5-HTP Lợi ích, Công dụng, Liều lượng, Tác dụng phụ, Tương tác

5-HTP - Tiến sĩ Axe

Mức độ thấp của chất dẫn truyền thần kinh serotonin được cho là góp phần gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần – chẳng hạn như trầm cảm, mất ngủ và béo phì – vì vậy việc nâng cao mức độ dường như là một cách để có thể kiểm soát những vấn đề này. Một cách tiềm năng để hỗ trợ cơ thể tổng hợp serotonin là bổ sung 5-HTP.

Theo một bài báo đăng trên Đánh giá dinh dưỡng, “Các mạch thần kinh serotonin thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, bình tĩnh, an ninh cá nhân, thư giãn, tự tin và tập trung.” Mặc dù nghiên cứu về hiệu quả của nó nói chung còn hỗn hợp, nhưng lợi ích của 5-HTP có thể bao gồm giúp giảm ăn quá nhiều và tăng cân, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, lo lắng, đau mãn tính và hơn thế nữa.

5-HTP là gì?

5-HTP (viết tắt của 5-hydroxytryptophan) là tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nó được tạo ra từ axit amin (“các khối cấu tạo của protein”) tryptophan.

Đầu tiên tryptophan được chuyển đổi thành 5-HTP thông qua enzym tryptophan hydroxylase, và sau đó 5-HTP được chuyển đổi thành serotonin thông qua enzym L-amino axit decarboxylase.

Ở dạng bổ sung, nó có một số tên khác, bao gồm chiết xuất từ ​​hạt thực vật Griffonia, Griffonia simplicifolia và oxitriptan.

5-HTP được sử dụng để làm gì? Thông thường các chất bổ sung 5-HTP được thực hiện để giúp điều trị các triệu chứng và tình trạng như:

 • Rối loạn giấc ngủ, bao gồm mất ngủ
 • Các vấn đề liên quan đến tâm trạng, như trầm cảm và lo lắng
 • Nhức đầu và đau nửa đầu
 • Béo phì và ăn quá nhiều
 • Đau, bao gồm đau cơ xơ hóa và hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD)
 • Các triệu chứng ADHD
 • Các triệu chứng bệnh Parkinson và các vấn đề thần kinh khác
 • Các triệu chứng cai nghiện rượu
 • Rối loạn cảm xúc theo mùa

Lợi ích / Sử dụng

5 HTP làm gì cho cơ thể của bạn? Nó chủ yếu hoạt động bằng cách tăng tổng hợp serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy tốt”. Đây là lý do tại sao nó có thể có những tác động tích cực đến tâm trạng, mức năng lượng, động lực, sự thèm ăn, giấc ngủ và chức năng hệ thần kinh của một người.

Mặc dù bản thân serotonin không thể được bổ sung ở dạng bổ sung vì nó không thể vượt qua hàng rào máu não, nhưng dùng 5-HTP là một cách để cung cấp cho cơ thể các nguồn lực để tự sản xuất nhiều hơn.

Dưới đây là thông tin thêm về một số lợi ích và cách sử dụng 5-HTP hàng đầu:

1. Có thể giúp quản lý lo âu và trầm cảm

Mặc dù nó không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng chất bổ sung 5-HTP có thể giúp giảm cảm giác căng thẳng, trầm cảm, các triệu chứng lo lắng và các cơn hoảng loạn ở một số người.

Tại sao 5 HTP lại tốt cho chứng lo âu? Nó có thể giúp tăng cường tổng hợp serotonin trong não. Điều này có thể có tác động đáng kể ở một số người nhưng sẽ không nhất thiết hoạt động tốt hơn thuốc kê đơn ở những người khác.

Theo MentalHelp.net:

Một số nghiên cứu cũng đã ủng hộ việc sử dụng 5-HTP để điều trị trầm cảm, nhưng các nghiên cứu dựa trên các nhóm nhỏ người, hạn chế các kết luận có thể được rút ra về lợi ích tiềm năng của 5-HTP như một phương pháp điều trị trầm cảm tổng quát.

Nó so sánh như thế nào với thuốc SSRI (được sử dụng để điều trị các triệu chứng lo âu / trầm cảm)? SSRIs hoạt động không phải bằng cách tăng sản xuất serotonin, mà bằng cách bảo tồn serotonin đã có trong não bằng cách ngăn chặn sự phân hủy enzym của serotonin tiếp hợp. Mặt khác, 5-HTP có thể giúp não sản xuất nhiều serotonin hơn.

Nhiều lần các bác sĩ khuyên mọi người nên sử dụng 5-HTP cùng với các chất hoặc thuốc chống trầm cảm khác để hỗ trợ thêm. 5-HTP cũng có thể được sử dụng bởi những người có khả năng chống trầm cảm kháng SSRI.

2. Có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

5 HTP có làm bạn buồn ngủ không? Nó không hoạt động giống như thuốc gây buồn ngủ, có thể khiến bạn cảm thấy rất buồn ngủ, nhưng nó có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn – giúp bạn dễ ngủ hơn.

Người ta phát hiện ra rằng nó hoạt động đặc biệt tốt để chống lại chứng mất ngủ khi dùng chung với GABA và rễ cây nữ lang, cũng có tác dụng làm dịu. Sự kết hợp này có thể làm giảm thời gian cần thiết để đi vào giấc ngủ.

Một cách mà nó có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn là thông qua việc chuyển đổi serotonin thành melatonin, một loại hormone quan trọng để điều chỉnh nhịp sinh học của bạn (“đồng hồ bên trong” của bạn).

3. Có thể giảm đau và các triệu chứng đau cơ xơ hóa

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng rằng 5-HTP, được dùng với liều lượng ít nhất 100 miligam mỗi ngày, ba lần mỗi ngày, có thể giúp giảm một số triệu chứng đau cơ xơ hóa, chẳng hạn như đau, căng, lo lắng, mệt mỏi và cứng khớp. Trong một nghiên cứu, gần 50% bệnh nhân trong thời gian điều trị có sự cải thiện về mặt lâm sàng “công bằng”.

Để có nhiều lợi ích nhất, người ta cho rằng việc bổ sung nên kéo dài ít nhất vài tuần đến vài tháng.

Nó cũng có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng đau nửa đầu ở một số, một tình trạng khác được cho là có thể do nồng độ serotonin gây ra. Một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung dẫn đến sự cải thiện đáng kể ở 71 phần trăm những người tham gia được điều trị bằng 5-HTP.

4. Có thể giúp giảm béo phì

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng 5-HTP có thể giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm sự thèm ăn và lượng calo nạp vào ở người lớn béo phì.

Trong một nghiên cứu, khi thuốc xịt 5-HTP (chứa các chất chiết xuất khác) được thực hiện trong bốn tuần bởi những phụ nữ thừa cân sau mãn kinh, nó giúp tăng giảm cân đáng kể và giảm chỉ số cơ thể của những người tham gia.

Một nghiên cứu khác liên quan đến việc những người tham gia uống 750 miligam 5-HTP trong hai tuần cho thấy rằng việc bổ sung có liên quan đến việc ăn ít hơn, đặc biệt là carbohydrate và giảm cân nhẹ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

5-HTP có an toàn không? Nhìn chung, nó có vẻ an toàn cho hầu hết người lớn khi dùng đường uống với liều lượng lên đến 400 miligam mỗi ngày trong vòng một năm.

Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ tiềm ẩn của 5-HTP cần lưu ý, chẳng hạn như:

 • khó tiêu và các vấn đề về dạ dày
 • ợ nóng
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • mệt mỏi và buồn ngủ
 • rối loạn chức năng tình dục
 • co thắt cơ và rối loạn chức năng

Có một số suy đoán về việc liệu liều cao cũng có thể góp phần gây ra đau cơ (đau cơ) và bất thường về máu trong một số trường hợp hiếm hoi.

Phụ nữ mang thai hoặc bất kỳ ai phẫu thuật trong vòng hai tuần sau đó không nên dùng thực phẩm bổ sung này.

Điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai đang dùng thuốc chống trầm cảm / thuốc chống lo âu là tránh sử dụng chất bổ sung 5-HTP. Thuốc chống trầm cảm có thể bao gồm SSRI và MAOI.

Bởi vì 5-HTP làm tăng serotonin, và thuốc điều trị trầm cảm cũng vậy, điều này có thể khiến mức độ tăng quá nhiều, có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như chức năng tâm thần bất thường và rối loạn hành vi

Tránh sử dụng chất bổ sung này nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

 • fluoxetine (Prozac)
 • paroxetine (Paxil)
 • sertraline (Zoloft)
 • amitriptyline (Elavil)
 • clomipramine (Anafranil)
 • imipramine (Tofranil)
 • thuốc an thần (thuốc trầm cảm thần kinh trung ương)
 • dextromethorphan (Robitussin)
 • meperidine (Demerol)

5-HTP có hại cho gan của bạn không? Nó không được cho là góp phần gây độc cho gan, nhưng một chất bổ sung có liên quan (L-tryptophan) trong một số trường hợp hiếm có liên quan đến các vấn đề về gan trong quá khứ do các vấn đề ô nhiễm.

Mặc dù chất bổ sung tryptophan đã được chứng minh là an toàn trong hầu hết các trường hợp, nhưng chúng vẫn bị cấm ở một số quốc gia. 5-HTP được coi là một sự thay thế tốt cho các chất bổ sung tryptophan và có thể hoạt động theo những cách tương tự khi giúp cải thiện tâm trạng của một người.

Liều lượng và chất bổ sung

Ở dạng bổ sung, 5-HTP có thể được sản xuất từ ​​hạt của một loại cây châu Phi được gọi là Griffonia simplicifolia.

Các khuyến nghị về liều lượng khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng của một người nào đó, tuy nhiên thông thường, khoảng 150 đến 800 miligam mỗi ngày đã được sử dụng một cách an toàn trong hầu hết các nghiên cứu. Trong khi thuốc xịt có sẵn, thuốc viên uống là phổ biến nhất.

Thông thường, mọi người dùng liều lượng từ 300 đến 500 miligam. Đôi khi có thể cần đến liều cao hơn tới 3.000 gam mỗi ngày, nhưng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước nếu dùng liều cao, đặc biệt nếu kéo dài hơn vài tuần.

Hầu hết mọi người bắt đầu bằng cách dùng 5-HTP trong khoảng hai đến sáu tuần. Tùy thuộc vào lượng dùng, tổng liều có thể cần được chia thành hai đến ba liều mỗi ngày.

Bạn nên bắt đầu với liều thấp và tăng dần sau mỗi một đến hai tuần cho đến khi đạt được liều mục tiêu.

Nếu mục tiêu của bạn là hỗ trợ cảm giác no khi ăn và khuyến khích giảm cân, hãy thử uống bổ sung 5-HTP trước hoặc sau bữa ăn.

Phần kết luận

 • 5-HTP là tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nó được tạo ra từ axit amin tryptophan.
 • Mặc dù không phải nghiên cứu nào cũng chỉ ra rằng nó có hiệu quả ở hầu hết mọi người, nhưng những lợi ích tiềm năng của 5-HTP có thể bao gồm giảm lo lắng, trầm cảm, ăn quá nhiều, tăng cân, đau, nhức đầu, khó ngủ, các vấn đề thần kinh và hơn thế nữa.
 • Thông thường, mọi người dùng liều lượng từ 300 đến 500 miligam. Trong khi thuốc xịt có sẵn, thuốc viên uống là phổ biến nhất.
 • Mặc dù chất bổ sung này nói chung là an toàn, nhưng các tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, khó tiêu và các vấn đề về cơ. 5-HTP không bao giờ được dùng với thuốc chống trầm cảm mà không có sự giám sát của bác sĩ.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *