8 lợi ích của Kombucha, cộng với cách pha chế đồ uống thân thiện với ruột này

[ad_1]

Lợi ích của Kombucha - Tiến sĩ Axe

Được người Trung Quốc biết đến với cái tên Elixir Sức khỏe bất tử của người Trung Quốc và có nguồn gốc từ Viễn Đông khoảng 2.000 năm trước, kombucha là một loại đồ uống có lợi ích sức khỏe to lớn kéo dài đến tim, não và (đặc biệt là) ruột của bạn.

Làm thế nào mà thức uống cổ xưa này tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong cơ thể của bạn?

Do quá trình lên men liên quan đến việc tạo ra kombucha, nó chứa một số lượng lớn vi khuẩn khỏe mạnh sống được gọi là men vi sinh. Những vi khuẩn này xếp hàng tiêu hóa của bạn và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, vì chúng hấp thụ chất dinh dưỡng và chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Vì 80 phần trăm hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong ruột của bạn, và hệ thống tiêu hóa là phần lớn thứ hai trong hệ thống thần kinh của bạn, nên không có gì ngạc nhiên khi ruột được coi là não thứ hai.

Nếu bạn đã ăn toàn bộ thực phẩm dựa trên chế độ ăn kiêng, uống kombucha thường xuyên là một bổ sung tuyệt vời có thể giúp bạn duy trì sức khỏe miễn dịch cao nhất, giúp giảm một số lợi ích ấn tượng cho sức khỏe tổng thể của bạn.


Kombucha là gì?

Kombucha là một loại đồ uống lên men bao gồm trà đen và đường (từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đường mía, trái cây hoặc mật ong) mà Lọ dùng làm thực phẩm chức năng, chế phẩm sinh học.

Nó chứa một nhóm vi khuẩn và nấm men chịu trách nhiệm bắt đầu quá trình lên men, một khi kết hợp với đường.

Tiếp theo lên men, kombucha trở nên có ga và chứa giấm, vitamin B, enzyme, men vi sinh và nồng độ axit cao.

Dung dịch trà đường được lên men bởi vi khuẩn và nấm men thường được gọi là SCOBY, viết tắt của văn hóa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Trái ngược với tuyên bố thông thường, SCOBY không phải là nấm.

Mặc dù nó thường được làm bằng trà đen, nhưng kombucha cũng có thể được làm bằng trà xanh – hoặc cả hai. Nguồn gốc có thể được bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, nơi được biết đến với cái tên Trà bất tử. Đây cũng được sử dụng cho các dược tính của nó ở Nga, Nhật Bản và châu Âu trong vài trăm năm.

Vậy kombucha có vị như thế nào? Có một số hương vị khác nhau có sẵn, nhưng nó nói chung là có mùi, vị chua và hơi ngọt.

Một số người tìm thấy nó là một thay thế lành mạnh hơn cho soda, có thể giúp thỏa mãn cơn thèm đồ uống có ga. Thậm chí có một số loại có hương vị soda, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để cắt giảm lượng đường của bạn trong khi tăng mức tiêu thụ của bạn men vi sinh giàu lợi ích.

Bạn có thể giảm cân bằng cách uống kombucha? Bằng cách hoán đổi nó với soda hoặc đồ uống có đường khác, bạn có thể nhanh chóng cắt giảm lượng calo tiêu thụ, điều này có thể dẫn đến giảm cân.


8 lợi ích hàng đầu của Kombucha

1. Hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Theo một đánh giá được công bố bởi Đại học Latvia, uống trà kombucha có thể có lợi cho nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh Vì có bốn đặc tính chính: giải độc, chống oxy hóa, tăng cường sinh lực và tăng cường khả năng miễn dịch.

Kombucha chứa một mảng mạnh mẽ chất chống oxy hóa có thể giúp giải độc cơ thể và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Những chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều tình trạng mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Mặc dù trà đen bình thường không chứa chất chống oxy hóa, nghiên cứu cho thấy quá trình lên men của kombucha tạo ra chất chống oxy hóa không có trong trà đen, bao gồm cả Axit D-sacaric, còn được biết là axit glucaric.

2. Hỗ trợ sức khỏe ruột

Đương nhiên, sức mạnh chống oxy hóa của loại trà cổ xưa này chống lại các gốc tự do tạo ra tình trạng hỗn loạn trong hệ thống tiêu hóa.

Tuy nhiên, lý do lớn nhất kombucha hỗ trợ tiêu hóa là do hàm lượng axit có lợi cao, men vi sinh, axit amin và enzyme.

Mặc dù nó có chứa vi khuẩn, nhưng đây không phải là các chủng vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó, chúng là một dạng vi khuẩn có lợi được gọi là chế phẩm sinh học, đó là bị liên lụy trong tất cả mọi thứ, từ chức năng miễn dịch đến sức khỏe tâm thần và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Một số mô hình động vật đã cho thấy kombucha có thể giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét dạ dày.

Nó cũng có thể giúp ngăn chặn nấm candida quá đông trong ruột bằng cách khôi phục lại sự cân bằng cho hệ thống tiêu hóa, với nuôi cấy men vi sinh sống giúp ruột tái sinh với vi khuẩn tốt trong khi làm đông men nấm candida.

3. Có thể cải thiện chức năng tâm thần

Ngoài việc tăng cường tiêu hóa, kombucha cũng có thể bảo vệ tâm trí của bạn.

Điều này một phần là do nội dung của nó Vitamin B, được biết đến để tăng mức năng lượng và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể. Hàm lượng vitamin B12 cao của nó là một lý do bổ sung đôi khi có chứa các sản phẩm kombucha khô.

Nó cũng giàu men vi sinh, một dạng vi khuẩn có lợi được cho là có vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe tâm thần.

Một số học đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như trầm cảm, lo âu, rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

4. Tăng cường sức khỏe phổi

Một lợi ích bất ngờ của kombucha là sử dụng như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh bụi phổi silic, một bệnh phổi do tiếp xúc nhiều lần với các hạt silica.

Một mô hình động vật được thực hiện tại Trung Quốc đã phát hiện ra rằng hít phải kombucha có thể là một cách để điều trị bệnh bụi phổi silic, cùng với một số bệnh khác về phổi do hít phải vật liệu nguy hiểm.

Điều đó đang được nói, nó vẫn được khuyến nghị uống kombucha của bạn chứ không phải hít nó.

Lợi ích sức khỏe của Kombucha - Bác sĩ Axe

5. Vi khuẩn chiến đấu

Mặc dù nó có vẻ phản trực giác, uống các nền văn hóa sống trong kombucha thực sự có thể tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn xấu chịu trách nhiệm cho nhiễm trùng.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nó đã được tìm thấy có tác dụng kháng khuẩn chống lại tụ cầu khuẩn, E. coli, Sh. sonnei, hai chủng salmonella và Campylobacter jejuni.

Nhiều trong số các chủng vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên khắp thế giới.

6. Giúp quản lý bệnh tiểu đường

Mặc dù một số học viên cảnh báo chống kombucha cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng có vẻ như một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ các loại đường thấp của nó thực sự có thể có lợi.

Do các chất chống oxy hóa có trong nó, nó đã được chứng minh là giúp giảm bớt các triệu chứng tiểu đường ở một số mô hình động vật, thậm chí còn hiệu quả hơn cả trà đen mà nó lên men.

Nó cũng có thể giúp ủng hộ chức năng của gan và thận, thường kém cho những người mắc bệnh tiểu đường.

7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kombucha đã được coi là có lợi cho tim trong một thời gian, mặc dù những nỗ lực nghiên cứu trong lĩnh vực này đã khan hiếm.

Tuy nhiên, dường như rõ ràng rằng, trong mô hình động vật, kombucha có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và điều chỉnh cholesterol một cách tự nhiên.

8. Duy trì chức năng gan

Gan làm việc chăm chỉ để lọc và bài tiết các hợp chất có hại, đó là lý do tại sao nó lại là thành phần quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Theo một số nghiên cứu in vitro, chất chống oxy hóa trong kombucha có thể bảo vệ gan khỏi stress oxy hóathiệt hại gây ra bởi quá liều acetaminophen.


Thành phần dinh dưỡng Kombucha

Mặc dù thành phần dinh dưỡng có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu và bia tự chế, kombucha thường có lượng calo thấp nhưng lại có nhiều vitamin B như folate, riboflavin, vitamin B6 và thiamine.

Một chai 16 ounce nước uống kombucha hữu cơ không tiệt trùng chứa đựng Các chất dinh dưỡng sau:

 • 60 calo
 • 14 gram carbohydrate
 • 4 gram đường
 • 20 miligam natri
 • 100 microgam folate (25 phần trăm DV)
 • 0,34 gram riboflavin / vitamin B2 (20 phần trăm DV)
 • 0,4 miligam vitamin B6 (20 phần trăm DV)
 • 0,3 miligam thiamine / vitamin B1 (20 phần trăm DV)
 • 4 miligam niacin / vitamin B3 (20 phần trăm DV)
 • 1,2 microgam vitamin B12 (20 phần trăm DV)

Làm thế nào để làm cho nó

Kombucha rất dễ dàng để làm từ sự thoải mái của nhà riêng của bạn.

Công thức này tạo ra khoảng tám cốc, nhưng bạn cũng có thể tăng gấp đôi công thức để làm thêm – và bạn vẫn chỉ cần một đĩa SCOBY, bạn có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng y tế hoặc là một phần của bộ khởi động kombucha.

Công thức Kombucha

Năng suất: 8 ly

Bạn cần:

 • 1 lọ thủy tinh hoặc kim loại lớn hoặc bát có lỗ mở rộng
 • 1 miếng vải lớn hoặc khăn lau chén đĩa
 • 1 đĩa SCOBY
 • 8 cốc nước lọc hoặc nước cất
 • Chén đường mía hữu cơ hoặc mật ong nguyên chất
 • 1 chén kombucha làm sẵn

Hướng:

 1. Mang nước của bạn đun sôi trong một cái nồi lớn trên mặt bếp. Sau khi đun sôi, loại bỏ nhiệt và thêm túi trà và đường của bạn, khuấy cho đến khi đường tan.
 2. Để nồi ngồi và trà dốc trong khoảng 15 phút, sau đó loại bỏ và loại bỏ túi trà.
 3. Để hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phòng (thường mất khoảng một giờ). Một khi nó nguội, thêm hỗn hợp trà của bạn vào bình / bát lớn của bạn. Thả vào đĩa SCOBY của bạn và 1 cốc kombucha làm sẵn.
 4. Đậy bình / bát của bạn bằng vải hoặc khăn bếp mỏng và cố gắng giữ vải đúng vị trí bằng cách sử dụng dây cao su hoặc một số loại cà vạt. Bạn muốn miếng vải che lỗ mở rộng của bình và giữ nguyên vị trí nhưng đủ mỏng để không khí lọt qua.
 5. Cho phép nó ngồi trong 7 trận10 ngày, tùy thuộc vào hương vị mà bạn đang tìm kiếm. Thời gian ít hơn tạo ra một kombucha yếu hơn có vị chua ít hơn, trong khi thời gian ngồi lâu hơn làm cho thức uống lên men thậm chí lâu hơn và phát triển hương vị hơn. Một số người báo cáo việc lên men trong một tháng trước khi đóng chai với kết quả tuyệt vời, vì vậy hãy thử nghiệm lô hàng vài ngày một lần để xem liệu nó có đạt được hương vị và mức độ cacbon hóa phù hợp với bạn không.

Công thức Kombucha - Tiến sĩ Axe


Phòng ngừa / Tác dụng phụ / Rủi ro

Kombucha có thể gây hại? Hầu hết mọi người trải nghiệm nhiều lợi ích kombucha và trải nghiệm ít hoặc không có tác dụng phụ bất lợi. Tuy nhiên, có một số nguy hiểm kombucha và biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể muốn xem xét.

Các tác dụng phụ của Kombucha dường như có nhiều rủi ro hơn khi tự sản xuất vì có thể gây ô nhiễm, và đĩa SCOBY và thành phẩm đã được kiểm tra về chất lượng như khi chúng được sản xuất thương mại.

Nếu bạn sẽ tự pha chế, hãy chắc chắn sử dụng thiết bị vô trùng, không gian làm việc sạch sẽ và các thành phần chất lượng cao.

Một tỷ lệ nhỏ người bị đầy hơi, buồn nôn, nhiễm trùng và dị ứng khi uống kombucha. Bởi vì nó có mức độ axit cao, nên nó có thể gây ra vấn đề cho những người có vấn đề về tiêu hóa, như loét dạ dày, ợ nóng hoặc nhạy cảm với thực phẩm có tính axit.

Ngoài ra, vì tính axit, bạn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cho răng bằng cách uống nó trong một lần ngồi và vung nước trong miệng sau đó.

Những người bị suy giảm nghiêm trọng khả năng miễn dịch do một số loại vi-rút như HIV / AIDS cần phải cẩn thận trong việc tiêu thụ nó vì luôn có khả năng nấm men có thể phát triển vi khuẩn có hại có thể gây bệnh. Điều này đặc biệt đúng với các giống tự làm.

Là kombucha có cồn? Hàm lượng cồn của hầu hết các sản phẩm đều dưới 0,5%, có nghĩa là nó thường được dán nhãn là không cồn.

Một câu hỏi phổ biến khác là: Liệu kombucha có cafein không? Mặc dù nó có chứa một lượng nhỏ caffeine, nhưng nó thấp hơn đáng kể so với trà được sản xuất để sản xuất nó.

Mặc dù nó đã được nghiên cứu nhiều ở phụ nữ mang thai, nhưng luôn có lo ngại rằng phụ nữ mang thai nên tiêu thụ rượu hoặc cafein, cả hai đều có trong kombucha với số lượng nhỏ. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ nó và giữ cho lượng của bạn trong chừng mực để ngăn chặn bất kỳ tác dụng phụ bất lợi.


Suy nghĩ cuối cùng

 • Kombucha là một loại đồ uống lên men được làm từ trà đen và đường.
 • Sau quá trình lên men, nó trở nên giàu giấm, vitamin B, enzyme, men vi sinh, tất cả đều góp phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Lợi ích sức khỏe kombucha tiềm năng bao gồm sức khỏe đường ruột tốt hơn, cải thiện chức năng tinh thần, tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu và phòng chống bệnh tật.
 • Có rất nhiều phương pháp để làm kombucha tại nhà, nhưng nó luôn liên quan đến việc sử dụng SCOBY, đó là nuôi cấy vi khuẩn và nấm men cộng sinh.
 • Đối với hầu hết mọi người, thức uống lên men này có thể là một bổ sung an toàn và lành mạnh vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng như những người có vấn đề về miễn dịch hoặc tiêu hóa bị tổn thương nên kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêu thụ.

Đọc tiếp: Các enzyme tiêu hóa có ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe ruột không?


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *