát triển như một loại thuốc để điều trị bệnh sốt rét và kể từ đó đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho căn bệnh này trên toàn thế giới. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đang khám phá việc sử dụng nó như một liệu pháp thay thế cho các phương pháp điều trị ung thư.

Bởi vì nó phản ứng với các tế bào ung thư giàu chất sắt để tạo ra các gốc tự do, artemisinin có tác dụng tấn công các tế bào ung thư cụ thể, đồng thời khiến các tế bào bình thường không hề hấn gì. Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu về phương pháp điều trị, nhưng các báo cáo cho đến nay vẫn đầy hứa hẹn.

Artemisinin là gì?

Artemisinin là một loại thuốc có nguồn gốc từ Artemisia annuamột loài thực vật châu Á còn được gọi là:

 • Cây ngải ngọt
 • Annie ngọt ngào
 • ngải cứu hàng năm
 • absinthe hàng năm
 • qing hao
 • qinghaosu

Loại cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong 2.000 năm để chữa sốt, nhức đầu, chảy máu và sốt rét. Ngày nay, nó được sử dụng để làm viên nang trị liệu, trà, nước ép, chiết xuất và bột.

A. annua được trồng ở Châu Á, Ấn Độ, Trung và Đông Âu, cũng như ở các vùng ôn đới của Châu Mỹ, Úc, Châu Phi và các vùng nhiệt đới.

Artemisinin là thành phần hoạt động của A. annua, và nó được sử dụng như một loại thuốc để điều trị bệnh sốt rét và đã được nghiên cứu về hiệu quả chống lại các bệnh khác, bao gồm viêm xương khớp, bệnh Chagas và ung thư.

Nghiên cứu ung thư

Nghiên cứu về artemisinin đối với bệnh ung thư cho thấy rằng thành phần này có thể hoạt động như một liệu pháp thay thế, nhưng vẫn cần thêm các nghiên cứu lâm sàng. Điều được biết cho đến nay là artemisinin có thể giúp tạo ra các gốc tự do tiêu diệt ung thư trong cơ thể.

Nó hoạt động tương tự để chống lại bệnh ung thư với cách nó chống lại bệnh sốt rét, bằng cách phản ứng với các tế bào ung thư giàu chất sắt để tạo ra các gốc tự do tấn công. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng artemisinin đặc hiệu hơn nhiều trong việc nhắm mục tiêu và tiêu diệt một số tế bào ung thư nhất định so với các phương pháp điều trị ung thư khác, có nghĩa là các tế bào bình thường có thể tồn tại bằng phương pháp này.

Các dẫn xuất artemisinin, chẳng hạn như dimers, trimers và hybrid, hiện đang được nghiên cứu và sử dụng như một liệu pháp thay thế tiềm năng cho các liệu pháp hóa học hiện tại để chống lại các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các dẫn xuất của nó có cả hoạt tính in-vitro và in-vivo chống lại các loại ung thư khác nhau. Tác dụng chống ung thư của nó đến từ khả năng bắt đầu chết tế bào apoptotic, ức chế sự tăng sinh của ung thư, giảm sự phát triển di căn và thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2021 lưu ý rằng artemisinin đã cho thấy hoạt động điều trị chống lại bệnh bạch cầu, đa u tủy và các tế bào ung thư hạch. Thuốc artemisinin cũng cho thấy khả năng dung nạp tốt và ít tác dụng phụ khi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp hóa học tiêu chuẩn.

Sự “hiệp lực” của flavonoid và artemisinin trong điều trị ung thư cũng đã được báo cáo. Các flavonoid đã được chứng minh là tăng cường tác dụng chống ung thư của artemisinin bằng cách tăng giá trị sinh khả dụng và thời gian bán hủy của chúng.

Những lợi ích này đã được báo cáo trong một số mô hình tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy, vú, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Lợi ích khác

Ngoài những lợi ích tiềm năng của chiết xuất thực vật trong điều trị ung thư, nó đã được sử dụng hàng nghìn năm cho các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm những điều sau:

1. Dùng để điều trị bệnh sốt rét

Artemisinin đã được chứng minh là có tác dụng chống sốt rét, đó là do đặc tính loại bỏ các gốc tự do của nó. Thuốc thảo dược phản ứng với lượng sắt cao trong ký sinh trùng và tạo ra các gốc tự do, phá hủy thành tế bào của bệnh sốt rét.

Nó thậm chí còn được chứng minh là có hiệu quả chống lại các chủng vi khuẩn kháng thuốc cao.

2. Giảm viêm

Việc sử dụng artemisinin chống lại các rối loạn hô hấp do viêm đã được nghiên cứu và các báo cáo cho thấy rằng chúng làm giảm viêm bằng cách điều chỉnh các cytokine gây viêm.

Có bằng chứng cho thấy tác dụng của artemisinin chống lại các tình trạng viêm nhiễm, bao gồm cả bệnh Alzheimer và viêm xương khớp.

3. Có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi rút

Các chất chuyển hóa thứ cấp trong Artemisia annuabao gồm monoterpen, sesquiterpenes và các hợp chất phenolic, thể hiện tác dụng kháng khuẩn.

Cũng có nghiên cứu gần đây cho thấy rằng A. annua chiết xuất ức chế sự lây nhiễm vi rút và có thể dùng như một liệu pháp hiệu quả về chi phí để chống lại vi rút.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, có những báo cáo chỉ ra rằng artemisinin cũng có thể có những lợi ích sau:

 • Giảm cholesterol
 • Kiểm soát cơn động kinh
 • Chống béo phì
 • Chống lại bệnh tiểu đường

Rủi ro và tác dụng phụ

Nghiên cứu cho thấy rằng artemisinin thường được dung nạp tốt, nhưng một số người có thể gặp các tác dụng phụ, bao gồm:

 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • phát ban da
 • chóng mặt
 • Tiếng chuông trong tai
 • phàn nàn về tiêu hóa
 • chấn động
 • tổn thương gan

Nó không nên được kết hợp với một số loại thuốc. Những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc loét không nên dùng artemisinin hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ A. annua. Nó cũng không nên được dùng với thuốc chống động kinh.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng ngải cứu trừ khi thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc bổ sung và Liều lượng

Các chất bổ sung artemisinin có sẵn ở nhiều dạng và có thể được sử dụng bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc đặt trực tràng. Cây ngải cứu ngọt cũng được sử dụng để làm trà, nước trái cây và chiết xuất, được sử dụng theo truyền thống để điều trị bệnh sốt rét và giảm viêm.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa liệt kê liều lượng hàng ngày của Artemisia annua đối với sốt và sốt rét như 4,5-9 gam thảo mộc khô được chuẩn bị như một dịch truyền. Đây là chế phẩm được sử dụng cho các thử nghiệm lâm sàng.

Đối với các chất bổ sung làm sẵn, liều lượng khác nhau tùy thuộc vào việc nó được sử dụng để làm gì.

Liều lượng cụ thể để có hiệu quả tối ưu vẫn chưa được thiết lập, nhưng dùng 400–800 miligam mỗi ngày thường được khuyến cáo để giảm viêm, chống sốt và sốt rét, và chống nhiễm trùng. Phạm vi liều này đã được chứng minh là an toàn trong sáu đến 12 tháng, không có tác dụng phụ artemisinin rõ ràng.

Sự kết luận

 • Artemisia annua là một loại cây đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hàng ngàn năm để điều trị sốt, viêm và nhiễm trùng. Artemisinin, một trong những thành phần chính trong cây, được sử dụng trong các liệu pháp kết hợp để điều trị bệnh sốt rét, và nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nó cũng là một công cụ hữu ích để điều trị ung thư.
 • Các chất bổ sung artemisinin có thể được dùng bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch và đặt trực tràng trong bệnh cảnh lâm sàng, dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Thuốc được dung nạp tốt nhưng có thể xảy ra tác dụng phụ của artemisinin và có thể bao gồm buồn nôn, chóng mặt, phát ban trên da, các vấn đề về tiêu hóa và run.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *