7 tác nhân kích thích đường ruột không lành mạnh & 5 bước để cải thiện sức khỏe đường ruột

Dựa trên bằng chứng

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết với các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu được đồng nghiệp xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài viết của chúng tôi KHÔNG nhằm mục đích thay thế mối quan hệ 1-1 với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bởi

Sức khỏe đường ruột - Tiến sĩ Axe

Bạn dựa vào hệ thống miễn dịch của mình để bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng và giữ cho bạn khỏe mạnh… và đây là nơi sức khỏe đường ruột xuất hiện.

Các mầm bệnh hàng ngày – như vi khuẩn truyền nhiễm, vi rút và chất độc – đe dọa sức khỏe của bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn có các tế bào đặc biệt tuần tra liên tục để chúng có thể phát hiện ra những mầm bệnh đó ngay lập tức. Một khi hệ thống miễn dịch của bạn nhìn thấy những gì nó chống lại, nó sẽ phản ứng bằng vũ khí mạnh mẽ để đánh bại mối đe dọa trước khi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Đó là khi nó hoạt động bình thường.

Hệ thống miễn dịch của bạn không thể hoạt động bình thường – hoặc bảo vệ bạn hoàn toàn – nếu không có sự hỗ trợ của vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Thật không may, không mất nhiều thời gian để ném vi khuẩn đường ruột của bạn mất cân bằng và phá hoại hệ thống miễn dịch của bạn.

Hệ thống miễn dịch của bạn dựa trên sức khỏe đường ruột của bạn

Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, cả tốt và xấu. Khi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có sự cân bằng lành mạnh, vi khuẩn tốt (lợi khuẩn) sẽ nhiều hơn vi khuẩn xấu (mầm bệnh) và đóng góp vào sức khỏe tổng thể của bạn.

Các vi khuẩn probiotic trong đường ruột của bạn giúp hình thành và đào tạo hệ thống miễn dịch của bạn, đồng thời cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng hỗ trợ và các hợp chất chữa bệnh. Và vì hơn 70% hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong ruột của bạn, bạn có thể thấy lý do tại sao sự cân bằng lành mạnh lại quan trọng như vậy.

Nhưng khi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn mất cân bằng và rơi vào trạng thái rối loạn vi khuẩn, vi khuẩn xấu sẽ nhiều hơn vi khuẩn tốt. Khi điều đó xảy ra, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Dysbiosis có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức, tạo ra chứng viêm và tấn công các tế bào khỏe mạnh của chính bạn. Nó cũng có thể gây ra phản ứng kém của hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Thật không may, hệ vi sinh vật đường ruột của bạn phải đối mặt với các mối đe dọa gây hại mỗi ngày. Và bất kỳ một trong những mối đe dọa đó có thể phá hoại sự cân bằng… và chức năng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

7 tác nhân gây rối loạn sức khỏe đường ruột này làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn

Rối loạn sinh học đường ruột làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn và cách nó phản ứng với nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có được hệ vi sinh vật đường ruột của bạn ở trạng thái cân bằng lành mạnh và giữ nó ở đó.

Nhưng nhiều đặc điểm của cuộc sống hàng ngày lại chống lại hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Một số thủ phạm tồi tệ nhất bao gồm:

 1. Thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác – bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPI), thuốc chẹn bêta và thuốc chống trầm cảm – có thể gây ra chứng loạn khuẩn, đôi khi sau một liều duy nhất.
 2. Thuốc trừ sâu, bao gồm glyphosate, có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cho phép vi khuẩn xấu thống trị hệ vi sinh vật.
 3. Thực phẩm chế biến chứa đầy đường và chất béo không lành mạnh khuyến khích mầm bệnh phát triển quá mức và tiêu diệt vi khuẩn probiotic, vốn phát triển tự nhiên nhờ chất xơ prebiotic.
 4. Căng thẳng và lo lắng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn thông qua con đường hai chiều được gọi là trục não ruột; căng thẳng cảm xúc gây ra rối loạn sinh học và rối loạn sinh học làm tăng căng thẳng cảm xúc, khiến bạn bị mắc kẹt trong một vòng phản hồi có hại.
 5. Độc tố môi trường, bao gồm chất tẩy rửa gia dụng và kim loại nặng, làm thay đổi tiêu cực thành phần và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh.
 6. Lối sống ít vận động dẫn đến gia tăng quần thể vi khuẩn đường ruột gây bệnh và giảm tính đa dạng trong hệ vi sinh vật đường ruột, góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và nhiễm trùng.
 7. Thiếu ngủ và ngủ không ngon chất lượng có thể gây ra rối loạn sinh học, dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu.

Bất kỳ yếu tố nào trong số này đều có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, nhưng thậm chí nhiều khả năng bạn đang gặp phải nhiều bệnh cùng lúc. Và khi đường ruột của bạn mất cân bằng, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống miễn dịch của bạn.

Mất cân bằng đường ruột làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn như thế nào

Dysbiosis can thiệp vào hoạt động của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh theo một số cách khác nhau.

Vi khuẩn có hại tạo ra nhiều độc tố gây hại, bao gồm lipopolysaccharides (độc tố LPS). Cả vi khuẩn xấu và các sản phẩm phụ độc hại của chúng đều tấn công lớp màng bảo vệ – được gọi là hàng rào ruột – bên trong ruột.

Công việc của hàng rào ruột là cho phép các chất dinh dưỡng đi vào máu trong khi giữ các mầm bệnh và chất độc được khóa an toàn bên trong ruột. Khi vi khuẩn xấu, độc tố LPS và các hợp chất có hại khác tấn công, chúng sẽ làm hỏng hàng rào bảo vệ ruột và thoát vào máu. Từ đó, chúng có thể tiếp cận bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn và gây hại nhiều hơn.

Hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện những mối đe dọa này và bắt đầu phản ứng. Nó sử dụng chứng viêm như một trong những vũ khí phòng thủ chính của nó. Vì các mối đe dọa mới liên tục rò rỉ qua hàng rào đường ruột, hệ thống miễn dịch của bạn không thể tắt các phản ứng của nó. Điều đó dẫn đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài, toàn hệ thống – nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh tự miễn dịch và mãn tính.

Đồng thời, vi khuẩn xấu trong ruột ngăn cản vi khuẩn tốt sinh sôi. Vi khuẩn probiotic đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch tối ưu bằng cách:

Vì vậy, trong chứng loạn khuẩn, khi vi khuẩn xấu hoạt động, hệ thống miễn dịch của bạn mất tất cả các hỗ trợ đó.

Giải pháp: Cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột để vi khuẩn có lợi có thể sinh sôi và đưa hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động trở lại.

5 bước để khắc phục tình trạng mất cân bằng đường ruột

Bạn có thể cân bằng lại đường ruột không khỏe mạnh và giữ cho nó ở trạng thái khỏe mạnh bằng cách thực hiện 5 thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày. Khi xem xét cách cải thiện sức khỏe đường ruột, bạn phải đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa các vi sinh vật trong đường ruột của mình.

 1. Giải độc ruột của bạn: Để vi khuẩn probiotic tồn tại, bạn cần loại bỏ các độc tố đe dọa chúng. Sử dụng giải độc tự nhiên và các chất hỗ trợ tế bào – như pectin cam quýt đã được chứng minh lâm sàng – có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố và các thủ phạm khác gây ra chứng rối loạn sinh học, đồng thời hỗ trợ tích cực sức khỏe đường ruột và bảo vệ chức năng của tế bào.
 1. Uống men vi sinh: Probiotics chất lượng cao giúp khôi phục đường ruột không khỏe mạnh trở lại trạng thái cân bằng. Cung cấp cho cơ thể một nguồn cung cấp men vi sinh mới mỗi ngày là một phần quan trọng để giữ cho đường ruột – và hệ thống miễn dịch của bạn – hài hòa.
 1. Nuôi dưỡng men vi sinh với prebiotics: Vi khuẩn đường ruột có lợi yêu cầu một chế độ ăn uống đặc biệt được tạo thành từ chất xơ prebiotic. Prebiotics duy trì lợi khuẩn và cho phép chúng tạo ra các hợp chất chữa bệnh như SCFA.
 1. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Thực phẩm chế biến có đường, béo gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Thực phẩm tự nhiên, tươi cung cấp các chất dinh dưỡng và chất xơ mà đường ruột của bạn cần để duy trì trạng thái cân bằng lành mạnh.
 1. Tập luyện đêu đặn: Hoạt động thể chất vừa phải làm tăng quần thể probiotic và làm phong phú thêm sự đa dạng của probiotic. Tập thể dục vào hầu hết các ngày sẽ cải thiện sức khỏe hệ vi sinh vật của bạn – và cả sức khỏe tổng thể của bạn.

Khi hoạt động tốt nhất, đường ruột của bạn là một nhà máy miễn dịch. Nó cũng hoạt động chăm chỉ để giữ cho sức khỏe thần kinh của bạn ở trạng thái đỉnh cao, đồng thời nuôi dưỡng cơ thể và loại bỏ độc tố và chất thải. Chúng ta càng tìm hiểu về các mối liên hệ phức tạp giữa chức năng đường ruột, khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể, chúng ta càng có nhiều công cụ và chiến lược để cải thiện nền tảng cốt lõi của sức khỏe tối ưu này.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *