7 cách giúp cải thiện triệu chứng tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp - Bác sĩ Axe

Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa nghiêm trọng không thể đảo ngược trên thế giới, cùng với thoái hóa điểm vàng. Tại Hoa Kỳ, bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người Mỹ và trên toàn cầu, nó đã ước tính gây suy giảm thị lực cho 5,7 triệu người. Điều đáng sợ là nhiều người, một nửa theo ước tính, don thậm chí còn biết rằng họ mắc bệnh.

Điều trị y tế là điều cần thiết để ngăn ngừa thiệt hại thêm từ bệnh tăng nhãn áp, nhưng cũng có một số loại thực phẩm và chất bổ sung có thể giúp cải thiện các triệu chứng và chống lại tổn thương mắt. Trên thực tế sử dụng thuốc bổ sung và thay thế trong bệnh tăng nhãn áp đã nhận được sự quan tâm từ các bác sĩ nhãn khoa và bệnh nhân.

Một điều chắc chắn – đó là một tình trạng rất nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.


Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù thứ hai trên thế giới, chiếm 9% 12% trong tất cả các trường hợp mù ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Phi có khả năng mất thị lực từ bệnh tăng nhãn áp cao gấp 15 lần so với người da trắng. Những người trên 60 tuổi cũng được coi là có nguy cơ cao.

Khi không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể gây mù, và thật đáng buồn, khoảng 10 phần trăm những người đang được điều trị đúng cách vẫn sẽ bị mất thị lực không hồi phục. Một khi thị lực bị mất do bệnh tăng nhãn áp, nó không thể lấy lại được, đó là lý do tại sao phát hiện sớm và điều trị đúng cách là rất quan trọng.


Các loại bệnh tăng nhãn áp

Có một số loại bệnh tăng nhãn áp, với hai loại phổ biến nhất là bệnh tăng nhãn áp góc mở và góc đóng. Cả hai đều liên quan đến sự gia tăng áp lực nội nhãn trong mắt. Ở đây, một sự cố về các loại đó, cộng với các dạng bệnh tăng nhãn áp ít phổ biến khác:

 • Glaucoma góc mở nguyên phát: Đây là hình thức phổ biến nhất, chiếm khoảng 90 phần trăm của tất cả các trường hợp. Nó cũng được gọi là bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hoặc mãn tính. Nó gây ra bởi sự tắc nghẽn chậm của các kênh thoát nước, dẫn đến tăng áp lực mắt. Bệnh tăng nhãn áp góc mở phát triển chậm và được biết đến là tình trạng suốt đời. Với bệnh tăng nhãn áp góc mở, có một góc rộng và mở giữa mống mắt và giác mạc. Theo nghiên cứu được công bố trong Bác sĩ gia đình người Mỹ, các yếu tố nguy cơ của loại bệnh tăng nhãn áp này bao gồm tuổi già, chủng tộc da đen, nguồn gốc Tây Ban Nha, tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp và bệnh tiểu đường.
 • Glaucoma góc đóng chính: Đây là một hình thức ít phổ biến hơn. Với bệnh tăng nhãn áp góc đóng, kênh thoát nước bị chặn gây ra tăng áp lực nội nhãn đột ngột. Với loại bệnh tăng nhãn áp này, có một góc hẹp giữa mống mắt và giác mạc. Bệnh tăng nhãn áp góc đóng yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức và thông thường, các triệu chứng rất đáng chú ý. Các yếu tố nguy cơ của loại bệnh tăng nhãn áp này bao gồm tuổi già, người gốc Á và giới tính nữ.
 • Glaucoma căng thẳng bình thường: Với bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường, áp lực mắt rất cao, nhưng dây thần kinh thị giác bị tổn thương.
 • Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh: Với loại bệnh tăng nhãn áp này, kênh thoát nước mắt mắt thiên đường đã phát triển chính xác trong thời kỳ tiền sản. Đây là một tình trạng hiếm gặp, có khả năng di truyền mà LỚN thường điều trị bằng phẫu thuật.

Triệu chứng tăng nhãn áp

Một trong những điều đáng sợ nhất về bệnh tăng nhãn áp là có thể không có triệu chứng nào để cảnh báo bạn về sự phát triển và tiến triển của nó. Trong thực tế, loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất phát triển chậm và có thể tiếp tục trong nhiều năm trước khi một người thông báo.

Với bệnh tăng nhãn áp góc mở hoặc mạn tính, không có đau khi tăng áp lực mắt. Đối với một số người, nó khó có thể nhận thấy mất thị lực ngoại biên hoặc bên, và nó chỉ trở nên đáng chú ý khi họ đã bị mất thị lực đáng kể. Độ sắc nét của thị lực thường được duy trì cho đến khi tiến triển bệnh muộn.

Bởi vì có các triệu chứng tăng nhãn áp rõ ràng, nên rất quan trọng để trải qua kiểm tra mắt định kỳ. Bác sĩ sẽ đo áp lực nội nhãn, kiểm tra tổn thương thần kinh thị giác, kiểm tra giảm thị lực, đo độ dày giác mạc và kiểm tra góc thoát nước. Tất cả các yếu tố này sẽ giúp anh ấy hoặc cô ấy chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp và bắt đầu điều trị ngay lập tức.


Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh tăng nhãn áp là do sự tích tụ chất lỏng trong mắt gây áp lực lên dây thần kinh thị giác, võng mạc và ống kính. Áp lực này, được gọi là áp lực nội nhãn, có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn nếu nó không được điều trị.

Nguyên nhân là sự tích tụ chất thải liên quan đến lão hóa, huyết áp cao, thuốc theo toa, chấn thương mắt hoặc các bệnh liên quan đến mắt khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng giảm áp lực nội nhãn làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp bằng cách cải thiện tổn thương đĩa quang và mất trường thị giác.

Các nhóm người có nguy cơ cao nhất để phát triển bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

 • người Mỹ gốc Phi
 • Người trên 60 tuổi
 • Tây Ban Nha trên 60
 • Người châu á
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp
 • Người sử dụng steroid
 • Những người bị thương ở mắt (chẳng hạn như những người bị bầm tím hoặc thâm nhập vào mắt)
 • Tăng huyết áp
 • Béo phì
 • Cận thị

Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người trưởng thành nên kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt là khi có tuổi và nếu họ có các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tăng nhãn áp. Xác định sớm bệnh tăng nhãn áp cho phép điều trị ngay lập tức và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.


Điều trị bệnh tăng nhãn áp thông thường

Điều trị bệnh tăng nhãn áp thông thường bao gồm thuốc nhỏ mắt theo toa, thuốc, liệu pháp laser và phẫu thuật để làm chậm mất thị giác bằng cách giảm áp lực nội nhãn.

Điều trị bệnh tăng nhãn áp thông thường sẽ bắt đầu bằng thuốc nhỏ mắt được chế tạo bằng thuốc để giảm áp lực mắt và sản xuất chất lỏng trong mắt. Prostaglandin và thuốc chẹn beta là hai ví dụ về thuốc nhỏ mắt theo toa. Nếu thuốc nhỏ mắt không có tác dụng làm giảm áp lực, thuốc uống có thể được kê đơn.

Liệu pháp laser đôi khi cũng được sử dụng để mở các kênh bị tắc trong mắt, và phẫu thuật có thể được thực hiện để hút chất lỏng dư thừa ra khỏi mắt và giảm áp lực.


7 phương pháp chữa trị tự nhiên

1. Thực phẩm chống oxy hóa

Ăn giàu dinh dưỡng thực phẩm chống oxy hóa sẽ giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho mắt và làm trầm trọng thêm các triệu chứng tăng nhãn áp. Điều này bao gồm các loại trái cây và rau có hàm lượng vitamin A và C cao, bao gồm rau xanh collard, bắp cải, đậu xanh, cải xoăn, rau bina và cần tây.

Thực phẩm cụ thể hơn bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn để cải thiện các triệu chứng bao gồm:

 • Thực phẩm giàu carotenoids: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống vitamin A và C cho thấy mối liên quan có lợi với bệnh tăng nhãn áp. Trái cây và rau quả màu cam và màu vàng là rất quan trọng để cung cấp đủ vitamin A để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Một số thực phẩm cao nhất trong carotene beta bao gồm cà rốt, bí ngô, khoai lang, dưa đỏ và xoài.
 • Nước ép trái cây và rau quả tươi: Nước ép sẽ cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Nó tốt nhất để chuẩn bị nước ép của riêng bạn hoặc làm cho chúng tươi. Nhiều loại nước trái cây đóng chai có chứa đường bổ sung.
 • Quả việt quất và anh đào: Hai siêu trái cây này chứa anthocyanin, một loại flavonoid có thể giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho mắt.
 • Cá đánh bắt tự nhiên: axit béo EPA / DHA và astaxanthin (một loại caroten và chất chống oxy hóa mạnh mẽ) được tìm thấy trong cá hồi hoang dã cải thiện sức khỏe của mắt.
 • Men bia bia bia: Chất crôm có trong men bia bia đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp.

Ngoài việc ăn nhiều chất chống oxy hóa, thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng, cũng có những thực phẩm cần tránh khi cố gắng cải thiện triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp. Hãy chắc chắn để cắt các loại thực phẩm và đồ uống sau đây ra khỏi chế độ ăn uống của bạn:

 • Kích hoạt dị ứng thực phẩm: Thực phẩm thường gây ra các triệu chứng dị ứng, như những chất có chứa gluten và sữa thông thường, có thể là nguyên nhân gây áp lực lên mắt. Tránh bất kỳ thực phẩm gây ra phản ứng bất lợi.
 • Caffeine: Uống quá nhiều cà phê và các nguồn caffeine khác có thể làm giảm lưu lượng máu đến mắt, vì vậy hãy hạn chế hoặc cắt bỏ những đồ uống này.
 • Rượu: Độc tính gan có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, do đó tốt nhất là tránh tiêu thụ quá nhiều rượu. Chỉ uống một vài ly một tuần hoặc ít hơn.
 • Đường: Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường có thể gây lão hóa sớm cho mắt và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tăng nhãn áp. Nó rất quan trọng để tránh bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa đường bổ sung. Ngay cả đường nhân tạo cũng có vấn đề và nên tránh.

2. Dâu tây

Cây nham lê là một loại cây có chứa một số hợp chất phenolic, bao gồm flavonol, quercetin và axit phenolic. Nó cũng chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe và thị lực của mắt.

Mặc dù nghiên cứu liên quan đến điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp còn hạn chế, có bằng chứng cho thấy cây nham lê có thể cải thiện tầm nhìn ban đêm và thời gian phục hồi từ ánh sáng chói. Một học xuất bản năm Tầm nhìn phân tử cũng cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong quả việt quất có thể gây ra con đường bảo vệ chống oxy hóa.

Bạn có thể tìm thấy bổ sung bilberry ở dạng viên nang, bột hoặc chiết xuất. Để cải thiện các triệu chứng tăng nhãn áp, hãy uống 160 miligam hai lần mỗi ngày.

3. Astaxanthin

Astaxanthin một loại caroten mạnh có thể giúp ngăn ngừa tổn thương võng mạc. Nó có thể tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm có màu đỏ cam, như tảo và cá hồi, và nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung. Học chỉ astaxanthin có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt và duy trì thị lực. Nó cũng có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tổn thương tế bào võng mạc mà gây ra bởi stress oxy hóa và giảm viêm mắt.

Để cải thiện sức khỏe của mắt và các triệu chứng tăng nhãn áp, hãy uống 2 miligam astaxanthin mỗi ngày. Lựa chọn một chiết xuất tự nhiên từ một công ty có uy tín và trên hết, thêm cá hồi đánh bắt tự nhiên vào chế độ ăn uống của bạn.

4. Dầu cá

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu cá đã được chứng minh là đảo ngược các rối loạn mắt liên quan đến tuổi. Khi nào các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne đánh giá hiệu quả của việc bổ sung omega-3 bằng đường uống đối với bệnh tăng nhãn áp, họ phát hiện ra rằng dùng omega-3 trong ba tháng giúp giảm đáng kể áp lực nội nhãn.

một nghiên cứu khác, được xuất bản trong Tạp chí quốc tế nhãn khoa, gợi ý rằng dầu gan cá tuyết, là sự kết hợp của vitamin A và axit béo omega-3, có lợi cho việc điều trị bệnh tăng nhãn áp vì nó làm giảm áp lực nội nhãn, tăng lưu lượng máu ở mắt, cải thiện chức năng bảo vệ thần kinh thị giác và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa góp phần vào tiến triển của bệnh tăng nhãn áp.

Để giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tăng nhãn áp, hãy nhắm đến việc tiêu thụ ít nhất 600 miligam EPA và 400 miligam DHA mỗi ngày. Một chất bổ sung dầu cá cũng chứa vitamin A có thể góp phần vào lợi ích sức khỏe của mắt.

5. CoQ10

CoQ10 (hoặc Coenzyme Q10) là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do cho mắt. Trong các nghiên cứu, nó đã được chứng minh là làm chậm hoặc đảo ngược những thay đổi bệnh lý điển hình của bệnh tăng nhãn áp và sở hữu các tác dụng bảo vệ thần kinh tiềm năng.

Theo một năm 2019 ôn tập bằng chứng lâm sàng được công bố trong Nghiên cứu tái tạo thần kinh, CoQ10 bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tổn thương oxy hóa, đặc biệt là khi kết hợp với thuốc nhỏ mắt vitamin E. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng CoQ10 là một phương thuốc tự nhiên đầy hứa hẹn cho bệnh tăng nhãn áp, cũng như các tình trạng thoái hóa thần kinh khác.

Hãy thử dùng 300 miligam mỗi ngày CoQ10 để ngăn ngừa hoặc chống lại các triệu chứng. Như các nghiên cứu chỉ ra, điều này có thể còn hiệu quả hơn khi kết hợp với thuốc nhỏ mắt vitamin E.

6. Magiê

Magiê đã được chứng minh là giúp thư giãn các thành mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Trong các nghiên cứu, nó cũng đã thể hiện tác dụng bảo vệ thần kinh bằng cách bảo vệ các tế bào chống lại stress oxy hóa và apoptosis.

Theo một ôn tập xuất bản năm Thông báo nghiên cứu học thuật quốc tế, Sự cải thiện cả về lưu lượng máu ở mắt và ngăn ngừa mất tế bào hạch sẽ làm cho magiê trở thành một ứng cử viên tốt để quản lý bệnh tăng nhãn áp.

Uống khoảng 250 miligam magiê hai lần mỗi ngày để cải thiện bệnh tăng nhãn áp và chức năng tế bào.

7. Tinh dầu

Mặc dù bạn có thể đặt tinh dầu trực tiếp vào mắt, nhưng thoa một lượng nhỏ quanh mắt có thể có lợi.

Dầu trầm hương đã được chứng minh để cải thiện thị lực và lưu lượng máu, trong khi dầu hoa cúc có thể giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ mô thần kinh. Tinh dầu cây bách cũng có thể có lợi cho sức khỏe của mắt vì khả năng cải thiện lưu thông.

Bạn có thể thoa 3 giọt tinh dầu bất kỳ trong số các loại tinh dầu này pha loãng trong dầu vận chuyển hai lần mỗi ngày trên má và vùng mắt bên, nhưng đừng đặt chúng trực tiếp vào mắt của bạn.


Phòng ngừa

Bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến mắt và thị lực của bạn. Nó cần được điều trị y tế ngay sau khi chẩn đoán. Mặc dù các biện pháp tự nhiên cho bệnh tăng nhãn áp đã được chứng minh là có lợi trong các nghiên cứu, nhưng điều cần thiết là bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp kịp thời cho bệnh tăng nhãn áp để tránh mất thị lực vĩnh viễn. Trước khi bắt đầu bất kỳ phương thuốc tự nhiên tại nhà, tham khảo ý kiến ​​với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.


Suy nghĩ cuối cùng

 • Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù thứ hai trên thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 5,7 triệu người trên toàn thế giới.
 • Khi không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể gây mù và ngay cả khi được điều trị, khoảng 10 phần trăm mọi người vẫn sẽ bị mất thị lực không hồi phục.
 • Chìa khóa để điều trị bệnh tăng nhãn áp là phát hiện sớm. Bởi vì thường có các triệu chứng đáng chú ý, nên việc khám mắt thường xuyên rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn là người Mỹ gốc Phi và / hoặc trên 60 tuổi.
 • Nghiên cứu cho thấy thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp cải thiện triệu chứng. Ăn thực phẩm chống oxy hóa hàng ngày là rất quan trọng và sử dụng các chất bổ sung tự nhiên như quả việt quất, dầu cá, CoQ10 và magiê cũng có thể có lợi cho bệnh tăng nhãn áp.

Đọc tiếp: Viêm mãn tính ở gốc rễ của hầu hết các bệnh + Cách phòng ngừa!


Từ âm thanh của nó, bạn có thể nghĩ ruột bị rò rỉ chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa,
nhưng trong thực tế nó có thể ảnh hưởng nhiều hơn. Bởi vì Leaky Gut rất phổ biến và là một bí ẩn
Tôi đã cung cấp một hội thảo trên web miễn phí về tất cả những thứ bị rò rỉ.
Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về hội thảo trên web.
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *