6 nguy cơ ít được biết đến của việc hạn chế natri

6 nguy cơ ít được biết đến của việc hạn chế natri quá nhiều

6 nguy cơ ít được biết đến của việc hạn chế natri

Natri là chất điện giải quan trọng và là thành phần chính của muối ăn.

Quá nhiều natri có liên quan đến huyết áp cao và các tổ chức y tế khuyên bạn nên hạn chế ăn (1, 2, 3).

Hầu hết các hướng dẫn hiện tại khuyên bạn nên ăn ít hơn 2.300 mg mỗi ngày. Một số thậm chí xuống thấp tới 1.500 mg mỗi ngày (4).

Tuy nhiên, mặc dù quá nhiều natri gây ra vấn đề, nhưng ăn quá ít có thể không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là 6 mối nguy hiểm ít được biết đến của việc hạn chế natri quá nhiều.

 

Một vài nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn ít natri với tăng kháng insulin (5, 6, 7).

Kháng insulin là khi cơ thể bạn tế bào của bạn don don phản ứng tốt với các tín hiệu từ insulin nội tiết tố, dẫn đến lượng insulin và đường trong máu cao hơn.

Kháng insulin được cho là nguyên nhân chính của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim (số 8, 9).

Một nghiên cứu với 152 người khỏe mạnh cho thấy tình trạng kháng insulin tăng chỉ sau 7 ngày với chế độ ăn ít natri (5).

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý. Một số đã tìm thấy không có tác dụng, hoặc thậm chí giảm kháng insulin (10, 11, 12).

Tuy nhiên, những nghiên cứu này khác nhau về thời lượng, dân số nghiên cứu và mức độ hạn chế muối, có thể giải thích kết quả không nhất quán.

tóm lược

Chế độ ăn ít natri có liên quan đến việc tăng kháng insulin, một tình trạng khiến lượng đường trong máu và insulin cao hơn. Điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh nghiêm trọng khác.

 

 

Thật đúng là giảm lượng natri của bạn có thể làm giảm huyết áp của bạn.

Tuy nhiên, huyết áp chỉ là yếu tố nguy cơ gây bệnh. Điều mà thực sự quan trọng là những điểm cuối cứng như đau tim hoặc tử vong.

Một số nghiên cứu quan sát đã xem xét ảnh hưởng của chế độ ăn ít natri đối với các cơn đau tim, đột quỵ và nguy cơ tử vong (13, 14, 15).

Một nghiên cứu cho thấy rằng ít hơn 3.000 mg natri mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ (14).

Xa lạ, một nghiên cứu khác báo cáo nguy cơ tử vong cao hơn do bệnh tim ở mức natri thấp hơn mà nhiều hướng dẫn hiện nay khuyên dùng (15).

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã báo cáo kết quả mâu thuẫn, vì vậy vấn đề này không được giải quyết (16, 17, 18).

Trong một đánh giá năm 2011, việc giảm natri didn đã làm giảm nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ, và nó làm tăng nguy cơ tử vong do suy tim (19).

tóm lược

Mặc dù bằng chứng là hỗn hợp, một số nghiên cứu quan sát cho thấy chế độ ăn ít muối có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ. Các thử nghiệm kiểm soát cho thấy không có lợi ích rõ ràng.

 

 

Suy tim là khi tim không thể bơm đủ máu xung quanh cơ thể để đáp ứng nhu cầu về máu và oxy.

Xem thêm: Thuốc bổ tim Blackmores

Điều này không có nghĩa là trái tim của bạn ngừng hoạt động hoàn toàn, nhưng nó vẫn là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng.

Điều thú vị là chế độ ăn ít natri có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong ở những người bị suy tim.

Một đánh giá cho thấy đối với những người bị suy tim, việc hạn chế lượng natri làm tăng nguy cơ tử vong (19).

Trên thực tế, hiệu quả rất mạnh mẽ – những người hạn chế lượng natri có nguy cơ tử vong cao hơn 160%. Điều này có liên quan, vì những người bị suy tim thường được khuyên nên hạn chế lượng natri.

Tuy nhiên, kết quả bị ảnh hưởng mạnh mẽ chỉ bởi một nghiên cứu, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn.

tóm lược

Có một số bằng chứng cho thấy những người bị suy tim có thể có nguy cơ tử vong cao hơn với chế độ ăn ít natri. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm tăng cholesterol LDL (có hại) và triglyceride.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít natri có thể làm tăng cả mức cholesterol và chất béo trung tính LDL (có hại).

Trong một đánh giá năm 2003 về các nghiên cứu ở những người khỏe mạnh, chế độ ăn ít natri gây ra sự gia tăng 4,6% cholesterol LDL (có hại) và tăng 5,9% triglyceride (20).

Một đánh giá gần đây đã báo cáo mức tăng cholesterol 2,5% và triglyceride tăng 7% (21).

Hơn nữa, những nghiên cứu này cho thấy rằng hạn chế muối chỉ gây ra giảm huyết áp nhỏ, trung bình, với tác dụng mạnh hơn một chút ở những người bị huyết áp cao.

Tóm lược

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc hạn chế muối có thể làm tăng cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính, là những yếu tố nguy cơ phổ biến đối với bệnh tim.

Xem thêm: Viên uống hỗ trợ tiểu đường Blackmores

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn (22).

Do đó, nhiều hướng dẫn cho những người mắc bệnh tiểu đường khuyên bạn nên hạn chế ăn muối (23, 24).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng natri thấp và tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 (25, 26).

Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu quan sát và kết quả của chúng nên được giải thích một cách thận trọng.

Tóm lược

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 có thể tăng nguy cơ tử vong khi áp dụng chế độ ăn ít natri. Tuy nhiên, điều này cần phải được nghiên cứu thêm.

Hạ natri máu là một tình trạng đặc trưng bởi nồng độ natri trong máu thấp.

Các triệu chứng của nó tương tự như các triệu chứng gây ra bởi mất nước. Trong trường hợp nghiêm trọng, não có thể sưng lên, có thể dẫn đến đau đầu, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong (27).

Một số dân số, như người lớn tuổi, có nguy cơ hạ natri máu cao hơn (28).

Đó là vì người lớn tuổi có nhiều khả năng bị bệnh hoặc dùng thuốc có thể làm giảm nồng độ natri trong máu.

Các vận động viên, đặc biệt là những người tham gia các sự kiện sức bền đường dài, cũng có nguy cơ cao bị hạ natri máu liên quan đến tập thể dục (29, 30).

Trong trường hợp của họ, điều đó thường xảy ra do uống quá nhiều nước và không thể thay thế được lượng natri bị mất do mồ hôi (31).

tóm lược

Một tình trạng gọi là hạ natri máu, hoặc nồng độ natri trong máu thấp, có thể ảnh hưởng đến một số người như người lớn tuổi và một số vận động viên. Ăn ít muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Học viện Y khoa Quốc gia (NAM) khuyến nghị một lượng natri dưới 2.300 mg mỗi ngày, tương ứng với 5,8 gram muối.

Các nghiên cứu cho thấy rằng có một đường cong hình chữ J khi nói đến tác dụng của natri.

Quá nhiều có thể có hại, nhưng quá ít cũng có thể có hậu quả nghiêm trọng.

Nguy cơ thấp nhất về các vấn đề sức khỏe và cái chết dường như ở đâu đó ở giữa.

Tranh cãi, một số nhà nghiên cứu đã đề xuất một lượng 3.000.0005.000 mg natri mỗi ngày được coi là tối ưu.

Điều này vượt quá mức tiêu thụ tối đa hàng ngày được đề xuất bởi NAM, nhưng nó tương tự như những gì người bình thường đã ăn ở Hoa Kỳ (32, 33).

Con số này lên tới 7,5.

Tuy nhiên, nhiều người có thể được hưởng lợi từ việc hạn chế lượng natri, chẳng hạn như những người bị huyết áp cao nhạy cảm với muối (34).

Nếu bạn có một tình trạng y tế đòi hỏi một chế độ ăn ít natri, hoặc nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên bạn nên hạn chế ăn, bằng mọi cách, hãy tiếp tục làm như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người khỏe mạnh cố gắng giữ sức khỏe, thì không có bằng chứng tốt nào cho thấy việc tuân theo chế độ ăn ít natri sẽ cải thiện sức khỏe của bạn.

Hầu hết lượng natri dư thừa mà mọi người ăn đều đến từ thực phẩm chế biến, đóng gói – những thứ bạn không nên ăn nhiều.

Thêm một chút muối vào thực phẩm lành mạnh của bạn để cải thiện hương vị của chúng vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe – và có thể làm cho chế độ ăn uống của bạn trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *