9 mẹo chạy bộ cho người mới bắt đầu

Mẹo chạy bộ cho người mới bắt đầu - Dr. Axe

Một trong những điểm thu hút lớn đối với những người tham gia chạy bộ để giữ dáng là ít cần thiết. Ở đó, không có thiết bị ưa thích hay thành viên đắt tiền nào phải lo lắng – chỉ cần thắt dây giày, ném mở cửa trước và lên đường. Nhưng trong khi người chạy bộ cao là tuyệt vời, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số tác dụng phụ không đáng kể: cơ bắp đau nhức, móng chân đen hoặc viêm cân gan chân, và khác chấn thương chạy phổ biến.

Đó là lý do tại sao tôi đã biên soạn danh sách này gồm chín cách để tận dụng tối đa từng bước chạy. Ngay cả khi bạn là một người trung gian, những mẹo chạy này cho người mới bắt đầu sẽ cải thiện việc chạy của bạn, giữ cho cơ thể bạn an toàn và làm cho hoạt động lành mạnh mà bạn có thể tận hưởng trong nhiều năm tới.


9 mẹo chạy (để chạy tốt hơn!)

1. Làm nóng

Bạn đã có danh sách nhạc của mình và bạn đã sẵn sàng để đập vỉa hè. Nhưng bạn đã ấm lên chưa? Không làm như vậy trước khi chạy có thể dẫn đến kéo cơ, làm tổn thương gân hoặc bắt đầu với tốc độ quá nhanh khiến bạn cảm thấy kiệt sức và bị bỏng trước khi bạn thích.

Bỏ qua kéo dài tĩnh, mà làm hại nhiều hơn tốt. Thay vào đó, hãy thử một thói quen sẽ khiến máu của bạn chảy và nhịp tim tăng lên, cho cơ bắp của bạn một cơ hội để làm nóng nhẹ nhàng và mở các khớp của bạn với tốc độ chậm hơn. Bắt đầu bằng cách đi bộ với tốc độ nhanh trong vài phút sau đó chuyển sang chạy bộ nhẹ trong vài phút nữa. Sau đó thêm một số động tác kéo dài và chuyển động, như giắc cắm nhảy, squats hoặc đá mông để kết thúc.

2. Đặt mục tiêu và chạy ổn định

Đôi khi chúng tôi chỉ muốn ra ngoài để có được không khí trong lành và giải tỏa đầu óc. Nhưng, nói chung, việc thiết lập một mục tiêu, cho dù đó là dài hạn hay cụ thể theo phiên, sẽ thúc đẩy bạn và thậm chí có thể cải thiện khả năng chạy của bạn. Chẳng hạn, bạn đang tập luyện cho một cuộc đua hay hy vọng đạt được một khoảng cách nhất định? Bạn sẽ tập trung vào khoảng thời gian chạy trong phiên này thay vì giữ một tốc độ nhất quán? Bạn chỉ đơn giản là hy vọng ra ngoài để chạy một số ngày nhất định một tuần?

Hãy nhớ rằng, liên quan đến các mẹo chạy cho người mới bắt đầu, cách duy nhất để đạt được mục tiêu của bạn là giữ vững nó. Đôi khi bạn có thể không đạt được chất lượng chạy như bạn muốn, hoặc bạn sẽ đi ra ngoài với thời gian ít hơn bạn đã từng thích. Rằng OK: Chạy liên tục quan trọng hơn là trở thành siêu sao mỗi lần.

Hãy nhớ rằng bạn muốn đặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Đi từ đi văng đến một cuộc đua marathon đầy đủ trong hai tháng là không thực tế (hoặc tốt cho bạn!). Nhưng đi từ đi văng đến 5k là có thể làm được. Nói chung, tôi không khuyên bạn nên tăng số dặm của bạn hoặc chạy hơn 10 phần trăm một tuần.

Cuối cùng, nếu bạn định chạy marathon, theo một năm 2013 Tạp chí quốc tế về vật lý trị liệu, Vận động viên nên chạy tối thiểu là 18 dặm một tuần trước khi một marathon để giảm nguy cơ bị chấn thương chạy liên quan đến. (1)

3. Kết hợp đào tạo bùng nổ

Bạn không cần phải dành hàng giờ để chạy để có kết quả thể chất tuyệt vời. Đào tạo bùng nổhoặc tập luyện xen kẽ, là một trong những cách tốt nhất để đốt cháy chất béo và giảm cân. Nó kết hợp các đợt tập thể dục ngắn, cường độ cao với các giai đoạn phục hồi chậm được lặp lại trong một buổi tập duy nhất. Bạn sẽ đạt 85 đến 100 phần trăm nhịp tim tối đa của mình thay vì giữ nó trong phạm vi 50 đến 70 phần trăm, như cách bạn làm khi tập thể dục ở tốc độ vừa phải.

Một cách đơn giản để làm điều này sau khi khởi động là chạy nước rút trong 20 giây, sau đó chạy bộ thêm 20 giây và lặp lại chu kỳ trong 10 phút đến nửa giờ. Burst training cũng dễ dàng sửa đổi theo cấp độ của bạn; cái hay của nó là nó sử dụng sức mạnh tối đa cá nhân của bạn để nhận kết quả. Nếu phiên bản chạy nước rút của bạn đang đi bộ nhanh, thì điều đó thật tuyệt vời. Nếu bạn có thể chạy như gió quanh đường đua, thì cũng rất tuyệt. Chỉ cần nhớ tiếp tục thử thách bản thân, bất kể bạn ở đâu.

4. Tàu chéo

Tuyệt vời như chạy bộ là cho cơ thể và tâm trí, nó không nên là loại bài tập duy nhất bạn làm. Mẹo chạy bộ cho người mới bắt đầu cũng có nghĩa là kết hợp các loại bài tập khác, hoặc luyện tập chéo, cho bạn mạnh mẽ cơ bắp mà aren sử dụng khi chạy – cũng giúp ngăn ngừa chấn thương – và cho cơ bắp chạy cơ hội phục hồi. Thêm vào đó, nó giúp ngăn ngừa kiệt sức, vì cuối cùng, chạy cho mỗi lần tập luyện sẽ trở nên nhàm chán!

Đảm bảo xen kẽ đào tạo chéo vào những ngày mà bạn không chạy hoặc thêm nó vào những ngày chạy ngắn hơn. Nếu bạn là một vận động viên chạy đường dài, hãy mạo hiểm để lén lút tham gia các hoạt động đào tạo chéo trong những ngày nghỉ ngơi; cơ thể bạn cần những thứ đó để phục hồi hoàn toàn.

Không chắc chắn phải làm gì? Bơi cung cấp một bài tập tim mạch tuyệt vời trong khi cho các cơ hội để nghỉ ngơi. Bạn sẽ tăng cường sức mạnh cơ thể và cánh tay trên của bạn và tăng sức bền. Đạp xe là một bài tập tim mạch khác bổ sung cho việc chạy tốt. Một Tạp chí nghiên cứu sức mạnh và điều hòa nghiên cứu cho thấy rằng đào tạo chéo chu kỳ giúp duy trì hiệu suất aerobic trong giai đoạn phục hồi giữa các mùa xuyên quốc gia và theo dõi, tương đương với việc dành tất cả thời gian cho tim mạch để chỉ chạy. (2)

Tập luyện sức mạnh cũng rất quan trọng. Nó cung cấp cho bạn một cơ hội để tập trung vào các cơ bắp được sử dụng và tăng cường cốt lõi của bạn, duy trì hình thức của bạn trong khi chạy và giữ cho bạn khỏi mệt mỏi. Yoga và Pilates cũng là những bài tập tuyệt vời để kéo dài, tăng tính linh hoạt và phát triển sức mạnh cốt lõi. Hay là thử Tập luyện Crossfit nghiêm túc thử thách bản thân.

5. Nhận đúng nhiên liệu trước và sau khi chạy

Cơ thể bạn cần thực phẩm tốt nhất cho vận động viên trước và sau khi chạy Kết hợp đúng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng trong suốt buổi tập và sau đó giúp cơ bắp phục hồi sau đó. Nói chung, tôi khuyên bạn nên ăn từ một đến hai giờ trước khi chạy và sau đó lại 20 đến 45 phút sau.

Nếu bạn đang chạy một quãng đường dài hoặc siêu mạnh mẽ, tôi khuyên bạn nên lấy thứ gì đó có tỷ lệ protein 4: 1 carb trước đó, như sữa dê sữa chua với trái cây, các loại hạt và granola; bánh mì ngũ cốc mọc mầm (như bánh mì Ezekiel) lây lan với bơ hạt yêu thích của bạn; hoặc một quinoa xào. Lưu ý: nếu bạn đang thực hiện một cuộc chạy dài với tốc độ ổn định, bạn sẽ muốn một số chất béo lành mạnh trong bữa ăn của bạn để giúp sức bền. Nhưng nếu bạn tập luyện trong một khoảng thời gian ngắn với cường độ thực sự cao, hãy tránh chất béo, vì chất béo sẽ cản trở quá trình tiêu hóa khi nhịp tim của bạn tăng lên.

Nếu bạn đi ra ngoài để chạy bộ ở mức độ vừa phải và đang chạy để giảm cân, tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ protein 2: 1 carb, như một quả chuối và một nắm các loại hạt hoặc tự làm Thanh bơ hạnh nhân. Đối với mọi người, tôi khuyên bạn nên tránh các thực phẩm cay, thực phẩm giàu chất béo khó tiêu hóa hoặc thực phẩm giàu chất xơ. Và hãy nhớ, xem những gì làm việc cho bạn tốt nhất.

6. Chọn giày phù hợp

Mẹo chạy bộ cho người mới bắt đầu cũng phải liên quan đến loại giày bạn sử dụng khi tập thể dục, vì nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sự thoải mái của bạn khi chạy. Tôi khuyên bạn nên đến một cửa hàng đang chạy, phù hợp với một chiếc giày và thử nghiệm các loại khác nhau. Tùy thuộc vào hình dạng chân của bạn và bất kỳ chấn thương nào trước đó, bạn có thể tìm thấy một phong cách hoặc thương hiệu phù hợp với bạn nhất.

Lưu ý về kích thước, là tốt; với một đôi giày chạy bộ, bạn có thể muốn chọn một đôi giày có kích cỡ từ một kích cỡ bình thường. Điều đó bởi vì, khi bạn chạy, chân bạn sưng lên và bạn sẽ muốn có chỗ để chứa đôi chân mới lớn của mình. Một dấu hiệu giày của bạn aren đúng kích cỡ? Móng chân của bạn bị biến thành màu đen hoặc rơi ra thường xuyên.

Trong vài năm gần đây, có một sự đột biến và suy giảm trong việc chạy chân trần và giày tối giản (nghĩ Vibrams, đôi giày năm ngón). Vì vậy, don don bỏ giày của bạn chưa. Nếu bạn bị chấn thương bàn chân, phong cách này có thể làm trầm trọng thêm chúng trong khi thêm căng thẳng cho bàn chân. Ví dụ, nghiên cứu năm 2013 được công bố trong Tạp chí y học thể thao Anh cho thấy chạy trong giày tối giản dường như làm tăng khả năng chấn thương, với các thiết kế tối giản đầy đủ đặc biệt làm tăng đau ở cẳng chân và bắp chân. (3)

Trong khi đó, một nghiên cứu khác của BJSM chỉ liên quan đến việc chạy chân trần thì ít kết luận về tỷ lệ chấn thương. Thay vào đó, nó lưu ý rằng việc chạy chân trần của Cameron làm thay đổi khối lượng công việc được thực hiện ở khớp gối và khớp mắt cá chân, và điều này có thể có ý nghĩa về mặt trị liệu và hiệu suất đối với người chạy bộ.4) Đối với mắt cá chân, có uốn cong ít hơn đáng kể ở khớp mắt cá chân và khớp gối, có thể hoạt động tốt đối với một số người trong chúng ta nhưng không tốt cho những người khác.

Nếu bạn quyết định cảm nhận mặt đất dưới chân mình, hãy bám vào một số dặm thấp trên cỏ (nơi bạn cũng có thể hưởng lợi từ hiệu ứng tiếp đất) hoặc theo dõi thay vì vỉa hè. Hoặc thử một đôi giày trung tính với đệm nhẹ. Nó sẽ cung cấp sự bảo vệ cho nhu cầu chân của bạn trong khi giảm thiểu các tính năng bổ sung.

7. Coi chừng bề mặt

Bề mặt bạn chạy trên có thể cũng quan trọng như loại giày bạn mang. Bởi vì chạy là môn thể thao tác động cao, khớp và dây chằng của bạn bị ảnh hưởng bởi những gì bạn đồng hồ dặm trên.

Có những ưu và nhược điểm cho mọi bề mặt. Mặc dù cỏ thường được coi là một trong những bề mặt tốt nhất để chạy vì nó có tác động mềm và khá thấp, nhưng bạn sẽ cần lưu ý về những vết rạn không đều để tránh xoắn mắt cá chân. Nếu bạn tập luyện cho một cuộc đua, chạy trên đường nhựa (hay còn gọi là đường) rất hữu ích để cơ thể bạn có thể thích nghi tốt với các điều kiện trước ngày đua, mặc dù bạn sẽ phải coi chừng xe hơi.

Máy chạy bộ trơn tru và đồng đều, nhưng chúng chắc chắn có thể trở nên nhàm chán – chạy trên một khuynh hướng và kết hợp đào tạo khoảng (thử Giao thức Tabata) Để tiếp tục tham gia. Và mặc dù vỉa hè bê tông được coi là một trong những bề mặt tồi tệ nhất để chạy, bởi vì chúng cứng đến mức nào, nó có thể là lựa chọn duy nhất có sẵn cho bạn.

Một lần nữa, điều này đưa ra các tùy chọn có sẵn cho bạn và cách cơ thể bạn phản ứng. Sự lựa chọn tốt nhất có thể là thay thế các bề mặt khi bạn có thể; có được một buổi sáng nhanh chóng, năng lượng cao trên máy chạy bộ, cuối tuần dài chạy trên con đường đất, đi chạy bộ với con chó trong công viên cỏ và chạy vài tuần giữa bê tông.

8. Lắng nghe cơ thể của bạn

Bạn có thể nhận thấy rằng tôi đã đề cập đến việc xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào trong suốt bài viết này. Điều đó bởi vì nó rất quan trọng! Cơ thể bạn liên tục nói chuyện với bạn, nhưng nó LÊN để bạn lắng nghe. Khi có điều gì đó làm tổn thương – và không phải là những người đau đớn như vậy thì rất tốt – hãy cố gắng tự mình vượt qua. Nghỉ ngơi hoặc đi khám bác sĩ.

Hãy nhớ rằng những gì phù hợp với người khác, cho dù đó là giày, thời gian trong ngày để tập luyện hay thậm chí khi ăn, có thể không giống nhau đối với bạn. Chống lại sự thôi thúc so sánh bản thân và các nghi thức chạy bộ của bạn với người khác và tập trung vào việc giữ cho cơ thể của bạn hạnh phúc.

9. Căng!

Sau khi giữ cho bạn trải qua một buổi tập luyện, cơ bắp của bạn xứng đáng được kéo dài, tập trung vào glutes, hamstrings, quads, IT band (hoặc iliotibial band) và feet. Tôi đã sản xuất một video yêu thích của tôi Ban nhạc IT và glute trải dài, đặc biệt đối với những bạn đã quen ngồi hầu hết thời gian trong ngày. Băng IT chạy dọc bên ngoài mỗi chân và có thể dễ bị viêm gân nếu bạn không thực hiện các bước để giữ cho nó dẻo dai.

Yoga cũng cực kỳ hữu ích ở đây, vì nhiều tư thế yoga giảm bớt căng thẳng ở những nơi này. Tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng một con lăn bọt sau mỗi lần chạy để xoa bóp những bộ phận cơ thể đó và tìm ra bất kỳ kink nào đã phát triển. Và nếu bạn bị viêm cân gan chân, lăn phần dưới của mỗi bàn chân trên một quả bóng tennis có thể giúp đỡ.

Đọc tiếp: 20 bài tập thể dục để lén tập thể dục nhiều hơn vào ngày của bạn


Từ âm thanh của nó, bạn có thể nghĩ ruột bị rò rỉ chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa,
nhưng trong thực tế nó có thể ảnh hưởng nhiều hơn. Bởi vì Leaky Gut rất phổ biến và là một bí ẩn
Tôi đã cung cấp một hội thảo trên web miễn phí về tất cả những thứ bị rò rỉ.
Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về hội thảo trên web.
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *