11 loại thực phẩm khiến bạn cao hơn (và tại sao chúng lại như vậy)

Kiểm tra sự thật

Nội dung của Tiến sĩ Axe này được xem xét về mặt y tế hoặc kiểm tra tính xác thực để đảm bảo thông tin chính xác về thực tế.

Với các nguyên tắc tìm nguồn biên tập nghiêm ngặt, chúng tôi chỉ liên kết đến các tổ chức nghiên cứu hàn lâm, các trang web truyền thông có uy tín và khi có nghiên cứu, các nghiên cứu đã được bình duyệt về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu này.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

Bài báo này dựa trên bằng chứng khoa học, được viết bởi các chuyên gia và được kiểm tra thực tế bởi đội ngũ biên tập được đào tạo của chúng tôi. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (1, 2, v.v.) là các liên kết có thể nhấp đến các nghiên cứu được xem xét ngang hàng về mặt y tế.

Nhóm của chúng tôi bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép, các chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận, cũng như các chuyên gia sức khỏe và điều hòa được chứng nhận, huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia tập thể dục điều chỉnh. Nhóm của chúng tôi đặt mục tiêu không chỉ kỹ lưỡng với nghiên cứu của mình mà còn phải khách quan và không thiên vị.

Thông tin trong các bài báo của chúng tôi KHÔNG nhằm thay thế mối quan hệ một đối một với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ và không nhằm mục đích tư vấn y tế.

11 loại thực phẩm khiến bạn cao hơn (và tại sao chúng lại như vậy)

QuaThực phẩm giúp bạn cao hơn - Tiến sĩ Axe

Có thực sự thực phẩm làm cho bạn cao hơn và thực phẩm làm cho bạn thấp hơn? Như bạn có thể đã biết, di truyền đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định chiều cao của con người. Người ta ước tính rằng khoảng 80% “chiều cao tối đa của người trưởng thành” được xác định bởi gen, điều này giải thích tại sao chiều cao và chiều cao thấp lại có xu hướng gia tăng trong các gia đình.

20% còn lại thì sao? Ngoài di truyền, các yếu tố khác có thể đóng vai trò quan trọng đối với chiều cao của một người bao gồm chế độ ăn uống và lượng dinh dưỡng, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì và tuổi thiếu niên khi mọi người phát triển nhanh chóng nhất.

Ví dụ, thực phẩm giúp bạn cao hơn được cho là những thực phẩm có chứa hàm lượng cao protein, canxi, vitamin D và vitamin K (ngoài các vi chất dinh dưỡng vĩ mô và thiết yếu khác), giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và cơ.

Thức ăn nào có thể giúp người lớn tăng chiều cao, và thức uống nào giúp bạn cao hơn? Hãy cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm giúp bạn cao hơn (và thấp hơn) dưới đây.

Thực phẩm có thể làm cho người nào đó cao hơn?

Như một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đã giải thích cho Tạp chí Phố Wall, “Với một chế độ ăn uống tốt giàu vitamin D và canxi, hầu hết các bé gái sẽ phát triển từ 10 đến 14 tuổi và hoàn thiện vào năm 16 tuổi, trong khi các bé trai phát triển từ 12 đến khoảng 16 hoặc 18, với một số trường hợp hiếm hoi, lớn lên cho đến khi 20. ”

Điều này có nghĩa là hầu hết thanh niên đạt đến chiều cao tối đa khi bước vào thập kỷ thứ ba của cuộc đời. Nhìn chung, có vẻ như có rất ít người lớn có thể làm để tăng thêm vài inch cho chiều cao của họ ở độ tuổi khoảng 20, tuy nhiên có những chiến lược ăn kiêng có thể giúp ngăn ngừa mất xương và thu nhỏ xương, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Cơ thể con người cần một số chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng để phát triển chiều cao đầu tiên trong những năm thanh thiếu niên và sau đó để duy trì chiều cao tối đa khi ai đó đạt đến độ tuổi 60/70 và hơn thế nữa. Nghiên cứu cho thấy rằng người trưởng thành giảm dần khoảng 1 inch chiều cao khi bước vào tuổi 70, và phụ nữ có thể giảm tới 2 inch. Một số người sau đó giảm thêm một inch chiều cao sau 80 tuổi, vì vậy bạn có thể hiểu tại sao một chế độ ăn uống lành mạnh lại quan trọng đối với xương của bạn.

Các chất dinh dưỡng có vẻ quan trọng nhất đối với sự phát triển, sức khỏe của xương và duy trì chiều cao của bạn bao gồm protein, canxi, vitamin D, magiê, vitamin B và vitamin C.

 • Canxi cần thiết cho sự phát triển của xương, phát triển hệ xương và duy trì mật độ xương. Nó vừa hỗ trợ tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên, vừa giúp duy trì khối lượng xương tối ưu và ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi. Nó phải được thay thế thường xuyên để giúp giữ cho xương chắc khỏe.
 • Vitamin D rất quan trọng đối với sự hấp thụ canxi và giúp canxi hoạt động tốt.
 • Magiê hoạt động với canxi và vitamin D để hỗ trợ sức khỏe của xương.
 • Protein, bao gồm protein collagen, giúp xây dựng sụn, khớp và các mô khác cung cấp cho cấu trúc cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy lượng protein cao hơn cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của xương.
 • Vitamin B cần thiết để trung hòa các thực phẩm có tính axit có thể gây hại cho hệ xương khi không được cân bằng với các thực phẩm có tính kiềm.
 • Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác hoạt động với protein collagen để giúp hình thành và duy trì các mô liên kết khỏe mạnh, bao gồm khớp, dây chằng, cơ và xương.

11 thực phẩm hàng đầu khiến bạn cao hơn (và tại sao)

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Tại sao sữa giúp bạn cao hơn? Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát – dù được làm từ sữa bò, cừu hay dê – đều là những nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin D, magie và vitamin B.

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua Hy Lạp và phô mai tươi đặc biệt giàu protein, chứa khoảng 15 đến 20 gam mỗi khẩu phần.

Một lợi ích khác của việc uống sữa là nó cung cấp nước cho cơ thể. Tiêu thụ đủ nước và chất lỏng thực sự có thể giúp các tế bào hấp thụ nước, hỗ trợ quá trình “bơm” và tăng cường sụn, đĩa đệm cột sống và các mô khác.

2. Cá có dầu (Như cá hồi và cá mòi)

Không chỉ cá và hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào mà cá có dầu còn là một trong những nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3 lành mạnh, được biết đến để hỗ trợ cơ thể phát triển và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của xương.

Một số loại cá, bao gồm cá hồi đánh bắt tự nhiên và cá mòi, cũng có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển, chẳng hạn như sắt, canxi, phốt pho, selen và vitamin B.

3. Màu xanh lá

Các loại rau xanh như cải xanh, cải xanh, rau bina, cải ngọt, cải xoăn, v.v. là một trong những nguồn cung cấp khoáng chất thực vật hàng đầu bao gồm canxi và magiê, cũng như vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể giúp thúc đẩy mật độ xương và ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, có thể làm tăng các triệu chứng liên quan đến lão hóa.

4. Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác

Giống như các loại rau lá xanh, các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ trắng và cải Brussels cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật, vitamin C, vitamin K và hơn thế nữa. Rau xanh được coi là một trong những thực phẩm cung cấp vitamin K hàng đầu, và các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin K giúp tăng mật độ khoáng chất của xương ở những người bị loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

5. Trứng (Bao gồm cả lòng đỏ)

Trứng chứa đầy vitamin và khoáng chất giúp xây dựng xương và cơ bắp, chẳng hạn như phốt pho, vitamin D, sắt, vitamin B, protein và các carotenoid như lutein và zeaxanthin.

Phốt pho được tìm thấy trong trứng hoạt động cùng với canxi và vitamin D để hỗ trợ sức mạnh của hệ xương. Các nghiên cứu cho thấy kết hợp trứng với canxi có thể giúp hấp thụ chất dinh dưỡng theo cách cải thiện các chức năng của cơ và xương.

6. Thịt bò ăn cỏ

Thịt bò ăn cỏ rất giàu protein, được tạo thành từ các axit amin là “khối xây dựng” của cơ và mô. Thịt bò cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt và vitamin B, cùng với vitamin K, đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa canxi vào xương của bạn thay vì để canxi lưu lại trong máu, nơi nó có thể gây ra các vấn đề về mạch máu.

7. Bột protein collagen

Collagen là loại protein phong phú nhất được tìm thấy trong cơ thể con người, giúp cung cấp cấu trúc, sức mạnh và độ đàn hồi cho khớp, xương, dây chằng và các mô khác. Nó không có sẵn rộng rãi trong các nguồn thực phẩm, ngoài chủ yếu là nước hầm xương, nhưng có thể được dùng ở dạng bột để tăng lượng tiêu thụ của bạn.

8. Gan và thịt nội tạng

Gan là một trong những nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, hoạt động giống như một chất chống oxy hóa và cũng bảo tồn canxi trong xương của bạn. Ngoài ra, vitamin A hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn và chống lại tác hại của các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa.

Các chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong thịt nội tạng bao gồm protein, sắt và B12.

9. Các loại đậu / Đậu

Đậu và các loại đậu khác là nguồn cung cấp canxi và magiê dồi dào – ngoài ra chúng còn cung cấp protein từ thực vật và thậm chí là một số chất chống oxy hóa chống lão hóa.

Magiê được tìm thấy trong đậu hỗ trợ nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả việc góp phần vào sức khỏe của xương vì nó giúp canxi được hấp thụ và sử dụng.

10. Trái cây Vitamin C (Quả mọng, Kiwi, Cam, v.v.)

Một số loại trái cây có thể là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời – chẳng hạn như trái cây khô như nho khô, mận khô, quả sung và mơ – trong khi những loại khác lại chứa nhiều vitamin C, đặc biệt là cam, kiwi, quả mọng, dứa, đu đủ và bưởi.

Vitamin C cần thiết cho sự hình thành collagen trong cơ thể, tạo điều kiện cho quá trình khoáng hóa xương và giữ cho sụn, khớp và dây chằng chắc khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều trái cây như quả mọng (như dâu tây, việt quất, mâm xôi và mâm xôi) có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương do hàm lượng phytochemical và vitamin cao.

11. Trà

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành thường xuyên uống trà, chẳng hạn như trà xanh và trà đen, có xu hướng có xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ loãng xương khi lớn tuổi so với những người không uống trà. Trà có nhiều chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa có thể làm tổn thương các mô khắp cơ thể.

Các cách khác để khuyến khích tăng trưởng

Ăn “thực phẩm giúp bạn cao hơn” được đề cập ở trên sẽ không nhất thiết có tác dụng nhanh chóng hoặc làm khổng lồ sự khác biệt về chiều cao của bạn. Như vậy, bạn có thể tự hỏi, “Làm thế nào tôi có thể cao lên nhanh chóng?”

Như đã giải thích ở trên, bạn sẽ không phát triển nhiều sau tuổi 20, nhưng bạn vẫn có thể tập luyện để cải thiện tư thế và giữ cho xương chắc khỏe.

Đây là những gì khoa học cho chúng ta biết về cách cao hơn (hoặc ít nhất là trông cao hơn):

 • Thường xuyên duỗi người và tập yoga vừa có thể cải thiện tư thế và cũng có thể làm tăng chiều cao của bạn bằng cách kéo dài cột sống của bạn.
 • Các gợi ý khác để duy trì tư thế tốt bao gồm đến gặp bác sĩ chỉnh hình, tăng cường sức mạnh ở lưng và xương chậu, đồng thời thử các liệu pháp như Rolfing.
 • Nghiên cứu cho thấy rằng việc duy trì mức độ hormone tăng trưởng của con người cao hơn khi bạn già đi có thể giúp bạn giữ cho cơ và xương chắc khỏe. Bạn tiết ra nhiều hormone tăng trưởng hơn khi bạn tập luyện sức bền cường độ cao, đặc biệt là những bài tập đòi hỏi nâng vật nặng và cường độ, thời lượng và tần suất cao.
 • Hãy chăm sóc gan của bạn, vì chức năng gan khỏe mạnh sẽ giúp bạn duy trì mức độ bình thường của hormone chống lại tác động của lão hóa trên cơ thể của bạn. Điều này có nghĩa là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh hút thuốc và uống nhiều rượu.
 • Hãy thử nhịn ăn để tăng cường tiết hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.
 • Ngủ đủ giấc. Khi bạn ngủ, cơ thể của bạn sẽ tái tạo và phát triển trở lại mạnh mẽ hơn, có nghĩa là qua đêm là nơi bạn thấy được kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ bao gồm cả tập thể dục.

Phần kết luận

 • Làm thế nào tôi có thể tăng chiều cao của tôi bằng cách ăn một số loại thực phẩm? Thực phẩm giúp bạn cao hơn rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, canxi, vitamin D, magiê, phốt pho và vitamin C.
 • Sữa có làm bạn cao hơn không? Nó là một trong những nguồn tốt nhất của nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cộng với protein, vì vậy nó được khuyến khích để giúp tăng trưởng và phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu giúp bạn cao hơn.
 • Các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn duy trì xương, khớp và các mô khỏe mạnh bao gồm – hay còn gọi là thực phẩm giúp bạn cao hơn – bao gồm collagen, trứng, thịt bò, rau lá xanh, cá như cá hồi và cá mòi, trái cây như quả mọng và kiwi, đậu và gan.

Josh Axe

Nhận quyền truy cập MIỄN PHÍ!

Tiến sĩ Josh Axe thực hiện sứ mệnh cung cấp cho bạn và gia đình những mẹo dinh dưỡng chất lượng cao nhất và công thức nấu ăn lành mạnh trên thế giới … Đăng ký để có quyền truy cập VIP vào sách điện tử của ông ấy và các mẹo sức khỏe hàng tuần có giá trị cho MIỄN PHÍ!

Sách điện tử miễn phí để thúc đẩy

trao đổi chất & chữa bệnh

30 công thức không chứa gluten

& hướng dẫn nước trái cây giải độc

Hướng dẫn mua sắm &

bản tin cao cấp


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *